ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

Hòa vào không khí chung của cả nước, ngày 20.11 hàng năm tại trường Nhật Ngữ Đông Du là một sự kiện trọng đại. Là dịp để các thế hệ hệ học trò trở về tri ân công lao trồng người của các thầy cô giáo dưới mái trường xưa - từ nơi đây, hàng vạn học viên với biết bao thế hệ học trò đã được đào tạo, bồi dưỡng năng lực Nhật ngữ đã và đang góp phần đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước thời mở cửa hội nhập. Những đóa hoa tươi thắm, những tấm thiệp chúc mừng được làm bằng tay, những lời chúc chân tình hay những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng cảm động của thầy và trò sau bao ngày gặp lại đã làm nên một phần hồn trọn vẹn đầy ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này.

Sau hơn một tháng chuẩn bị, thứ bảy ngày 19.11 vừa qua, Đông Du đã long trọng tổ chức ngày hội mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11 tại trung tâm chính Hồ Văn Huê - quận Phú Nhuận. Hội trường năm nay được tổ chức quy mô lớn, hoành tráng hơn so với mọi năm không những về nội dung đa dạng, hình thức chương trình phong phú mà càng ý nghĩa hơn khi năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường, với một phần tư thế kỷ thăng trầm để vững bước và không ngừng lớn mạnh như ngày nay.

Chương trình ngày hội năm nay bao gồm các nội dung Thi Hán tự, viết sakubun, phát biểu, kể chuyện bằng tiếng Nhật... Các trò chơi dân gian hết sức vui nhộn như kéo co, xe đạp chậm, nhảy bao bố, đua ghe ngo, đập bong bóng bằng mông... nỗ lực của các đội chơi và sự cổ vũ nhiệt tình của các học viên đã làm nên không khí rất sôi động. Những gian hàng rực rỡ sắc màu với các món ăn Việt - Nhật do học viên Đông Du tự làm cùng chương trình văn nghệ với rất nhiều tiết mục ca, múa, biểu diễn đặc sắc được dàn dựng và chuẩn bị công phu... làm nên một ngày hội hết sức ý nghĩa và thành công, thu hút hàng ngàn học viên đã đang theo học tại Đông Du cùng đông đảo bạn trẻ và người dân địa phương tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe đã ôn lai lịch sử 25 năm thành lập của trường Đông Du, những thành quả đạt được sau mấy thập kỷ xây dựng và trưởng thành. Thầy cảm ơn sự đóng góp của các thế hệ giáo viên, nhân viên trường, đã đồng hành cùng vun đắp Đông Du để có được ngày hôm nay, thầy cũng chia sẻ những tâm huyết, những trăn trở trên con đường dạy và học tập tiếng Nhật cũng như vấn đề du học Nhật Bản của giới trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên Đông Du nói riêng.

Từ tận các vùng miền xa xôi của nước Nhật như Morioka, Tokyo, Shizuoka, Kyoto, Osaka, Okayama, Kagoshima... các sinh viên Đông Du cũng gửi lời chúc mừng thầy cô Hiệu trưởng, các thầy cô Đông Du trong ngày lễ đặc biệt này. Dưới đây là một số lời chúc tiêu biểu của du học sinh Đông Du tại Nhật gửi đến thầy Hiệu trưởng, giáo viên toàn trường nhân ngày 20.11 được chuyển tiếp từ facebook Đông Du:

Nguyễn Hoàng Dũng (Kagoshima K50-2016)

Kính thưa Thầy Cô, con là Nguyễn Hoàng Dũng, du học sinh tại Kagoshima K50-2016. Hôm nay, nhân ngày 20/2016, con ở xa cũng chẳng có gì để thể hiện được nhiều. Con xin được đưa những cảm xúc tri ân của con vào trong bài thơ con tự làm, tới những người đã dìu dắt, dạy dỗ, khuyên bảo, chăm lo cho con trong suốt hơn một năm qua. Từ những chữ cái đầu tiên, bị mắng bao nhiêu lần vì đọc sai, đến những tiết Toán, Sogo, những bữa cơm ngon hay là những chiều thứ bảy bổ ích. Tất cả những điều ấy, đã giúp con trưởng thành lên rất nhiều.
Cá nhân con thiếu sót còn rất nhiều, còn lười học còn ngủ gật, nhưng con sẽ luôn nhớ đến những lời Thầy Cô đã nói với chúng con, để con cùng các bạn có thể tiến lên đúng con đường mình chọn. Con nhớ Bình Mỹ nhà mình nhiều nhiều.

Mới đó...

Những trưa hè ve kêu râm ran
Những góc trời phượng đỏ ngập tràn
Những dòng chữ trao nhau viết vội
Những rung động quá đỗi dịu dàng.

Những đêm dài ôn bài vất vả
Những tâm huyết dồn vào bài thi
Những kết quả bao ngày trông ngóng
Những kí ức giờ còn lại gì...
....
Giờ đây

Ta đã đi tới con đường mới
Nơi có ước mơ của chúng ta
Là khúc rẽ đáng để thử thách
Là khó khăn đáng để vượt qua.

Những sớm mai khi còn se lạnh
Đã thức dậy chạy bộ ôn bài
Những ngày đầu khi còn bỡ ngỡ
Nỗi nhớ nhung ôm lấy đêm dài.

Khi ta ngày ngày học và học
Khi ta chiều chiều chơi cùng chơi
Khi ta đã lớn đã tự lập
Khi ta chí hướng cùng một nơi.

Khi ta có Thầy Cô bên cạnh
Khi Cô là Mẹ, Thầy là Cha
Đôi khi lại là những người bạn
Chỉ là lớn hơn chút thôi mà.

Khi ta có những người đặc biệt
Ta cũng gọi là Cô là Thầy
Cho ta những giây phút vui vẻ
Cho ta những bữa cơm sum vầy.

Muốn được nói "Con cảm ơn Thầy"
Muốn bày tỏ biết ơn với Cô
Chuyến đò đưa ngày ngày khó nhọc
Dù sông lúc đầy lúc cạn khô.

Học tập cùng nhau, làm cùng nhau
Vui hay buồn đều có nhau mà!
Khi ta dù mưa hay dù nắng,
Vẫn gọi yêu: Bình Mỹ là nhà.

Nguyễn Kiều Vy (Morioka)

Con thưa Thầy, con thưa thầy cô, con là Nguyễn Thị Kiều Vy đi Morioka khóa 10/2016. Hôm nay mừng ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, con ở xa không về mạn phép gửi qua facebook chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết với lí tưởng đưa sinh viên đi du học rồi trở về phụng quê hương Tổ Quốc!
Ngày tháng Bình Mỹ như mới hôm qua, vài dòng chữ gõ gõ không nói hết được, nhưng con tin thầy cô hiểu tấm lòng của chúng con.
Chúng con đang dần thích nghi với cuộc sống mới và sẽ cố gắng học tập như lời Thầy dạy.
Thầy cô ở nhà an tâm nhé!

Nhóm phát báo Kobe Sumiyoshi

Con chào Thầy ạ. Chúng con xin phép được nhờ Thầy chuyển đến Thầy Hiệu Trưởng, cô Hiệu Trưởng, Cô Nghi, Cô Duyên, cô Tần và toàn thể các Thầy cô giáo.

Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng, chúng con là nhóm phát báo Kobe Sumiyoshi. Hôm nay nhân ngày 20-11, ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng con hiện đang học tập ở nơi xa xôi xin được kính chúc Thầy Hiệu Trưởng, Cô Hiệu Trưởng và toàn thể các Thầy cô giáo ĐÔNG DU sức khoẻ dồi dào, luôn quan tâm và chỉ dạy tận tình cho chúng con cũng như các thế hệ sinh viên sau này. Chúng con mong rằng, Thầy và Cô Hiệu Trưởng sẽ luôn dõi theo từng bước chân của chúng con, cho đến khi chúng con trưởng thành quay về nước. Chúng con xin hứa sẽ nỗ lực cùng nhau học tập để không phụ lòng mong mỏi của Thầy, Cô Hiệu Trưởng và toàn thể các Thầy Cô. Chúng con xin cảm ơn.

