DU HỌC NHẬT BẢN 2018

DU HỌC NHẬT BẢN

TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU CÓ CHƯƠNG TRÌNH GÌ ??

Như mọi người đã biết, hàng năm cứ đến tháng 5, trường Nhật ngữ Đông Du lại bắt đầu nhận đơn xin tham gia Chương trình Du học Đông Du, thi tuyển vào trung tuần và kéo dài đến hết tháng 7. Tháng 8, lớp Dự bị Du học khai giảng, để rồi đúng một năm sau đó vào tháng 9 sinh viên lên đường đi Nhật du học. Sinh viên được giúp đỡ lo liệu các thủ tục nhập học, nhập cảnh HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Mặt khác, Đông Du cũng có hoạt động hỗ trợ lo liệu các thủ tục du học cho học viên của mình với tên gọi là Chương trình Hỗ trợ Sinh viên Du học Nhật Bản. Học viên có thể đăng ký theo học các lớp Dự bị Du học, hệ Cấp tốc của trường, mở theo các khóa học bình thường. Học viên có tác phong học tập, sinh hoạt tốt, đạt Chứng Chỉ Nhật ngữ N4, sẽ được Trường giúp đỡ lo liệu các thủ tục nhập học, nhập cảnh Nhật Bản HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

I - TỔNG QUÁT VỀ VẤN ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên của Á châu được cải cách canh tân sớm nhất, trở thành một cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật. Nhật Bản có nền văn hóa Đông phương độc đáo được mọi người khâm phục. Nhật Bản đã từng là một đế quốc đi xâm lăng các nước khác, bị thua trận, bị tàn phá nặng nề trong Đại chiến Thế giới lần 2, và cũng là nước gánh chịu các hủy diệt và hệ lụy phóng xạ của nguyên tử. Nhật Bản cũng là nước bị nhiều thiên tai, bão tố, động đất, sóng thần. Người Nhật Bản nổi tiếng về tính cần cù làm việc, về tinh thần kỷ luật, về sáng tạo. Họ đã tạo dựng được nhiều kỳ tích về công việc xây dựng, phát triển đất nước, về phục hồi kinh tế sau những tai họa chiến tranh và thiên tai, và nước có những sản phẩm kỹ thuật tinh vi hiện đại. Nhật Bản từ thế kỳ 20 tới nay vẫn là một cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật. Nhật Bản là nơi chúng ta cần học hỏi để xây dựng, canh tân, phát triển đất nước.

Nhật Bản là một cường quốc về khoa học kỹ thuật, trình độ giáo dục các cấp của họ rất cao, nhất là so với Việt Nam. Đi du học, theo đúng nghĩa của nó, là để học được những gì cao đẹp, tiên tiến nhất của người, người đi du học phải có học lực thật tốt để có thể hấp thu được những điều cao đẹp này. Phải học tập bằng ngoại ngữ, người muốn đi du học phải chuẩn bị học thật tốt Nhật ngữ trước khi đi.

Nhật Bản đang gặp khủng hoảng về dân số “Người cao tuổi chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong cơ cấu dân số, thiếu người làm việc”, chính phủ phải mở cửa thu dụng lao động ngoại quốc. Sinh viên du học ngoại quốc, trên nguyên tắc tới Nhật là để học, nhưng cũng vì điều kiện thiếu người làm việc này, đã được châm chước cho sinh viên làm việc thêm để giảm bớt gánh nặng tài chánh cho gia đình. Vì thế, một số người đã lợi dụng kẽ hở này, xin vào Nhật trên danh nghĩa du học, nhưng thực sự là để kiếm tiền, kiếm việc. Cũng có người thấy việc đi du học quá dễ dàng, mặc dù sức học còn kém, hay chưa có định hướng rõ rệt gì cả cũng lao đi du học Nhật. Do đó, có thể phân loại những người đi du học Nhật như sau:

+ Những người du học thực sự: Là những sinh viên cố gắng học tập để thi vào được những đại học quốc lập hay các đại học tư danh tiếng.

+  Những người đi du học một cách gượng ép, sức học yếu, không có định hướng rõ rệt, không thi đậu được vào các đại học tốt, phải học tại các đại học tư chấp lượng thấp, hay các trường cao đẳng.

+ Những người chủ yếu đi kiếm tiền, kiếm việc là chính, phần lớn là người đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.

Trường Nhật ngữ Đông Du hiện có hai chương trình giúp đỡ học viên của Trường đi Nhật du học, đó là CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU và CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN.

A - CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

1/- Mục đích: Đào tạo những con người có tài, có đức, tương lai xây dựng Việt Nam.

2/- Đối tượng:

-        Sinh viên tốt nghiệp Trung học Phổ thông, có học lực Giỏi, Khá, muốn học đại học, cao đẳng tại Nhật.

-        Sinh viên tốt nghiệp đại học, muốn học tiếp lên cao học.

-        Ưu tiên những người học các ngành khoa học, kỹ thuật.

-        Gia đình có khả năng tài chánh có thể trả tiền học phí, để sinh viên có thể chuyên tâm học tập. Sinh viên nghèo (gia đình không có đủ khả năng chi trả học phí các trường tại Nhật) vẫn có thể tham gia, nếu học 18 tháng tại Đông Du để thi thẳng vào các đại học quốc lập Nhật Bản có kèm theo học bổng ngay tại Việt Nam.

3/- Tuyển chọn: qua thi viết và phỏng vấn:

-        Thi viết:

  • Khối Kỹ thuật: Thi các môn : Toán, Lý, Hóa, sinh, Anh, Luận tiếng Việt.
  • Khối Nhân văn: Thi các môn: Toán, Anh, Kiến thức tổng quát, Luận tiếng Việt

-        Phỏng vấn: Ứng viên và Phụ huynh.

4/- Kết quả thi: công bố tại trường thi ngay sau khi phỏng vấn.

5/ - Địa điểm thi: có thể chọn 1 trong 4 điểm sau :

-        Nam định  :  ngày thi  12/7  –  phỏng vấn ngày  13/7/2018

-        Hải dương  :  ngày thi  15/7  –  phỏng vấn ngày  16/7/2018

-        Đà Nẵng   :  ngày thi   19/7  –  phỏng vấn ngày  20/7/2018

-        Tp HCM   ;  ngày thi   24/7  –  phỏng vấn ngày  25/7/2018

6/- Ngày nhập học: ngày 01 tháng 8 năm 2018

7/- Địa điểm học: Trung tâm đào tạo Sinh viên Du học Nhật Bản của Trường Nhật Ngữ Đông Du tại Bình Mỹ. Địa chỉ : số 30 đường Huỳnh Thị Dần , ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

8/-Thời gian học tại Việt Nam: tối thiểu là 12 tháng và phải đạt chuẩn du học của Đông Du mới được đề cử đi du học.

9/- Nội dung học tập tại Việt Nam: Sinh viên phải học đầy đủ các kiến thức cơ bản được Trường dạy không phân biệt khối Kỹ thuật hay Nhân văn, và phải đạt kết quả tốt. Cụ thể là học: .

-        Học Nhật ngữ

-        Ôn tập các kiên thức cơ bản: Toán, Lý, Hóa, Kiến thức Tổng hợp bằng Nhật ngữ.

10/- Chuẩn để được tiến cử đi du học với danh nghĩa là Sinh viên Đông Du do Trường tiến cử:

-        Nhật ngữ , phải đạt trình độ N3.

-        Điểm thi Ryu: đạt trên 350/800.

11/- Sinh viên không đạt chuẩn du học: Vẫn được giới thiệu đi du học Nhật với tư cách là sinh viên tư phí, không được Trường Đông Du tiến cử.

12/- Sinh viên giỏi: Có thể xin ở lại học tại Việt Nam thêm 6 tháng nữa (tổng cộng là 18 tháng) để thi thẳng vào các đại học quốc lập của Nhật với học bổng đi kèm ngay tại Việt Nam. Sinh viên nghèo nên chọn con đường này.

13/- Ngày lên đường du học: hai đợt vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm.


B - CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

1/- Mục đích: Giúp đỡ các học viên của Trường đạt một số yêu cầu nhất định trong việc du học Nhật

2/- Sinh viên có thể du học theo ý nguyện của mình hoặc của gia đình mình.

3/- Sinh viên chỉ học Nhật ngữ không thôi. (không phải ôn tập, đọc sách kiến thức cơ bản, luyện thi)

4/- Yêu cầu cần đạt để được giúp đỡ:

-        Thái độ học tập và sinh hoạt tốt: đi học đều đặn, cố gắng học tập.

-        Đạt trình độ Nhật ngữ N4 trở lên.

5/- Các giúp đỡ cụ thể: Giới thiệu trường học bên Nhật, hướng dẫn lo liệu các thủ tục nhập học, nhập cảnh vào Nhật (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ).