THI CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC NHẬT NGỮ VÀ THI KIỂM TRA NĂNG LỰC THEO HỌC ĐẠI HỌC

DU HỌC NHẬT BẢN

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

THI CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC NHẬT NGỮ

VÀ THI KIỂM TRA NĂNG LỰC THEO HỌC ĐẠI HỌC

Để vào được các Đại học Nhật, sinh viên ngoại quốc có thời gian tối đa là 2 năm rưỡi học Nhật ngữ và bồi dưỡng kiến thức cơ bản, để tham dự những kỳ thi như “KIỂM TRA NĂNG LỰC NHẬT NGỮ (HAY THI JLPT)” VÀ “THI EJU (HAY THI RYU, KIỂM TRA NĂNG LỰC THEO HỌC TẠI ĐẠI HỌC NHẬT.” Sinh viên cần đạt trình độ N1 (trình độ cao nhất theo thang bậc đánh giá năng lực Nhật ngữ của Chính phủ Nhật), và đạt điểm thi EJU trên 500 / 800 (chuẩn thấp nhất để hy vọng có thể thi đậu vào các đại học công lập của Nhật). Hai năm rưỡi là thời gian cần thiết chuẩn bị vào học Nhật cho người hoàn toàn chưa biết gì về Nhật ngữ. Thời gian này có thể rút ngắn lại tùy theo mức độ chuẩn bị trước khi đi du học (học Nhật ngữ và luyện thi tại nước mình). Sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc, phần lớn đều được chuẩn bị rất tốt trong nước, họ tới Nhật chỉ là để thi, thi để vào được những đại học danh tiếng và thi lấy học bổng. Sinh viên được Đông Du gửi đi du học trong Chưong trình Du học Đông Du, thường được chuẩn bị tại Việt Nam khoảng 12 hay 18 tháng (do đó thời gian chuẩn bị tại Nhật được rút ngắn lại một năm rưỡi, một năm, hay có thể vào thẳng đại học không phải chuẩn bị thêm gì nữa). Các sinh viên Việt Nam khác hầu như không mấy ai được học Nhật ngữ và luyện thi đại học tới nơi tới chốn, họ chỉ học sơ qua khoảng 150 tiết học Nhật ngữ rồi đi ngay. Ít ai tư vấn cho họ về những chuyện thi cử này. Tới Nhật, họ mới vỡ lẽ, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Trường Nhật ngữ mà họ học phần lớn để dạy Nhật ngữ cho những người tới Nhật để đi làm kiếm tiền hơn là để học, và không đâu có chương trình luyện thi đại học cả. Học viên suốt ngày chỉ nhấp nhỏm lo việc kiếm tiền, không chuyên tâm học tập, và làm việc về thì mệt không còn sức để học. Phần lớn các sinh viên này chỉ dám thi các chứng chỉ Nhật ngữ (nhưng thường sau hai năm học chỉ đạt trình độ Nhật ngữ N3), còn thi EJU thì quá xa tầm với. Nhiều người có cố gắng tìm nơi luyện thi để học thêm (có trả tiền) nhưng không mấy người thành công (vì trình độ của người học khác nhau quá nhiều không thể dạy chung được).

Để làm tài liệu cho các bạn tương lai sẽ đi du học Nhật Bản, cho quý vị phụ huynh quan tâm theo dõi công việc học tập của con cái, chúng tôi xin trình bày rõ hơn về hai kỳ thi nói trên.

Trước hết về kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ: Đại học Nhật tất cả đều giảng dạy bằng Nhật ngữ. Tất nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, như tại các đại học quốc tế, như trong những lớp Cao học (sau đại học) tiếng Anh có được dùng làm ngôn ngữ học tập chính. Do đó tới Nhật du học bắt buộc phải học Nhật ngữ, và để học tốt được tại đại học phải giỏi Nhật ngữ. Các chứng chỉ N chỉ là những chuẩn đơn giản để đánh giá khả năng Nhật ngữ đối với người ngoại quốc. Để học được tại đại học Nhật, cần phải có trình độ Nhật ngữ tối thiểu là N1. Tuy là bậc Nhật ngữ cao nhất, nhưng sự thực thì chỉ tạm đủ lúc đầu, trong quá trình học cần phải cố gắng thật nhiều nữa. Và khi ra đời làm việc, người học đại học thường làm những công việc của người những người có trí thức cao, của những người lãnh đạo, những người thuộc giới thượng lưu trong xã hội. Ngôn ngữ họ dùng, dẫu là Nhật ngữ, cũng rất trau chuốt, khéo léo, và thường không chấp nhận tương tác với những người có trình độ thấp hơn. Do đó, tiếng Nhật càng giỏi bao nhiêu càng học tập thuận lợi bấy nhiêu trong việc học, và trình độ Nhật ngữ cũng ảnh hướng khá nhiều tới tương lai khi ra trường.

Bình thường có thể đạt được chứng chỉ N5 sau 3 tháng học, N4 sau 6 tháng, N3 sau 12 tháng, N2 sau 15 tới 18 tháng và N1 sau 24 tới 30 tháng nếu học được tại những trường Nhật ngữ tốt. Ở Nhật hiện có hàng trăm trường Nhật ngữ, nhưng phần lớn là để giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao đông, chất lượng giảng dạy ngày một thấp dần. Đăng ký “đại” để vào được Nhật, nhưng một khi đã vào Nhật rồi rất khó đổi trường, vì họ có những mánh khóe giữ chân học viên không cho chuyển. Những ai tính chuyện du học nên thận trọng chọn dịch vụ tư vấn du học.

Tiếp đến là việc thi EJU hay thi Ryu: Đại học thường dạy những kiến thức chuyên ngành. Nhưng để học hiểu được những kiến thức chuyên ngành cần có những kiến thức cơ bản, được giảng dạy ở bậc Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông. Để học được tại các đại học Nhật cũng vậy cần có một số kiến thức nhất định tùy theo ngành. Các ngành khoa học kỹ thuật phải có kiến thức tốt về Toán, Lý, Hóa, (hoặc Sinh cho ngành Y Dược, Sinh học hay Nông) và Anh văn, những ngành Nhân văn cần khả năng tư duy, và những kiến thức tổng quát như Kinh tế, Xã hội, Lịch sử, Địa lý thế giới, và Anh văn. Du học tại Nhật chúng ta phải chấp nhận các quy định của họ, không thể biện bạch thế này thế nọ. Nếu vững các kiến thức cơ bản rồi, thì phải học Nhật ngữ thế nào cho có thể diễn đạt được những gì mình có trong đầu bằng tiếng Nhật, và có thể học thêm được nhiều kiến thức mới bằng tiếng Nhật. Chính vì thế mà Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập ra kỳ thi đánh giá năng lực theo học Đại học Nhật. Kỳ thi EJU thường được tổ chức hàng năm tại Nhật vào trung tuần tháng 6 và hạ tuần tháng 11 tại Nhật và tại các thành phố lớn trên khắp thế giới, và tại Việt Nam được tổ chức thi ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Các bạn muốn du học Nhật Bản nên quan tâm theo dõi, và nên dự thi để tự đánh giá học lực của mình.

Kỳ thi EJU có hai phần: Nhật ngữ và Kiến thức cơ bản, mỗi phần điểm tối đa là 400. Riêng phần Nhật ngữ, số điểm và trình độ Nhật ngữ có tương quan như sau: N4 khoảng 120 điểm, N3 khoảng 180 điểm, N2 khoảng 240 điểm, N1 khoảng 300 điểm trở lên. Kết quả điểm Nhật ngữ của kỳ thi EJU có thể suy đoán được trình độ Nhật ngữ tương ứng của người học.

Về phần kiến thức cơ bản, để đạt điểm tốt cần phải ôn tập lại thật kỹ những gì đã học tại Việt Nam và học bổ sung những phần còn thiếu sót. Theo kinh nghiệm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của trường Đông Du, sinh viên phải cố gắng học, và tích lũy kinh nghiệm thi nhiều lần trước khi đạt được những kết quả đủ tốt để có thể vào được các đại học công lập, hay các đại học danh tiếng. Thường sinh viên cần dự thi khoảng 4 lần, và mục tiêu nhắm tới là đạt trên 400, 450, 550, 600, sau mỗi 6 tháng học tập, điểm thi khóa sau phải cao hơn kỳ trước khoảng 50 điểm.

Sinh viên Đông Du đã từng đạt trên 700 điểm. Nếu đạt trên 600 có thể được xét cho nhận Học bổng của Công ty Mabuchi (cho suốt 4 năm học tại đại học, với kim ngạch khoảng 1.000 USD/ tháng, dư dả để học tập thoải mái tại Nhật).

Sinh viên Đông Du được các đại học Nhật yêu quý, vì phần lớn sinh viên Việt Nam học tại các đại học công lập đều là sinh viên của Chương trình Du học Đông Du, phần còn lại là các sinh viên quốc phí nhận học bổng của Chính phủ Nhật và được giới thiệu vào thẳng trường không phải thi nhập học. Tuy số lượng chưa nhiều, một số đại học đã đặc biệt tổ chức thi tuyển ngay tại Việt Nam và có kèm theo học bổng. Học bổng là toàn bộ học phí của đại học và tiền trợ cấp sinh hoạt khoảng 400 USD/tháng trong 12 hoặc 6 tháng học dự thính, và toàn bộ học phí cho năm đầu tiên tại đại học.

Riêng đối với sinh viên Đông Du, thông cảm với những khó khăn sinh viên phải gặp tại Nhật nhất là những tháng đầu mới vào đại học, gặp nhiều khó khăn về sinh ngữ (nhất là về khả năng nghe, tốc độ đọc hiểu), và cần học tốt để được xét tuyển nhận học bổng cho những tháng sau tiếp theo, trường đã thành lập HỘI BẢO TRỢ SINH VIÊN ĐÔNG DU TẠI NHẬT, để trợ cấp cho sinh viên với điều kiện họ phải toàn tâm toàn chí lo chuyện học tập, không được làm thêm trong những ngày từ thứ hai đến thứ sáu, là những ngày có giờ giảng tại đại học (thứ bảy và chủ nhật, trường nghỉ, sinh viên có thể tự do làm thêm không giới hạn).

Với 43 năm kinh nghiệm hoạt động, nếu kể từ năm 1964 thành lập tại Tokyo, hay 27 năm sau ngày Giải phóng, Chương trình Du Học Đông Du rất tự tín trong việc đào tạo sinh viên du học Nhật Bản, trong việc chỉ đạo học tập và sinh hoạt tại ngoại quốc. Sinh viên và gia đình nên tin tưởng và tìm tư vấn từ Đông Du.

Trường Nhật ngữ Đông Du có một ước mơ, là tuyển chọn được những sinh viên ưu tú, biết học cho tương lai của mình, cho tương lai của Đất Nước, để gửi họ đi du học, học được thật nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm tổ chức xã hội, kinh doanh của thế giới, để mai sau trở về xây dựng Đất Nước Việt Nam thân yêu.

Chúng tôi kêu gọi những sinh viên ưu tú, yêu Việt Nam, những gia đình đang mơ ước tương lai tốt đẹp cho con em mình, hãy đến với Đông Du.

Chúng tôi hoan nghênh những sinh viên nghèo và sẵn sàng giúp đỡ họ ! Nhưng họ phải có học lực tốt để có thể du học được và không nên quá chủ quan duy ý chí. Quyết tâm là một điều cần thiết, nhưng đừng để quyết tâm nằm mãi trong đầu mà phải thể hiện bằng hành động với những kết quả cụ thể. Các bạn có thể học thật tốt tại Việt Nam và thi thẳng vào các đại học Nhật có kèm theo học bổng.

Tương lai đang rộng mở cho các bạn có chí vươn lên. Chúng ta sẽ đạt được những gì chúng ta muốn. Chúng ta sẽ xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh và hạnh phúc. Đất Nước đang chờ mong ở các Bạn ! Nếu Bạn từ chối sứ mệnh này, Việt Nam sẽ đi về đâu ?

 

PHÂN TÍCH KẾT QUẢ THI EJU MỚI NHẤT

CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU TẠI NHẬT VÀ VIỆT NAM NĂM 2017

 


[Bài viết này chúng tôi muốn gửi đến tất cả những bậc Phụ huynh học sinh có con em đang theo học Chương trình Du Học Đông Du]

EJU – viết tắt của The Examination for Japanese University Admission for International Students – có nghĩa là kỳ thi đầu vào Đại học Nhật Bản dành cho học sinh nước ngoài (còn gọi là Thi Ryu), được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hằng năm. Thí sinh phải nộp hồ sơ dự thi từ trước ngày thi khoảng 4 tháng.

Trong hồ sơ có mục chọn hệ để thi, đó là: Hệ kỹ thuật hoặc Hệ nhân văn.
Các em chọn hệ kỹ thuật sẽ thi tiếng Nhật, Toán, Hóa và Lý (hoặc Sinh).
Các em chọn hệ nhân văn sẽ thi tiếng Nhật, Toán và Sogo (kiến thức tổng hợp).
Điểm tiếng Nhật là 400 điểm, To8án 200 điểm, Hóa 100 điểm, Lý/Sinh 100 điểm, Sogo 200 điểm.

Tức điểm tối đa của mỗi hệ là 800 điểm (chưa kể điểm bài viết tiểu luận bằng tiếng Nhật là 50 điểm).

Thông thường, để vào được Đại học Nhật Bản, một sinh viên Đông Du phải tham dự kỳ thi EJU 4 lần. Quan trọng là mỗi một lần thi, điểm số phải tăng lên, để lần cuối cùng phải đạt điểm trên 500 điểm. Trên 500 điểm các em có thể vào được Đại học Nhật Bản.

Nhưng để vào được các trường Đại học danh tiếng thì đòi hỏi điểm phải khoảng 600 điểm. Với kinh nghiệm của Đông Du, sinh viên đạt được điểm trên 500 ~ 600 là chuyện dễ dàng, vấn đề nằm ở chỗ sinh viên có hiểu rõ đường hướng chỉ đạo của Đông Du và có đi du học trên tinh thần HỌC THẬT hay không?

Dưới đây là bài phân tích về kết quả thi Ryu của sinh viên Đông Du tại Nhật và tại Việt Nam. Qua đó, mỗi Phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tình hình học tập của con em mình và hiểu rõ hơn vì sao đường hướng chỉ đạo của Đông Du là nghiêm khắc, bắt các em phải học thật vững tại Việt Nam trước khi tiến cử đi Nhật du học.

Bài phân tích này dựa trên kết quả qua 2 lần thi EJU năm 2017 (tháng 6 và tháng 11).
Đối tượng là các em SV Đông Du học tại Trung tâm Bình Mỹ từ tháng 8/2016.

Chúng tôi chia thành 2 nhóm:
Nhóm 1: là nhóm đã đi Nhật vào tháng 10/2017.
Nhóm 2: là nhóm quyết định ở lại Bình Mỹ học Lớp 18 tháng.

Ở lần thi thứ nhất (tháng 6/2017), chúng tôi đặt ra mục tiêu là điểm tổng phải trên 350 điểm. Ở lần thi thứ hai (tháng 11/2017), mục tiêu mà chúng tôi đề ra cho tất cả các em là điểm kỳ sau phải cao hơn điểm kỳ trước, thấp nhất cũng phải trên 400 điểm (không tính điểm bài viết tiểu luận). Kết quả thực tế của kỳ thi tháng 11 vừa qua cho thấy như sau:

Nhóm 1 – tỉ lệ ĐẠT là 21 em chiếm vỏn vẹn 35% (là những em mà chúng tôi có tô màu vàng trong file ảnh); còn lại tất cả là CHƯA ĐẠT chiếm những 65%.

Những em ĐẠT là những em có ý chí, có ý thức được việc học là quan trọng.

Còn 65% những em CHƯA ĐẠT - Nguyên nhân vì đâu? - Qua Nhật, các em mất thêm một khoảng thời gian hòa nhập vào cuộc sống mới, rồi y như rằng bị vướng vào cái vòng xoáy kiếm việc đi làm thêm để có tiền.

Thay vì thời gian dùng cho việc học, em lại loay hoay vào những chuyện không cần thiết. Dẫn tới kết quả điểm không tăng, thậm chí còn xuống điểm rất rất nhiều. Nhìn vào cột SO SÁNH trong file ảnh thấy rõ hầu hết là điểm GIẢM.

Xin phép chia sẻ ra đây lời tâm sự của một em: “Con vừa đi phát báo về, hôm nay báo nặng và tuyết trơn nữa, ngã mấy lần liền cô ạ. Điểm EJU các bạn ở Bình Mỹ cao không cô? Con lần này có 399 điểm thôi cô ạ! Con buồn quá! Con cũng đặt ra những mục tiêu nhỏ cho từng ngày để cố gắng thực hiện, nhưng toàn bị quá thời gian hoặc không hoàn thành được. Ví dụ như con tự hứa với bản thân 2 tuần phải đọc hết cuốn sách Dokkai, cũng không làm được; 1 tuần sẽ đọc sách Hóa chừng này trang, cũng bị quá ngày ....”.

Lại nữa, với những em mãi đăm đăm vùi mình đi làm thêm kiếm tiền, ở hoài trong cái vòng luẩn quẩn của du học sinh, không biết đã dành dụm được bao nhiêu yên Nhật rồi? Số tiền kiếm được đó có thể giúp em tồn tại được ở Nhật, nhưng tương lai của em sẽ ra sao?

Em đã học được gì cho bản thân? Liệu kỳ thi EJU lần thứ ba, thứ tư em có chạm tới 450 điểm không, trong khi với người quyết tâm học thật thì người ta đã trên 500 điểm và vào được Đại học rồi. Em cứ nhìn lại bản thân mình xem, em đang là ai, đang ở đâu trong xã hội Nhật hiện đại phát triển?

Ước mơ – hoài bão cho tương lai mà em đã ấp ủ còn trong em không? Mang danh là đi du học thế có học đúng nghĩa chưa? Chính phủ Nhật Bản người ta đã suy nghĩ thấu đáo cạn cùng cho du học sinh là chỉ được đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần, thế em mới sang Nhật, khả năng nghe nói còn chưa đâu vào đâu, em cứ lao vào đi làm thêm như vậy thì còn đâu tương lai của em?

Kết quả kỳ thi lần này phản ánh rõ ràng thái độ học tập của em. Khi còn ở Bình Mỹ, Thầy Cô bắt em tự học thì có vẻ như em oán trách Thầy Cô sao cứ gây áp lực bắt học hoài, giờ thì không có Thầy Cô bên cạnh em loay hoay thế nào? Liệu em vượt qua được 450 điểm ở kỳ thi 6/2018 không?

Bằng giờ này năm sau là các em phải sẵn sàng chờ kết quả vào Đại học rồi. Liệu ở kỳ thi 11/2018, em có trên 500 điểm để nộp hồ sơ vào Đại học hay không? Hay cứ vừa học vừa làm thêm kiếm tiền, rồi chấp nhận sống an phận, đóng tiền học lại hoài ở trường tiếng hay vào đại một trường nào đó?

Tất cả các em đã phản tỉnh lại bản thân và lên kế hoạch ra sức học tập cho tháng 6/2018 chưa? Thầy Cô và Bố Mẹ ở nhà ngày ngày vẫn dõi theo các em đấy!

Nhóm 2 – tỉ lệ ĐẠT là 94%, CHƯA ĐẠT là 6%. Tất cả đều tăng điểm, chỉ 1 em duy nhất giảm điểm. Kết quả này chưa phải là thành công mỹ mãn, song sự tiến bộ tăng lên điểm rất nhiều (nhìn vào file ảnh thấy rõ điều đó).

Có nhiều em đạt điểm còn cao hơn cả sempai đã học 2 năm ở Nhật. Hơn 20% đạt điểm trên 500, hơn 40% đạt điểm trên 450, trên 30% đạt điểm trên 400. Nhiều em được tuyển vào thẳng Đại học Shinshu và Đại học Tokushima với học bổng toàn phần trong năm đầu tiên (nếu học thật tốt năm đầu thì năm sau cũng có thể tiếp tục nhận được học bổng).

Chúc mừng tất cả các em! Hãy học thật tốt hơn nữa, trước mắt các emlà mục tiêu cho 2 kỳ thi EJU của năm 2018 đấy!

Tóm lại, đi du học theo tinh thần Đông Du là phải HỌC THẬT, ý thức học hành đàng hoàng, thi đạt điểm cao để vào được Đại học Nhật, vận dụng tất cả những tri thức và kinh nghiệm tích lũy được, trở về Việt Nam góp sức mình để đưa đất nước phát triển lên.

Thầy Cô đã có lối đi rõ ràng cho các em quyết tâm vào Đại học Nhật ngay khi còn học ở Bình Mỹ. Ở lại Bình Mỹ học thêm 6 tháng (hoặc 1 năm) để cầm chắc vào được Đại học Nhật với học bổng, hay đi Nhật sớm để rồi 1 năm rưỡi hay 2 năm sau mới vào Đại học Nhật (mà cũng chưa chắc là vào được).

Thiết nghĩ qua bài phân tích thực tế trên, Phụ huynh cũng đã hiểu rõ đường hướng của Đông Du và có quyết định thích hợp nhất, lời khuyên tốt nhất cho con em mình.

P/S: Giải thích thêm về TÊN của sinh viên trong file ảnh:

*Đối với nhóm 2 (sinh viên đang học tại Bình Mỹ) chúng tôi ghi rõ tên của từng em. Nhưng đối với nhóm 1 (sinh viên đang học tại Nhật) chúng tôi ghi tên của các em bằng MÃ SỐ. Tự các em xem sẽ hiểu ngay đâu là tên của mình và tự các em sẽ so sánh với các bạn cùng khóa để biết bản thân mình đang ở đâu.

(TP Hồ Chí Minh, ngày 25/12/2017)

Ngày 25 tháng 12 năm 2017