Con đang ấp ủ một dự án về web Đông Du VN mới

Con đang ấp ủ một dự án về web Đông Du VN mới

Thưa Thầy, trước khi sang Nhật con luôn mang trong mình 1 câu hỏi: tại sao hàng “made in Japan” đi đến đâu cũng được cả thế giới ưa chuộng? Tuy là quốc đảo và được xem là khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, nhưng hiện tại Nhật là 1 trong những nước đứng đầu về khoa học kĩ thuật trên thế giới. Trong khi Việt Nam - được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc, tài nguyên thiên nhiên phong phú mà vẫn là 1 nước nông nghiệp đang phát triển?  Như Thầy từng nói:”là do yếu tố con người!” Vậy sau thế chiến, người Nhật đã làm như thế nào để phục hưng đất nước như ngày hôm nay? - đó là điều con thực sự muốn biết. Nhất định phải học được cách làm đó và những khoa học kĩ thuật mới của họ, và sau khi về nước sẽ cùng anh em Đông Du góp phần cồng hiến cho quê hương mình. Tất nhiên một mình con sẽ chẳng làm được gì cả, nhưng với gần 1000 sv Đông Du trên khắp mọi miền của nước Nhật cùng bắt tay trở về nước thì sẽ là không nhỏ. Mỗi người 1 hạt cát sẽ lấp được biển đông! - con nghĩ vậy và đã được Thầy, được Đông Du cho cơ hội sang Nhật.

Sang tới nơi thấy cái gì cũng cần phải học, từ cách đổ rác, cách ăn nói đến chuyện giờ giấc... Vậy chuyên ngành gì sẽ phù hợp với khả năng của mình, và học xong có giá trị cho xã hội? Một thời gian dài viết và quản lý web trường cũng thư được tham ra Ban Thông Tin, cộng với nhiều lần được anh Hùng - trưởng ban hướng nghiệp cho tham gia các buổi giao lưu với doanh nghiệp, sinh viên Nhật, con đã có câu trả lời cho riêng mình. Khi làm việc theo nhóm thì việc trao đổi thông tin giữa các thành viên là rất quan trọng, ngay cả trong tổ chức của Đông Du cũng vậy. Từ Thầy tới Ban Đại Diện, từ Ban Đại Diện tới các thành viên Đông Du... cầu nối này không vững chắc thì không thể thành công. Cũng như vậy, rộng hơn một chút là từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng, giữa các doanh nghiệp với nhau... cầu nối này là yếu tố then chốt trong thời đại hiện nay. Web Đông Du tại Nhật tuy còn non trẻ nhưng đóng vai trò kết nối gần 1000 DHS Đông Du đang sống và học tập khắp nước Nhật, là cầu nối chung để giúp đỡ lẫn nhau, cùng lắng nghe lời Thầy. Web Đông Du tại Vn cũng vậy, tuy nhỏ nhoi nhưng là 1 phần không thể thiếu khi các sinh viên có ý định học Nhật ngữ hay tham gia chương trình du học tìm đến Đông Du. Điều con muốn nói đó là công nghệ thông tin - đại động mạch của thế kỉ 21. Phần lớn các sempai Đông Du theo học các ngành xây dựng, kiến trúc, điện, cơ khí... những kỹ sư tương lai mà Việt Nam  đang mong chờ, khao khát. CNTT sẽ kết nối họ lại, tăng thêm sức mạnh tập thể và hiệu quả công việc tất nhiên sẽ tăng lên. CNTT là cầu nối đưa những cống hiến của họ tới gần hơn với người tiêu dùng - và nghiễm nhiên giá trị công hiến cho xã hội sẽ tăng gấp bội.

Ở Nhật hay các nước tiên tiến khác, chỉ với 1 cú nhấp chuột ta có thể có đầy đủ thông tin về sản phầm, giá cả và dễ dàng so sánh các thương hiệu để có thể có lựa chọn ưng ý nhất trong tích tắc. Tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc và tất nhiên là có tầm nhìn rộng và khái quát hơn. Cũng như vậy đối với tài liệu học tập và  kiến thức nói chung. Hay cụ thể hơn nữa là khi muốn tìm 1 trường học tiếng Nhật, để vừa phù hợp với khung giờ, tiện việc đi lại, và cả túi tiền của mình nữa. Đó là điều Việt Nam còn rất thiếu. Tuy năm 2009 đã áp dụng chính phủ điện tử và các cộng đồng mạng bắt đầu có bước động đậy nhưng vẫn còn rất sơ khai nếu so với  Nhật Bản hay với các nước khác. Vì vậy con đã chọn ngành này.
Con đang ấp ủ 1 dự án về web Đông Du VN mới.

NGUYỄN ĐÌNH HOÀNG_K.2008