NGÀY LÀM VIỆC THỨ HAI TẠI QUẢNG BÌNH TRONG CT "HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU"

Sáng ngày 18/1/2017, khởi đầu cho ngày thứ hai của chương trình cứu trợ, đoàn di chuyển đến trường TH số 2 Sơn Trạch về hướng Nam khoảng 50km ở huyện Phong Nha. Đây là ngôi trường hai tầng thoạt nhìn có vẻ khang trang nhưng đi sâu vào thăm hỏi trò chuyện, mới hiểu ra những điều mà mình không thể nhìn thấy. Vì ngôi trường tọa lạc phía trước dòng sông Son, phía trên là núi nên hễ mùa mưa nước sông dâng lên cộng với nước từ trên núi đổ xuống là lại lũ ngay lập tức. Năm nay, vào khoảng tháng 11, trường gặp phải trận lũ lớn ba lần liên tiếp trong tháng. Bây giờ trên tường của từng phòng học vẫn còn dấu tích vết nước bùn không tẩy được. Cứ đến mùa lũ là mọi người đều sống trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tôi vẫn nhớ như in câu nói của cô hiệu trưởng:" Thầy cô cứ nghe tin bão cái là lập tức khiêng hết đồ đạc lên tầng hai, rồi chạy u về nhà. Đợi nước rút thì nhà cửa để từ từ dọn sau, phải lên trường dọn chứ là để đóng lại cứng lắm lấy cuốc xúc mới lên." Còn nhiều điều về cách sống chung với lũ mà chắc chắn ai chưa trải sẽ không hiểu được. Sau khi trò chuyện với cô hiệu trưởng, chúng tôi được giao lưu và tặng vở cho các em học sinh. Em nào em nấy dáng người nhỏ nhắn mà lại rắn rỏi cứng cáp vô cùng, thậm chí có thể ôm nguyên thùng vở nặng một mình,tính tự lập của các em rất cao, học giỏi mà lại rất ngoan. Sau đó, đoàn chúng tôi lại lên xe đến một trường khác là trường TH số 1 Sơn Trạch. Tuy thầy hiệu trưởng và hiệu phó có việc bận nhưng cũng đã chuẩn bị đón tiếp vô cùng chu đáo. Ở trường thì đoàn cũng có giao lưu với các em học sinh, cô Duyên - hiệu phó trường Đông Du đã dạy cho các em câu cảm ơn bằng tiếng Nhật, nhìn các em cứ cố gắng nói thật to câu đó mà xúc động..Tại đây, thầy Thắng, Cô Duyên cũng đã gặp và trò chuyện với bác Sơn bên hội khuyến học tỉnh Quảng Bình. Hai bên đã trao đổi rất nhiều, từ đó bác cũng đã nắm rõ hơn về chương trình du học Đông du. Một ngày làm việc thành công ngoài mong đợi.

Nhật Ngữ Đông Du

Quảng Bình 18/01/2017