TIẾT HỌC TRUYỆN CỔ TÍCH

Thứ ba vừa rồi, tôi và các bạn cùng lớp ở trường Nhật Ngữ Đông Du đã có một tiết học hết sức thú vị. Tiết kể truyện cổ tích Việt Nam bằng tiếng Nhật.

Truyện cổ tích, một thể loại truyện quen thuộc với tuổi thơ của hầu hết mọi người, khi kể sang tiếng Nhật lại trở nên thật mới lạ và thích thú như vậy. Nhóm tôi phân công nhau mỗi người kể một đoạn truyện Thánh Gióng và phân công Quốc đóng vai làm Gióng. Gióng sao mà vừa già vừa đen thế nhỉ ? Tôi nói đùa với Quốc rồi bắt tay vào phần việc của mình. Cũng không phải là đơn giản, từ vựng mới cũng có nhiều, rồi ghép chúng lại thành câu và diễn đạt sao cho thật đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn cũng là công đoạn khó. Nhưng không sao, cứ đứng trước mọi người rồi nói bằng giọng to, rõ và truyền cảm một chút thì chắc sẽ được thôi. Ở Đông Du, chúng tôi được dạy là không có việc gì là không làm được nếu mình cố gắng và gần 10 tháng học ở đây cũng đã dần dần khiến một người nhút nhát như tôi trở nên tự tin hơn và có thể đứng nói trước mọi người. Chúng tôi thay phiên nhau kể và cứ đến từ mới nào thì chúng tôi lại giải thích, đôi khi còn hoa cả tay múa cả chân nữa. Rất vui! Quốc đóng vai thánh gióng rồi còn hí cả tiếng ngựa sắt nữa, làm mọi người trong lớp ồ lên. Buổi học kết thúc thật là vui vẻ.

Những buổi học như thế này thật là hay và bổ ích. Chúng tôi được nghe lại những câu chuyện mà lúc nhỏ thường được ông bà cha mẹ kể cho nghe và mỗi người trong chúng tôi đều nhớ lại tuổi thơ của mình, những kí ức hạnh phúc và đẹp đẽ. Hơn thế, chúng tôi có thể tập luyện cách diễn đạt ý mà mình muốn nói bằng tiếng Nhật và luyện cách nói chuyện trước đám đông mà không lúng túng, ngại ngùng. Thế là khi sang Nhật hay khi gặp bất cứ người Nhật nào tôi cũng có thể kể cho họ nghe những truyện cổ tích của Việt Nam rồi. Hay quá! Tôi thật mong đến thứ năm để được nghe tiếp những câu truyện cổ tích khác.