SINH VIÊN BÌNH MỸ THAM QUAN THỰC TẾ NHÀ MÁY ACECOOK

SINH VIÊN TRUNG TÂM BÌNH MỸ

TRONG CHUYẾN ĐI THỰC TẾ THAM QUAN QUY TRÌNH SẢN XUẤT MÌ ĂN LIỀN TẠI NHÀ MÁY ACECOOK

 

Mì ăn liền đã trở thành một nhu yếu phẩm trong mỗi gia đình Việt Nam. Chỉ cần một gói mì và một chút nước sôi là có ngay một buổi sáng gọn nhẹ rồi. Nhưng không ít người, ngay cả bản thân chúng em, cũng còn nhiều băn khoăn về chất lượng và độ an toàn của mì ăn liền trước cơn bão thị trường và những thông tin thất thiệt. Nhưng hôm nay, khi được đến tham quan và chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất mì ăn liền tại nhà máy ACECOOK, chúng em mới thực sự hiểu rõ và cảm thấy nể phục sự khắt khe và tài ba của các công ty Nhật.

Nhà máy mà chúng em tới thăm là của công ty ACECOOK Nhật Bản, một trong những công ty sản xuất mì ăn liền đầu tiên và hiện đại bậc nhất trên thế giới. Thương hiệu này được nhiều người Việt Nam đón nhận bởi hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng. Nhưng mấy ai biết được đằng sau đó là cả một sự nỗ lực kêu gọi đầu tư ròng rã mười mấy năm trời. Chưa hết, những nỗ lực ấy đang bị lung lay khi hàng loạt những tin đồn mì ăn liền không đảm bảo dinh dưỡng, thuật ngữ “dầu chiên đi chiên lại nhiều lần” được tung ra trong quá trình cạnh tranh giữa các hãng sản xuất. Vì vậy, công ty ACECOOK tạo ra các chương trình để khách hàng hiểu được giá trị của mì ăn liền và tin dụng lại các sản phẩm này. Chúng em - được sự dẫn dắt của cô Tuyết Oanh đã may mắn có được cơ hội tuyệt vời này.

Được tham quan và chứng kiến quy trình sản xuất mì là một trải nghiệm vô cùng bổ ích. Để ra được một gói mì chất lượng không phải đơn giản. Phải trải qua rất nhiều khâu chế biến, kiểm tra khắt khe. Bột được bơm vào bốn xilo cao tận 44m, tùy vào loại mì (mì, miến, Hảo Hảo, Udon…) mà lượng bột được lấy ra và trộn cùng với dung dịch phụ gia bằng máy và đem đi cán. Lớp bột dày sau khi qua bốn cuộn cán với trọng lượng tăng dần sẽ cho ra những sợi mì vàng ươmgợn sóng trước khi cho vào lò hơi hấp chín. Sau đó, quá trình phun tẩm gia vị làm sợi mì thêm đậm đà mà chúng ta luôn yêu thích khi ăn uống. Tùy vào loại mì mà khuôn chứa mì sẽ khác nhau, người ta chiên bằng dầu đặc biệt không gây hại cho sức khỏe và luôn thay mới. Đến công đoạn đóng gói cũng hầu như do máy làm nên chúng ta có thể yên tâm về độ an toàn sản phẩm khi đưa ra thị trường. Có nhiều điều mà chúng em đã nhìn ra được trong chuyến đi này. Về tư duy kinh doanh, để tiếp thu những kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam, công ty đã liên doanh với công ty Vifon và sau đó khi đã đủ tự tin, tách ra và tự mình khẳng định chất lượng sản phẩm. Về sản xuất, tất cả mọi công đoạn đều đã tính toán rất kĩ lưỡng, cả những sản phẩm lỗi cũng đều có phương án xử lí hợp lý. Acecook còn dám mạnh dạn đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại, điển hình là máy X-ray để đảm bảo rằng mọi sản phẩm tới tay người tiêu dùng đều đầy đủ và chất lượng. Chất lượng chính là yếu tố tiên quyết để duy trì và phát triển một doanh nghiệp - đó là điều mà chúng em đã học được.

Cũng như điều mà Cô Trưởng Bộ Phận Nhân Sự của Acecook đã nói: chúng ta cần phải mở rộng tầm nhìn của mình ra để phát triển bản thân. Nếu ta chỉ tập trung vào chuyên môn, ta chỉ có thể làm trong phòng nghiên cứu. Nhưng nếu ta chịu tìm tòi, học hỏi từ mọi thứ xung quanh, ta sẽ là người quản lý. Những kinh nghiệm và tầm nhìn mà chúng em đã học được từ chuyến đi này sẽ bổ sung vào những hành trang cần thiết để thực hiện ước mơ đang ấp ủ.

Chúng em xin chân thành cảm ơn Ban Quản Lý, cảm ơn Cô Trân (Phụ trách chương trình tham quan nhà máy), cảm ơn chú tài xế và toàn thể cán bộ nhân viên Acecook đã cho chúng em một buổi trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa. Chúng em xin cảm ơn Thầy Hiệu trưởng, Cô Tuyết Oanh và toàn thể Thầy Cô Đông Du đã cho chúng em cơ hội học tập tuyệt vời này./.

(Bài cảm nhận của SV Đặng Lê Nhật Anh)

 

今日は先輩のクラスと一緒にACECOOKの工場を見学しました。朝7時にACECOOKのバスが迎えに来てくれました。狭いバスの中、先輩達と日本での生活の話をしながら、工場に向かいました。学生は元気良く歌を歌っていました。

工場に到着すると、会議室に案内され、ACECOOKの歴史や会社について説明をしてくれました。全部ベトナム語で説明していたので難しかったですが、学生が都度都度日本語で説明をしてくれたので、理解することができました。

ACECOOKの商品は色々な国で食べられていますが、日本がベトナムよりもACECOOKの商品を食べていたことにとても驚きました。一番食べる国は中国なのは分かりましたが、インドネシアが2番目に多いことにも驚きました。会議室での説明が終わった後、工場の中を見学しました。インスタント麺ができるまでの工程は少し難しかったですが、スープを麺にからませるために必要な工夫もあり、また麺や出来上がった製品の中に異物が入っていないか、しっかりと確認する機械もあり、素晴らしかったです。

学生達も工場の機械に興味津々で、積極的にガイドさんに質問をしていました。

工場の見学が終わり、会議室に戻ってきた後、簡単なゲームをしました。1人の学生がインスタント麺についてヒントを出して、もう1人の学生がそのヒントを基に答えるゲームでした。このゲームもとても盛り上がりました。

最後に、インスタント麺の試食をしました。工場見学をしている時、とてもお腹が空いていたので、試食ができて嬉しかったです。

食べた後、インスタント麺について感想や意見をしました。日本で食べたものよりも味がさっぱりしており、食べやすかったのが印象的でした。ACECOOKではドンズーの学校で勉強していた方達が活躍していることもとても嬉しく思いました。

(祥雅さん)


 


Nhật Ngữ Đông Du


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: