HỘI THẢO DU HỌC NHẬT BẢN 8/11/2015

HỘI THẢO DU HỌC NHẬT BẢN

CHƯƠNG TRÌNH

HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN MỞ RỘNG

Điểm khác biệt cơ bản nhất của “Chương trình hỗ trợ sinh viên du học Đông Du mở rộng” lần đầu tiên được thực hiện là cánh cửa du học tại Nhật Bản sẽ được mở rộng hơn cho nhiều đối tượng, không những cho các sinh viên chọn lọc theo chương trình du học Đông Du đang học tại trung tâm Bình Mỹ, mà còn cho cả những học viên đang học tại Đông Du có ước muốn học tập tại Nhật. Đông Du sẽ tư vấn, hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhập cảnh du học hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, học viên phải đạt được những chuẩn mực cần thiết, đảm bảo cho việc du học thành công.  Bên cạnh trình độ Nhật ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng, tiên quyết cho một sinh viên du học thành công tại Nhật, sinh viên cần phải có thành tích học tập tốt, đủ tự tin và quyết tâm thích ứng cũng như tiếp thu những thành tựu giáo dục tại đất nước có nền kinh tế và khoa học công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới. Thêm vào đó, sinh viên phải là những con người có ý chí nghị lực thực sự mạnh mẽ, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Bên cạnh việc hỗ trợ giải quyết các thủ tục du học, khi hội đủ những điều kiện cần thiết trên, Đông Du sẽ có nhưng tư vấn, gợi ý thích hợp nhất có thể về các ngành nghề đúng năng lực cụ thể của từng sinh viên và quan trọng hơn là những ngành nghề ấy có thể giúp ích quốc gia dân tộc sau này.


Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe nói chuyện tại buổi hội thảo

 

Những năm gần đây, các công ty kinh doanh dịch vụ du học Nhật Bản dưới nhiều hình thức mọc lên như nấm. Việt Nam dần dần thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia có sinh viên du học đông nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Trước tiên đó là điều đáng mừng vì chúng ta có quyền tự hào rằng đây sẽ là những lực lượng tri thức rất quan trọng cho công cuộc kiến thiết nước nhà về sau. Nhưng đằng sau ánh hào quang là một loạt những mặt trái của nó, khiến Chính phủ Nhật ngày một siết chặt hơn trong vấn đề nhập cảnh cũng như quản lý du học sinh Việt Nam tại Nhật, điều này đã được báo đài phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Việc đưa ào ạt sinh viên du học kéo theo những hệ quả đáng lo ngại về chất lượng du học sinh Việt Nam. Chưa kể những vấn đề tư pháp liên quan đến du học sinh người Việt đã khiến cho một bộ phận không nhỏ người Nhật bản xứ mất lòng tin đối với các sinh viên Việt nói chung. Trào lưu ấy khiến cho một bộ phận giới trẻ người Việt và cả phụ huynh có suy nghĩ mơ hồ về du học tại nước Nhật, nên hiểu rằng du học và du học thành công là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, nhất là khi chúng ta học tập tại đất nước phát triển có nền giáo dục, văn hóa và ngôn ngữ khác biệt với chúng ta.  Không ít bạn trẻ sang Nhật chỉ mong được đổi đời, chạy theo những đồng tiền nhỏ bé phía trước, cuối cùng xao lãng việc học tập… Không ít phụ huynh tự hào rằng con mình đang du học tại Nhật nhưng có biết rằng những cậu ấm cô chiêu ấy đã hai năm sang Nhật nhưng chưa hề thi đỗ Cao đẳng hoặc Đại học nào tại Nhật cả, thành quả 2 năm ở Nhật là mác du học sinh hư danh và chút tiếng Nhật nói bồi…. Chính vì vậy, thầy Hiệu trưởng một lần nữa nhấn mạnh rằng: “Muốn du học thành công tại Nhật thì trước hết phải trang bị cho mình một nền tảng Nhật ngữ vững chắc, nghĩa là mắt phải đọc được, tai phải nghe tốt, miệng phải nói lưu loát, có như vậy thì mới mong học theo kịp với người bản xứ”. Có bạn trẻ hỏi thầy: có cần phải học thật giỏi không? “Không hẳn phải học thật giỏi nhưng phải học chắc, phải có nền tảng kiến thức thật vững chãi, bởi theo lời thầy việc học là cả đời, không phải vì bằng cấp, phải học thật tốt các kiến thức phổ thông lớp 10, 11, 12, nhất là toán và các môn có liên quan đến chuyên ngành mình theo học. Học để hành, để làm việc chứ không chú trọng bằng cấp hư danh”.

Tại buổi Hội thảo, thầy đã chia sẻ một cách rất tâm huyết với những ví dụ rất thực tế về thực trạng giáo dục Việt Nam ngày nay, về cách nhìn và sự thờ ơ của giới trẻ Việt. Thầy kêu gọi giới trẻ nên tranh thủ học tập từng giờ, từng phút đừng để tuổi trẻ trôi qua một cách lãng phí, không nên dành quá nhiều thì giờ ở các quán cà phê, mắt không rời màn hình điện thoại; lại có những em mới 17 – 18 tuổi vì hoàn cảnh gia đình phải bỏ học lao vào cuộc sống, kiếm được chút tiền trước mắt nhưng các em không biết rằng người ta đang mua tuổi trẻ của các em với giá rẻ mạt thay vì học một nghề nào đó cho cuộc sống sau này….

Đông Du không đào tạo những con người chỉ biết kiếm tiền, để rồi vì hàng ngàn đô la phải làm thuê cho người ngoại quốc. Đông Du không kinh doanh bằng du học, đó là điều tạo nên giá trị của Đông Du trong mấy thập kỷ qua.

Trung tâm Hồ Văn Huê

Chủ nhật, ngày 8/11/2015


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: