THƯ GỬI CÁC BẠN DU HỌC SINH KHÓA THÁNG 4 VÀ THÁNG 10/2016

Thất bại một lần -có phải là chấm dứt tất cả?-

Gửi các em sinh viên Đông Du khoá tháng 4 và tháng 10/2016.

Sau khi có kết quả thi EJU, có lẽ các em đã định hướng được mình sẽ chọn và vào được trường Đại học nào ở Nhật?

Chúc mừng những em có điểm thi từ 500-680 điểm, cánh cửa bước vào trường quốc lập hay đại học danh tiếng ở Nhật đã mở ra cho các em. Tuy nhiên, các em cũng đừng quên, đây mới chỉ là bước đầu tiên thôi nhé! Đừng quá vui mừng, vội vàng đi du lịch hay về Việt Nam thăm gia đình. Hãy dành thời gian để đọc thêm sách, chuẩn bị mọi việc cho cuộc hành trình tiếp theo, tối thiểu là hết năm nhất. Còn nữa, hãy xin Ba Mẹ hỗ trợ trong thời gian này, không đi làm thêm, dành hết thời gian cho việc học, chỉ cần qua được một năm, Cô tin các em sẽ có học bổng cho những năm học tiếp theo, ngại xin thì vay Ba Mẹ nhé! (Cần thiết Cô sẽ giải thích để Ba Mẹ hiểu rõ hơn)

Học và đạt kết quả thật tốt ở năm đầu tiên, như vậy thì mới có động lực cho những năm tiếp theo.
Còn những em dưới 500 điểm -có phải là chấm dứt tất cả?-
Hay các em chọn đại 1 trường nào đó, chỉ để gia đình an tâm là con có vào được trường đại học, hoặc tệ hơn là để có visa ở lại Nhật?!

Cô tin rằng, Ba Mẹ ở nhà, khó khăn bao nhiêu cũng mong con mình học đến nơi đến chốn, không mong em chỉ mải mê kiếm tiền trước mắt (mặc dù chỉ là số tiền ít ỏi) mà đánh mất cả tương lai.

Nhân chuyến công tác miền Trung từ ngày 2 đến ngày 10/1/2018, Cô đã gặp một số phụ huynh có con điểm thi EJU không đạt, Cô có nói chuyện và cảm nhận được nỗi lo lắng của Ba mẹ các em.

Bên Nhật các em đang buồn, đang lo, thậm chí là thất vọng với bản thân mình như thế nào thì ở nhà Ba Mẹ và Thầy Cô cũng vậy. Có khác chăng là không thất vọng và mất hết niềm tin với đứa con của mình mà thôi!

Vì vậy, hôm nay, Cô thông báo đến tất cả những em thật sự muốn học, muốn có một tương lai tươi sáng, nhưng vì điểm thi EJU thấp, không thể vào được trường quốc lập, hay trường các em mong muốn, CÁC EM HÃY:
- Đứng lên, chấp nhận thất bại và quyết tâm làm lại, thất bại 1 năm, không phải là chấm dứt tất cả.
- Ba Mẹ, Thầy Cô ở nhà luôn bên cạnh và ủng hộ các em.
- Hãy học lại một năm nữa, quyết năm sau thi vào trường tốt, có được học bổng, học đến nơi đến chốn, giúp mình có một tương lai tốt đẹp hơn.

Em nào có nguyện vọng như trên, hãy liên lạc với Cô, Đông Du sẽ lo thủ tục và gửi gắm các em vào trường Morioka để được học thêm Nhật ngữ, luyện thêm Toán, Lý, Hoá. Quyết tâm cho tương lai thật sự của mình.

Cô mong các em thật sự sáng suốt trước ngã rẽ quan trọng cho cuộc đời mình.

 

Cô Nghi