CẢM NGHĨ CỦA DHS NHÓM MORIOKA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG CỦA THẦY HIỆU TRƯỜNG

GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI

"Em đi Nhật để làm gì?

Trước khi sang Nhật du học, em đã có định hướng gì cho tương lai chưa? Tương lai em muốn làm công việc gì? Em có trang bị tốt tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa và ý chí vững vàng không? Em sang Nhật để học ngành gì? Khả năng của em có thể học ngành đó không? Với kiến thức học được, liệu em có ứng dụng cho công việc trong tương lai không? .....

Tất cả những điều đó, em phải xác định và luôn luôn suy nghĩ ngay từ bây giờ, ngay khi còn học ở Bình Mỹ..."

Đó là nội dung buổi nói chuyện của Thầy Hiệu trưởng với nhóm sinh viên Morioka hôm 18.5 tại Trung tâm Bình Mỹ với chủ đề GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI, dưới đây là tổng hợp một số bài cảm nghĩ của sinh viên sau buổi định hướng của thầy Hiệu trưởng.

Thầy Hiệu trưởng trong buổi nói chuyện định hướng cho sinh viên nhóm Morioka

 

* SV Trần Thanh Tùng
Từ trước tới giờ con có mơ ước là sáng chế được những chiếc ô tô cho Việt Nam. Nhưng qua buổi nói chuyện với Thầy hôm nay con đã có một suy nghĩ khác. Việc sáng chế ra những chiếc ô tô ở thời điểm hiện tại là không thực tế cho lắm. Bối cảnh là không hợp và cả thời điểm cũng không đúng.

Con đang suy nghĩ về việc chuyển sang một hướng khác là học về chế tạo cơ khí. Vì trước đó con định học về chế tạo ô tô nên việc chuyển sang chế tạo cơ khí thì cũng dễ dàng. Và lĩnh vực cơ khí cũng đang rất cần thiết cho hiện tại và cho tương lai nữa. Và Việt Nam cũng đang cần có những người có chuyên môn về cơ khí để chế tạo máy móc, qua đó giúp nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam được phát triển. Con rất cảm ơn Thầy vì đã cho con biết được mình đang ở đâu, và nói cho con biết được định hướng tương lai mình ra sao.


*SV Lê Thị Ngọc Anh
Sau ba tiếng đồng hồ được nói chuyện với Thầy, bản thân con rút ra được những ý chính sau đây. Thứ nhất là mục tiêu và con đường mà mình hướng đến. Ngay tại thời điểm này, chúng ta phải xác định khi chưa quá muộn. Vì khi xác định được hướng đi, mình sẽ lập ra được kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Hôm nay ta phải học gì? Ngày mai ta học như thế nào? Đi du học Nhật thì cái quan trọng nhất là Nhật ngữ. Toán, Lý, Hóa cũng là những môn học quan trọng mà chúng ta phải thức tỉnh và học ngay từ bây giờ. Vì ước mơ của con là học ngành nông nghiệp, nên sau khi nói chuyện với Thầy, con đã biết mình đang đi đúng hướng. Chính vì thế con càng phải học cẩn thận, học hết sức hơn. Điều quan trọng bây giờ là tiếng Nhật cùng các môn tự nhiên khác. Mỗi ngày ở Bình Mỹ đều là cơ hội để mình thay đổi.


* SV Kim Hoa Kỳ
Hôm nay, sau khi được họp với Thầy Hiệu trưởng, em cũng rút ra được nhiều điều. Như là việc thực hiện hóa ước mơ cũng phải dựa trên thực lực của bản thân. Hay việc học Nhật ngữ là việc quan trọng hàng đầu. Ngoài việc học Nhật ngữ, còn phải nắm rõ các kiến thức Toán, Lý, Hóa…Nhờ những lời chia sẻ, dạy bảo của Thầy, em đã nhận ra khá rõ việc em phải làm.

Với em, sau buổi họp với Thầy, thì em vẫn giữ nguyên ước mơ và cố gắng học hơn nữa, để đạt điểm Eju trên 500 và đỗ N2 trong kỳ thi sắp tới. Ngày đi cũng chỉ vỏn vẹn 4 tháng nữa thôi, việc được họp với Thầy thực sự quý giá. Em thực sự cám ơn Thầy Cô đã dành thời gian quý báu để nhắc nhở chúng em.


* SV Nguyễn Thành Công
Hôm nay, chúng con được nói chuyện, được Thầy chỉ dạy cho nhiều điều. Mỗi khi nói chuyện với Thầy lại như có thêm năng lượng. Nhưng hôm nay lại mang thêm nỗi sợ là tiếng Nhật, ai cũng có nỗi lo….và con cũng vậy. Tiếng Nhật của con thực sự là chưa ổn bao giờ, nhưng Thầy có nói: “Đừng thấy khó mà bỏ, mà không học, mà né tránh”, điều này thật sự ý nghĩa đối với con lúc này.

Quan trọng là Nhật ngữ và bản thân mình phải đối diện với điều đó, nếu không sẽ lãng phí thời gian đi du học. Chuyện học hành ở đây, ở mái nhà Bình Mỹ cũng như một vòng tròn nhỏ. Trên quãng đường chạy trên vòng tròn đó, đôi khi mệt mỏi, đôi khi nản chí, mỏi mệt tay chân và cơ thể…nhưng đã gần đến lúc hoàn thành cái vòng chạy nhỏ này để bước sang chạy trên vòng tròn mới lớn hơn, khó hơn. Dù thế nào thì phải dặn lòng là cố gắng thật nhiều. Con tin thời gian tới, tiếng Nhật của mình sẽ tốt hơn và các môn khác cũng vậy.

Thầy đã lớn tuổi, tay Thầy run run, nhưng ở Thầy lòng nhiệt huyết và tinh thần đầy năng lượng. Con sẽ cố gắng và cố gắng học hỏi ở Thầy.


* SV Đỗ Thúy An
Sáng nay con kể Thầy nghe là con muốn học kỹ thuật môi trường. Nhưng thật lòng với Thầy là đó chỉ là ước muốn mà kể từ lúc con viết lý do du học thôi ạ! Nó chưa thật sự là một niềm đam mê mãnh liệt để mà cứ mỗi khi nhắc tới con sẽ có cảm giác hào hứng. Con thích về nông nghiệp, chế ra máy móc bên cơ khí. Ngày trước con cứ nghĩ nông nghiệp là Toán, Hóa, Sinh mà con học Toán, Lý, Hóa nên không được. Qua buổi nói chuyện cùng Thầy, qua nghe kể về ước mơ của các bạn, con đã nhận ra được định hướng của mình. Con sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về những gì con muốn làm. Con rất mong sẽ có những buổi nói chuyện như thế này. Điều mà định hướng ước mơ mà lúc nào con cũng canh cánh trong lòng mà không biết hỏi ai. Con đã được tiếp thêm nghị lực. Phải học cho tốt tiếng Nhật là điều quan trọng đầu tiên. Thứ 2 là phải học tốt Toán, Lý, Hóa. Kể từ ngày vào Bình Mỹ lúc nào con cũng có nghị lực học, nhưng có lẽ con chưa biết cách sắp xếp thời gian. Con sẽ khắc phục. Con xin hứa với Thầy lần này con sẽ đỗ N3 và đạt điểm cao hơn 350 điểm.


* SV Lê Thị Thanh Thảo
Ước mơ của con là xuất khẩu nông sản. Sau khi học xong về thương nghiệp và nghiên cứu phân tích thị trường ở Nhật, con sẽ có vài năm làm việc cho các công ty ở Nhật để tích lũy kinh nghiệm rồi về nước mở một công ty xuất khẩu nông sản, thực hiện ước mơ của mình. Trước đây con vẫn luôn tự hào về việc này so với các bạn, con đã có ước mơ và định hướng rõ ràng. Thế nhưng hôm nay, được chia sẻ cùng Thầy, con mới nhận ra ước mơ của mình khi nhìn ở những khía cạnh khác còn thiếu sót như thế nào. Tìm nguồn cung cấp ra sao, sản xuất thế nào, làm việc cho ai?... Những khó khăn vô vàng mà con chưa từng nghĩ đến về ngành học của mình. Con nghĩ con sẽ không từ bỏ ước mơ của mình mà sẽ suy nghĩ kĩ lưỡng hơn về nó, nhớ lại những điều Thầy chia sẻ và hoàn thiện ước mơ để có thể lại chọn hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Chúng con xin cảm ơn Thầy về buổi nói chuyện hôm nay ạ!

(Trung tâm Bình Mỹ, 18/5/2017)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: