CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

 

Một ngày đẹp trời tháng 8, tại Trung tâm Bình Mỹ, tập thể giáo viên và sinh viên Đông Du đã được nghe bài giảng của Cô Đàm Lê Đức với chủ đề "Hiếu thảo với Cha Mẹ - Lễ nghĩa với Thầy Cô - Thân ái với bạn bè".

Lời giảng ân cần, ấm áp của Cô thực sự đã làm cho chúng con xúc động.

1. Bài học đầu tiên Cô dạy chúng con là phải biết "hiếu thảo với Cha mẹ".

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi con người phải biết. Bởi vì, nhờ có công ơn sinh thành của Cha Mẹ, chúng con mới có mặt trên đời; nhờ có công ơn dưỡng dục của Cha Mẹ, chúng con mới có ngày hôm nay, trong một hình hài khỏe mạnh, một tinh thần vững chãi.

Một câu nói mà Cô đã đúc kết khiến chúng con khắc ghi mãi vào lòng là "Cha Mẹ là người Thầy đầu tiên dạy ta toàn diện và trọn đời". Và Cô đã đặt một câu hỏi mà khiến tất cả chúng con thấy hổ thẹn "Ngày 20/11 các con mua hoa mua quà biếu cho Thầy Cô các con. Thế đã có lần nào các con biếu một cành hoa cho người Thầy đầu tiên là Cha Mẹ của các con chưa?".

"Ơn cha lành cao hơn non Thái
Nghĩa mẹ hiền sâu tựa biển khơi
Dù cho dâng cả một đời
Cũng không trả được ơn người sinh ta"

Câu ca dao được học từ thuở bé giờ đây được vang lên, nhắc nhở chúng con về Cha Mẹ đang lam lũ ở quê nhà.

Ngày còn nhỏ, gia đình khó khăn, Cha tất bật ngược xuôi; Mẹ tần tảo chợ búa sớm hôm, nhưng chưa bao giờ Cha Mẹ kêu ca phàn nàn điều gì. Mẹ vẫn luôn nói rằng "Con hãy cố gắng học thật giỏi, để sau này kiếm được việc làm, có điều kiện kinh tế, để không phải vất vả như cha mẹ".

Có những lần con xin tiền học phí, Mẹ vét hết từng đồng trong nhà, rồi phải đi vay mượn hàng xóm cho con đóng tiền học. Con cũng không thể quên hình ảnh Cha giữa cái lạnh rét buốt của mùa đông miền Bắc phải ra đồng bắt từng con cá để bán lấy tiền mua gạo cho con được ăn no.

Giờ đây Cha Mẹ đã già nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi. Hằng ngày vẫn làm việc vất vả vì “không muốn về già phải nhờ vả đứa nào”. Cha Mẹ ơi, ngày hôm nay con xin nguyện với Cha Mẹ rằng con sẽ sống ngoan cường, sống thật tốt, có trách nhiệm với bản thân, gia đình để không phụ lòng mong mỏi của Cha Mẹ.

Con xin lỗi vì những lỗi lầm trong thời gian qua đã làm Cha Mẹ buồn lòng. Cha Mẹ hãy tin con nay đã trưởng thành, con sẽ bước đi trên đôi chân của chính mình.

2. Bài học thứ hai Cô dạy cho chúng con là "lễ nghĩa với Thầy Cô". Thầy Cô là những người có vai trò quan trọng thứ hai sau Cha Mẹ. Thầy Cô chính là người dìu dắt, nâng đỡ, trao cho chúng con những tri thức và chắp cánh ước mơ cho chúng con. Không chỉ vậy, Thầy Cô còn truyền cho chúng con về nhân cách, về lẽ sống, những quy tắc làm người.

Con chợt giật mình nhớ lại, đã bao lâu rồi không về thăm lại Thầy Cô cũ, và ngày 20/11 hằng năm cũng quên không chúc mừng Thầy Cô của mình. “Người Thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòa trang giấy”. Câu hát văng vẳng, nhắc con nhớ rằng Thầy Cô đã hy sinh như thế nào, vất vả như thế nào. Lễ và Nghĩa là 2 điều mà người học trò phải học, dùng nó để đáp trả lại công ơn của Thầy Cô.

3. Bài học thứ ba Cô dạy cho chúng con là “Thân ái với bạn bè”. Điều này là cần thiết vì bạn bè giống như anh em, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, sẻ chia niềm vui lúc thành công, tương thân tương ái với nhau.

Cô phân tích cho chúng con hiểu 2 chữ bạn và bè. Và một bài thơ Cô đọc khiến chúng con hiểu được một người bạn thực sự là như thế nào. 
"Lúc huy hoàng thì có tôi với bạn
Lúc hoạn nạn chỉ có một mình tôi
Trong cuộc vui không biết ai là bạn?
Trong hoạn nạn mới biết bạn là ai"

Bài giảng của Cô gói gọn trong 120 phút, tuy ngắn nhưng thấm nhuần đạo lý làm người. Chúng con xin cảm ơn Cô đã cho chúng con những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Chúng con kính chúc Cô thật nhiều sức khoẻ và giữ mãi nụ cười tươi như ngày hôm nay.

(Bài viết của Cựu trưởng trường Trần Mạnh Cường - ĐH Tokushima)

 

 

Cô Đàm Lê Đức trong buổi nói chuyện với tân sinh viên Đông Du tại Hội trường Trung tâm Bình Mỹ

 

Trung tâm Bình Mỹ ngày 17 tháng 8 năm 2016


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: