CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG QUÀ CHO TRẺ EM VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG QUÀ CHO TRẺ EM VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Ngày 27/11/2017, đại diện văn phòng HBLX cùng thầy Hiệu trưởng TT Đông Du Đà Nẵng Trịnh Đình Thắng, kết hợp với đại diện hội phụ huynh Đà Nẵng, Quảng Bình đi trao quà tại trường TH Thái Thủy tỉnh Quảng Bình. Ngoài trường chính còn có thêm điểm trường phụ gần đó. Đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi xúc động khi thấy khuôn viên trường sao khó khăn đến lạ, nhà vệ sinh cũng không có. Trời lạnh thế mà có em còn đi chân đất không có cả dép, mặt mũi lấm lem..Nghe được nhận quà các em thích lắm, tập trung xếp hàng nghiêm túc từng lớp để chờ nhận vở rồi ngoan ngoãn trật tự trở lại lớp để bắt đầu tiết học. Chia tay trường vào buổi chiều mưa phùn nhẹ rơi./.

Sáng ngày 28/11/2017, đoàn đến thăm và làm việc cùng Hội khuyến học Quảng Bình. Đầu giờ chiều chúng tôi tiếp tục lên đường về hướng Bắc đến trường TH Quảng Đông huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình. Tại đây có 2 điểm trường phụ nữa là Vịnh Sơn và Trung Tâm. Số lượng học sinh tại trường là 472 em. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy Hiệu trưởng và các thầy cô trong trường mà chúng tôi hoàn thành công việc sớm hơn dự định. Thay cho lời cảm ơn tấm lòng của các ân nhân người Nhật cũng như trường Đông Du, các em đã hát tặng và có tiết mục múa hết sức dễ thương. Vì vội quá chỉ kịp chụp hình. Thật tiếc!!

Gần hai tiếng, từ Quảng Bình chúng tôi đã có mặt tại Hà Tĩnh để kịp giờ hẹn chiều với các bác Hội Khuyến học. Hà Tĩnh đón chúng tôi bằng cơn mưa nhẹ. Gặp lại bác Bình - chủ tịch Hội và bác Tú, cô Hồng mọi người vẫn như ngày nào vẫn nhiệt tình chu đáo đón tiếp đoàn nồng hậu. Tình cảm đó thật đáng trân quý trong buổi tối muộn cũng đủ làm ấm lòng người khách phương xa./.

Ngày 29/11/2017, khởi hành từ sáng sớm, đoàn chúng tôi chia ra làm hai hướng về huyện Hương Khê, Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh để kịp 6 trường trong một ngày. Cùng đi với đoàn là bác Tú - Phó Chủ tịch HKH tỉnh, cô Hồng, chị Thu cán bộ văn phòng Hội, vinh dự có thêm sự góp mặt của bác Đê - Chủ tịch huyện và người của Sở giáo dục. Theo như lịch trình thì kết thúc công việc sẽ vào buổi chiều nhưng nhờ sự kết hợp nhiệt tình của các trường và các bác mà đoàn đã hoàn tất công việc sớm hơn dự kiến với số học sinh nhận vở là 1.576 em. Vừa xong việc trời cũng đỗ mưa. Chia tay các bác Hà Tĩnh, chúng tôi lại rong ruổi trên con đường về thành phố Vinh để chuẩn bị cho ngày tiếp theo. Tại Vinh có mưa phùn và se lạnh kèm theo đó là nỗi buồn khi phải chia tay phụ huynh Đà Nẵng, những người rất tận tình cùng đồng hành suốt với HBLX trong ba ngày vừa qua. Xin chân thành cảm ơn các vị phụ huynh rất nhiều. Tiễn họ ra ga trở về để rồi ngày mai chỉ còn mỗi chúng tôi sẽ tiếp tục chặng đường mới mang tên Thanh Hóa./.

Sáng ngày 30/11/2017, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển đến huyện Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa, Ở đây có ba trường với số lượng học sinh hơn 1.000 em được trao tặng.
Đầu tiên là trường TH Tân Thọ, đường đến trường quanh co, cung đường nhỏ hẹp, khó đi.. Vừa đến nơi thì trời cũng đổ mưa nhẹ, đoàn đến trường lúc giữa trưa xung quanh lại không có các hàng quán nên đoàn tá túc tạm tại nhà bác bảo vệ của trường và dùng bữa cơm trưa muộn nơi đây. Trong lúc nói chuyện chúng tôi mới biết thêm bác cũng có người thân là du học sinh của trường Nhật ngữ Đông Du. Thật là duyên kỳ ngộ, một kỉ niệm khó quên trong chuyến công tác lần này. Chúng tôi rất ấn tượng vì những tình cảm ấm áp của gia đình bác bảo vệ đã dành cho đoàn. Do thời tiết không như dự kiến nên chúng tôi phải đổi phương án tặng vở tại lớp cho các em. Cùng đi với đoàn có sự góp mặt của bác Tân - Chánh văn phòng HKH Thanh Hóa, bác Cảnh - Chủ tịch huyện và bác phó, cô Út - phòng giáo dục và các phóng viên báo đài của tỉnh Thanh Hóa. 
Tiếp đến là trường Trung Chính sau đó là trường Vạn Thiện khoảng cách 13km. Tại đây, có thêm sự góp mặt của bác Chủ tịch xã cùng sự đón tiếp rất nồng hậu của tập thể thầy cô đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt công việc một cách nhanh chóng, suôn sẻ. Chia tay Nông Cống vào cuối chiều muộn, chúng tôi lại ngược xe trở về thành phố Thanh Hóa chuẩn bị tiếp hành trình vào sớm mai.

Ngày 1/12/2017, đoàn khởi hành từ 6h sáng để kịp đến hai điểm trường cuối là TH Yên Lâm và TH Quý Lộc thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Tiếp tục hành trình cùng đoàn là bác Tân và các cấp lãnh đạo huyện, xã. Tại đây, các em đã xếp hàng trật tự, nghiêm túc chờ đoàn đến.Điều khá bất ngờ dành cho cả đoàn là những tiết mục văn nghệ của các em học sinh vừa mới đạt giải Olympic trở về nay dành để chào đón chúng tôi. Ngoài ra, còn điểm trường phụ khác, xung quanh nhìn xuống cấp lâu năm vì không có kinh phí xây cất, đợt vừa rồi lũ về ngập trắng cả sân trường, các em học sinh phải nghỉ học hơn 10 ngày để tránh lũ. Thương làm sao!!.Hoàn thành xong công việc vừa đúng trưa với số lượng học sinh được nhận vở huyện Yên Định là 818 em. Vậy là chuyến đi dài ngày của chúng tôi đã hoàn thành trong niềm vui và hạnh phúc, mong rằng những món quà nhỏ đó sẽ là động lực giúp các em nhỏ học tốt hơn vì tương lai ngày mai./.


Nhật Ngữ Đông Du - Hành trình miền Trung thân yêu của Tổ Quốc