LỄ NHẬP MÔN SINH VIÊN KHÓA 49 VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 48 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

LỄ NHẬP MÔN SINH VIÊN KHÓA 49 VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

KHÓA 48 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Tiết mục múa trên nền nhạc bài hát Bạch Đằng Giang do các sinh viên Đông Du thể hiện

 

“Đây Bạch Đằng Giang,

sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng,

Giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung.

Dòng nước trắng xóa dưới trời quang đãng

Từ xưa nêu cao tấm gương anh hùng

Dù có sấm sét bão bùng mưa nắng,

Đằng Giang vẫn sáng để cho nòi giống soi chung...”

Tiết mục múa trên nhạc nền bài hát Bạch Đằng giang hào hùng sáng tác của Lưu Hữu Phước, được sinh viên Đông Du thể hiện một cách sinh động, ấn tượng gợi nhớ một trong những dấu son chói lọi trong lịch sử, thể hiện tinh thần dân tộc bất khuất, niềm tự hào mãnh liệt trong lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã trở thành tiết mục chủ đề của chương trình văn nghệ, trong buổi lễ tiễn sinh viên du học Đông Du khóa tháng 10.2015 được tổ chức chiều tối ngày 12.9 tại trung tâm Bình Mỹ.


Chương trình văn nghệ buổi lễ được chuẩn bị chu đáo và dàn dựng rất công phu của sinh viên Đông Du

 

Đợt sóng sau nối tiếp đợt sóng trước, mỗi năm hai lần, Đông Du lại long trọng tổ chức lễ tiễn các du học sinh lên đường sang Nhật du học đồng thời chính thức tiến hành làm lễ nhập môn cho các tân sinh khóa mới sau hơn một tháng thử thách tại trung tâm Bình Mỹ. Buổi lễ với sự hiện diện của thầy cô Hiệu trưởng, lãnh đạo trường, các vị khách quý, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước, đại diện hội khuyến học, chính quyền địa phương cùng tập thể giáo viên, nhân viên, quý phụ huynh và sinh viên Đông Du.

Sau buổi tiệc thân mật, buổi lễ đã được tiến hành trong không khí trang nghiêm. Cô Vi Tần, trung tâm trưởng trung tâm Bình Mỹ, thành viên Hội đồng tuyển sinh Đông Du, báo cáo kết quả công tác tuyển sinh niên khóa 2015 – 2016 tại các Hội đồng thi Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vượt qua những vòng thi kiến thức và phỏng vấn nghiêm ngặt cùng hơn một tháng thử thách trong môi trường giáo dục tập thể tại Bình Mỹ - trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của Đông Du, 178 sinh viên thuộc 26 tỉnh, thành khắp hai miền nam bắc đã sẵn sàng nối bước các đàn anh, đàn chị đi trước. Cô Nghi – phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường chính thức tuyên bố tiếp nhận các em, những tân sinh viên Đông Du khóa 49.


Cô Nghi – phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường chính thức tuyên bố tiếp nhận các em, những tân sinh viên Đông Du khóa 49.

Tại buổi lễ, thay mặt nhà trường, cô Nghi đọc báo cáo công tác giảng dạy, kết quả học tập rèn luyện và sinh hoạt của thầy và trò tai trung tâm Bình Mỹ trong năm qua. Sau một năm nỗ lực phấn đấu nghiêm túc dưới sự dìu dắt tận tâm của thầy cô trong môi trường giáo dục khuôn phép tại trung tâm Bình Mỹ, 55 sinh viên du học khóa 48 đã đạt được những chuẩn mực cần thiết về trình độ Nhật ngữ, các kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh bằng Nhật ngữ, vững vàng về tinh thần, đạo đức cùng những vốn sống xã hội cần thiết để các em có thể hòa mình dễ dàng vào xã hội Nhật trong quá trình học tập tại nơi đất khách. Cô Duyên, phó Hiệu trưởng nhà trường và thầy Nguyễn Đức Hiếu thay mặt Đông Du trao giấy phái cử du học cho 55 sinh viên, trong niềm xúc động lẫn tự hào của các bậc phụ huynh và các trí sĩ tương lai.


