CÁC BÀI PHÁT BIỂU TẠI LỄ NHẬP MÔN VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN NGÀY 12 THÁNG 9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

CÁC BÀI PHÁT BIỂU TẠI LỄ NHẬP MÔN VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

NGÀY 12 THÁNG 9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

 

Bài phát biểu của cô Võ Thị Vi Tần - Trung tâm trưởng Trung tâm Bình Mỹ.

 

Kính thưa quý vị khách quý, kính thưa Thầy Cô hiệu trưởng, quý thầy cô giáo, quý vị phụ huynh, và các em sinh viên thân mến!

Tôi tên Võ Thị Vi Tần, đến với lễ nhập môn hôm nay, tôi xin đại diện Ban Tuyển Sinh trường Nhật Ngữ Đông Du báo cáo kết quả tuyển sinh sinh viên du học Nhật Bản niên khóa 2015-2016.

Năm nay cũng như hàng năm, trường Nhật Ngữ Đông Du cũng tổ chức thi tuyển tập trung tại 4 Hội đồng thi trên toàn quốc. Với đội ngũ giáo viên nòng cốt, có kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, chúng tôi đã chọn được những sinh viên ưu tú có học lực khá giỏi, đạo đức tốt, chăm ngoan.

Nội dung thi tuyển gồm hai phần thi.  Phần thứ nhất, kiểm tra kiến thức phổ thông các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh văn và Nghị Luận.  Phần thứ hai là phần phỏng vấn  trực tiếp.

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký thi tuyển gần 500  em. Số lượng trường nhận vào 208 em. Cụ thể như sau:

  1. Tại Hội đồng thi Nam Định:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc phía Nam sông Hồng.

+ Dự thi 145   em.

+ Trúng tuyển 65  em.

  1. Tại Hội đồng thi Hải Dương:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc phía Bắc sông Hồng.

+ Dự thi 77 em.

+ Trúng tuyển 39 em.

  1. Tại Hội đồng thi Đà Nẵng:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung.

+ Dự thi 64 em.

+ Tuyển 40 em.

  1. Tại Hội đồng thi TP.Hồ Chí Minh:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại khu vực TP. HCM và các tỉnh thành thuộc khu vực miền Nam.

+ Dự thi 120  em.

+ Trúng tuyển 64  em.

Tổng cộng trường đã tuyển được 208 sinh viên thuộc 30 tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước.

Chương trình học đã bắt đầu từ ngày 3/8/2015, cho đến nay đã hơn 1 tháng các em được học tập và sinh hoạt chung tại trường. Hiện tại, trường đã và đang xem xét thái độ học tập và sinh hoạt của các em để quyết định các em có phù hợp với tiêu chí đào tạo của chương trình hổ trợ du học Đông Du hay không?! Bên cạnh đó, cũng có em vì không quen xa gia đình, không quen với việc sinh hoạt tập thể, hoặc chưa chuẩn bị đủ ý chí nghị lực trong một môi trường mới, nên các em đã xin về.

Hiện tại tổng số sinh viên được tuyển và vẫn đang tiếp tục theo học tại trường là 178 em thuộc 26 tỉnh thành.

Sau đây, tôi xin có đôi lời chia sẻ về tiêu chí tuyển sinh sinh viên Đông Du năm nay:

Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có nhiều sự ưu ái dành cho người Việt, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Vì thế, không tránh khỏi một số công ty, hoặc gia đình đã tìm đủ mọi cách để đưa con em sang Nhật với mục đích giải quyết vấn đề kinh tế, dẫn đến chất lượng sinh viên Việt Nam du học tại Nhật không được đảm bảo. Áp lực trang trải kinh phí cá nhân trên đất khách, gánh nặng gửi tiền về phụ giúp gia đình, đã đẩy các em sinh viên Việt Nam đến những hành vi phạm pháp, gây không ít tai tiếng cho quê hương, đất nước. Vì thế, việc kiểm tra khả năng tài chính để đảm bảo chi trả chi phí khi du học trở nên gắt gao hơn.

Trước tình hình này, trường Đông Du đã có những thay đổi mới trong tiêu chí tuyển sinh, với mong muốn đưa sinh viên thật sự có ý chí cầu tiến được tiếp cận với nền tri thức hiện đại ở một xã hội hiện đại, kinh tế kỹ thuật tiên tiến bậc nhất nhì thế giới như Nhật Bản.

Để thực hiện được hoài bão này, chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các Hội Khuyến Học. Tiêu chí của chương trình đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của trường Đông Du chúng tôi là hoàn toàn không vụ lợi. Hơn nữa, chúng tôi không đào tạo cho các cá nhân mà đào tạo cho các HKH. Chúng tôi đào tạo nhân tài cho các tỉnh thành thông qua các Hội Khuyến Học. Sau khi nhận các em vào, chúng tôi đào tạo cho các em có đủ khả năng và nghị lực để sang Nhật Bản du học. Đồng thời, chúng tôi cũng thường xuyên báo cáo tình hình sinh hoạt và kết quả học tập cho các HKH. Nhiều năm qua, các bác trong HKH đã đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh của trường Đông Du được diễn ra thành công tốt đẹp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Sau đây, chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý vị những em đã trúng tuyển chương trình đào tạo sinh viên du học Nhật Bản niên khóa 2015 – 2016.

Bắc Giang                 1 em

Bắc Ninh                   3 em

Vĩnh Phúc                 1 em

Hà Nội                      3 em

Hưng Yên                 2 em

Hải Dương              18 em

Hải Phòng                7 em

Thái Bình                 5 em

Hà Nam                 16 em

Nam Định              12 em

Thanh Hóa            27 em

Nghệ An                 3 em

Hà Tĩnh                  1 em

Huế                         2 em

Quãng Trị               1 em

Quãng Ngãi            1 em

Quãng Nam          12 em

Quãng Ninh            5 em

Đà Nẵng               18 em

Khánh Hòa             1 em

Đắk Lắk                 1 em

Lâm Đồng              8 em

Đồng Nai                6 em

TP.HCM                9 em

Long An                5 em

Cần Thơ                 9 emBài phát biểu tại Lễ tiễn sinh viên khóa 48 - 2015

của cô Quang Tịnh Nghi - Phó Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du

 

Kính thưa quý vị khách quý!
Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng!
Kính thưa các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh, các em học sinh thân mến!

Tôi tên là Quang Tịnh Nghi, xin được đại diện Trường Nhật ngữ Đông Du báo cáo quá trình đào tạo của sinh viên du học Nhật Bản khoá tháng 48-2015.

Trước hết, tôi xin báo cáo: Quá trình hình thành Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản tại Bình Mỹ. 

Trung tâm Bình Mỹ bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 11/2011, đến nay đã được ba năm rưỡi. Nhớ những ngày đầu về Bình Mỹ, Thầy trò chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, từ việc ăn, ngủ đến tắm giặt, rồi ổn định việc học v.v…

Hôm nay, sinh viên đã được học tập trong một khuôn viên khang trang hơn, nơi ăn ngủ, phòng học thoáng mát sạch sẽ, phần nào cũng giúp cho sinh viên yên tâm học tập hơn. Bên cạnh đó, do sinh hoạt cùng nhau nên chúng tôi có thể đào tạo nếp sống, nếp nghĩ cho các em một cách bài bản hơn. Các em được chia ra nhiều nhóm, ban, có ban cán sự, tự điều hành mọi hoạt động sinh hoạt của mình, trên tinh thần: "Việc của mình thì tự mình lo, không ỷ lại người khác làm thay cho mình". Từ tinh thần đó, các em lại ý thức cao hơn về việc học, về ước mơ của mình...

Tiếp theo, tôi xin được báo cáo về: Quá trình đào tạo và quyết định phái cử lần này.

Với phương châm đưa sinh viên đi du học là phải học thật và học giỏi, Trường Nhật ngữ Đông Du luôn đặt trọng tâm vào chất lượng hơn số lượng. Vì lẽ đó, dù khả năng đưa sinh viên đi đông hơn, nhưng chúng tôi luôn khống chế, chỉ phái cử những em đã đạt tiêu chuẩn nhất định, vượt qua mọi thử thách mà Nhà trường đề ra.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào cuối tháng 7/2014, đầu tháng 8, các em từ 26 tỉnh thành của đất nước quy tụ về đây, bắt đầu chương trình đào tạo mỗi ngày tại Bình Mỹ.
Trước khi chính thức học ngoại ngữ tiếng Nhật, ôn tập Toán, Lý, Hoá, Sinh..., các em có một tuần lễ học tập đặc biệt với chủ đề: "Giáo dục định hướng". Trong tuần lễ này, các em được đích thân Thầy Hiệu trưởng dạy cho phải có ước mơ, hoài bão, phải sống hết mình, phải trung thực... như Ba lời nguyện của sinh viên Đông Du, phải biết đi du học để phục vụ đất nước chứ không chỉ học cho bản thân mình...

Các em còn được Thầy Cô dạy cách đi, cách đứng, cách ăn, cách nói..., những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng trong cuộc tập thể và khi ra ngoài xã hội. Đặc biệt, các em được học lại tiếng Việt, cách hành văn làm sao người khác có thể hiểu được.

Sau tuần lễ "Giáo dục định hướng", các em bắt đầu học tiếng Nhật, ôn tập Toán, Lý, Hoá, Sinh... Lịch học cả buổi sáng, buổi chiều, buổi tối từ thứ 2 đến thứ 7. Buổi sáng các em học tiếng Nhật, buổi chiều ôn tập Toán Lý Hoá, Sinh, buổi tối có giờ tự học và xem chương trình thời sự. Cường độ học lúc nào cũng căng thẳng, các em phải tập trung cao độ, hầu hết thời gian các em chỉ dành cho việc học tập.

Ngoài giờ học, các em có thời gian tập thể dục, làm vệ sinh vào buổi sáng, tập thể thao, văn nghệ vào buổi chiều để nâng cao thể lực, đồng thời giải toả căng thẳng để các em thoả thích vui chơi. Cuối tuần, các em được nghỉ 1 ngày và được phép ra ngoài, về thăm gia đình, người thân, đi mua sắm...

Từ mọi miền đất nước, các em phải quen sống tập thể, làm việc theo nhóm, phải nghe được nhiều giọng nói... Chúng tôi đối xử với các em bình đẳng, không phân biệt vùng miền, giàu nghèo, nam nữ. Các em cũng phải sống với chúng tôi với một cách hiên ngang, với tinh thần: "Là người con Việt Nam, yêu quê hương, đất nước, quyết tâm học tập, mai sau xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp". Đó cũng chính là tinh thần của Sinh viên Đông Du.

Sau 7 tháng học tập, các em đã có năng lực tiếng Nhật N4, có thể nói chuyện với người Nhật. Các em có thể đọc tất cả các loại sách Toán, Lý, Hoá, Sinh, Xã hội, thậm chí đủ khả năng đọc được sách chuyên môn, sách kinh tế bằng Tiếng Nhật. Ngoài ra, các em còn được học nghe chương trình tin tức bằng tiếng Nhật. Một số em đã học một năm đã có thể giao tiếp 1 cách thoải mái, đọc sách chuyên môn lưu loát.

Các em được học trên 2.000 chữ Hán, đủ để các em phát triển năng lực tiếng Nhật, học đại học và sử dụng trong công việc sau này.

Về sinh hoạt, các em đã biết tự lo cho việc của mình mà không cần bố mẹ làm thay, biết giữ gìn vệ sinh, biết chăm lo sức khoẻ, biết phân chia công việc, bàn bạc giải quyết vấn đề, biết trân trọng những điều người khác làm cho mình v.v.. Có thể nói, các em đã có đầy đủ hành trang cần thiết để không phải quá bỡ ngỡ khi du học Nhật Bản.

Kính thưa quý vị khách quý cùng quý phụ huynh.

Những năm gần đây, tình hình sinh viên Việt Nam sang Nhật du học đã có nhiều thay đổi, có rất nhiều cơ quan phái cử được lập ra. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều vấn đề của sinh viên Việt nam tại Nhật gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của người Việt Nam. Tập thể Đông Du cũng chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình đó. Vì thế chúng tôi càng phải nổ lực trong việc đào tạo cho sinh viên Đông Du có đủ bản lĩnh, đủ khả năng để biết phân biệt được việc tốt việc xấu, bồi dưỡng ý chí để vượt qua mọi cám dỗ gây cản trở con đường cầu tiến của các em. Đặc biệt chúng tôi đang có dự định phái cử giáo viên Đông Du sang Nhật để hướng dẫn trực tiếp cho các em, tư vấn những vấn đề nan giải trong những ngày đầu khi sang Nhật. Với rất nhiều khó khăn, chúng tôi sẽ phải cố gắng hơn nữa để giúp các em học tập thành tài, từ đó có cơ hội đóng góp cho đất nước. Kính mong tiếp tục nhận được sự cảm thông, hợp tác của toàn thể quý vị.

Và hôm nay, vượt qua mọi thử thách của Nhà trường, chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý vị 55 gương mặt xuất sắc, xứng đáng với tấm vé du học. Thầy Cô đặt rất nhiều kỳ vọng vào các em. Các em hãy cố gắng vượt qua mọi chông gai, tìm đến với tri thức, để sau này trở về phục vụ Quê hương, Tổ quốc.

Và sau đây, tôi xin phép được đọc tên của 55 em được phái cử đi du học Nhật khóa 48-2015.Bài phát biểu của Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Đức Hòe

tại Lễ tiễn sinh viên du học khóa 48-2015

Kính thưa: Quý vị đại biểu, Quý vị quan khách, Quý vị Thầy Cô

Quý vị Phụ huynh, các con sinh viên thân mến,

Mỗi năm hai lần vào tháng ba và tháng chín, trường Nhật ngữ Đông Du lại tổ chức lễ tiễn sinh viên lên đường du học Nhật Bản, và lần này là đợt du học thứ thứ 48 của Chương trình Du học Đông Du, đưa tổng số sinh viên đã được Trường đưa đi du học Nhật Bản tới nay là 1735 người. Khoảng 400 người đã về nước đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp trong và ngoài nước. Đạt được những kết quả này, chúng tôi luôn luôn ghi nhớ công ơn của Ông Võ Trần Chí, cố Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, người mà tại thời điểm 24 năm rưỡi trước, khi đất nước chúng ta bắt đầu công cuộc đổi mới, đã mạnh dạn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện Chương trình Du học Đông Du. Trong hơn 24 năm qua, chương trình đã được triển khai tại khắp mọi miền đất nước, sinh viên của hầu hết tất cả các tỉnh thành trong nước đều có tham gia. Chúng tôi xin cảm ơn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt Sở Giáo dục và Đào tạo Tp, cũng như chính quyền các tỉnh, Hội Khuyến học các Tỉnh, đã tạo điều kiện, hỗ trợ, hợp tác với chúng tôi trong việc tổ chức thực hiện. Chúng tôi cũng cám ơn Quý vị Phụ huynh, đã tin cậy giao phó con em cho chúng tôi đào tạo. Chúng tôi cũng tri ân Quý vị bạn bè, đã luôn luôn khích lệ, động viên, chúng tôi đặc biệt ghi nhớ công lao đào tạo của các Thầy cô giáo của Trường. Đây là sự nghiệp chung đóng góp cho Đất Nước của tất cả chúng ta. Chúng tôi tin tưởng rằng Chương trình Du Học Đông Du sẽ đào tạo được nhiều nhân tài xây dựng, phát triển Việt Nam.

Kính thưa quý vị,

Qua hơn hai mươi tư năm hoạt động, sau mỗi khóa nội bộ chúng tôi đều có kiểm điểm những việc đã làm, cũng như các kết quả đạt được, từ đó rút tỉa ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, ưu điểm có, khuyết điểm cũng có, và sau đó có những thay đổi điều chỉnh, hướng tới những kết quả tốt hơn. Chúng tôi chú trọng đào tạo về Nhật ngữ, đồng bộ đủ cả 4 chức năng: đọc, viết, nghe, nói, coi chúng như mắt, như tai, như miệng, như tay của mình. Mắt, tai, miệng, tay có tốt mới mong học tập được tốt, học được bằng bè bạn. Ngoài Nhật ngữ chúng tôi cũng ôn tập, bổ sung thêm những kiến thức cơ bản sinh viên còn yếu hay chưa học, tập luyện cho các em đọc sách giáo khoa viết bằng Nhật ngữ. Không những đọc thông thạo mà còn phải đọc hiểu cho chính xác, và đọc cho nhanh như một sinh viên học đại học. Chúng tôi đã thay đổi việc trực tiếp truyền đạt kiến thức từ thầy sang trò, bằng việc thầy hướng dẫn giúp đỡ sinh viên tự học là chính, cho phù hợp với phương pháp đào tạo tại các đại học Nhật. Chúng tôi cũng giảng dậy cho sinh viên biết, chuyện học cho mình, học cho tương lai của mình, học để có kiến thức, có khả năng làm việc. Chúng tôi cũng phân tích giải thích cho các em hiểu rằng thời gian là vàng bạc, thời gian qua đi không bao giờ trở lại, và cơ hội học tập, du học chỉ có một lần trong đời, phải tận dụng thời gian và cơ hội này mà học. Chúng tôi cũng cảnh báo họ về cám dỗ của tiền bạc vật chất, có thể làm sinh viên xao lãng công việc học tập.

Xã hội Nhật Bản là một xã hội yên bình, trong đó mọi người đều biết cách ứng xử thích nghi, biết bổn phận, nghĩa vụ của từng người. Việc du học tại một xứ sở ngôn ngữ văn hóa chưa biết, lại phải tự kiếm lấy tiền ăn học, chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả khó khăn. Nhưng trước hết sinh viên phải làm sao hòa mình vào được xã hội Nhật bản và được mọi người chấp nhận. Do đó Trường cũng đào tạo cho sinh viên về ý chí nghị lực, về tác phong, đạo đức cơ bản.

Nhờ được chuẩn bị kỹ cả về kiến thức lẫn tinh thần, sinh viên Đông Du đã được xã hội Nhật, các đại học Nhật đánh giá cao, và vui vẻ giúp đỡ tiếp nhận. Chúng tôi cũng rất vui mừng thông báo với quý vị một tin mới, đó là từ năm nay, một số đại học, đặc biệt là các đại học quốc lập, đại học danh tiếng của Nhật (con số tuy chưa nhiều, nhưng chúng tôi tin chắc rằng con số này sẽ tăng dần, và tăng nhanh trong thời gian tới) đã quyết định tuyển thẳng sinh viên Đông Du tại Việt nam vào thẳng các trường của họ (không phải thông qua thời gian khoảng 2 năm học thêm Nhật ngữ và luyện thi tại Nhật). Tất nhiên sinh viên phải đạt kết quả tốt trong các kỳ thi kiểm tra của đại học, cả về Nhật ngữ lẫn những kiến thức cơ bản. Điều này có nghĩa là giá trị đào tạo của Đông Du đã được công nhận. Sinh viên không những được tuyển thẳng vào trường, mà còn được cấp học bổng trong thời gian học tại trường. Như vậy sinh viên nghèo, nếu học tốt sẽ không còn phải cực khổ vừa học vừa làm, họ có thể học tốt hơn, giỏi hơn, và quý vị phụ huynh có thể an tâm quyết định cho con đi du học khỏi phải ưu tư chuyện con mình có vào được đại học, và có thể học tốt được hay không. Con đường du học Đông Du ngày một mở rộng, ngày một chất lượng, và được mọi người công nhận, đánh giá cao.

Tiếp theo, xin phép cho chúng tôi có vài lời dặn dò sinh viên.

Các con sinh viên thân mến,

Tiễn các con lên đường, thầy vẫn thấy lo lắng thế nào đó, mặc dù nghĩ rằng, đã làm tất cả những gì có thể làm được giúp các con học tập tốt tại Nhật. Nhật ngữ của các con tương đối khá tốt so với thời gian học tập, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, để học ở đại học, còn phải học thêm nhiều nữa. Phải luyện nghe thật nhiều mới hiểu được những bài giảng của thầy. Các con phải đọc sách giáo khoa, phải làm các bài tập, liệu các con có đọc kịp với tốc độ giảng dạy của trường hay không ? Liệu các con có dành đủ thời gian cho việc đọc sách, làm bài tập hay không ? Đa số các con, gia đình không khá giả, chỉ có thể cung cấp một phần hay không cung cấp được một phần nhỏ nào các kinh phí học tập và sinh hoạt tại Nhật, các con phải tự lo vừa học, vừa làm kiếm sống. Các con có đủ sức khỏe, có đủ ý chí, nghị lực để vừa làm vừa học hay không ? Phải làm việc kiếm sống các con sẽ mất đi nhiều thời gian lẽ ra được dùng cho việc học, lại thêm mệt nhọc. Liệu các con có sắp xếp sử dụng thời gian một cách hiệu quả để học hay không, có còn đủ thời giờ, và ý chí học nữa hay không ? Việc tự học, tự học bằng cách đọc sách Trường đã khổ tâm tập luyện cho các con, không biết có còn được tiếp tục, duy trì sau khi tới Nhật hay không ? Thầy cũng lo trước các khó khăn trong cuộc sống và trong học tập, các sinh viên của Thầy có thể bị cám dỗ bởi tiền bạc, bởi vật chất, mải mê làm việc kiếm tiền mua sắm tiêu dùng hay gửi về gia đình, mà sao lãng việc học tập. Thầy lo nhiều, nhiều lắm !

Những ngày đầu tiên mới tới Nhật vô cùng quan trọng, thái độ sống và học tập, ý chí nghị lực của các con sẽ quyết định tất cả, quyết định ý nghĩa của việc du học, chất lượng học tập và cả tương lai của đời các con. Hãy học tập và sống hết mình để học như đã hứa trước khi dời Việt Nam trước bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Hãy lên kế hoạch học tập cho mình, trường kỳ cho 18 tháng tới, trung kỳ cho mỗi học kỳ, và đoản kỳ cho từng tháng, từng tuần, từng ngày, và cố gắng thực hiện bằng được kế hoạch đề ra. Hãy kiểm điểm lại những kế hoạch này sau từng tuần, từng tháng, từng học kỳ. Phải kiên quyết vượt qua các khó khăn, mệt nhọc để học. Phải làm ngay, làm đủ những chuyện cần làm, đã đề ra trong kế hoạch. Không cho phép mình tự hẹn để làm ngày mai, ngày chủ nhật này, ngày nghỉ tới. Hãy sống đầy đủ từng ngày, từng giờ, các con nhé.

Hãy nghĩ tới hình ảnh của bố mẹ, anh chị em, hình ảnh thầy cô bạn bè, hãy nghĩ tới tương lai, nghĩ tới ngày trở về. Hãnh diện hay xấu hổ, sung sướng hay khổ cực, vinh quang hay tủi nhục, tất cả tùy thuộc ở sự cố gắng, ý chí nghị lực của từng người. Không có thành công nào mà chẳng có khó khăn. Không một vinh quang nào mà chẳng có mồ hôi, nước mắt.

Thầy và các cô giáo sẽ thường xuyên qua thăm các con. Thầy cô sẽ rất vui khi thấy các con sống tốt, học tốt.

Thầy chúc các con mạnh khỏe, luôn luôn có ý chí nghị lực vươn lên, và nhất định phải học xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình, thầy cô, và bạn bè.

Chào các con và hẹn gặp lại tại Nhật Bản.

Ngày 12 tháng 9 năm 2014

Thầy Nguyễn Đức HòeBài phát biểu của Đại diện Phụ huynh học sinh

Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng.

Cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo trường Nhật Ngữ Đông Du,

Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các con thân mến,

Tôi là phụ huynh em Phùng Cẩm Nhung đến từ thủ đô Hà Nội. Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho tất cả phụ huynh của các em sinh viên du học khóa tháng 10/2015 được có đôi lời chia sẻ trong buổi lễ tiễn các con lên đường du học đầy ý nghĩa này.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Thầy Cô hiệu trưởng, đội ngũ các thầy cô giáo trường Nhật ngữ Đông Du. Một năm qua, Ban Giám hiệu và các thầy cô đã đón nhận các con chúng tôi vào học tại mái trường này, bồi dưỡng trí tuệ và rèn luyện đạo đức, ý chí phấn đấu cho các con. Từ những cô bé, cậu bé vô tư hồn nhiên “ăn chưa no, lo chưa tới”, chỉ trong một thời gian ngắn học tập và rèn luyện, các con đã ngày một trưởng thành, trở thành những chàng trai, cô gái độc lập, tự tin và năng động trong cuộc sống. Để đến ngày hôm nay, các con đã sẵn sáng bước vào một chặng đường mới tại một nơi hoàn toàn mới – đất nước Nhật Bản. Có được những kết quả như vậy đều là nhờ công lao dạy dỗ và chỉ bảo của Thầy Cô Hiệu trưởng, và tập thể các thầy cô giáo trường Đông Du. Thầy cô không chỉ dạy cho các con kiến thức trong sách vở mà còn dạy cho các con  bài học làm người. Chúng tôi cũng không quên cảm ơn các thầy cô quản sinh đã đồng hành cùng các con, theo dõi việc học tập và chăm sóc sức khỏe cho các con. Chúng tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn đến các cô cấp dưỡng đã dành tình cảm chăm chút cho các con từng bữa ăn ngon trong những ngày xa nhà. Những tâm huyết, những tình cảm của các thầy cô thật là đáng quý biết bao, những bậc làm cha làm mẹ chúng tôi vô cùng biết ơn và trân trọng những tình cảm ấy.

Các con yêu quý,

Ngày hôm nay, các con có cơ hội chuẩn bị thử thách bản thân tại đất nước Nhật Bản xa xôi. Các con hãy phát huy tinh thần của sinh viên Đông Du, cố gắng học tập tri thức và tu dưỡng đạo đức của mình, có ý chí phấn đấu vươn lên và một trái tim nhân ái, biết yêu thương mọi người. Dẫu biết rằng cuộc sống còn có rất nhiều khó khăn, thử thách, không phải lúc nào cũng là những thành công và chiến thắng; nhưng càng khó khăn thì các con càng cần giữ vững bản lĩnh của con người Việt Nam nói chung và sinh viên Đông Du nói riêng để vượt qua tất cả. Các con hãy nhớ rằng ở nơi quê hương Việt Nam, cha mẹ và các thầy cô luôn dõi theo từng bước chân của các con, đặc biệt là Thầy Cô hiệu trưởng luôn cầu mong các con trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công. Những thành công ấy của các con chính là sự đền đáp thiết thực nhất đối với những tình yêu và kỳ vọng của cha mẹ và thầy cô dành cho các con.

Ngày hôm nay, các con là những sinh viên Đông Du, mãi mãi các con vẫn sẽ là sinh viên Đông Du. Ở nơi đây, ước mơ của các con đã được Thầy Cô hiệu trưởng và các thầy cô chắp cánh, giờ là lúc các con sải cánh bay cao, bay xa. Nào, các chàng trai, cô gái Đông Du, cánh cửa tương lai đang chờ đón các con ở phía trước; hãy bước đến và nắm lấy những thành công các con nhé.

Cha mẹ luôn yêu thương và chúc các con lên đường bình an, gặp nhiều may mắn.

Một lần nữa, xin kính chúc Thầy Cô hiệu trưởng, toàn thể thầy cô giáo Đông Du sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho mái trường Đông Du sẽ luôn là nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Phụ huynh của em Phùng Thị Cẩm Nhung - Hà Nội 

Bài phát biểu cảm nghĩ và tri ân công lao trồng người, dưỡng dục

đối với thầy cô và bậc sinh thành của đại diện sinh viên du học Nhật Bản khóa 48

 

Kính thưa quý vị khách quý.

Kính thưa Thầy Cô Hiệu Trưởng.

Kính thưa Thầy Cô trường Nhật Ngữ Đông Du.

Kính thưa quý phụ huynh, các anh chị sempai, các bạn và các em kohai thân mến.

Con tên là Lê Trung Hải. Con rất vinh dự được thay mặt cho 55 bạn sinh viên hôm nay lên đường sang Nhật Bản niên khóa 48 phát biểu cảm nghĩ của chúng con trong một năm qua sống, học tập và sinh hoạt dưới mái trường Đông Du.

Nhớ những đầu mới bỡ ngỡ bước vào trường, khi mà mọi thứ vẫn còn quá nhiều mới mẻ, chúng con từng bước được sự dìu dắt của Thầy, Cô. Khi tương lai vẫn còn là một dấu hỏi lớn, chúng con đã gặp được Thầy, Thầy vun đắp cho chúng con những ước mơ, những hoài bão, những điều mà cứ ngỡ không bao giờ làm được.

Những ngày chập chững trên con đường ước mơ của chính mình, chúng con như một tờ giấy trắng, chẳng biết phải đặt bút vẽ từ đâu. Các Thầy, các Cô đã vun vén cho chúng con từng chút, từng chút một. Ngoài việc truyền đạt cho chúng con kiến thức, Thầy Cô còn dạy cho chúng con những điều cơ bản như là tư thế ngồi, cách đi đứng, cách chào hỏi, cho đến cách sống sao cho phải đạo, sao cho được mọi người yêu quý. Thầy Cô luôn ân cần hỏi han, chăm sóc mỗi khi chúng con ốm đau, và dạy bảo mỗi khi chúng con phạm lỗi.

Ngày hôm nay, chúng con tự hào cầm giấy phái cử -  tấm vé vinh dự khởi đầu cho một chặng đường mới. Dù chặng đường phía trước còn biết bao chông gai, nhưng mang trên vai niềm tin, niềm tự hào của bố mẹ, Thầy, Cô, làm cho chúng con có thêm nhiều động lực để cố gắng hơn nữa.

Một năm qua chúng con đã cố gắng phấn đấu, hoàn thiện bản thân, không chỉ trong học tập mà còn về cả trong sinh hoạt tập thể nữa. Những điều đó đã giúp chúng con trưởng thành hơn, tự tin hơn để sang Nhật Bản du học.

Kính thưa Thầy Hiệu trưởng!

Là Hiệu trưởng với biết bao bộn bề công việc, lo toan, nhưng Thầy vẫn thường xuyên đến Bình Mỹ chăm lo cho chúng con. Thầy lo cho chúng con từ bữa ăn, từng giấc ngủ đến chỗ học. Thầy sợ đêm đông rét, Thầy lại mua thêm chăn, Thầy lo hè sẽ nóng Thầy lại bắt thêm hệ thống phun mát. Ôi! Thầy ơi! Tuổi tác Thầy đã cao lại phải lo nhiều thế! Chúng con không thể tưởng tượng nổi một người Ông, một người Cha tóc đã bạc, tay đã run mà ngày vẫn làm việc, lúc nào cũng đau đáu trong đầu những suy nghĩ làm sao để chúng con có một môi trường học tập tốt nhất. Những việc Thầy làm, những lời Thầy nói như truyền cho chúng con sức mạnh để thực hiện ước mơ của mình.  Khi Thầy sang Nhật công tác và làm việc, Thầy vẫn không quên thường xuyên gọi điện về thăm hỏi chúng con. Mỗi khi sinh hoạt chung với Thầy, Thầy kể cho chúng con nghe rất nhiều câu chuyện về những điều Thầy gặp, về những người xung quanh, về ngày xưa, về ký ức của Thầy. Đó là những bài học kinh nghiệm để chúng con vững bước hơn trên con đường mà bản thân đã chọn. Chúng con thật lòng cảm ơn Thầy.

Kính thưa Cô Hiệu trưởng!

Cô tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng Cô vẫn âm thầm bên Thầy, là hậu phương vững chãi lo cho chúng con.  Qua lời kể của các Thầy, Cô, chúng con biết được những công ơn thầm lặng mà Cô đã làm. Khi nững ngày đầu Trung tâm Bình Mỹ mới thành lập, Cô đã lo cho chúng con từ những cái xoong, cái nồi, chiếc ghế đẩu, cho đến những quyển sách trong thư viện. Cô khuyên chúng con nên đọc thêm nhiều sách để làm giàu kiến thức cho bản thân. Cô dạy từ việc sắp xếp chi tiêu cho bữa ăn, hay sắp xếp thời gian học tập như thế nào là khoa học, là hợp lý. Dù không thường xuyên đến thăm Bình Mỹ, nhưng Cô vẫn luôn suy nghĩ và âm thầm lo cho chúng con. Chúng con cảm ơn Cô.

Và chúng con cũng không thể nào quên công lao của Thầy Cô trực tiếp dạy cho chúng con, cùng sinh hoạt với chúng con trong thời gian vừa qua. Thầy Cô luôn cùng vui trong niềm vui của chúng con, luôn cùng lo trong nỗi lo của chúng con, và cùng chia sẻ với chúng con những khó khăn trong cuộc sống. Đôi lúc, chúng con đã làm Thầy, Cô phiền lòng rất nhiều bởi những nông nổi và bồng bột của tuổi trẻ. Nhưng sau những điều ấy Thầy, Cô mong cho chúng con sẽ trưởng thành hơn. Bây giờ chúng con càng phải cố gắng nhiều hơn nữa cho những công ơn đó của Thầy, Cô.

Kính thưa Cha Mẹ!

Không có lời nói nào có thể nói hết được công ơn sinh thành,  dưỡng dục và nuôi nấng của Cha Mẹ. Có câu ca dao rằng:

“Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Từ ngày được cất tiếng khóc chào đời, con biết mình mang theo một nỗi lo trong gánh nặng cuộc sống cơm áo gạo tiền của Mẹ Cha. Cả đời lam lũ, chỉ mong sao chúng con khôn lớn thành người trong hình hài vững chãi. Nhưng Cha Mẹ ơi! Chúng con nay đã khác xưa rồi, không còn bé bỏng khó bảo, khó dạy như ngày xưa nữa, chúng con đã trưởng thành, đã lớn khôn nhiều.  Mái trường Đông Du đã rèn luyện cho chúng con tự lập, tự lo ăn uống và học hành. Tuy không thể ở bên Cha Mẹ nhưng lúc nào chúng con cũng luôn nghĩ về Cha, về Mẹ, và lấy đó làm động lực để mà luôn cố gắng.

Những lời dạy bảo của Thầy, Cô, những tình cảm yêu thương của Cha Mẹ, chúng con nguyện xin mãi khắc cốt ghi tâm, ghi nhớ công ơn này.

Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng!

Kính thưa Cha Mẹ!

Kính thưa Thầy, Cô!

Chung con cảm ơn Thầy, Cô người đã dành trọn công sức, tâm huyết của mình trong việc đào tạo, bồi dưỡng chúng con. Cảm ơn Cha Mẹ người đã cho chúng con hình hài khỏe mạnh để vững chãi bước vào đời. Chúng con sẽ cố gắng hết sức học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn, đủ ý chí, nghị lực để sang Nhật Bản du học và thành công.

Chúng con được học tập và đào tạo dưới mái trường Đông Du, đây không chỉ là ngôi trường mà còn là mái ấm cho sinh viên trong những ngày sinh hoạt và học tập ở đây cũng như khi đã sang Nhật Bản du học. Chúng con xin hứa, chúng con sang Nhật Bản là để học tập, rèn luyện và mang thành công, vinh quang về cho Cha Mẹ, Thầy cô và cho quê hương của chúng con.

Cha Mẹ, Thầy, Cô hãy vững tin vào chúng con nhé!

Chúng con xin chân thành cảm ơn!