ĐÔNG DU ĐANG ĐỔI MỚI!

ĐÔNG DU ĐANG ĐỔI MỚI !!

Sau chuyến công du Nhật bản của Thầy Hòe - Hiệu trưởng, Cô Duyên - Hiệu phó, và Cô Phượng Trung tâm trưởng TT Bầu Cát, Trường Đông Du đã quyết định một số thay đổi:

-  Riêng lãnh vực đưa sinh viên đi du học, Trường sẽ tăng thêm số đối tượng đi học các trường kosen hay senmon. Lý do, Việt Nam đang cần những chuyên viên các ngành có thể trực tiếp đóng góp cho sự phát triển công nghiệp và kinh tế, có thể dựng lên những cơ sở, xí nghiệp sản xuất hay kinh doanh, hơn là những người có bằng cấp cao này nọ.

-  Để cảm thông với chuyển hướng này của CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU trước hết nên tìm hiểu vai trò, vi trí xã hội, nội dung giảng dậy của các trường kosen và senmon.

-  Kosen hay Trường Cao đẳng chuyên môn, được chính phủ Nhật thành lập ào ạt những năm 1945, để xây dựng lại nền công nghiệp và kinh tế đã bị chiến tranh tàn phá sạch. Ưu tiên hàng đầu trong giáo dục là việc đào tạo ra nguồn nhân lực có thể sản xuất được ngay các sản phẩm để tiêu dùng, để mọi người có công ăn việc làm, để có được hàng hóa xuất đi kiếm ngoại tệ nuôi sống nền kinh tế. Sau khi học xong 9 năm ở tiểu học, học sinh sẽ học 5 năm tại các trường kosen. Nội dung học, tập trung vào từng chuyên ngành, không giảng dậy tổng quát mở rộng chung chung như đại học, thực hành nhiều hơn lý thuyết, nhất là thực hành những công việc sẽ làm trong tương lai, sao cho phù hợp với các quy định của xã hội và luật pháp. Về chuyên môn người tốt nghiệp các trường cao đẳng chuyên môn là những người kỹ sư thực hành, giỏi hơn những kỹ sư tốt nghiệp đại học (vì dồn toàn bộ thời gian để học một chuyên ngành), được luật pháp và xã hội đánh giá cao. Người tốt nghiệp các kosen đều có chứng chỉ hành nghề quốc gia (mà mọi người, mọi học vị, kể cả kỹ sư, tiến sĩ, đều phải đậu nếu muốn hành nghề). Sau khi ra trường, sinh viên có thể học thêm 2 năm đại học,để bổ sung những kiến thức tổng quát về khoa học khác để đạt học vị kỹ sư, và có thể học lên thạc sĩ hay tiến sĩ. Kosen khác hẳn với các trường cao đẳng hay trường dậy nghề của Việt nam, mà kiến thức và tay nghề thuộc cấp dưới của kỹ sư. Chính thành kiến này đã ngăn cản sinh viên VN theo học các trường kosen.

-  Kinh tế Nhật nhờ nguồn nhân lực này đã phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng, đưa nước Nhật lên hàng cường quốc kinh tế của thế giới. Các đại học này phần lớn nay đã chuyển thành những đại học kỹ thuật danh tiếng, trừ một số vẫn cố gắng giữ vai trò đặc biệt của các trường cao đẳng chuyên môn của mình.

Kosen hầu hết là các trường quốc lập, danh tiếng, không dễ gì vào được. Do dó, ngày nay xuất hiện một dạng giáo dục mới là các trường senmon tư thục (senmon, chữ Hán là chuyên môn). Nội dung đào tạo không khác, nhưng chất lượng có phần thua sút các kosen, và thiên về những ngành như IT, hay các ngành mới phục vụ nhu cầu xã hội hiện đại hơn là các ngành kỹ thuật công nghiệp cổ điển. Thí dụ như ngành graphic design, viễn thông, vẽ tranh hoạt hình, . . . trang trí nội thất, kiến trúc, điện ảnh, đạo diễn, âm thanh, ánh sáng, sửa chữa ô tô, sửa chữa thiết bị y khoa, du lịch, khách sạn, y tá, điều dưỡng, vật lý trị liệu, vệ sinh thực phẩm . . . .Tất cả đều là những ngành thực dụng cần thiết cho xã hội mới, và có khả năng kiếm tiền cao.

Việc hướng cho sinh viên học các trường nói trên rất cần vì Việt Nam đang thiếu những người có thể làm ngay được những công việc thực tế, có thể tạo việc cho mình và cho người khác, làm ra của cải hàng hóa.

Việc theo học những trường chuyên môn không đòi hỏi phải thật thông minh, phải giỏi toàn diện (toán, lý, hóa, anh. . . ) chỉ cần có lực học trung bình, chăm chỉ cố gắng, có ý chí nghị lực cao và quyết tâm dựng nghiệp làm giầu cho mình và cho gia đình.

Chính vì lý do trên, Trường Nhật ngữ Đông Du bắt đầu từ tháng 11 năm 2010, sẽ tuyển sinh rộng rãi các bạn muốn đi du học các ngành chuyên môn với tiêu chuẩn tuyển chọn dễ dàng hơn. Hãy liên lạc với Trường để tìm hiểu thêm chi tiết.

Đông Du 27/10/2010