Em chào Thầy ạ.
E là Kiều Tiên đi khoá 4/2013 ạ. em kính chúc Thầy nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam ạ

Con Chào thầy. Con là Bùi Trung Kiên đi khoá tháng 10/2013. Nhân ngày lễ Nhà Giáo Việt Nam con kính chúc thầy cô hiệu trưởng luôn dồi dào sức khoẻ. Và kính chúc thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du luôn luôn mạnh khoẻ, tràn đầy nhiệt huyết để dìu bước các em trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Con chào Thầy. Con là Vũ Quốc Đạt đi khóa tháng 10/2016. 
Nhân ngày 20-11 con xin chúc Thầy, các thầy cô Đông Du và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc. 
Chúc Thầy và các thầy cô Đông Du luôn thành công và may mắn trên con đường dìu dắt từng lứa sinh viên Đông Du thật tốt để quay trở về phục vụ Quê hương Tổ quốc.

Phạm Thu Uyên (Naganuma)

Con chào thầy ạ, con là Phạm Thu Uyên đi Naganuma khoá tháng 10/2016. Con xin thầy gửi lời chúc của con tới Thầy hiệu trưởng, cô Nghi, cô Tần và toàn thể các thầy cô Đông Du.
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, với tất cả tấm chân tình mà con muốn gửi đến thầy cô, kính chúc tất cả thầy cô luôn vui vẻ tràn ngập niềm tin trong cuộc sống, ngày nào cũng luôn gặp may mắn và thành công trên con đường dạy học của mình, dìu dắt những học trò của mình thật tốt để sau này xây dựng đất nước.

Du học sinh trường đại học Miyagi -Phùng Minh Thu

Con chào thầy nhân dịp 20/11 con xin gửi lời chúc mừng đến thầy,cô và các thầy cô trường Đông Du sức khoẻ,hạnh phúc và đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc trồng người giúp ích đất nước.

Nguyễn Hoàng Sơn (Tokyo)

Con chào thầy cô ạ. Con là Nguyễn Hoàng Sơn đi khoá 4/2016 ở Tokyo. Nhân dịp 20/11, ngày tôn vinh các nhà giáo Việt Nam, ở nơi phương xa con xin gửi lời kính chúc quý thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các thầy cô luôn đủ ba chữ Tâm - Trí - Lực để hoàn thành tốt công tác, hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người, gieo kiến thức cho những mầm non tương lai của đất nước. Và hơn hết, con xin được chúc thầy Hiệu trưởng luôn luôn có một sức khoẻ thật tốt để một dịp nào đó thầy lại qua đây, với tụi sinh viên chúng con. 
先生の日 おめでとうございます

Nguyễn Tiến Trung (Osaka)

Con chào thầy ạ. Con là Nguyễn Tiến Trung đi phát báo Osaka khoá 49 tháng 4 năm 2016. Ngày 20/11 chúng con ở xa không có gì ngoài những lời chúc gửi thầy và các thầy cô trường mình. Nhờ có thầy và các thầy cô con mới có cơ hội được du học có cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình. Nhờ có thầy cô luôn dõi theo nhắc nhở che chở chúng con, chúng con mới luôn vững tâm để tiếp tục bước trên con đường du học đầy kham khổ. 20/11 con chúc thầy và các thầy cô luôn vui vẻ, luôn dồi dào năng lượng - sức mạnh để tiếp tục truyền lửa cho chúng con, và nhiều kỉ niệm đẹp nữa ạ.

Nguyễn Doanh

Con chào Thầy ạ. Nhân ngày nhà giáo việt nam,con xin chúc Thầy dồi dào sức khoẻ,con chúc Thầy sẽ còn mãi tiếp tục và tiến xa hơn nữa trên con đường đào tạo các sinh viên Đông Du,những nhân tài cho đất nước.
Từ khi được tiếp xúc với Thầy,được nghe Thầy nói chuyện,được học từ Thầy,đã tạo cho con có được những suy nghĩ tích cực hơn trong việc học tiếng Nhật,cũng như trong cuộc sống.Con đặc biệt nhớ mãi lời dạy cuả Thầy "mình là học sinh nghèo,chỉ cần có cơm ăn,áo để mặc là đủ rồi".Thế là con tiết kiệm được khá nhiều tiền,mỗi lần muốn mua những món đồ đắt tiền.Con đã mua ống heo bỏ vào đó,và đang để dành cho mẹ.
Con cám ơn Thầy đã cho con có cơ hội được sang Nhật để học.sang đây rồi mới thấy tiếng Nhật cuả mình chưa là gì cả,so với các học sinh nước bạn(có những bạn rất giỏi).và nhiều khi còn thấy xấu hổ so với chính những học sinh cuả trường Đông Du mình nữa.Nhưng đó cũng là động lực để con phấn đấu.Hiện tại con cảm giác tiếng Nhật có tiến bộ lên một chút,cảm được ngữ pháp N1 nhiều hợn so với lúc học ở việt nam,chắc là mỗi ngày được tiếp xúc với nó nhiều.Con sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa.
Mừng 20/11,con chúc Thầy và toàn thể các Thầy Cô Đông Du thật nhiều niềm vui.

Lê Anh Văn & Trần Yến Nhi (Hiroshima)
Con chào Thầy ạ. Con xin thay mặt cho các em kohai đi Hiroshima khoá tháng 10/2016 kính chúc Thầy và Cô không chỉ riêng gì ngày 20/11 mà tất cả 365 ngày trong năm đều mạnh khoẻ, luôn vui vẻ và sống lâu trăm tuổi ạ.
Ngày Thầy đến thăm lúc tụi con mới sang, con cứ có cảm giác như là ông ngoại con đi thăm con vậy đó Thầy. Thân thương như máu rủ ruột thịt đang chảy trong người con. Thật sự con không có lời nào đủ để bày tỏ lòng biết ơn của con đối với Thầy và các Thầy Cô Đông Du. Con cảm ơn Người đã cho cơ hội được thực hiện giấc mơ, đã dạy dỗ cho con từng chút, từ con chữ cho đến cái nếp sinh hoạt và học tập. Con còn nhớ ngày đầu tiên con học Toán ở Bình Mỹ, tay Thầy thì run, nét chữ thì nghệch nghoạc, Thầy đứng giảng cho tụi con từng chữ một giữa tiết trời oi bức chói chang. Cũng chính đôi bàn tay run run ấy, một mình xách vali đi khắp nước Nhật để thăm tụi con. Thầy ơi, sao Thầy lại vất vả ngược xuôi lo lắng cho tụi con nhiều đến thế!...Có những lần tụi con học không tốt, sinh hoạt không ngoan, tụi con đã làm cho Thầy buồn rất nhiều,tụi con thật có lỗi với Thầy. Đến bây giờ khi qua Nhật rồi, nhiều lúc con lơ đểnh, ham ngủ hơn là ham học, con thèm được Thầy la như ngày xưa ở Bình Mỹ, để con thức tỉnh và bừng dậy khỏi chăn ấm nệm êm để đi học bài. Con vẫn luôn ghi nhớ lời Thầy dặn, khi lệch lạc, khi lơ đểnh thì con lại tự hỏi bản thân: "đến Nhật để làm gì". Và con biết "học tập" là mục đích lớn nhất của con khi đến Nhật. Con cảm ơn Thầy về bài học lớn đó ạ.
Vậy là tụi con sang Nhật cũng gần được 2 tháng rồi, dần dần tụi con cũng đã làm quen với cuộc sống sinh hoạt ở đây rồi ạ. Lâu nay tụi con vẫn học hành chăm ngoan ạ. Thầy ơi, bên này người ta tốt lắm Thầy ơi. Đặc biệt là Thầy Cô trong trường YMCA và các bác trong hội bảo lãnh ạ. Con sẽ cố gắng học tập và tham gia các hoạt động của Hội để báo đáp công ơn của các Bác đó ạ. Bên thành phố có Volunteen thì con đều đăng kí tham gia hết đó Thầy. Hihi. Thứ 4 tuần sau con tham gia thi chạy maraton Thầy ạ. Con ham vui quá. Hihi
Thầy ơi. Trường có tổ chức cho tụi con các kì thi thử như thi Ryu, thi Năng lực thì tụi con đều tham gia ạ. Vào thứ 6 hàng tuần tụi con vẫn học đọc báo với các bác bên hội bảo lãnh ạ. Ngoài ra thì ngày mai tụi con cũng tham gia lễ hội 国際文化の祭り, con đảm nhiệm món Bánh xèo đó Thầy. Lần sau Thầy qua con làm thử cho Thầy thưởng thức nhé Thầy. 
Thầy ơi, lâu nay Thầy uống thuốc gì vậy ạ. Con nghe cô Tần bảo Thầy có uống thuốc. Thầy nhớ uống thuốc đầy đủ nha Thầy. Thầy phải khoẻ để qua Hiro ăn đồ ăn con nấu nữa Thầy nhé. Con còn nhiều món "tủ" lắm. Hihi. 
Lời cuối thư, con xin kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ, vui vẻ Thầy nhé. 
Thương Thầy. 

Nguyễn Huyền Anh và Đặng Thị Thanh Hương (OHARA)

Chúng con chào Thầy ạ. Chúng con là Nguyễn Huyền Anh và Đặng Thị Thanh Hương đi nhóm OHARA khoá tháng 10/2016. 
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng con xin gửi đến Thầy và Cô Hiệu trưởng, cô Nghi, cô Tần, thầy Đức cùng toàn thể các thầy cô giáo sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc. Con cảm ơn Thầy đã dìu dắt, tạo điều kiện cho chúng con, con cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ, chỉ bảo, giúp đỡ chúng con rất nhiều trong thời gian ở Việt Nam. Chúng con kính chúc Thầy, Cô hiệu trưởng cùng các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc bên gia đình và luôn tràn đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người .
Chúng con rất tự hào mình là Sinh viên Đông Du. Chúng con sẽ cố gắng để xứng đáng với điều đó.

Kính gửi: Thầy Hiệu Trưởng,Thầy Cô đang giảng dạy ở trung tâm du học sinh Bình Mỹ,Thầy Cô Trường Nhật Ngữ Đông Du.Con là: Thái Thuỷ Pháp du học sinh đi Tokyo khoá tháng 4/2014

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam con xin viết lá thư gửi về Trường. Mới đó mà đã hơn hai năm rưỡi kể từ khi con đặt chân sang nước Nhật, tự con cảm thấy đúng là thời gian trôi qua nhanh thật, giờ con đã là sinh viên năm nhất rồi. Rời xa Tokyo nhộn nhịp sau hai năm phát báo, về Tokushima sống một cuộc sống mới, chỗ này thì chắc nó quê mùa, hai lúa gấp mấy chục lần Tokyo luôn Thầy ạ. Lúc đầu chuyển về đây sống, buồn ơi là buồn, nhiều lúc nãy sinh ý định năm sau thi lại để về Tokyo sống, thích sống ở những nơi náo nhiệt để cọ sát với xã hội nhiều hơn. Nhưng mà, sống ở đây được cái giá rẻ, không phải lo toan về tài chính, tập trung nhiều thời gian cho việc học hơn. Nên dần dần con cũng quen, có dịp nghỉ lễ dài dài thì lên Osaka hay xa hơn là về Tokyo để không quên đi cái nhộn nhịp của nước Nhật.

Qua giờ lên facebook xem các hình ảnh, video về ngày 20/11 được tổ chức ở Hồ Văn Huê mà thấy háo hức, có khi đang xem clip rồi tự cười một mình cũng có Thầy ạ. Ai nấy đều sôi nổi, hào hứng tham gia các hoạt động, náo nhiệt cả khu phố đó luôn. Trong những bức hình con xem được, tình cờ thấy một tấm hình mà thật sự xúc động. Tấm hình chụp hàng ghế khán giả đang xem, ở hàng đầu tiên là Thầy Hiệu Trưởng đang ngồi xem các tiết mục, giống nhưng các bạn phía dưới, Thầy ngồi một chiếc ghế nhựa cao như mọi người, thậm chí không phải là loại ghế có dựa lưng nữa, ánh mắt có vẻ mệt mỏi nhiều, không biết có phải thời tiết Sài Gòn oi bức trong cái buổi chiều đó hay không, hay tại vì Thầy đang lo âu điều gì đó, về các thế hệ sinh viên đã sang Nhật hay chăng? Chắc Thầy còn lo âu nhiều thứ nữa về tương lai của Đông Du, nên đôi mắt mới mệt mỏi như vậy, trong cái ngày vui của nghề nhà giáo, của chính mình.

Con thì con nghĩ chỉ có hai nghề được người đời kính trọng và gọi là Thầy. Thầy thuốc, và Thầy Giáo. Con biết Thầy vấn luôn luôn tận tuỵ với công việc lái đò, đưa học trò tới bờ tri thức. Con biết Thầy luôn ôm đồm mọi thứ của Trường, vì Thầy luôn muốn mọi điều dành cho sinh viên là tốt nhất, nhưng con mong Thầy cũng cố gắng quan tâm đến sức khoẻ của mình nhiều hơn ạ, thấy Thầy luôn luôn khoẻ mạnh là niềm vui của con, của tất cả các sinh viên Đông Du và của tất cả Thầy Cô Đông Du.

Nhân Hiến Chương ngày Nhà Giáo Việt Nam, con cũng chúc cho tất cả Thầy Cô Đông Du, chúc Cô Nghi, Cô Duyên, Thầy Thành có được nhiều niềm vui trong công việc, trong cuộc sống không chỉ riêng trong ngày hôm nay, mà còn trong tất cả những ngày khác nữa ạ.

Cuối thư con xin chúc Thầy Hiệu Trưởng luôn luôn khoẻ mạnh để đạo tạo nên lớp thế hệ tốt về cả kiến thức và cả nhân cách đạo đức. Con chúc Thầy chúc Cô luôn khoẻ mạnh để dạy dỗ chúng con.

Thư đã dài nên con xin dừng bút ở đây.

Kính gửi Thầy Hiệu Trưởng cùng toàn thể các thầy cô. Con tên là Phạm Thị Ninh, du học sinh tại Hiroshima.

Hôm nay nhân ngày nhà giáo Việt Nam, con xin gửi thư chúc mừng tới Thầy, Cô hiệu trưởng cùng toàn thể các thầy cô tại Đông Du

Con xin kính chúc Thầy Cô hiệu trưởng và các thầy cô có sức khỏe dồi dào. Con luôn cảm ơn Thầy Cô đã dạy bảo con và luôn theo dõi chúng con kể cả khi chúng con còn ở Việt nam cũng như khi đã sang Nhật. Chúng con sẽ luôn cố gắng học tập, sinh hoạt và bảo ban, giúp đỡ nhau và cùng nhau cố gắng ạ.

CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN BÌNH MỸ VỀ NGÀY HỘI TRI ÂN THẦY CÔ

5:30 sáng, từ Trung tâm Bình Mỹ, 30 sinh viên chúng em về Trường chính ở Hồ Văn Huê để tham gia nhảy sạp, chơi trò chơi của Hội thao, thi Sakubun, thi Kể chuyện, thi Hán tự, phụ làm bếp và sắp xếp bàn ghế. Mệt nhưng vui ơi là vui!

Chúng em còn được Thầy Hiệu trưởng quan tâm hỏi "Buổi trưa ăn gì? Hay là ra quán ăn Nhật gần đây ăn đi. Đổi khẩu vị đi. Không đắt lắm đâu". Chúng em cảm thấy hạnh phúc khi được Thầy gợi ý như vậy. Nhưng chúng em gặm bánh mỳ tạm thôi ạ, để dành bụng buổi chiều đi ăn ở các gian hàng ẩm thực. Chúng em cũng có 2 gian hàng: HOẢ DIỆM SƠN - bán thịt nướng xiên que, LÃNH BĂNG CUNG - bán thức uống hoa quả với đá bào.

Đầu giờ chiều, tất cả 155 sinh viên Bình Mỹ đều có mặt. Việc đầu tiên là cùng nhau TRI ÂN và biếu quà. Những món quà mà chúng em đã tranh thủ làm vào giờ nghỉ suốt từ tháng trước với tất cả lòng biết ơn. Bức tranh làm bằng HẠT GẠO QUÊ HƯƠNG. Báo tường với chủ đề “KHÁT VỌNG MẶT TRỜI" - lấy hoa Bồ Công Anh làm điểm nhấn với hy vọng những ước mơ của chúng em sẽ như những cánh hoa bay cao bay xa và ngọn gió nâng cho những cánh hoa đó chính là Thầy Cô. Chúng em chân thành biết ơn sự dìu dắt, chỉ dạy của Thầy Cô.

Sinh viên Đông Du chăm học mà chơi cũng tích cực. Anh Bùi Đức Mạnh đạt giải nhì Hán tự 2136 chữ. Chị Lê Thị Linh đạt giải nhì Phát biểu Sakubun N2. Ở Hội thao và các trò chơi, chúng em cũng giành được rất nhiều phần quà. 
Chập tối, chúng em đã có một đêm văn nghệ đầy sôi động và ý nghĩa. Có rất nhiều giọng hát hay ơi là hay. Em còn nhớ giọng hát của anh Duy Khương, chị Bảo Ngọc, anh Nguyễn Vỹ. Tiết mục Beatbox cực kỳ thú vị. Ấn tượng nhất là tiết mục nhảy Bống Bống Bang Bang của Thầy Cô người Việt và người Nhật. Chúng em cũng tham gia 4 tiết mục: Yosakoi, Việt Nam ơi, Những điều Thầy chưa kể và Soranbushi. 
Đây là đêm mà chúng em có thể vui chơi hết mình với đầy đủ các cung bậc của cảm xúc. Là đêm để tất cả sinh viên Đông Du cùng nhau hướng về cảm ơn tấm lòng nhiệt huyết của Thầy Cô.

Các anh chị Sempai ở nước Nhật xa xôi cũng bày tỏ lòng biết ơn với Thầy Cô bằng những video báo cáo tình hình học tập, bài hát và lời chúc tốt đẹp. Kohai chúng em vui khi nhìn thấy Sempai vẫn khỏe mạnh, học tốt, và sinh hoạt tốt. Hôm nay, còn có những anh chị Sempai về thăm Thầy Cô: vợ chồng anh chị Cẩm Huy (K.05), anh Hà (K.06), anh Duy (K.07), anh Tuấn Anh (K.05), vợ chồng anh Hoàng - chị Nhung K.04)....

Nhìn những thành công và thành tựu mà các anh chị đi trước đã đạt được, nhìn niềm vui và tự hào ánh lên trong mắt Thầy Hiệu trưởng khi giới thiệu về các anh chị, chúng em thấy bản thân mình cần quyết tâm, cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện đạo đức và nhân cách để tiếp bước thành công, xứng danh là SINH VIÊN ĐÔNG DU./.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Trò chơi dân gian


Thi Phát biểu Sakubun Kể chuyện Hán tự

Gian hàng


Tri ân


Văn nghệ

Phát thưởng

Nhật Ngữ Đông Du Thứ Bảy 19.11.2016