BUỔI TIỆC TẤT NIÊN 2011

 

MỘT BUỔI TIỆC NHIỀU Ý NGHĨA

====    Bài viết của cô Vi Tần ====

 


Xuân về trên khắp muôn nơi

Từng đàn chim én liệng bay trên trời

Năm nay đón Tết thật vui

Cả nhà tề tựu nơi trường Đông Du

Hòa cùng không khí rộn ràng đón năm mới, toàn thể giáo viên và nhân viên của trường tôi ở bốn chi nhánh đã hội tụ về đông đủ tại trung tâm chính Hồ Văn Huê. Năm nào cũng vậy, trước khi trở về nhà hay về quê để đón năm mới với người thân, toàn thể giáo viên và nhân viên trường tôi cũng có một buổi gọi là “ cả nhà Đông Du sum họp lại với nhau để cùng nấu nướng và cùng ăn buổi tất niên”. Trường tôi không chọn hình thức ăn tiệc đặt sẵn ở nhà hàng mà thường hay tổ chức ở ngay tại trường. Đầu bếp hay phụ bếp cũng chính là tập thể giáo viên chúng tôi. Mỗi người phụ một tay và hỗ trợ nhau làm hết mọi việc. Tuy có hơi cực một chút nhưng bù lại không khí nói cười, vui vẻ, thân mật giống hệt như đang ở nhà. Có như vậy mối quan hệ và tình cảm mới càng thêm khăng khít. Có như vậy mới biết cô Nghi, cô Phượng, cô Linh... khéo léo trong việc nấu ăn đến dường nào. Có như vậy để là dịp cho các cô giáo trang bị thêm cho mình vài mẹo nấu ăn ngon. Cùng với những lần như vậy tôi cảm thấy mình đã lớn hơn, trưởng thành hơn, tự tin hơn trong việc nấu ăn cho gia đình của mình. Nhìn mọi người vui vẻ học nấu ăn với nhau_ Thầy của chúng tôi- Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Đức Hòe yêu quý lắm những giờ phút như thế. Bởi Thầy luôn mong muốn “ các cô không chỉ giỏi việc dạy ở trường mà còn phải đảm đang và khéo léo việc nội trợ ở nhà nữa”.

Năm nay, đúng 12 giờ trưa cùng với sự xuất hiện của Thầy tiệc tất niên đã rộn rã bắt đầu với hai giọng nói dễ thương và trìu mến của hai MC_ cô Bích Như và thầy Quang Thọ.

Trước tiên là lời phát biểu của Thầy Hiệu Trưởng. Thầy đã tổng kết lại một năm với chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm và cũng chứa đầy sự quyết đoán. Tôi nghĩ đây là dịp rất tốt để Thầy góp ý và giải bày.  Với tâm lý còn những gì uẩn khúc trong lòng Thầy có thể nói ra hết để năm sau bắt đầu bằng những niềm vui và sự hợp tác tích cực. Toàn thể giáo viên và nhân viên chúng tôi lắng nghe và tiếp thu lời tổng kết của Thầy. Tôi nghĩ những ngày nghỉ Tết sắp tới_ bên cạnh niềm vui trong bầu không khí náo nức của ngày xuân cũng sẽ có nhiều nhiều lắm những thầy cô xem Đông Du là gia đình thứ hai của mình_ sẽ âm thầm suy nghĩ và cố gắng tìm hướng giải quyết cho bài toán mà Thầy đã đặt ra.

Tiệc tất niên năm nay trường Nhật Ngữ Đông Du của chúng tôi cũng rất vui mừng chính thức công nhận anh Shu ( người Trung Quốc) đã hoàn thành xong khóa học tiếng Việt 05 tháng  tại trường. Sau 05 tháng học tập dưới sự chỉ dạy của cô Nghi, thầy Xuân, cô Như, cô Hà, thầy Thọ...hôm nay anh Shu đã nói lên những kỷ niệm, cảm xúc và lòng tri ân của mình bằng tiếng Việt với mọi người. Anh có tâm sự với chúng tôi rằng: “ Tiếng Việt quả thật là khó. Về vốn từ vựng thì Shu còn muốn học thêm nữa. Còn về đàm thoại hàng ngày thì Shu hoàn toàn có thể nói được rồi”. Kết quả học tập của anh Shu là một trong những thành quả mà trường tôi đạt được trong năm vừa qua. Qua đó, trong tương lai gần, trường tôi sẽ triển khai và mở rộng lớp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nhiều hơn nữa.

Buổi tiệc đã qua. Với tôi đó là một buổi tiệc ngon và đầy ý nghĩa trong khoảng không gian thân mật và ấm áp. Xong, âm hưởng của những lời Thầy tổng kết và đề ra dường như lúc nào cũng ở quanh đây.  Trong thời khắc thiêng liêng này, lúc mà vạn vật đang háo hức chờ nghe tiếng pháo hoa giao thừa tự nhiên tôi cảm thấy vui lắm. Phải chăng mình đã suy nghĩ ra được cách giải quyết cho bài toán của Thầy?!

 

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lắp biển

Quyết chí ắt làm nên

 

Năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công nhé cả nhà yêu thương!

Món quà của anh Shu tặng Thầy Hiệu trưởng

Thầy Tomoi  tất bật chuẩn bị Tất niên

Cô Tuyết Oanh tham gia làm nước mắm

Cô My cũng tham gia trộn gỏi

Đội  ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho anh Shu

Thầy Hiệu trưởng phát biểu khai mạc