HOẠT ĐỘNG CHUẨN BỊ CHÀO MỪNG 20-11-2016

Cảm nghĩ sau ngày thi Hán Tự sơ cấp tại Hồ Văn Huê của bạn Hoàng Anh Tùng, lớp A1, Trung tâm Bình Mỹ.

Vậy là ngày thi sơ tuyển đầu tiên cuộc thi Nhật Ngữ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 của Đông Du đã kết thúc trong biết bao cảm xúc, lo lắng có, thấp thỏm có, hồi hộp có, và hơn hết là chúng em đã có một ngày thi hết sức vui vẻ và bổ ích tại trung tâm Hồ Văn Huê.

Năm giờ sáng, kouhai chúng em cùng các sempai thức dậy, chuẩn bị sửa soạn đồ đạc để lên đường đi thi, đúng 5h30, tất cả đã tập trung đông đủ và bắt đầu xuất phát theo đúng kế hoạch. 7 giờ, mọi người đã có mặt đầy đủ tại Hồ Văn Huê, sau khi ăn sáng, chúng em cùng các sempai lên phòng thi ổn định chỗ ngồi sớm, chuẩn bị tâm thế thật tốt cho cuộc thi. Đúng 8 giờ sáng, vòng loại cuộc thi Hán Tự sơ cấp chính thức bắt đầu. Khi nghe các thầy cô giám thị thông báo quy chế thi, chúng em đã có chút lo lắng vì năm nay, cuộc thi diễn ra theo hình thức khác hoàn toàn so với vòng loại năm ngoái. Nếu như vòng loại năm ngoái diễn ra trong 20 phút, ai viết được nhiều hán tự, đúng và đẹp sẽ được chọn thì có vẻ như vòng loại năm nay khá khắt khe với chúng em và có tính cạnh tranh cao hơn. Vòng loại tổng cộng có 3 vòng thi, sau mỗi vòng sẽ loại trực tiếp thí sinh, không những vậy, 3 vòng thi với nội dung thi khác nhau đã đánh giá được năng lực của thí sinh dự thi một cách khá toàn diện với đầy đủ các kĩ năng chứ không chỉ là nhớ hán tự như vòng loại năm ngoái. Vòng thi thứ nhất, chúng em được nhìn hán tự trên màn hình và ghi ra âm Hán Việt, vòng 2, chúng em cũng được nhìn Hán Tự nhưng độ khó đã tăng lên vì chúng em phải ghi ra âm hiragana của chữ hán tự đó. Vòng 1 và vòng 2 là để kiểm tra khả năng nhớ hán tự, âm hiragana, khả năng phản xạ nhanh và khả năng tập trung cao độ vì mỗi chữ hán tự chỉ xuất hiện trong vài giây và kèm theo phát nhạc nên rất dễ làm thí sinh phân tâm. Vòng thi cuối cùng, chúng em được kiểm tra khả năng nghe bằng 20 chữ hán tự với độ khó tăng dần được thầy cô người Nhật trực tiếp đọc để chúng em ghi hán tự đó vào bài làm.

Vậy là vòng loại đã kết thúc. Sau cuộc thi, chúng em cùng với các sempai cùng nhau phụ giúp các thầy cô ở Hồ Văn Huê các công tác chuẩn bị rồi ra về. Vậy là buổi thi đã kết thúc. Sau buổi thi, chúng em đều nhận thức được rằng bản thân mình cần phải cố gắng hơn nữa để chuẩn bị cho vòng thi chung kết sắp tới vì trong khi thi, vẫn còn khá nhiều hán tự chúng em chưa biết nghĩa và nhớ sai, ghi sai. Đây quả thực là một cuộc thi rất bổ ích, lành mạnh, cho chúng em một cơ hội để thử thách và tự rèn luyện bản thân mình. Chúng em sẽ cố gắng hơn nữa cho vòng thi sắp tới để không phụ công dạy dỗ của các thầy cô, niềm tin của bạn bè, các anh chị sempai và tất cả mọi người.

Cảm nhận về cuộc thi Hán tự Trung cấp - Đặng Lê Nhật Anh

Sáng nay, em đã tham dự kì thi Hán tự Trung cấp tại trường Nhật ngữ Đông Du cơ sở chính Hồ Văn Huê. Lúc nhìn các bạn thi Hán tự Sơ cấp, em thấy rất hào hứng vì lúc thi còn được nghe cả nhạc nữa. Nhìn những người bị loại ra khỏi phòng thi, em cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy những thí sinh Bình Mỹ vẫn trụ lại được. Rồi khi phần thi của sơ cấp kết thúc, em ngay lập tức vào phòng và chọn cho mình chỗ gần bảng nhất để thấy rõ chữ trên màn hình. Các anh chị sempai ngồi ngay sau lưng nên cũng không lo lắng lắm. Đến khi bắt đầu phần thi đầu tiên là viết âm Hán Việt, em đã tập trung hết sức để nhìn kĩ và viết cho kịp. Đôi lúc, có một vài chữ em phải suy nghĩ quá giờ đến mức chữ Hán tự khác đã hiện lên nhưng em đã bình tĩnh và nhanh chóng theo kịp để không bị mất chữ nào. Kết quả em sai 2 chữ, một là do ẩu, viết chữ “mô” thiếu mũ, hai là nhớ lầm chữ “thuật” thành “đồ”. Phần 2 thì nhiều từ vựng đã được học trong chương trình nên không khó lắm nhưng có nhiều chữ lạ, chưa bao giờ học nên em lúng túng và làm sai . Kết quả sai 6 lỗi, em tự thấy mình cần phải học thêm nhiều nữa, nhất là những âm Kun hiếm. Đến phần cuối cùng là đọc từ để viết Hán tự. Phần viết 1 chữ Hán em làm cũng bình thường, nhưng có vài chữ như chữ うつthì không tài nào nghĩ ra được. Đến phần viết 2 chữ Hán thì dễ hơn, em làm được gần hết nhưng em tự trách mình có chữ けんせつlà “kiến thiết” mà cũng không nhớ nữa.
Đối với em, lần thi dự tuyển này cũng không mấy khó khăn nhưng lại mắc nhiều lỗi ngớ ngẩn. Kì chung kết thì chắc chắn sẽ không đơn giản như vậy mà đòi hỏi phải nhớ âm Kun của nhiều chữ hơn. Đậu vào chung kết, em ý thức mình càng phải tận dụng 3 ngày trước khi thi để tập trung ôn tập và đạt kết quả cao nhất.
Em sẽ cố gắng cùng các anh chị và các bạn mang về những giải thưởng vinh quang cho Bình Mỹ.