CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU - HỖ TRỢ DU HỌC NĂM 2015

Chỉ mục bài viết
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU
HỖ TRỢ DU HỌC NĂM 2015
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CHƯƠNG TRÌNH ĐẾN NĂM 2015 (thông tin tham khảo)
Tất cả các trang
III/ CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC CỦA

TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU (Được thành lập từ năm 2015)

Khó khăn lớn nhất của việc du học ngoại quốc là vấn đề tài chính, chỉ con nhà giàu mới có đủ khả năng đi du học tự túc, vì rất tốn kém. Nhưng ngay từ lúc thành lập, Chương trình Du học Đông Du đã cố gắng tạo điều kiện cho sinh viên nghèo có thể du học được, và vẫn giữ nguyên chủ trương này cho tới hôm nay. Sinh viên vừa học vừa làm thêm kiếm sống, tuy có phần cực khổ, nhưng đây cũng là cơ hội tốt để rèn luyện nghị lực, ý chí bước vào đời.

Nhiều người đã thành đạt, nhưng cũng có nhiều người thất bại. Thành đạt là những sinh viên có nền tảng giáo dục gia đình tốt, biết tự chủ, hiểu rõ mình học để làm gì, có ý chí và nghị lực, có hoài bão, ước mơ. . . Đây chính là những đặc tính cơ bản cần có để du học thành công. Thất bại thường gặp là các sinh viên được gia đình chăm sóc, che chở, nuông chiều thái quá, các sinh viên không có tư duy độc lập, không có ý chí nghị lực, không quen tự học, không quen đọc sách, không có định hướng rõ ràng (không biết học để làm gì ngoài việc lấy bằng để xin việc), không có ước mơ, hoài bão, không biết quý trọng thời gian . . . Những sinh viên này thường dễ nản chí khi gặp khó khăn trong việc học, trong cuộc sống, khi mệt mỏi (với công việc làm thêm kiếm sống) hoặc hay tự mãn với những kết quả nhỏ nhoi đạt được trước mắt, dễ bị vật chất cám dỗ. . . và cuối cùng buông xuôi trách nhiệm học hành của mình.

Chương trình Hỗ Trợ Du Học của trường Nhật ngữ Đông Du không ngừng thay đổi nội dung và phương cách đào tạo để khắc phục các nhược điểm trên của sinh viên.

1/ MUỐN ĐI DU HỌC PHẢI CÓ TIỀN – NHƯNG SINH VIÊN NGHÈO VẪN CÓ THỂ ĐI DU HỌC!

Theo quy định luật pháp của Nhật, sinh viên muốn vào Nhật du học phải chứng minh gia đình mình có đủ khả năng tài chánh để trang trải các chi phí phát sinh. Cụ thể là bố mẹ phải có việc làm, thu nhập ổn định hoặc có tài sản đủ để gửi tiền cho con đi du học (khoảng từ 20.000 tới 25.000 USD khi nộp đơn xin nhập cảnh). Khả năng bảo lãnh bằng uy tín của Trường, của bạn bè của Nhà Trường (thay cho bảo lãnh tài chánh) như vẫn làm trong các năm trước nay bị giới hạn rất nhiều, không thể sử dụng cho tất cả mọi đối tượng sinh viên nghèo, trừ những người đặc biệt ưu tú. Trên một nghĩa nào đó, con đường du học của sinh viên nghèo đã bị thu hẹp, nhưng dẫu sao vẫn còn mở, nhưng chỉ mở với những người có học lực tốt, có ý chí phấn đấu, có ước mơ hoài bão mà thôi.

2/ TUYỂN SINH

Mỗi năm trường chỉ tuyển sinh một lần vào trung tuần tháng 7. Vì số người có thể đào tạo và thực tế có thể đưa đi du học được có giới hạn, trường không quảng cáo rộng rãi trên báo chí mà chỉ thông báo trong nội bộ của trường và về các địa phương thông qua Hội Khuyến học các tỉnh, và cũng tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo ngày giờ thi, địa điểm thi qua các Hội Khuyến học (trừ một số địa phương đặc biệt).

3/ ĐỐI TƯỢNG TUYỂN

Đối tượng có thể đi du học là:

- Người đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông để học Cử nhân, Kỹ sư, Chuyên viên hay học nghề, có lý tưởng chí hướng nghề nghiệp rõ ràng, có ước mơ hoài bão.

- Người tốt nghiệp Đại học các ngành để học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, hay đi thực tập, làm việc tại Nhật Bản.

4/ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XIN ĐI DU HỌC

Hồ sơ đăng ký du học bao gồm:

+ Đơn đăng ký (theo mẫu lấy từ Website của Trường).

+ Giấy chứng nhận (hoặc chứng nhận tạm thời) tốt nghiệp THPT hay Đại học.

+ Bản sao học bạ 3 năm THPT hoặc Bảng điểm 4 năm học ở Đại học.

+ Bài luận giới thiệu về bản thân. Hai phong bì kèm 2 ảnh (3x4) có ghi tên, địa chỉ của mình.

(Trong bài luận về bản thân, sinh viên tự giới thiệu về mình, về những ưu khuyết điểm, về lý do xin đi du học và

ước mơ hoài bão của mình)

Hồ sơ sẽ được thẩm tra đánh giá sơ bộ trước ngày thi tuyển chính thức.

5/ THI TUYỂN

Kỳ thi tuyển chính thức gồm hai phần: thi viết và phỏng vấn, được tổ chức tại các địa điểm sau:

1. Hội đồng thi Hải Dương: Cho sinh viên các tỉnh phía Bắc sông Hồng.

2. Hội đồng thi Nam Định: Cho sinh viên các tỉnh phía Nam sông Hồng và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

3. Hội đồng thi TP. ĐÀ NẴNG: Cho sinh viên các tỉnh Miền Trung.

4. Hội đồng thi TP. HỒ CHÍ MINH: Cho sinh viên các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên.

- Thi viết gồm 2 khối thi:

+ Khối tự nhiên: Gồm các môn Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Anh, Luận Tiếng Việt.

+ Khối Xã hội - Nhân Văn: Gồm các môn Toán, Văn, Anh Văn, Kiến thức tổng hợp (Kinh tế, Địa Lý, Lịch Sử, Chính

trị...).

- Bài thi viết sẽ được chấm ngay trong ngày thi đầu tiên.

- Phỏng vấn từng người vào ngày kế tiếp, bao gồm cả thí sinh và phụ huynh.

- Sinh viên được tuyển dựa trên kết quả thẩm tra hồ sơ, kết quả thi viết và phỏng vấn.

- Thí sinh trúng tuyển sẽ được thông báo ngay trong ngày.

6/ NGÀY NHẬP HỌC

Sinh viên trúng tuyển sẽ phải tập trung trước ngày 2 tháng 8 tại Trung tâm Bình Mỹ - Trung tâm đào tạo Sinh viên Du học Nhật Bản của Trường Nhật ngữ Đông Du, địa chỉ số 30 đường Huỳnh Thị Dần, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh. Tại đây, sinh viên sẽ được định hướng trong khoảng một tuần lễ về vấn đề học tập, sinh hoạt tại Việt Nam, về lý tưởng xây dựng quê hương Đất nước, về đạo đức cơ bản của người Việt... Sau đó sẽ bắt đầu ngay vào công việc học tập chuẩn bị trước khi đi du học.

7/ THỜI GIAN THỬ THÁCH

Sinh viên sẽ có thời gian một tháng để thử thách, tìm hiểu, làm quen với cuộc sống học tập và sinh hoạt tại trường trước khi quyết định có tiếp tục theo học Chương trình Du Học Đông Du hay không. Ngược lại, đây cũng là thời gian để Trường hiểu rõ về năng lực học tập, về đạo đức tác phong, con người của sinh viên trước khi quyết định có chính thức nhận sinh viên vào Trường hay không.

8/ PHÂN LOẠI HỆ A VÀ HỆ B

Trong thời gian học tập chuẩn bị trước khi đi du học, tùy theo kết quả học tập và thái độ sinh hoạt, sinh viên được phân loại theo các hệ A, B. Hệ A là các sinh viên ưu tú, cả về học tập lẫn đạo đức và thái độ sinh hoạt, được chăm sóc đặc biệt, được ưu tiên phái cử đi du học, đồng thời khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản được Nhà Trường (bạn bè của Trường) bảo lãnh về mặt tài chánh. . .

Sinh viên hệ B phải đạt một trình độ nhất định mới được phái cử đi du học, và phải tự chứng minh khả năng tài chánh khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản.

Sự phân loại theo các hệ có thể thay đổi theo thời gian và kết quả học tập của sinh viên, từ A sang B, hay ngược

lại. Và nếu kết quả học tập cũng như thái độ sinh hoạt xấu, sinh viên có thể bị loại và phải nghỉ học.

9/ KIỂM TRA THEO DÕI KẾT QUẢ HỌC TẬP

Để du học tại Nhật đòi hỏi phải có khả năng Nhật ngữ tốt (đọc thông, viết thạo, nghe hiểu chính xác, đủ để học chung với sinh viên người Nhật) và phải có học lực tương đối cao. Thời gian chuẩn bị học Nhật ngữ và ôn tập, bổ sung kiến thức cơ bản cần rút ngắn để duy trì khí thế học tập của sinh viên (trong thời gian tối đa là hai năm hay hai năm rưỡi, bao gồm một năm chuẩn bị tại Việt Nam và một năm rưỡi học thêm Nhật ngữ tại Nhật). Do vậy, sinh viên phải nỗ lực học tập với cường độ cao, và phải tận dụng hầu như toàn bộ thời gian cho việc học tập. Tất nhiên việc duy trì, tăng cường sức khỏe để học cũng được nhà trường rất quan tâm.

Hàng tháng sinh viên phải thi kiểm tra đánh giá việc học tập của mình, và phải đạt được kết quả đề ra. Kết quả này được thông báo rộng rãi trên website của Trường để gia đình tiện theo dõi và được dùng để quyết định thời điểm phái cử sinh viên đi du học.

10/ THỜI ĐIỂM ĐƯỢC CỬ ĐI DU HỌC

Tùy theo kết quả và tác phong học tập, sinh hoạt, sinh viên có thể được phái cử đi du học sớm hay muộn, vào tháng ba hoặc tháng chín, hoặc tháng ba năm sau nữa.

Để bảo đảm sinh viên sang Nhật du học nghiêm chỉnh, đạt kết quả tốt, những sinh viên học lực thấp, tiến bộ chậm (điểm kiểm tra kém không đạt, phải học lại. . .), chỉ được phái cử đi du học sau khi đạt được chuẩn mực quy định nhất định (trình độ Nhật ngữ N2).

11/ LÀM THỦ TỤC DU HỌC VÀ NHẬP CẢNH

Sinh viên được Nhà Trường hướng dẫn giúp đỡ làm các thủ tục du học và nhập cảnh cần thiết, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Nơi du học là các trường Nhật ngữ; trường Cao đẳng Chuyên ngành hay Đại học (trường hợp vào thẳng đại học không thông qua giai đoạn học Nhật ngữ tại Nhật). Tất cả đều là các trường uy tín đã được Trường lựa chọn, quen biết và hàng năm vẫn gửi sinh viên tới du học. Trên nguyên tắc, khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật du học, sinh viên phải tự chứng minh khả năng tài chánh của gia đình, trừ trường hợp nhà nghèo nhưng ưu tú nằm trong hệ A.

12/ LỄ TIỄN SINH VIÊN LÊN ĐƯỜNG ĐI DU HỌC

Mỗi năm hai kỳ, vào tháng 3 và tháng 9, Nhà Trường có tổ chức Hội nghị Phụ huynh sinh viên và Lễ tiễn sinh viên lên đường đi du học.

13/ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI NHẬT

Nhà Trường muốn tiếp tục chỉ đạo công việc học tập và sinh hoạt của sinh viên sau khi đã tới Nhật, trong thời gian học tiếng Nhật và luyện thi đại học hay cả sau khi đã vào đại học và ra trường để đảm bảo chất lượng đào tạo của chương trình. Nhưng từ năm 2015 trở đi, thì việc chỉ đạo này chỉ được thực hiện đối với các sinh viên hệ A, khi họ và gia đình tự nguyện tiếp nhận. Hàng năm (2 lần) Trường sẽ cử đại diện tới các trường, các địa phương có sinh viên đang học tại Nhật để nắm bắt tình hình, kịp thời đưa ra những chỉ đạo thích ứng, đồng thời đề ra kế hoạch gửi sinh viên đi du học khóa sau.

14/ CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN ĐÔNG DU TẠI NHẬT

Đây là tổ chức của các sinh viên được trường hỗ trợ đưa đi du học, để tự chăm lo giúp đỡ nhau trong học tập cũng như hòa nhập với xã hội Nhật Bản.