Khoảnh khắc vui mừng xen lẫn niềm tự hào của các sinh viên khi nhận giấy phái cử

Tiếp đó, nghi thức đốt lửa truyền thống được tiến hành dưới sự chủ trì của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe – người đã sáng lập nên Đông Du. Như sóng biển Đông cuồn cuộn, nghi thức đốt lửa thiêng truyền thống là một nghi thức rất quan trọng trong lễ tiễn sinh viên du học hàng năm của Đông Du, thể hiện truyền thống, ý chí và sự nối tiếp liên tục không ngừng của các thế hệ du học sinh Đông Du trong nhiều thập kỷ qua. Phát biểu tại buổi lễ, thầy Hòe cảm ơn sự trợ giúp, cộng tác thiết thực từ các cấp chính quyền địa phương, hội khuyến học, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước đã góp phần làm nên sự thành công của Đông Du. Với quý phụ huynh, thầy kêu gọi hãy quan tâm con cái mình nhiều hơn nữa, thương yêu con mình đúng nơi đúng chỗ hơn, phải chủ động và thường xuyên hơn trong việc kết hợp với nhà trường đôn đốc tinh thần, theo sát con đường, kế hoạch học tập của các em tại nước Nhật. Đối với sinh viên, thầy một lần nữa căn dặn rằng, bất cứ ngọn tháp nào cũng sẽ đổ sụp nếu nền tảng xây dựng không vững chắc, cho đến hôm nay, bằng sự tận tâm và nhiệt huyết lớn lao của nhà giáo, các thầy cô đã làm hết sức mình để trang bị cho các em những nền tảng vững đủ để học tập tại Nhật Bản. Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường dài với nhiều thử thách phía trước. Du học thành danh chỉ dành cho những người thực sự xứng đáng, không có con đường đi đến thành công nào mà không trải qua những chông gai, gian khổ, không có con đường đi đến vinh quang nào không đổ mồ hôi nước mắt… Thành công hay thất bại, vinh quang hay tủi nhục, tất cả đều do bản thân của các em tự phấn đấu lấy. Ngay khi vừa đặt chân đến Nhật, các em phải biết trân trọng từng phút từng giờ học tập, phải sử dụng thời gian sao cho hiệu quả, hợp lý nhất để có thể vừa hoàn thành công việc làm thêm đủ để trang trải cho cuộc sống vốn đắt đỏ tại Nhật vừa có thể theo kịp sinh viên bản quốc cũng như đuổi kịp tiến độ, chương trình học tập ở Nhật. Đi liền với đó và đồng thời cũng rất quan trọng là câu chuyện đối nhân xử thế, những kiến thức xã hội cơ bản tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều sinh viên đã phạm phải, không những gây mất lòng tin với người bản xứ mà trong nhiều trường hợp còn liên quan đến vấn đề tư pháp, nhất là khi chúng ta đang học tập tại một đất nước cách chúng ta hàng ngàn dặm, một đất nước hiện đại, hối hả, có nền văn hóa và ngôn ngữ khác biệt với người Việt chúng ta.
Nghi thức truyền lửa thiêng được tiến hành trang nghiêm

đây là một nghi thức rất quan trọng trong lễ tiễn sinh viên du học hàng năm của Đông Du

Sau lễ tiễn, nay mai các em sẽ lần lượt lên đường sang Nhật, nhưng trong mắt của thầy Hiệu trưởng, vị cha già xem những cô, cậu học trò như con ruột của mình lại đau đáu những nỗi lo khác, rằng các con có lơ đãng việc học quên lời dặn của thầy cô hay không, lo các con làm thêm vất vả có đủ sức để học hay không, liệu các con có choáng ngợp trước hơi lạnh của đồng tiền rồi đánh mất tương lai của mình hay không, thầy lo các con có vào được lớp đúng với năng lực hiện tại không… nhiều và còn nhiều nỗi lo khác nữa.


Cô Đàm Lê Đức và thầy Thích Minh Niệm đã có những chia sẽ thiết thực, những lời dạy hết sức sâu sắc và ý nghĩa dành cho các em.

Vẫn như mọi năm, một lần nữa Đông Du vinh dự đón nhận những lời dạy thiết thực, những chia sẻ hết sức sâu sắc về việc học, học để thành công, để thành người của nhà giáo Đàm Lê Đức và nhà sư Thích Minh Niệm. Cô và thầy đã dạy rằng, việc du học vốn chưa bao giờ đơn giản, các em phải cố gắng phấn đấu thật nhiều, rèn giũa ý chí nghị lực của mình một cách nghiêm túc và xuyên suốt. Trong học tập thì phải xông pha, phải tiếp thu thật nhiều những giá trị tinh hoa của nhân loại để mai sau trở về kiến thiết quốc gia dân tộc. Trong cuộc sống xã hội thì phải biết sống với tấm lòng nhân ái, biết cư xử đúng đắng với người xung quanh, nhất là với người Nhật sao cho xứng đáng với cha anh, với nền văn hiến hàng ngàn năm của dân tộc Việt.

Trung Tâm Bình Mỹ, ngày 12.9.2015


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: