HỘI KYUSYU THĂM TRƯỜNG LONG TRÌ

Sáng sớm ngày 26/8, chúng tôi HBLX và 3 em du học sinh Linh - Văn - Nhàn cùng đoàn Kyusyu khởi hàng từ khách sạn New World xuống thăm trường Mẫu giáo và Tiểu học Long Trì. Khoảng 2 tiếng hơn, chúng tôi đã có mặt tại trường MG Long Trì, chào đón chúng tôi bằng hình ảnh hết sức thân thương của các em nhỏ đang vẫy chào từ hai hàng bên cổng vào trường. Đây là nơi được Hội Kyusyu xây tặng từ năm 2003. Nhân chuyến đi này, HBLX và đoàn có chuẩn bị một ít bánh,sữa cho 250 học sinh nhí, có trường hợp vài em dụ mãi mà không chịu nhận quà, chỉ ngồi khóc không thôi..Cô giáo cho biết vì mới tuần đầu đi học nên các em khá là nhút nhát, còn các em bé quá thì chỉ khóc đòi cha mẹ. Thiệt là thương..Tạm biệt mẫu giáo, chúng tôi lại ngược về tiểu học cách đó không xa. Kết hợp chuyến thăm, hội Kyusyu dành tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo tại đây. Phát học bổng và giao lưu lớp học xong, Hội có y muốn đến thăm nhà học sinh. Thầy Hiệu trưởng đã đề nghị đến nhà em Cao Ngọc Linh (KH-084) vì nhà em gần trường, các em khác ở xa hơn nhà ở tận trong đồng..Về đến nhà em Linh vừa lúc trưa trời hanh nắng, ngôi nhà nhỏ là nơi sinh sống của gia đình Linh. Ba mẹ Linh không có nhà ở, phải sống nhờ ông bà nội. Ông nội 81 tuổi chỉ ở nhà, còn bà nội 76 tuổi lảm phụ thanh long cho người ta. Hoàn cảnh rất khó khăn. Ước mơ sau này là Linh muốn trở thành họa sĩ. Chia tay gia đình Ngọc Linh, chúng tôi trở về Sài Gòn. Theo lịch trình của Hội, trên đường về, chúng tôi ghé thăm chùa Kỳ Quang - nơi nhận nuôi những trẻ em khiếm thị và mồ côi. Đại diện Kyusyu - ông Oki gửi tặng chùa 30.000JPY. Khi về, ông hứa sẽ quay lại đây và thăm Long Trì sau 2 năm nữa. Chúng tôi về tới điểm xuất phát ban đầu vừa kịp lúc trước khi trời chuyển dông, bắt đầu những trận mưa xối xả...Một ngày dài kèm theo những niềm vui mang đầy ý nghĩa!

XL

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh ngày 27 tháng 8 năm 2016