BUỔI HỌP MẶT QUÝ PHỤ HUYNH 55 SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 10.2015

 

BUỔI HỌP MẶT QUÝ PHỤ HUYNH CÁC SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 10.2015

TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 


Toàn cảnh buổi họp mặt của nhà trường với quý phụ huynh cùng các sinh viên

tại Hội trường lớn trung tâm Bình Mỹ

Thầy Nguyễn Đức Hòe phát biểu trong buổi họp mặt

Cô Duyên - Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ những kinh nghiệm học tập mà bất kỳ sinh viên du học nào cũng phải trải qua trong quãng thời gian du học cũng như những hạn chế của sinh viên khi sang Nhật học tập.


Niềm vui của Quý phụ huynh và các trí sĩ tương lai trong buổi họp mặt.

Đã thành thông lệ, sau buổi lễ Dâng hương đền Hùng, chiều 11.9, tại Hội trường lớn trung tâm Bình Mỹ, diễn ra buổi họp mặt của nhà trường với quý phụ huynh có con em chuẩn bị lên đường sang Nhật du học. Đây là hoạt động hết sức thiết thực, mang ý nghĩa rất quan trọng trước lễ tiễn các em. Tại buổi lễ, các bậc phụ huynh có thể bày tỏ những thắc mắc, nguyện vọng trước Ban giám hiệu nhà trường.

Cô Nghi, đại diện nhà trường công bố một cách thẳng thắn tình hình học tập, kết quả đạt được cũng như năng lực thực sự của các em ở thời điểm hiện tại với các bậc sinh thành. Mặc dù đã vượt qua nhiều thử thách, cố gắng nỗ lực trong 1 năm qua, nhưng đoạn đường thành công nhìn thấy phía trước vẫn còn rất dài, các em cần nỗ lực hơn nữa, nhất là khi học tập trên một đất nước xa lạ, có nền kinh tế, khoa học phát triển với một nền văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác với chúng ta.

Phát biểu tại buổi họp mặt, thầy Nguyễn Đức Hòe, một lần nữa nhắc nhở các em kim chỉ nam học tập của sinh viên Đông Du - những học trò mà thầy xem như con ruột, tuyệt đối không được lơ là, thỏa mãn trước thành tích nhỏ bé đạt được trước mắt, phải học tập liên tục với quyết tâm và nỗ lực không ngừng thì mới có thể tiến tới thành công. Thầy dạy rằng không có con đường đi đến thành công nào mà không trải qua gian khổ, chỉ có phấn đấu nỗ lực thực sự thì con người mới trưởng thành. Con đường tương lai của chúng ta do chúng ta quyết định, nó đang rộng mở trước mắt nhưng chỉ cần một chút lơ là, một phút giây chùng bước hoặc sa ngã theo sự cám dỗ của đồng tiền thì lập tức sẽ bị bỏ lại phía sau, mọi sự kỳ vọng, bao nhiêu tâm huyết dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ xem như đổ sông, đổ biển.

Bên cạnh đó, thầy đã nhấn mạnh vai trò của bố mẹ trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục định hướng, theo sát và động viên con cái liên tục, để các em có thể vững vàng trên con đường học vấn tại đất nước Nhật.

Trong những năm qua, các công ty du học Nhật Bản tại Việt Nam mọc lên như nấm, số lượng du học sinh Việt tại Nhật không ngừng gia tăng, Việt Nam dần dần thay thế Trung Quốc trở thành nước có tỉ lệ du học sinh cao nhất tại Nhật Bản. Đây là điều đáng mừng, bởi Nhật là một cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật của thế giới, nhiều người trong chúng ta có quyền tự hào rằng đây sẽ là lực lượng mang về những giá trị khoa học công nghệ tuyệt vời của ngoại quốc trở về quê hương, rằng đây sẽ những viên gạch tri thức vững chắc góp phần xây dựng nước nhà giàu mạnh sau này. Điều đó không sai, nhưng đi liền với đó là cả một loạt những mặt trái mà không tận mắt chứng kiến chúng ta sẽ không tin hoặc cho rằng đó chỉ là số ít, nhất là các bậc cha mẹ luôn hãnh diện vì con mình đang du học tại ngoại quốc, mà không biết rằng cậu sinh viên ấy đang bị bỏ rơi tại một đất nước hiện đại hối hả, không chờ đợi bất cứ ai. Những mặt trái về chất lượng cùng với hàng tá những vấn đề rắc rối do du học sinh Việt Nam gây ra tại Nhật mà báo đài đề cặp trong những năm qua không những làm cho Bộ tư pháp và Chính phủ Nhật phải siết chặt vấn đề nhập cảnh và quản lý du học sinh ngoại quốc hơn mà còn làm cho nhiều người Nhật mất lòng tin đối với du học sinh người Việt. Chính vì vậy, việc giám sát, động viên liên tục để các em chuyên tâm học tập trên đất Nhật càng trở nên quan trọng, điều mà Đông Du đã và đang thực hiện trong suốt nhiều thập kỷ qua. Các đấng sinh thành phải quan tâm con em mình nhiều hơn, nghiêm túc hơn và đúng nơi đúng chỗ hơn, đồng thời phải phối hợp thường xuyên với nhà trường để biết chính xác bước tiến của con em mình. Nhiều người du học đã thành công nhưng không ít trường hợp đã thất bại. Tại buổi họp mặt, cô Duyên - phó Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ một cách thẳng thắn và nghiêm túc rất nhiều những kinh nghiệm sống và học tập mà bất cứ sinh viên du học thành công nào đều phải thực hiện khi học tập trên đất Nhật. Bên cạnh đó, cô cũng nêu lên một cách chân thực, sống động những mặt trái mà du học sinh Việt Nam rất dễ vướng phải hoặc sa ngã khi du học tại Nhật bằng một loạt những trường hợp cụ thể, nguyên nhân và biện pháp để các em không vướng vào những vết xe đổ ấy...

Đông Du không giáo dục bằng tiền, tuyệt đối không kinh doanh bằng du học, không quảng bá hay đánh bóng tên tuổi mà bằng tấm lòng tận tâm, bằng nhiệt huyết lớn lao của nhà giáo, đó là cốt lõi, là kim chỉ nam xuyên suốt tạo nên giá trị của Đông Du từ khi thành lập cho đến tận ngày hôm nay. Trong khi mỗi năm Việt Nam có hơn 8000 sinh viên sang Nhật du học thì Đông Du chỉ đào tạo 150 – 200 sinh viên được tuyển chọn khắp hai miền Nam Bắc với những tiêu chí và thử thách nghiêm khắc. Sinh viên Đông Du phải là những con người có nhiệt huyết lớn lao, có ý thức kỷ luật vững vàng, thành tích học tập tốt đồng thời có lòng yêu nước mạnh mẽ. Xứng đáng với sự kỳ vọng trong việc kiến thiết nước nhà về sau.

 

Trung tâm Bình Mỹ, chiều 11.9.2015


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: