ĐÔNG DU KÍNH MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 75 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG

TRƯỜNG ĐÔNG DU KÍNH MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 75 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG

 

Người xưa nói: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, quả đúng như vậy, nhưng ở cái tuổi xưa nay hiếm ấy mà vẫn làm việc miệt mài không ngừng nghỉ, vẫn xuôi ngược mọi miền tổ quốc, lặn lội khắp từ bắc chí nam nước Nhật xa xôi thì càng hiếm ai làm được.

Ngày 14 tháng 6 vừa qua, đối với trường Đông Du là một ngày rất đặc biệt - sinh nhật lần thứ 75 của thầy Nguyễn Đức Hoè, người đã dành trọn tâm huyết một đời xây dựng nên công trình Đông Du như ngày nay. Lễ mừng tuổi mới của thầy diễn ra không quá hoành tráng nhưng trang trọng và vô cùng ấm áp, được chuẩn bị khá chu đáo với sự góp mặt của tập thể các thầy cô Việt – Nhật, nhân viên nhà trường, bạn bè thân hữu, các thế hệ du học sinh Đông Du đã, đang học tập, làm việc ở Việt Nam và cả ở ngoại quốc. Thầy Hoè xuất hiện giản dị, hồng hào, nhìn thầy trẻ ra trông thấy với nụ cười hạnh phúc luôn thường trực trên môi trong tiếng vỗ tay hân hoan của mọi người, cô Nghi đại diện toàn thể nhà trường chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe, sống lâu đến 200 tuổi !. Từ những đóa hoa tươi thắm, những món quà kỷ niệm được đóng gói tỉ mỉ đến công trình Bình Mỹ thu nhỏ được làm từ những que tăm rất công phu của du học sinh Đông Du, từ những lời chúc cảm động, những nụ cười bao hàm nhiều cảm xúc của những người có mặt đến tấm lòng của của các du học sinh ở tận nước Nhật cách xa hàng ngàn dặm muốn được gửi lời chúc mừng đến thầy qua hệ thống skype…  tất cả như nói lên tấm lòng của những người con đã trưởng thành, làm việc và gắn bó với mái nhà Đông Du dành cho vị cha già đáng kính trong một ngày rất đặc biệt này. Mọi người vui mừng vì đầu tàu vẫn khỏe mạnh, vững vàng..


Những món quà biết nói

Hơn nữa thế kỷ xây dựng nên công trình Đông Du, thầy đã bôn ba, làm việc miệt mài không ngừng nghỉ, hầu như không dành cho mình chút thời gian riêng tư. Với thầy, Đông Du là lý tưởng sống, là động lực, là nguồn năng lượng dồi dào như không hề ngưng chảy trong trái tim mình, hình ảnh một ông thầy với mái tóc bạc phơ thuyết trình hàng giờ trong hội trường với hàng trăm sinh viên như không hề mệt mỏi, đích thân kiểm tra hệ thống nước, từng hàng cây kiểng mới trồng, hay hình ảnh một người ông đã ngoài 70 xắn tay vào bếp, đi chợ làm những món ăn quê nhà khiến những sinh viên trên đất Nhật phải ứa nước mắt. Bất chấp mùa đông lạnh giá, thầy vẫn lặn lội khắp từ bắc chí nam nước Nhật để tận mắt chứng kiến các thế hệ du học sinh Đông Du sinh sống, học tập và làm việc tại đây, mới nghe thầy thuyết trình buổi sáng, chiều thầy đã có mặt tại Hà Nội, vừa đáp chuyến bay từ Nhật trở về thầy đã bắt tay vào việc ngay.  Nhìn thầy cần mẫn, say mê với công việc bất chấp tuổi tác ai nấy đều thấy thương thầy, người thán phục, người lại bảo thầy lấy đâu ra nguồn năng lượng đó? Sao thầy không dành nhiều thời gian cho mình hơn sau bao nhiêu năm bôn ba và làm việc cật lực? Câu trả lời là không, bởi đó chính là con người thầy, là lý tưởng một đời thầy đã theo đuổi và vun đắp, mà theo thầy lý tưởng ấy, tâm nguyện ấy vẫn chưa hoàn thành, con đường phía trước hãy còn rất dài và chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng Đông Du ngày một to đẹp hơn. Thầy thường dạy mọi người rằng: “Phải luôn ý thức phấn đấu và học tập không ngừng, vì đó chính là thước đo tri thức, là chìa khoá cho mọi sự thành công của mỗi người và không được tự mãn với những thành tích nhỏ nhoi đạt được trước mắt, bởi chỉ khi nếm trải gian khổ với quyết tâm và nỗ lực thực sự thì con người mới thực sự trưởng thành”.

Hội trường vở oà khi thầy xuất hiện

 

 

Trải qua bao nhiêu năm với biết bao sóng gió, gian khổ thầy đã xây dựng nên công trình Đông Du có được như ngày nay từ khi nó chỉ là ý tưởng. Các thế hệ sinh viên Đông Du cứ nối tiếp nhau đến những bến bờ của thành công, tuy vậy, trong ánh mắt của người cha già Đông Du vẫn còn đó nhiều trăn trở. Năm sau đã là năm thứ 25 Đông Du chính được thức thành lập, một “tập san đặc biệt” được viết bởi cảm tưởng của thầy, của toàn thể thầy cô, các thế hệ học viên và du học sinh Đông Du cùng bạn bè thân hữu sẽ được ra đời theo mong muốn của thầy, đánh dấu một chặng đường dài với ¼ thế kỷ nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành của trường Đông Du.

QV Ngày 14/6/2015


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: