CẢM NHẬN VỀ KHÓA HỌC HƯỚNG NGHIỆP NGÀY 24/3 TẠI TT.HỒ VĂN HUÊ

 

CẢM NHẬN VỀ KHÓA HỌC HƯỚNG NGHIỆP
CỦA ĐẠI DIỆN Jellyfish HR PHỐI HỢP CÙNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU THỰC HIỆN
BÀI CẢM NHẬN CỦA BẠN PHAN HỒNG HẠNH LỚP CT5S
Em tên là Phan Hồng Hạnh, hiện đang là học sinh của lớp Cấp tốc 5S, chi nhánh Hồ Văn Huê, trường Nhật Ngữ Đông Du. Trước đó em theo học hệ phổ cập và đã đồng hành cùng với Đông Du trong hai năm.
Vào ngày thứ bảy (24/3/2018), em cùng các bạn trong lớp được trường Đông Du tạo điều kiện tham gia vào một buổi hướng nghiệp tiếng Nhật miễn phí tại trường do Jellyfish HR tổ chức (trong đó có cựu học sinh Đông Du). Đây là lần đầu tiên em được tham dự một khoá học như thế này, đặc biệt em cũng đang trong thời điểm chuẩn bị hoàn tất việc học tiếng Nhật và sẵn sàng để áp dụng những gì mình học.
Trước khi đến với khoá học, em rất hoang mang về vấn đề tuyển dụng, hướng đi tương lai của mình. Nhưng điều em mong muốn nhất là được sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo. Dù đã tìm hiểu trên các trang web khác nhau về nhu cầu tuyển dụng hiện nay, em vẫn còn nhiều khúc mắc về yêu cầu và công việc cụ thể khi mình bước vào công ty Nhật.
Qua thông tin mà khoá học cung cấp, em rất bất ngờ khi biết được rằng tấm bằng N3 chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu tuyển dụng, thông tin này khiến em càng quyết tâm lấy được N2 hơn nữa. Bên cạnh đó, các anh chị đã giúp em hiểu được sự phân chia rõ ràng giữa các ngành nghề với nhau và giúp em hiểu rõ hơn mình phù hợp với loại hình công việc nào. Đối với một người ít nói, thích làm hậu cần như em có lẽ Hành chính sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên, một công việc đòi hỏi thử thách và sự cầu tiến như công việc Tiếp xúc với khách hàng cũng rất hấp dẫn. Qua sự phân chia như vậy, em có thể thấy được nhiều lựa chọn ngành nghề cho mình hơn trước.
Sau đó là bài phỏng vấn thử của hai chị lớp trên, và cũng là phần em thích nhất. Em chưa từng đi phỏng vấn với người Nhật nên em thấy cảm phục hai chị có thể trả lời phỏng vấn rành mạch trước bao ánh mắt của mọi người. Điều này khích lệ cho em rất nhiều trong tương lai, khi thấy rằng người khác làm được thì mình cũng có thể làm được. Khi nghe phỏng vấn, em đã rất bất ngờ trước độ nhanh trong câu hỏi của người Nhật, em đã phải lắng nghe thật kĩ để có thể hiểu được. Tuy nhiên em cũng nắm được 3 ý quan trọng mà những công ty Nhật thường muốn biết: Động cơ làm việc, cách giải quyết khó khăn và liệu mình có thể gắn bó lâu dài với công ty. Chỉ cần mình có thái độ vui vẻ, hành xử lịch sự và nghiêm túc với công ty mình mong muốn thì khi đi phỏng vấn sẽ không còn vấn đề gì lo lắng. Đó là điều em đúc kết được sau khi xem buổi phỏng vấn giả định.
Đối với em, khoá học diễn ra khá ngắn vì em còn muốn biết thêm nhiều hơn nữa (ví dụ như cách ghi CV, cách ứng xử trong công ty Nhật,...) nhưng mình không thể đòi hỏi quá nhiều. Em mong trong tương lai, trường Đông Du sẽ tiếp tục tổ chức những khoá học bổ ích như thế này, vì học tiếng Nhật là một chuyện nhưng việc áp dụng như thế nào đối với chúng em còn rất mơ hồ. Qua những khoá học như thế này thì chúng em mới có thêm tự tin áp dụng những gì mình đã học.
Một lần nữa em xin cám ơn trường Nhật Ngữ Đông Du cùng với Công ty Jellyfish HR đã tổ chức một khoá học bổ ích và vui vẻ như thế này.
BÀI CẢM NHẬN CỦA BẠN TẠ HẠNH DUNG LỚP CT6S

Lời nói đầu cho em xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu trường Nhật ngữ Đông Du và Công ty Jelly Fish đã tạo điều kiện cho chúng em có cơ hội học hỏi trau dồi thêm thông tin cùng những kinh nghiệm quý báu về thị trường việc làm tiếng Nhật hiện nay.
Em tên Tạ Hạnh Dung, học sinh lớp CT6 trường Nhật ngữ Đông Du. Vào ngày 24/03/2018 vừa qua, em cùng các bạn đã được vinh dự tham gia buổi giao lưu cùng quý công ty. Thông qua đó, chúng em đã có thể học hỏi thêm những kiến thức bổ ích, kỹ năng cần thiết trong việc chuẩn bị CV và có thêm tự tin khi phỏng vấn xin việc.
Trước đây, vì chưa có kinh nghiệm trong việc phỏng vấn xin việc nên bản thân em còn khá hoang mang và thiếu tự tin. Nhờ có những hướng dẫn tận tình của các anh chị trong công ty em đã hiểu rõ về thị trường tuyển dụng việc làm tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay và các dạng ngành nghề hiện đang phổ biến rộng rãi. Từ đó em có thể định hướng tốt hơn về con đường mình sẽ hướng đến trong tương lai.
Với phần minh họa phỏng vấn trực tiếp hai bạn học viên của trường, em có thể trải nghiệm thực tế một buổi phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào, áp lực ra sao và những điều cần thiết mà mình cần phải chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc.
Và phần em cảm thấy thú vị nhất chính là phần hỏi đáp giữa các anh chị trong công ty và các bạn học viên về những vướng mắc mà những ứng viên thường mắc phải khi phỏng vấn. Từ những tình huống đơn giản cho đến phức tạp các anh chị đều đưa ra những giải thích cặn kẽ để chúng em hình dung ra được cách trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng như thế nào cho hợp lý và những sai lầm mà ứng viên hay mắc phải.
Kết thúc buổi giao lưu, chúng em có dịp được chụp hình chung với các anh chị và những thầy cô giáo nhà trường như là một kỉ niệm đáng nhớ.
Buổi giao lưu thực sự rất thực tế và bổ ích, và là một cơ hội quý giá để chúng em có thể tiếp thu và tự hoàn thiện mình hơn nữa. Mong rằng trong tương lai gần, Ban Giám hiệu trường Nhật ngữ Đông Du và Công ty Jelly Fish sẽ tạo nhiều điều kiện thư thế để chúng em có cơ hội cọ sát với thực tế tuyển dụng hiện nay.
Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn.

 

 

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê  24/3/ 2018


Tin cũ hơn: