NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DU

NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DUNIỀM TIN ĐẶT ĐÚNG CHỖ

Thật ra trước đây khi tôi biết về Trường Nhật Ngữ Đông Du cũng chỉ loáng thoáng mơ hồ, cho đến khi có con gái lớn học lớp 12 thì tôi mới đặt vấn đề suy nghĩ chọn trường nào, học ngành gì, ở đâu ???

Tôi lờ mờ đi tìm hiểu thông tin từ những người đã có con đi du học Nhật Bản theo Chương trình Du Học Đông Du. Theo những người này nói lại mà không thuyết phục nên tôi không tin, tôi lại đi tìm đến những giáo viên mở trung tâm dạy kèm tiếng Nhật để hỏi. Tôi tìm đọc thông tin quảng cáo trên internet để tự mình nghiên cứu sát thực nắm bắt cụ thể vấn đề cho yên tâm.

Nhưng thời đại thông tin kỹ thuật số trên thị trường mạng xã hội cũng nhiêu khê làm cho tôi phân vân không hiểu rõ chương trình du học Nhật Bản như thế nào. Tôi mệt mỏi thả trôi công việc không quan tâm nữa để tìm những trường nào của quốc gia mà phù hợp với nguyện vọng của con.

Thế rồi những ngày tháng gần hết học kỳ hai lớp 12 của con tôi đã tới dần, vậy mà tôi cứ loanh quoanh mãi chưa có được sự lựa chọn nào, còn mẹ của con tôi thì lo lắng, con tôi thì “dùng dằng", vì áp lực thời gian học để lo thi tốt nghiệp phổ thông xét tuyển vào đại học quốc gia, thời điểm này nỗi lo của con chính là nỗi lo trọng tâm, vì suốt 12 năm đèn sách mà kết quả thi tốt nghiệp không thành thì sẽ hụt hẩng và buồn chán nhất là những ước mơ đầu đời của con người không thực hiện được.

Vậy là công việc thi tốt nghiệp phổ thông được đặt lên hàng đầu, cả gia đình tập trung vào việc này nhưng riêng tôi vẫn phân tâm ra để âm thầm quay trở lại suy nghĩ lựa chọn học đại học ở đâu, ngành gì?

Chương trình Du Học Đông Du Nhật Bản cứ dày vò lăng tăng trong đầu tôi mãi. Tôi tìm đến tận nhà người bà con cô cậu ruột của con tôi để hỏi cho tường tận ngọn nguồn. Và gia đình này cũng vừa có con là Nguyễn Duy Anh đi Du Học Đông Du khóa 49 (tháng 3/2016) nên có kinh nghiệm thực tế.

Tôi nghe hết những khó khăn thuận lợi, và nhất là tôi được nói chuyện trực tiếp với người cháu bằng điện thoại mạng FB từ nước Nhật kết nối về Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy niềm tin vững tâm cho tôi quyết định cho con đi Du Học Đông Du.

Hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Nhật ngữ Đông Du được triển khai khi mà thời gian đã gần hết hạn nên làm xong gửi tốc hành vào trụ sở chính 43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bốn ngày sau con tôi nhận được giấy thông báo thời gian tổ chức thi tuyển, lịch thi, môn thi, phỏng vấn … tại Trường trung cấp chính trị trung ương 3 tại Đà Nẵng – Miền Trung.

Chính nơi đây tạo cho tôi những hình ảnh khó quên là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe và các Thầy Cô của Trường Nhật ngữ Đông Du về tuyển sinh. Thầy Hòe - một ông già cao tuổi đi đứng nhanh nhẹn, nói chuyện Du Học Đông Du, truyền cảm hứng đầy thuyết phục, có những vấn đề thẳng thắng, không đánh bóng thương hiệu Đông Du, vậy mà làm người nghe lại thích...

Con tôi bước vào cuộc thi căng thẳng với từng cảm xúc hồi hộp lo lắng từng phần thi theo qui định của chương trình tuyển sinh trong ba ngày. 
Thí sinh nào không đạt phần đầu, không đủ tiêu chuẩn bước tiếp vô vòng trong để phỏng vấn thì ra về luôn. Một cuộc sàn lọc lựa chọn chất lượng con người để đào tạo không khoan nhượng!

Tôi đưa con đi thi mà lòng dạ và tâm lý cũng hồi họp, theo dõi chờ đợi, mong muốn con mình làm bài đạt kết quả tốt để được trúng tuyển đợt này, để khỏi mất cơ hội.

Ơn Phật duyên lành đã đến với tâm thành thật tập trung bao công sức vào việc thiện trí và kết quả như bù đắp những nhọc tâm suốt thời gian qua, cả gia đình người thân chờ đợi nghe tin vui đều vỡ òa mừng lặng, người xúc động đến rơi nước mắt.

Vui lo đan xen thoáng qua tiếp tục trở lại phần phỏng vấn cuối cùng là mời hai bố con vào phòng riêng trả lời những câu hỏi của ban tuyển sinh.

Tuy là bố con sống chung một nhà, chớ có bao giờ phối hợp trả lời chuyện gì đâu, mà làm sao biết câu hỏi gì của ban tuyển sinh để mà chuẩn bị, tất cả đều nằm trong kiến thức của con đã học và sự tự tin bản lĩnh điềm tĩnh của hai bố con bước vào cuộc phỏng vấn.

Trước mặt hai bố con ngồi đối diện là hai Thầy Cô. Tôi được ngồi thụt lùi xuống bên phía sau khoảng 50cm để chờ đợi lắng nghe những câu hỏi phỏng vấn và trả lời của con.

Nhưng Thầy Cô chỉ hỏi mình con tôi, có những câu hỏi liên quan đến tôi mà con tôi phải trả lời và trả lời suôn sẻ, tôi thấy thương con làm sao ấy...!!!

Vì lần đầu tiên trực tiếp nghe thấy con mình bộc lộ khả năng học hành, hiểu biết kiến thức xã hội mà thương lắm!!!

Xong phần phỏng vấn, chưa được biết gì tôi nói lời cám ơn Thầy Cô và về hội trường chờ đợi cùng mọi người.

Thời gian trôi qua cuối buổi làm việc, lòng chờ đợi cùng với sự lo lắng, đến khi cả hội trường thấy đoàn giáo viên bước vào, trên tay ôm tập hồ sơ, thì cả hội trường hồi họp nghe đọc kết quả trúng tuyển chính thức.

Danh sách những thí sinh không trúng tuyển được đọc lên trước và mời ra về. Khoảnh khắc này cực kỳ hồi họp, tôi nhìn thấy những em đứng dậy ra về mà lòng bùi ngùi thương xót và mừng thầm vì đã thoát vòng nguy hiểm.

Con tôi cùng gia đình thở phào nhẹ nhàng chờ đợi, chờ đợi cho đến khi được nghe Cô trưởng đoàn tuyển sinh đọc rõ họ tên và quê quán của con, là chính thức niềm vui mừng đã đến vô bờ, con đã thật sự trúng tuyển.

Thời gian nhập học còn lại có 7 ngày để lo hoàn thành một khối lượng công việc cho con vào nhập học lại cuống cuồng, tính toán mua sắm, sắp đặt áo quần va li mang đi xa, làm hộ chiếu, mở thẻ ATM, sách vở kem bốt xà phòng, ổ khóa, linh tinh… ôi thôi dồn dập để cho kịp và rồi còn về quê thăm ông bà, ra mộ thắp hương tạ từ nguyện cầu đi xa được thượng lộ bình an.

Tâm trạng vào nhập học: 
Thời gian đầu nhà trường sẽ thử thách, nếu sinh viên nào không chịu đựng nỗi để vượt qua thì sẽ tự bỏ cuộc đi về.

Tôi khuyên con được trúng tuyển là toại nguyện, nhưng còn phải mài rèn sách vở, lập chí lập thân nữa thì mới lớn khôn trưởng thành.

Tôi nói với con "Chủ trương trường này như vậy là đúng đó con", bởi xã hội này, thế giới này số 1 không phải là hàng đầu, những ai chủ quan tự mãn không khiêm tốn học hỏi tiến bộ thì sẽ bị quy luật phát triển xã hội đào thải …! Tâm sự với con như vậy có quá sức hiểu của con không, tôi thầm hỏi.

Lần đầu tiên con đi học xa nhà, tôi nghĩ tới việc mình phải thân chinh cùng con đi vô Trường Nhật ngữ Đông Du.

Trách nhiệm đầu tiên cho đến cuối cùng đối với con chính là tôi, nên chuyến đi vừa là công việc đưa con đi, vừa là cảm nhận con tôi đã lớn và dần dần xa khỏi tầm tay của bố mẹ rồi.

Con sẽ đến một nơi mới lạ không người chiều chuộng, phải tự mình tạo ra ngôi nhà thứ hai thân thương với chính nhân cách sống đẹp của con vun bồi, nơi đó là khởi nguyên hành trình tương lai cho con du học Nhật Bản.

Ấn tượng đầu tiên tôi đến với ngôi trường là gặp các sinh viên lễ phép cúi chào khách ngay từ ngoài cổng trường với phong cách khiêm nhường kính trọng, tận tình giúp đỡ ân cần hỏi han hướng dẫn sinh viên mới, cùng những phụ huynh đến liên hệ công việc.

Các cháu nhiệt tình mang hộ hành lý đi trước, dẫn vô tận nơi, tôi vừa đi vừa quan sát cảnh quan ngôi trường ở vùng ngoại ô xa thành phố, đất rộng môi trường thông thoáng cây xanh bóng mát, vườn cảnh hồ cá, cầu ngang, hòn non bộ địa đàng, thư viện, sân bóng, hội trường học, khu ký túc xá, phòng làm việc sư phạm, hàng trúc vàng xanh lối đi...như tựa cảnh về chùa hành thiền yên tịnh.

Tôi nghĩ người sáng lập trường chọn nơi này với mục đích để cho Thầy Cô và sinh viên được yên lặng, dồn tâm trí vào nghiên cứu dạy và học để đạt được mục tiêu mong muốn. 
Lên đường trở về, trong lòng mang theo niềm tin và hy vọng ở phía trước.

Và đúng như vậy, con tôi vào học đã thay đổi và thích nghi nhanh với điều kiện học hành là do phương pháp dạy nghiêm khắc từ trong việc học cho đến sinh hoạt, những kỹ năng sống vui hết mình, học khỏe đoàn kết, tương ái tương thân giúp nhau học suốt trong tuần, không có thời gian gọi điện thoại về nhà nói chuyện cùng bố mẹ, do vậy mà tiến bộ từng bước trưởng thành.

Tôi đã đặt niềm tin đúng chỗ và hướng con mình đi đúng đường trong độ tuổi còn ngây thơ trong trắng, cần phải có môi trường trong sáng, đạo đức và trí thức nuôi dưỡng.

Niềm tin có giá trị sự thật của cuộc sống thì niềm tin được tự nguyện kết nối nhân lên, lan tỏa đến cộng đồng xã hội để mọi người đều biết.

Tôi vui khi con thu nhận kiến thức và khả năng học ngôn ngữ tiếng Nhật cũng dần dần đạt được kết quả, những gì phía trước và tương lai cần cố gắng thêm, nhưng thành quả từng ngày từng tháng làm động lực cả gia đình tôi vui.

Xin cám ơn Trường Nhật ngữ Đông Du, cám ơn Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe cùng tất cả Thầy Cô của trường đã khai sáng tổ chức nơi này để đào tạo những con người Việt Nam sống có lý tưởng cao đẹp./.

Phụ huynh: PHẠM ĐỨC (Đà Nẵng)

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

ĐT: 090 616 9245

Hôm nay ngày 28/04/2017, chuẩn bị kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam. Tôi vào Sài Gòn thăm con tôi, đang theo học tại Trương Nhật Ngữ Đông Du.

Ngày 26/07/2016 tôi đưa con tôi vào dự thi tuyển, lo không biết con có trúng tuyển vào trường không, cũng rất may mắn con đã trúng tuyển vào học tại trường. Ngày 01/08/2016 tôi đưa con vào nhập học, mừng thì ít lo thì nhiều.

Lo vì con còn nhỏ dại chưa xa gia đình bao giờ, không biết có theo kịp các bạn và có chịu được những điều kiện khó khăn của nhà trường đề ra không. Mừng vì con đã được học ở một ngôi trường có truyền thống đào tạo những thanh niên ưu tú cả về đạo đức và kiến thức

Ngày 17/09/2016 gia đình tôi được nhà trường mời vào dự lễ nhập môn của con tôi, sau 1 tháng thử thách lòng kiên trì và cố gắng. Với thời gian quá ngắn vợ chồng tôi không ngờ con mình đã thay đổi rất nhiều, trong suy nghĩ, lời nói việc làm khi được học tập trong môi trường dậy dỗ của các thầy cô.

Ngày 03/03/2017 gia đình tôi lại nhận được điện thoại của nhà trường báo vào họp phụ huynh cho con. Tôi xúc động và cám ơn các thầy cô đã dậy dỗ và quan tâm đến các học sinh của mình, để không phụ lòng tin của nhà trường vợ chồng tôi đã cùng vào họp cho con.

Tôi rất mừng lần này con tôi trưởng thành hơn lần trước, từ một đứa con nhút nhát khi ở với bố mẹ được bố mẹ lo cho mọi thứ ...
Thế mà bây giờ đã tự chăm lo bản thân, sống hòa đồng và quan tâm đến mọi người, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, trưởng thành về mọi mặt biết định hướng cho bản thân mình mục đích phấn đấu trong học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nhân cách.

Tôi tin các con được học trong môi trường tốt như thế, thì các con sẽ có tương lai sáng trong cuộc sống. Các con có đủ đức đủ tài phục vụ quê hương đất nước để đền đáp công ơn dậy dỗ của thầy cô và cha mẹ.

Cuối cùng tôi kính chúc các thầy cô cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường mạnh khỏe,hạnh phúc

Nha Trang ngày 28/04/2017
Kính thư
Vũ Bá Sơn 
ĐT 0905132023 phụ huynh Vũ Bá Khánh Linh

Nam Định, ngày 4/5/2017

Kính gửi Thầy Nguyễn Đức Hòe!
Thời gian cũng đã dài kể từ lần trước con viết cho Thầy, con rất mong được viết thêm cho Thầy nhiều lần nữa! Đầu thư con xin được kính chúc Thầy mạnh khỏe ạ!

Kính thưa Thầy!
Vậy là cháu Minh Hoàng - con trai của chúng con đã được theo Thầy và các thầy cô của Trường Nhật ngữ Đông Du hơn 9 tháng rồi ạ. Ngần ấy thời gian đi qua đối với chúng con đã có lúc thật dài vì những lo lắng, băn khoăn khi phải xa đứa con duy nhất và những điều cần dạy bảo cho con thì còn rất nhiều ...

9 tháng qua, mặc dù không bên cạnh con trai của mình, nhưng qua các trang mạng của các thầy cô giáo trong trường, chúng con vẫn biết về tình hình sinh hoạt và học tập của cháu. Đặc biệt trong dịp Tết vừa qua chúng con được đón con trai về nhà, vợ chồng con đã yên tâm rằng con trai mình đã được rèn chỉnh ngày một hoàn thiện. Những điều chúng con muốn dạy bảo cháu đã được Thầy và các thầy cô của nhà trường giúp chúng con làm tốt hơn chúng con có thể làm. Vợ chồng con vô cùng biết ơn Thầy và nhà trường!

Vừa qua chúng con được biết là Thầy mặc dù không khỏe, vẫn thực hiện chuyến đi dài sang Nhật vì các học trò của mình. Thầy thật sự không tiếc công sức cho tương lai của rất nhiều thế hệ. Con mong rằng sẽ còn nhiều thật nhiều bạn trẻ nữa được hưởng tình yêu thương từ Thầy.

Năm nay nhà trường tổ chức thi tuyển sinh tại Thanh Hóa, thật tiếc là không được trực tiếp đón Thầy và các thầy cô tại Nam Định. Con mong có dịp Thầy và các thầy cô ghé về để chúng con được tiếp đón ạ. Riêng con sẽ cố gắng hết sức để tuyên truyền và tư vấn cho các em học sinh của mình về nhà trường.

Thưa Thầy! Con xin dừng bút và một lần nữa cám ơn Thầy. Kính chúc Thầy thật mạnh khỏe!

---Phụ huynh Trịnh Minh Nghĩa ---
Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – Nam Định
Điện thoại: 0947.315.998

Kính chào Thầy Hiệu trưởng và các Thầy Cô!

Tôi là Vũ Đức Phương - một phụ huynh ở Hải Dương.

Cháu Thảo con tôi đã nhập học và sinh hoạt tại Trung tâm Bình Mỹ của trường Nhật Ngữ Đông Du từ tháng 8/2016, đến nay đã hơn 9 tháng.

Thời gian đầu tôi và mẹ cháu sốt ruột lắm, vì đây là lần đầu tiên cháu xa nhà như thế. Mẹ cháu đã lo lắng nhiều về việc cháu ăn uống ra sao ngủ nghỉ thế nào, có ốm không, có đủ sức khỏe để học không....???

Thật may mắn, lúc nào cháu gọi điện về cũng bảo: “con khỏe, con tăng cân", chúng tôi rất mừng, đỡ lo và thở phào nhẹ nhõm.

Đợt Tết cháu về thăm nhà, tôi thấy cháu lớn hơn rất nhiều. Không còn rụt rè, ăn nói cũng chững chạc hơn. Cháu đã biết tự sắp xếp công việc cá nhân và tự chăm sóc bản thân mà không cần sự đốc thúc của mẹ nữa. Không còn là đứa con bé bỏng ở nhà, ở trong vòng tay bố mẹ nữa.

Tôi thực sự thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Vì thế tôi rất yên tâm về môi trường học tập và sinh hoạt của nhà trường. Tôi hi vọng cháu sẽ hoàn thành tốt khóa học và trưởng thành hơn nữa.

Tôi kính mong Thầy Cô và nhà trường hướng dẫn thêm cho các cháu nhiều kinh nghiệm sống hơn, để các cháu có đủ hành trang bước vào cuộc sống bên Nhật sắp tới.

Do ở xa, không thể gặp trực tiếp Thầy và Thầy Cô trong trường, nên qua bức thư này tôi xin gửi lời cảm ơn đến Thầy và các Thầy Cô đã bảo ban và dạy dỗ cháu trong thời gian qua.

Tôi cũng như bao phụ huynh khác kính chúc Thầy và toàn thể Thầy Cô trong trường nhiều sức khỏe, tiếp tục truyền lửa đam mê học tập cho các cháu trong thời gian tiếp theo. 
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh Vũ Đức Phương
Điện thoại: 0914127164
Địa chỉ: 2/36 khu 4, P. Binh Hàn, TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

(Hải Dương, 30/4/2017)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: