HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN ĐÔNG DU


“HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN CỦA PHONG TRÀO ĐÔNG DU”

 

Đó là lời nói của Thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng Trường Nhật Ngữ lớn nhất tại Việt Nam.

Với khoảng 5800 học sinh đang theo học, Trường Nhật Ngữ Đông Du hiện là trường dạy tiếng Nhật có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe với kinh nghiệm bản thân đã du học tại Nhật Bản, năm 1964 Thầy bắt đầu mở lớp dạy thêm tiếng Nhật tại Tokyo, và từ đó đến nay suốt 50 năm Thầy đã gắn bó với các em du học sinh. Thầy nói “Trong bối cảnh sự quan tâm của người Việt Nam đối với Nhật Bản đang tăng cao, thì việc có được những thông tin chính xác từ hai phía là điều rất quan trọng.”

Ngược dòng thời gian nhìn lại lịch sử du học của Việt Nam – Nhật Bản với Phong Trào Đông Du của Cụ Phan Bội Châu năm 1904. Trong lúc các cuộc vận động giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp đang dâng cao thì Cụ Phan Bội Châu đã suy nghĩ “Việc đào tạo bồi dưỡng cho những nhân tài của Việt Nam là điều tối cần thiết”. Với suy nghĩ đó Cụ đã bí mật lên tàu sang Nhật Bản cầu viện và bắt đầu mở ra các cuộc vận động hỗ trợ thanh niên du học Nhật Bản. Năm 1907 có 100 du học sinh, sang năm 1908 đã đạt được con số 200. Những thế hệ thanh niên đó sau này đã trở về hoàn thành sứ mệnh góp phần rất lớn vào công cuộc kiến quốc và giành độc lập cho Việt Nam. Vào năm 1991, Thầy Hòe đã thành lập Trường Nhật Ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng với mong muốn học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du đó.
Với các em sang Nhật Bản du học từ Trường Nhật Ngữ Đông Du thì có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, các em sẽ vào học tại các trường tiếng Nhật, sau khi đã trang bị khả năng Nhật Ngữ đầy đủ cho kỳ thi đầu vào của các trường đại học các em mới dự thi. Trường hợp thứ hai, các em thi trực tiếp tại Việt Nam để vào các trường đại học của Nhật. Thầy Hòe nói: “Nếu suy nghĩ đến vấn đề kinh tế, thì tôi muốn cho các em thi trực tiếp vào đại học. Hiện tại, tôi đang chọn lựa các trường đại học mà thật sự muốn nhận du học sinh dựa trên tiêu chí phải có đầy đủ thông tin, chẳng hạn như về chế độ học bổng.”

Trong bối cảnh du học sinh Việt Nam sang Nhật gia tăng nhanh, các công ty môi giới bắt đầu xuất hiện. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hiện đang đau đầu trước sự việc các doanh nghiệp liên tục đưa ra những lời ngon ngọt dụ dỗ như là “Có thể vừa học vừa làm”, “Vào trường dạy nghề thì vẫn có thể học tiếp lên đại học”… Và trên thực tế, trường hợp các em du học sinh chỉ nghĩ đến việc làm thêm mà lãng quên việc học lên cao đang ngày càng tăng dần.

Thầy Hòe chia sẻ: “Điều chúng tôi mong mỏi nhất hiện giờ là những thông tin chính xác. Chúng tôi rất muốn giúp cho các em đạt được tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, được làm việc tại các công ty trên đất Nhật, để rồi sau đó các em lại quay về đóng góp cho quê hương”. 
Một năm hai lần, đích thân Thầy lại sang Nhật để ghé thăm và khích lệ các em học sinh mà Thầy đã gửi đi. Thầy nhấn mạnh: “Hiện giờ chính là thời điểm mà chúng ta cần phải học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du”./.

《Dịch từ báo Mainichi 》
 

 

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê 24/12/2015


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: