THƯ SEMPAI GỬI CÁC SINH VIÊN KHOÁ 2015 - 2016

THƯ SEMPAI GỬI CÁC EM SINH VIÊN KHOÁ 2015 - 2016

 

 

Thư Sempai Trương Ngọc Tâm – Bình Định

Con chào thầy, con chào cô. 
Ở nhà, thầy cô vẫn khoẻ chứ ạ. Con gửi lời thăm đến tất cả thầy, cô ở Bình Mỹ nữa. 
Vậy là chúng con qua Nhật cũng được gần 5 tháng rồi, công việc phát báo của con cũng ổn định và học tập con đi học đầy đủ hết không vắng buổi nào hết. Con hiện tại đang cố gắng học tập đàng hoàng để tháng 12 thi N2. Con muốn luyện thêm phần dokkai mà con không biết sách nào phù hợp và tốt hết, nhờ cô giúp con, nói cho con biết tên sách nào để con mua ạ. Giờ em muốn viết vài lời tâm sự với các bạn và các em kouhai mới vào.
Vậy cũng xa bình Mỹ được gần 5 tháng rồi, các bạn sắp qua Nhật tháng 10 này sắp đạt được ước mơ đặt nhật đến nước Nhật rồi đấy nhỉ. Nhưng các bạn nhớ rằng mục tiêu của chúng ta không phải dừng lại ở việc đặt chân tới nước Nhật mà là mục tiêu cao hơn là đậu vào các trường đại học và học được các ngành mà muốn học, để cống hiến cho đất nước mình. Khi các bạn qua đây thì các bạn mới nhận ra được Bình Mỹ chi là nơi tốt nhất để chúng ta học tập trau dồi thêm nhiều kiến thức để mà chuẩn bị cho một hành trình mới mà chỉ có mình ta. Các bạn qua đến nhật, thì thử thách mới thật sự bắt đầu và chuẩn bị tâm lý để đối mặt với nó nhé. Để có thể chuẩn bị cho thử thách phía trước, mình muốn nhắc các bạn những ngày còn lại ở Bình Mỹ hãy cố gắng học nhiều tiếng nhật vào để qua đây đỡ khổ. Hãy tưởng tượng nếu mà qua bên này các bạn đi xin việc làm baito nghe người Nhật nói mà mặt cứ đơ, nói không quá là mặt cứ ngu ngu ra, thì ai dám tuyển chứ. Các bạn cố gắng luyện kaiwa thật nhiều với cô người Nhật mà đừng ngại sai. Hãy cố gắng học tiếng Nhật có thế các bạn mới đỡ vất vả và khó khăn khi qua Nhật được.

Ở Bình Mỹ, giờ này chắc đông vui lắm, nhìn các em kouhai mới vào làm mình nhớ ngày tháng mới vào của chúng mình. Mình thật là có lỗi với các em kouhai vì khi mình vào cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ sempai đi trước, nhưng các em vào thì mình không giúp đỡ được gì nhiều cho các em nhiều. Lời đầu tiên, anh chúc mừng các em gia nhập vào ngôi nhà chung Bình Mỹ, ở đây các em sẽ được thầy cô chỉ dẫn cho việc học tập rèn luyện tài đức, nhân cách để chuẩn bị cho con đường dài phía trước. Các em cố gắng đi vào nề nếp, sinh hoạt tốt để thầy cô không phải vất vả nhiều và tốn nhiều thời gian. Có thế thì các em sẽ được thầy cô dạy thêm nhiều thứ hay và bổ ích được. Bình Mỹ là thiên đường đấy các em, ở đó các học hành và sinh hoạt thật vui, nơi mà không bao giờ tìm thấy được khi anh đặt chân tới Nhật. Những ngày tháng mới vào Bình Mỹ các em được làm quen với thứ và sinh hoạt nên hãy tập dần tất cả đều có ích cho chúng ta khi qua Nhật đó các em. Chúc các em gặp nhiều may mắn và thành công trên con đường đã chọn.
Con cảm ơn thầy, cảm ơn cô! Chúng con bên này sẽ cố gắng bảo ban nhau học tập thật tốt, để thầy, cô không phải lo lắng nhiều cho tụi con!
Best Regards,
Truong Ngoc Tam
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Thư Sempai Nguyễn Duy Nam – Bắc Ninh

Osaka 7/8/2015

Con chào Cô! 
Hôm nay con xin thông báo về tình hình học tập của con trong tháng qua.
Việc học ở trường hiện chúng con học Minanihongo đến bài 40, cũng sắp hết chương trình của N4. Và chúng con cũng đã bắt đầu vào dịp nghỉ hè 1 tháng từ ngày 1/8 đến 31/8.
Ngoài ra về nhà cả nhóm cũng tự ôn lại từ vựng của N3 cũng như bắt đầu tự học ngữ pháp N2. Chúng con cũng mua sách ôn thi Ryu để làm tập làm đề cho quen ạ. 
Về công việc cũng không có thay đổi nhiều, vì là nghỉ hè nên chúng con được nghỉ nhiều hơn. Đỡ mệt hơn ạ.
Thời gian này ở trường Thầy Cô và các bạn chắc bận việc đón Kouhai lắm ạ. Nhớ thời gian nay 1 năm trước, giờ chúng con thay đổi nhiều quá. Chúng con cám ơn Thầy, Cám ơn Cô. Cô cho con gửi lời hỏi thăm đến Thầy ạ.

Cô cho con gửi vài lời đến các em Kouhai nhé:
Anh là Nguyễn Duy Nam đi Osaka khoá tháng 4 năm 2015. Muốn gửi lời chào và chúc mừng đến tất cả các Kouhai của mình.
Gửi các em Kouhai, các em vào trường với Thầy cũng được gần 1 tuần rồi nhỉ, cuộc sống mới thấy sao? Chắc mới lạ so với cuộc sống trước của các em lắm nhỉ. Rồi các em sẽ còn khám phá ra được nhiều điều thú vị hơn nữa khi sống tại Bình Mỹ. 
Anh cũng như các em thời gian này năm ngoái, cũng theo đuổi con đường mà Thầy đã tạo nên.
Các em hãy luôn nhớ mục tiêu và ước mơ của bản thân mình để cố gắng nhé. Việc học trong trường cũng sẽ vất vả và căng lắm, đòi hỏi các em phải tập trung cao độ. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Thầy các em sẽ quen và theo mạnh mẽ thôi.
Khoảng thời gian được học và sinh hoạt tại Bình Mỹ sẽ là khoảng thời gian đẹp nhất cuộc đời các em đó, hãy biết trân trọng và cố gắng nhé. Để Anh kể chắc cả ngày không hết đâu. Khi các em được đi Nhật rồi sẽ nhớ khoảng thời gian đó lắm. Các em hãy nghe lời Thầy, Cô và giúp đỡ Thầy, Cô và đoàn kết trong công việc nhé.
Hẹn các em tại Nhật Bản vào một ngày không xa.

Du học sinh Bình Mỹ khoá tháng 4 năm 2015
Nguyễn Duy Nam

 

Thư Sempai Vũ Mai Phương – Nam Định

Thưa cô, em là Vũ Mai Phương nhóm Kurashiki. Vậy là thêm một tháng nữa trôi qua, hôm nay là ngày 5 tháng 8, em xin được viết thư tâm sự với cô. Kohai khóa mới đã vào rồi ạ, em xem ảnh cũng thấy nhà mình đông đủ nhiều người, và tiếp diễn cái cảnh quen thuộc ngày nào “chờ tắm”. Em tự nhiên nhớ lắm những ngày tháng ấy, cách đây cũng một năm, một năm trôi qua như một giấc mơ, và giấc mơ ấy đã đưa em tới đất nước mà em vẫn mong ngày được dặt chân lên: Nhật Bản. Sang đây rồi, càng nghĩ em càng thấy ngấm lời Thầy, lời cô vô cùng. Trong khi các trung tâm khác vẽ ra cảnh hoa mộng của việc du học xứ người thì Thầy luôn nói khoảng thời gian sắp tới (học tiếng bên Nhật) chính là những tháng ngày địa ngục, giờ em mới hiểu cô ạ. Kỳ nghỉ hè của chúng em được ba tuần, thì em toàn đi làm thêm. Ở chỗ làm thêm, họ nói là nghỉ hè phải làm 8 tiếng một ngày cho đủ 40 tiếng một tuần. Mặc dù em đã viết cả lịch học và thời gian biểu ra nhưng không thể chen việc học vào được nữa. Đi làm về là mệt, là đói, là buồn ngủ. Đâu phải như nhà mình, học xong là có cơm ăn, không học có Thầy cô nhắc nhở hướng dẫn. Ở đây, thèm học mà chả được học. Lúc nào trong đầu em cũng nghĩ việc quan trọng nhất là học. Tương lai em không sống bằng đồng tiền kiếm được trong hai năm học tiếng, điều mà tốt nhất cho em mang về nước chính là vốn tiếng học tập được trong những năm ở đây. Nên em chỉ nghĩ sao cho có điều kiện học tốt nhất cố gắng kiếm được học bổng cho tốt khỏi phải đi làm thêm. Giờ đi làm cũng là đi học, học ở mọi nơi. Chỉ có cách nghĩ thế em mới bớt tiếc cho quãng thời gian làm thêm cả ngày cô ạ. Đấy là em còn được ở vùng tốt, được Thầy cô tạo nền tảng

tiếng Nhật và kiến thức khá vững chứ không như các bạn trung tâm khác đang học ở trường em. Đóng 200 triệu đi Nhật mà giờ tháng nào cũng phải đi làm cật lực đóng tiền học phí, tiền nhà, tiền sinh hoạt, … Đấy là trong khi em còn được Okasan giúp đỡ nhiều thứ, có sempai chỉ bảo nhiều điều, có cô Oanh dậy dỗ nữa. Em còn may mắn hơn rất nhiều người. Nên em phải cố gắng hết mình. Em luôn biết ơn Thầy, biết ơn cô đã cho em được ngày hôm nay, đã cho em chiếc cần câu tốt, giờ chỉ còn phụ thuộc vào em xem em có câu được con cá to nữa không thôi. Xin Thầy, cô luôn giữ gìn sức khỏe có tinh thần tốt, vững vàng vào sự nghiệp đưa đò ạ. Du học sinh, khóa 4 năm 2015, Vũ Mai Phương.

 

Thư Sempai Nguyễn Cao Luân – Hà Nam

Thưa Cô, con được biết hôm qua các e kohai đã nhập học khóa mới , con muốn gửi một vài lời tới các e ạ: 
"" Chào các bạn Kohai, a là Luân quê ở Hà Nam, đi khóa T4-2015 và đang phát báo ở Tokyo. Đầu tiên a xin được chúc mừng các bạn đã vượt qua được thử thách đầu tiên để có thể được vào học tại mái nhà Đông Du và ngôi nhà chung Bình Mỹ. Tuy nhiên đó mới chỉ là bắt đầu thôi vì chặng đường của các bạn phải trải qua còn rất dài với vô vàn gian nan thử thách trước mắt, nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị đạng đợi các bạn khám phá đó.

 

 

Các bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau , nhưng có lẽ đều chung một mục đích là để học tiếng Nhật để có thể được sang học tập tại đất nước Nhật Bản. Nhưng a cũng muốn nhắc các bạn là hãy xác định rõ ràng ngay từ đầu là việc học tập tại Bình Mỹ hay là ở Nhật Bản sẽ không hề đơn giản và sẽ có vô vàn khó khăn đang chờ đón các bạn. Chỉ khi nào các bạn xác định được như vậy thì hãy bước tiếp , còn không a nghĩ các bạn nên chọn con đường khác cho mình. Khoảng thới gian một tháng sắp tới sẽ là thời gian để các bạn có những sự trải nghiệm cả về học tập lẫn sinh hoạt tại Bình Mỹ. Đó cũng là khoảng thời gian thử thách đầu tiên mà các bạn phải vượt qua để được chính thức trở thành thành viên của mái nhà Đông Du- Bình Mỹ. A chắc rằng các bạn cũng sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ với môi trường hoàn toàn mới mà các bạn chưa từng được trải qua. Nhưng các ban hãy yên tâm là Thầy Cô và các ac Sempai sẽ luôn bên cạnh để giúp đỡ các bạn. Có một điều a muốn khuyên các bạn là hãy nghe và làm theo 100% lời dạy của Thầy Cô. Vì đó là những kinh nghiệm quý báu mà Thầy Cô đã đúc kết được qua rất nhiều năm giờ muốn truyền đạt lại cho các bạn đó. Và có một điều nữa a muốn nhắc các bạn là đừng bao giờ để Thầy Cô phải mất thời gian nhắc nhở về những vấn đề sinh hoạt của các bạn. Vì khi đó các bạn chính là người chịu thiệt đó. Vì nếu không mất thơi gian vào việc nhắc nhở các bạn, Thầy Cô sẽ không bị ức chế và sẽ có nhiều thời gian để dạy cho các bạn những kiến thức mới, những phương pháp học bổ ích hơn. Đó cũng là bài học mà a rút ra được từ chính khóa của tụi a đó. ĐIều này khóa của tụi a làm chưa tốt, và a tin các bạn sẽ làm tốt hơn khoá của tụi a. Cố gắng lên nhé, a tin các bạn làm được. Đừng để phụ công Thầy Cô đã phải vất vả đi đến các tỉnh xa xôi để đưa các bạn về đây nhé.Gửi các bạn Sempai. Bây giờ đã là Sempai rùi pải gương mẫu và trưởng thành lên các bạn nhé, để các e Kohai còn nhìn vào đó mà học tập nữa. Hãy hỗ trợ Thầy Cô , BCS chỉ bảo và hướng dẫn cho các bạn Kohai , để việc sinh hoạt và học tập sớm đi vào quỹ đạo nhé. Đừng để Thầy Cô phải bận tâm vì những vấn đề không đáng có như ở khóa tụi mình. Thời gian qa a biết các bạn cũng đã rất vất vả để chuẩn bị đón Kohai và việc học cũng bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng hãy tranh thủ thời gian ít ỏi còn lại để học đi nhé. VÌ sang đây nhiều yếu tố tác động nên việc học bị ảnh hưởng rất nhiều các bạn ạ. Nhiều khi muốn học nhưng cũng không có thời gian học ý. Không chỉ riêng ASAHI đâu mà các vùng khác cũng như vậy. Khi còn được học chung cùng nhau, còn được Thầy Cô hướng dẫn chỉ báo thì hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé. Sắp tới lại sắp phải chuẩn bị lễ tiễn nữa, nên thời gian không còn nhiều đâu , hãy cố gắng học càng nhiều càng tốt nhé các bạn. Và tụi a bên này cũng mong sớm được gặp các bạn. Cố gắng lên nhé ""
Cuối thư con xin kính chúc Thầy Hiệu Trưởng, Cô Nghi và Các Thầy , Cô sức khỏe ạ. Tụi con sẽ báo tình hình về thường xuyên để Thầy và Cô nắm được ạ. Ae con bên này sẽ cố gắng bảo ban nhau, Thầy Cô cứ yên tâm ạ.


 

Nhật Ngữ Đông Du, 7/8/2015


 

Biểu tượng cảm xúc sm