CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Chỉ mục bài viết
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU
HỖ TRỢ DU HỌC NĂM 2015
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CHƯƠNG TRÌNH ĐẾN NĂM 2015 (thông tin tham khảo)
Tất cả các trang

BA LỜI NGUYỆN CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU

1. Thứ nhất:

Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục

vụ Quê hương, Tổ quốc.

2. Thứ hai:

Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn,

nhân ái, đặt quyền lợi Đất Nước lên trên hết.

3. Thứ ba:

Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

 

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

(Tháng 4/1991)

 

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬTBẢN

(Được thành lập từ 2015)

 

I/ LÝ DO THIẾT LẬP:

Sau nhiều năm đấu tranh gian khổ, Việt Nam đã được độc lập, thống nhất và sau hơn hai mươi năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu tương đối lớn. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, đoạn đường để Việt Nam vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu vẫn còn xa phía trước. Việt Nam cần tiếp tục tích cực xây dựng và phát triển để trở thành một đất nước giàu mạnh thực sự, tạo hạnh phúc ấm no cho nhân dân, bắt kịp tiến bộ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, đồng thời đảm bảo sức mạnh lâu dài nhằm duy trì độc lập, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Để thực hiện mục tiêu và lý tưởng thiêng liêng đó, công dân Việt Nam phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trước sự hưng thịnh, tồn vong của Đất Nước.

Giáo dục là nền tảng của mọi sự phát triển, là thước đo tri thức và sức mạnh của một dân tộc. Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần tiếp tục củng cố, cải tiến giáo dục các cấp trong nước một cách toàn diện, và bổ sung thêm cho nền giáo dục này bằng cách mời các chuyên gia nước ngoài tới giảng dạy hoặc cử sinh viên đi du học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Người được cử đi du học phải có học lực, đạo đức tốt, có tinh thần yêu nước, học để phục vụ Quốc gia Dân tộc. Họ sẽ là những viên gạch vững chắc để xây dựng và phát triển Đất Nước trong tương lai.

Qua hơn một phần tư thế kỷ từ ngày thành lập Trường Nhật Ngữ Đông Du đã đào tạo Nhật ngữ ở nhiều cấp độ cho nhiều học viên hiện đã và đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp trong nước cũng như ngoại quốc. Đây là một nguồn nhân lực quý báu cần cho việc giao lưu kinh tế, thương mại, kỹ thuật, văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Song song với công việc giảng dạy Nhật ngữ, Trường cũng đào tạo, và gửi sinh viên đi Nhật du học.

Hơn một thế kỷ trước, năm 1905, trên đường đi tìm cứu viện Nhật Bản, tại Yokohama Cụ Phan Bội Châu gặp ông Lương Khải Siêu, một triết gia, và cũng là một nhà cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc bấy giờ, và đã nhận được lời khuyên :“Thực lực của Quốc gia là Dân trí, Dân khí và Nhân tài. Quý Quốc không lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài”. Chính lời khuyên này đã thuyết phục Cụ Phan đưa thanh niên sang Nhật du học, và Phong trào Đông Du được khởi xướng. Đã có hơn 200 thanh niên được gửi sang Nhật với tiền quyên góp của nhân dân trong nước. Rất tiếc Phong trào Đông Du chỉ tồn tại được trong vòng ba năm, vì sau đó chính phủ Nhật Bản đã bắt tay với thực dân Pháp trục xuất tất cả thanh niên Việt Nam ra khỏi Nhật. Tuy thất bại nhưng Phong trào Đông Du đã để lại nhiều tình cảm ngưỡng mộ của hậu thế.

Đất Nước mặc dù đã độc lập, nhưng vẫn đang cần canh tân, xây dựng và phát triển thêm nữa, cần rất nhiều nhân tài. May mắn có cơ hội được du học tại Nhật (1959 – 1974) một người con cháu đi sau, tuy tài sức còn non kém, nhưng vẫn muốn tiếp nối sự nghiệp trồng người của các tiền nhân, đã mạo muội dựng lên Chương trình Du học Đông Du bên dưới. Rất mong nhận được sự lượng thứ của mọi người.

II/ LAI LỊCH:

1. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Chương trình này có nguồn gốc từ những năm 60 của thế kỷ trước (năm 1964), hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi Đại học cho sinh viên tư phí tại Tokyo (năm 1964); thành lập Đông Du Học Xá - ký túc xá dành riêng cho sinh viên tư phí Việt Nam tại Tokyo (năm 1967); thành lập Quỹ Học bổng Huynh Đệ (năm 1973) - là tiền thân của Quỹ Học Bổng Lá Xanh và Quỹ Học bổng Mai Vàng của trường Đông Du ngày nay. Việc đưa sinh viên đi du học tại Nhật Bản cũng đã được nghiên cứu thực hiện thử nghiệm cuối thập kỷ 60 với quy mô nhỏ.

Năm 1991, trường Nhật Ngữ Đông Du và Chương trình Du học Đông Du được chính thức thành lập tại Việt Nam. Hơn hai mươi sáu năm qua Trường đã tuyển chọn, đào tạo và đưa hơn 1.960 sinh viên ưu tú sang Nhật Bản học tập. Tất cả đã được tuyển chọn và đào tạo chuẩn bị kỹ lưỡng về sinh ngữ, về học lực, đạo đức. Sinh viên du học của Đông Du được đánh giá cao ở Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, việc đào tạo và đưa du học sinh sang Nhật bên cạnh những mặt tốt vẫn còn nhiều khiếm khuyết, những bất cập đã và đang được Trường phát hiện, khắc phục.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

Được thành lập từ năm 2015, để đáp ứng trào lưu đi du học Nhật Bản của xã hội hiện tại. Đối với người Việt, hai từ Đông Du mang ý nghĩa lịch sử, hàm ý yêu nước, du học cho mục đích xây dựng Đất Nước. Khi thành lập, các yếu tố trên đã được cân nhắc đưa vào nội dung giảng dạy của Chương trình, và được phản ảnh qua 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du. Tuy nhiên, tinh thần của sinh viên ngày nay đã thay đổi nhiều, ít người nghĩ tới lý tưởng yêu nước như các thế hệ trước. Mặc dù đã cố gắng trong suốt hơn 50 năm qua (từ năm 1964 tới năm 2017), đã gặt hái được những thành tựu nhất định và được đánh giá tốt tại Việt Nam và cũng như tại Nhật nhưng nhìn chung Chương Trình Du Học Đông Du vẫn chưa đạt được những kết quả cụ thể đáng kể nào như người sáng lập vẫn hằng kỳ vọng.

Nay nhìn nhận thực tế nói trên, để phản ảnh trung thực chất lượng của sinh viên đào tạo được (về kiến thức và tinh thần) và để tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra, từ năm 2015, “CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN” được thành lập. Tuy vậy, nội dung đào tạo của chương trình vẫn được giữ nguyên như cũ, vì đây là lý tưởng phấn đấu của những người tổ chức và là đích đến mà người tổ chức muốn người tham gia hướng tới, nhưng kết quả đạt được bao nhiêu, nhiều hay ít, còn tùy thuộc ở suy nghĩ, ý chí, khả năng và sự phấn đấu của người tham gia.

Chỉ những sinh viên hiểu và gắn bó với lý tưởng Đông Du, thực sự cố gắng học tập và làm việc vì mục đích xây dựng Đất Nước sẽ tự hào về lý tưởng họ theo đuổi và được xã hội kính trọng. Còn những người khác đi du học vì mục đích riêng tư thì vẫn được hoan nghênh. Hi vọng rằng, những ngày tháng sinh hoạt trong tập thể Đông Du sẽ để lại một ấn tượng nào đó trong cuộc đời họ.

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HAI CHƯƠNG TRÌNH

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU (Gồm hệ A và B du học)

Vẫn giữ nguyên mục đích đào tạo nhân tài xây dựng Đất Nước như trước đây. Sinh viên được đào tạo toàn diện về Nhật ngữ và kiến thức cơ bản như: Toán, Lý, Hóa,... (ôn tập và đọc sách giáo khoa viết bằng Nhật ngữ)... Được nhà trường chăm sóc chỉ đạo việc học tập và sinh hoạt trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam, cũng như trong suốt thời gian học tập tại Nhật. Sinh viên của Chương trình du học Đông Du sẽ được nhà Trường hướng dẫn lựa chọn chuyên môn học, trường học thích hợp, được hướng dẫn lo liệu các thủ tục nhập học, nhập cảnh Nhật Bản HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với tư cách là SINH VIÊN ĐÔNG DU ĐƯỢC TRƯỜNG TIẾN CỬ ĐI DU HỌC. Tuy nhiên, mặt bằng học lực của sinh viên trong những năm gần đây ngày một yếu dần, số người chính thức được tuyển hàng năm rất giới hạn, trong khi số người muốn được tham gia ngày một tăng, vì Đông Du qua nhiều năm hoạt động đã đạt được một uy tín nhất định trong xã hội Việt Nam cũng như Nhật Bản. Thể theo yêu cầu của các phụ huynh, từ năm 2017, việc tuyển sinh và đào tạo của Chương trình Du học Đông Du được phân nhỏ làm hai hệ:

-  Hệ Chính quy (hay còn gọi là hệ A Du học): Tiêu chuẩn tuyển sinh và học tập vẫn duy trì ở mức độ cao.

- Hệ Phấn đấu (hay còn gọi là hệ B Du học): Người tham gia được tuyển với chuẩn thấp hơn,với giao ước sau khi vào trường sinh viên sẽ phấn đấu cố gắng học tập để đạt được chuẩn du học Đông Du, để được trường giúp đỡ đưa đi du học (bảo lãnh tài chánh, giới thiệu trường, hướng dẫn lo liệu các thủ tục du học, nhập cảnh...) Chưa đạt được chuẩn, sinh viên không được xin Trường cho đi du học, hay xin nghỉ học tại Trường để tự lo việc du học tự túc hay du học qua các công ty tư vấn du học khác. Trường sẽ từ chối không cấp bất kỳ một chứng từ nào liên quan tới thời gian học tập của đương sự ở trường.

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN (Hệ C du học)

So với Chương trình Du Học Đông Du thì ở hệ C du học, đối tượng thuộc bất cứ trình độ nào cũng có thể tham gia. Trên nguyên tắc, sinh viên được đào tạo toàn diện như hệ A, B nhưng chủ yếu là học Nhật ngữ và được tự do lựa chọn học một hay nhiều môn, hay có thể không học các môn kiến thức cơ bản. Ngoài giờ học đăng ký tại Trường, sinh viên được sống và sinh hoạt tự do. Sinh viên phải tự lo liệu nơi ăn ở trong thời gian học. Sinh viên có thể xin ngưng học để đi du học tại bất kỳ thời điểm nào, và có thể đi du học bằng bất cứ kênh dịch vụ nào. Riêng các sinh viên đạt trình độ Nhật ngữ N3, có kiến thức Toán và tổng hợp tốt, hoặc chọn ngành du học phù hợp với khả năng, sẽ được Trường hướng dẫn lo liệu các thủ tục nhập học,nhập cảnh HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, nhưng gia đình phải tự chứng minh khả năng tài chánh.


BA LỜI NGUYỆN CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU

Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quê hương, Tổ quốc.

Thứ hai: Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết.

Thứ ba: Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.


Horizontal Scroll: Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quê hương, Tổ quốc. Thứ hai:Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết. Thứ ba:Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.III/ CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC CỦA

TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU (Được thành lập từ năm 2015)

Khó khăn lớn nhất của việc du học ngoại quốc là vấn đề tài chính, chỉ con nhà giàu mới có đủ khả năng đi du học tự túc, vì rất tốn kém. Nhưng ngay từ lúc thành lập, Chương trình Du học Đông Du đã cố gắng tạo điều kiện cho sinh viên nghèo có thể du học được, và vẫn giữ nguyên chủ trương này cho tới hôm nay. Sinh viên vừa học vừa làm thêm kiếm sống, tuy có phần cực khổ, nhưng đây cũng là cơ hội tốt để rèn luyện nghị lực, ý chí bước vào đời.

Nhiều người đã thành đạt, nhưng cũng có nhiều người thất bại. Thành đạt là những sinh viên có nền tảng giáo dục gia đình tốt, biết tự chủ, hiểu rõ mình học để làm gì, có ý chí và nghị lực, có hoài bão, ước mơ. . . Đây chính là những đặc tính cơ bản cần có để du học thành công. Thất bại thường gặp là các sinh viên được gia đình chăm sóc, che chở, nuông chiều thái quá, các sinh viên không có tư duy độc lập, không có ý chí nghị lực, không quen tự học, không quen đọc sách, không có định hướng rõ ràng (không biết học để làm gì ngoài việc lấy bằng để xin việc), không có ước mơ, hoài bão, không biết quý trọng thời gian . . . Những sinh viên này thường dễ nản chí khi gặp khó khăn trong việc học, trong cuộc sống, khi mệt mỏi (với công việc làm thêm kiếm sống) hoặc hay tự mãn với những kết quả nhỏ nhoi đạt được trước mắt, dễ bị vật chất cám dỗ. . . và cuối cùng buông xuôi trách nhiệm học hành của mình.

Chương trình Hỗ Trợ Du Học của trường Nhật ngữ Đông Du không ngừng thay đổi nội dung và phương cách đào tạo để khắc phục các nhược điểm trên của sinh viên.

1/ MUỐN ĐI DU HỌC PHẢI CÓ TIỀN – NHƯNG SINH VIÊN NGHÈO VẪN CÓ THỂ ĐI DU HỌC!

Theo quy định luật pháp của Nhật, sinh viên muốn vào Nhật du học phải chứng minh gia đình mình có đủ khả năng tài chánh để trang trải các chi phí phát sinh. Cụ thể là bố mẹ phải có việc làm, thu nhập ổn định hoặc có tài sản đủ để gửi tiền cho con đi du học (khoảng từ 20.000 tới 25.000 USD khi nộp đơn xin nhập cảnh). Khả năng bảo lãnh bằng uy tín của Trường, của bạn bè của Nhà Trường (thay cho bảo lãnh tài chánh) như vẫn làm trong các năm trước nay bị giới hạn rất nhiều, không thể sử dụng cho tất cả mọi đối tượng sinh viên nghèo, trừ những người đặc biệt ưu tú. Trên một nghĩa nào đó, con đường du học của sinh viên nghèo đã bị thu hẹp, nhưng dẫu sao vẫn còn mở, nhưng chỉ mở với những người có học lực tốt, có ý chí phấn đấu, có ước mơ hoài bão mà thôi.

2/ TUYỂN SINH

Mỗi năm trường chỉ tuyển sinh một lần vào trung tuần tháng 7. Vì số người có thể đào tạo và thực tế có thể đưa đi du học được có giới hạn, trường không quảng cáo rộng rãi trên báo chí mà chỉ thông báo trong nội bộ của trường và về các địa phương thông qua Hội Khuyến học các tỉnh, và cũng tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo ngày giờ thi, địa điểm thi qua các Hội Khuyến học (trừ một số địa phương đặc biệt).

3/ ĐỐI TƯỢNG TUYỂN

Đối tượng có thể đi du học là:

- Người đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông để học Cử nhân, Kỹ sư, Chuyên viên hay học nghề, có lý tưởng chí hướng nghề nghiệp rõ ràng, có ước mơ hoài bão.

- Người tốt nghiệp Đại học các ngành để học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, hay đi thực tập, làm việc tại Nhật Bản.

4/ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XIN ĐI DU HỌC

Hồ sơ đăng ký du học bao gồm:

+ Đơn đăng ký (theo mẫu lấy từ Website của Trường).

+ Giấy chứng nhận (hoặc chứng nhận tạm thời) tốt nghiệp THPT hay Đại học.

+ Bản sao học bạ 3 năm THPT hoặc Bảng điểm 4 năm học ở Đại học.

+ Bài luận giới thiệu về bản thân. Hai phong bì kèm 2 ảnh (3x4) có ghi tên, địa chỉ của mình.

(Trong bài luận về bản thân, sinh viên tự giới thiệu về mình, về những ưu khuyết điểm, về lý do xin đi du học và

ước mơ hoài bão của mình)

Hồ sơ sẽ được thẩm tra đánh giá sơ bộ trước ngày thi tuyển chính thức.

5/ THI TUYỂN

Kỳ thi tuyển chính thức gồm hai phần: thi viết và phỏng vấn, được tổ chức tại các địa điểm sau:

1. Hội đồng thi Hải Dương: Cho sinh viên các tỉnh phía Bắc sông Hồng.

2. Hội đồng thi Nam Định: Cho sinh viên các tỉnh phía Nam sông Hồng và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

3. Hội đồng thi TP. ĐÀ NẴNG: Cho sinh viên các tỉnh Miền Trung.

4. Hội đồng thi TP. HỒ CHÍ MINH: Cho sinh viên các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên.

- Thi viết gồm 2 khối thi:

+ Khối tự nhiên: Gồm các môn Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Anh, Luận Tiếng Việt.

+ Khối Xã hội - Nhân Văn: Gồm các môn Toán, Văn, Anh Văn, Kiến thức tổng hợp (Kinh tế, Địa Lý, Lịch Sử, Chính

trị...).

- Bài thi viết sẽ được chấm ngay trong ngày thi đầu tiên.

- Phỏng vấn từng người vào ngày kế tiếp, bao gồm cả thí sinh và phụ huynh.

- Sinh viên được tuyển dựa trên kết quả thẩm tra hồ sơ, kết quả thi viết và phỏng vấn.

- Thí sinh trúng tuyển sẽ được thông báo ngay trong ngày.

6/ NGÀY NHẬP HỌC

Sinh viên trúng tuyển sẽ phải tập trung trước ngày 2 tháng 8 tại Trung tâm Bình Mỹ - Trung tâm đào tạo Sinh viên Du học Nhật Bản của Trường Nhật ngữ Đông Du, địa chỉ số 30 đường Huỳnh Thị Dần, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh. Tại đây, sinh viên sẽ được định hướng trong khoảng một tuần lễ về vấn đề học tập, sinh hoạt tại Việt Nam, về lý tưởng xây dựng quê hương Đất nước, về đạo đức cơ bản của người Việt... Sau đó sẽ bắt đầu ngay vào công việc học tập chuẩn bị trước khi đi du học.

7/ THỜI GIAN THỬ THÁCH

Sinh viên sẽ có thời gian một tháng để thử thách, tìm hiểu, làm quen với cuộc sống học tập và sinh hoạt tại trường trước khi quyết định có tiếp tục theo học Chương trình Du Học Đông Du hay không. Ngược lại, đây cũng là thời gian để Trường hiểu rõ về năng lực học tập, về đạo đức tác phong, con người của sinh viên trước khi quyết định có chính thức nhận sinh viên vào Trường hay không.

8/ PHÂN LOẠI HỆ A VÀ HỆ B

Trong thời gian học tập chuẩn bị trước khi đi du học, tùy theo kết quả học tập và thái độ sinh hoạt, sinh viên được phân loại theo các hệ A, B. Hệ A là các sinh viên ưu tú, cả về học tập lẫn đạo đức và thái độ sinh hoạt, được chăm sóc đặc biệt, được ưu tiên phái cử đi du học, đồng thời khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản được Nhà Trường (bạn bè của Trường) bảo lãnh về mặt tài chánh. . .

Sinh viên hệ B phải đạt một trình độ nhất định mới được phái cử đi du học, và phải tự chứng minh khả năng tài chánh khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản.

Sự phân loại theo các hệ có thể thay đổi theo thời gian và kết quả học tập của sinh viên, từ A sang B, hay ngược

lại. Và nếu kết quả học tập cũng như thái độ sinh hoạt xấu, sinh viên có thể bị loại và phải nghỉ học.

9/ KIỂM TRA THEO DÕI KẾT QUẢ HỌC TẬP

Để du học tại Nhật đòi hỏi phải có khả năng Nhật ngữ tốt (đọc thông, viết thạo, nghe hiểu chính xác, đủ để học chung với sinh viên người Nhật) và phải có học lực tương đối cao. Thời gian chuẩn bị học Nhật ngữ và ôn tập, bổ sung kiến thức cơ bản cần rút ngắn để duy trì khí thế học tập của sinh viên (trong thời gian tối đa là hai năm hay hai năm rưỡi, bao gồm một năm chuẩn bị tại Việt Nam và một năm rưỡi học thêm Nhật ngữ tại Nhật). Do vậy, sinh viên phải nỗ lực học tập với cường độ cao, và phải tận dụng hầu như toàn bộ thời gian cho việc học tập. Tất nhiên việc duy trì, tăng cường sức khỏe để học cũng được nhà trường rất quan tâm.

Hàng tháng sinh viên phải thi kiểm tra đánh giá việc học tập của mình, và phải đạt được kết quả đề ra. Kết quả này được thông báo rộng rãi trên website của Trường để gia đình tiện theo dõi và được dùng để quyết định thời điểm phái cử sinh viên đi du học.

10/ THỜI ĐIỂM ĐƯỢC CỬ ĐI DU HỌC

Tùy theo kết quả và tác phong học tập, sinh hoạt, sinh viên có thể được phái cử đi du học sớm hay muộn, vào tháng ba hoặc tháng chín, hoặc tháng ba năm sau nữa.

Để bảo đảm sinh viên sang Nhật du học nghiêm chỉnh, đạt kết quả tốt, những sinh viên học lực thấp, tiến bộ chậm (điểm kiểm tra kém không đạt, phải học lại. . .), chỉ được phái cử đi du học sau khi đạt được chuẩn mực quy định nhất định (trình độ Nhật ngữ N2).

11/ LÀM THỦ TỤC DU HỌC VÀ NHẬP CẢNH

Sinh viên được Nhà Trường hướng dẫn giúp đỡ làm các thủ tục du học và nhập cảnh cần thiết, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Nơi du học là các trường Nhật ngữ; trường Cao đẳng Chuyên ngành hay Đại học (trường hợp vào thẳng đại học không thông qua giai đoạn học Nhật ngữ tại Nhật). Tất cả đều là các trường uy tín đã được Trường lựa chọn, quen biết và hàng năm vẫn gửi sinh viên tới du học. Trên nguyên tắc, khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật du học, sinh viên phải tự chứng minh khả năng tài chánh của gia đình, trừ trường hợp nhà nghèo nhưng ưu tú nằm trong hệ A.

12/ LỄ TIỄN SINH VIÊN LÊN ĐƯỜNG ĐI DU HỌC

Mỗi năm hai kỳ, vào tháng 3 và tháng 9, Nhà Trường có tổ chức Hội nghị Phụ huynh sinh viên và Lễ tiễn sinh viên lên đường đi du học.

13/ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI NHẬT

Nhà Trường muốn tiếp tục chỉ đạo công việc học tập và sinh hoạt của sinh viên sau khi đã tới Nhật, trong thời gian học tiếng Nhật và luyện thi đại học hay cả sau khi đã vào đại học và ra trường để đảm bảo chất lượng đào tạo của chương trình. Nhưng từ năm 2015 trở đi, thì việc chỉ đạo này chỉ được thực hiện đối với các sinh viên hệ A, khi họ và gia đình tự nguyện tiếp nhận. Hàng năm (2 lần) Trường sẽ cử đại diện tới các trường, các địa phương có sinh viên đang học tại Nhật để nắm bắt tình hình, kịp thời đưa ra những chỉ đạo thích ứng, đồng thời đề ra kế hoạch gửi sinh viên đi du học khóa sau.

14/ CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN ĐÔNG DU TẠI NHẬT

Đây là tổ chức của các sinh viên được trường hỗ trợ đưa đi du học, để tự chăm lo giúp đỡ nhau trong học tập cũng như hòa nhập với xã hội Nhật Bản.

 

 

 

 

 

 

IV. HỌC TẬP, SINH HOẠT TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN:

Tất cả sinh viên được tuyển sẽ học tập và sinh hoạt tại Bình Mỹ - Trung tâm Đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của trường Đông Du tại địa chỉ: Số 30 đường Huỳnh Thị Dần, ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 25km hay một tiếng đồng hồ nếu đi bằng xe ô tô.

Trung tâm có đầy đủ các phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, hội trường, sân bóng đá, bóng chuyền... cùng các tiện nghi học tập, sinh hoạt khác.

2.  SINH HOẠT TẠI TRUNG TÂM

Lịch sinh hoạt thường ngày tại Trung tâm Bình Mỹ (có thể có các thay đổi nhỏ) như sau:

5:00 Thức dậy

5:30 – 6:00 Tự ôn tập

6:00 – 6:30 Tập thể dục

6:30 – 7:00 Vệ sinh cá nhân

7:00 – 7:30 Ăn sáng

7:30 – 9:00 Ôn tập tại lớp

9:00 – 12:00 Học Nhật ngữ

12:00 – 13:30 Ăn trưa, nghỉ trưa

13:30 – 17:00 Ôn tập Toán, Lý, Hóa

17:00 – 18:00 Chơi thể thao

18:30 – 19:00 Cơm tối

19:00 – 22:00 Tự học

22:00 – 23:00 Tự do

23:00 Đi ngủ

Các sinh hoạt khác:

- Họp toàn Trung tâm dưới sự chỉ đạo của Thầy Hiệu trưởng vào ngày thứ năm hàng tuần, bắt đầu từ 18h00 tới 20h00.

- Tham quan xí nghiệp hay tham gia các công tác xã hội.

- Trong các ngày thường: Sinh viên ra khỏi trường phải có phép.

- Từ 17h00 ngày thứ bảy, đến 17h00 ngày chủ nhật, sinh viên được tự do, về thăm nhà, thăm bạn bè hay đi chơi.

3. NỘI DUNG ĐÀO TẠO:

Sinh viên được đào tạo về:

+ Nhật ngữ: trình độ đào tạo và thời gian đào tạo dự kiến:

· Trình độ N4 : 6 tháng

· Trình độ N3 : 12 tháng

· Trình độ N2 : 18 tháng

· Trình độ N1 : 24 tháng

- + Kiến thức cơ bản:

Ôn tập các kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh) theo chương trình lớp 10, 11, 12 của Nhật, tập đọc sách

giáo khoa, và luyện thi bằng Nhật ngữ.

+ Luyện thi Ryu (kỳ thi đánh giá học lực của sinh viên ngoại quốc muốn theo học các đại học ở Nhật).

+ Rèn luyện về đạo đức tác phong, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, Quốc gia Dân tộc.

+ Rèn luyện tính sinh hoạt tập thể.

+ Lý tưởng xây dựng Đất Nước.

4. CHI PHÍ ĐÀO TẠO:

+ Tiền nhập học (cơ sở vật chất): 3.000.000 đồng.

+ Tiền Học phí:

3.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ A).

4.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ B)

(Khi nhập học chỉ nộp 1 tháng cho thời gian thử thách, các tháng sau nộp 3 tháng/lần).

+ Tiền ký túc xá: 500.000 đồng/tháng (nộp 3 tháng/lần, trừ tháng đầu).


DỰ KIẾN TỔNG CHI PHÍ ĐÀO TẠO CHO TỚI LÚC LÊN ĐƯỜNG DU HỌC
5. CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG - CƠ HỘI TUYỂN THẲNG VÀO ĐẠI HỌC:

- Sinh viên nghèo, học giỏi, đạo đức tốt khi đi du học có thể được Trường tặng vé máy bay.

- Học bổng JASSO: Sinh viên có kết quả thi Ryu cao sẽ được tổ chức JASSO hứa cấp học bổng khi vào đại học, hay Cao đẳng tại Nhật.

- Học sinh được tuyển thẳng vào Đại học Shizuoka với học bổng. Và người có điểm số cao nhất được nhận thêm học bổng 4 năm của Quỹ Học bổng Mabuchi.

- Sinh viên có năng lực Nhật ngữ N2 có thể thi tuyển thẳng vào Đại học Yokohama (quốc lập), đại học Shinshu (quốc lập), đại học Akita (quốc lập) và Đại học Ryutsu (tư thục), Đại học Nishi Nihon Kogyo (tư thục). . . với học bổng và các ưu đãi đặc biệt.

V/ HỎI ĐÁP LIÊN QUAN TỚI CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Câu hỏi 1: Cơ quan nào tổ chức Chương Trình Du Học Đông Du ?

Đáp: Chương trình Du Học Đông Du là một trong nhiều hoạt động của Nhật ngữ Đông Du, một tổ chức giáo dục tư nhân đã được Sở Giáo Dục và Đào tạo Tp.Hồ Chí Minh cấp phép.

Câu hỏi 2: Nhật ngữ Đông Du là một tổ chức tư nhân, nhưng Chương Trình Du Học Đông Du lại mang tính phi lợi nhuận, liệu có mâu thuẫn hay không ?

Đáp: Đúng là Chương Trình Du Học Đông Du không mang tính kinh doanh (chỉ tính các chi phí phát sinh ở mức thấp nhất). Điều này có thể hiểu được thông qua lai lịch của Chương trình (là một trong nhiều hoạt động tự nguyện của cá nhân để đóng góp cho việc xây dựng Đất Nước, bắt đầu từ lúc còn đi học, và làm tiếp tục xuyên suốt cả cuộc đời của người sáng lập). Hoạt động này cũng nhận được sự khuyến khích của Thành Ủy Tp. Hồ Chí Minh khi thành lập cũng như sự ủng hộ của Hội Khuyến học Trung Ương và Hội Khuyến học các Tỉnh.

Câu hỏi 3: Nghe nói thủ tục nhập cảnh vào Nhật du học rất khó khăn, nhất là việc phải chứng minh khả năng tài chánh của gia đình. Đông Du giúp được gì trong việc nhập cảnh của sinh viên ?

Đáp: Đúng là việc nhập cảnh vào Nhật Bản du học không hề đơn giản, nhưng sinh viên nghèo vẫn có thể vào Nhật du học bằng những con đường sau:

Thứ nhất, học tập thật tốt tại Trung tâm Đào tạo Sinh viên du học Nhật Bản của trường Nhật Ngữ Đông Du để đạt kết quả cao trong kỳ thi Ryu (kỳ thi đánh giá năng lực theo học tại đại học Nhật của sinh viên ngoại quốc), khi đó sinh viên có thể nhận được học bổng JASSO và nhiều học bổng khác. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản có thể coi đây như bằng chứng sinh viên nghiêm túc vào Nhật để học tập, đồng thời số tiền học bổng có thể dùng để chứng minh một phần khả năng tài chánh cần cho việc du học. Số lượng học bổng này có nhiều, nhưng để lấy được đòi hỏi phải có học lực tốt.

Thứ hai, sinh viên cố gắng học đạt được trình độ Nhật ngữ cao (trên N2) có thể xin vào thẳng đại học hay trường cao đẳng không thông qua việc học thêm Nhật ngữ tại Nhật. Thủ tục nhập cảnh cũng sẽ dễ dàng hơn. Nhiều trường đại học của Nhật Bản đã bắt đầu tổ chức tuyển sinh ngay tại Việt Nam. Sinh viên được chọn không những được nhận vào trường mà còn nhận được cả học bổng nữa.

Câu hỏi 4: Tại sao Đông Du lại bắt sinh viên học tập và sinh hoạt quá khắc khổ như vậy ?

Đáp: Quả là hơi khắc khổ, nhưng đó là điều cần thiết. Để du học, du học thành công ở ngoại quốc, đòi hỏi phải am hiểu ngôn ngữ của quốc gia du học, và phải có đủ học lực cần thiết. Trong trường hợp du học tại Nhật, nhất định phải am hiểu Nhật ngữ. Không nên nghĩ rằng có thể học tập tại Nhật bằng Anh ngữ như nhiều người vẫn thường ngộ nhận. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó và mới đối với người Việt. Để học được tại các trường đại học của Nhật Bản, cần có trình độ Nhật ngữ cao nhất là N1, mà để đạt được trình độ này thường phải mất tối thiểu từ hai đến ba năm.

Nhật Bản là một cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, trình độ của sinh viên khi vào đại học khá cao so với kiến thức tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam. Thông thường trước khi đi du học, sinh viên phải ôn tập thật kỹ những phần đã học, bổ sung thêm những phần chưa học. Sinh viên du học cần có khả năng tư duy độc lập và tự học, tự làm việc, tự đọc các sách giáo khoa .

Với khối lượng học tập nói trên, dẫu có chuyên tâm học tập trong thời gian hai tới ba năm thật sự vẫn chưa đủ, sinh viên còn phải cố gắng nhiều hơn nữa sau khi vào được đại học, nhất là trong năm đầu tiên mới có hy vọng du học thành công. Việc du học tại các quốc gia sử dụng Anh ngữ, Đức ngữ hay Pháp ngữ chắc cũng không dễ dàng hơn, nếu tính cả thời gian bắt đầu học các ngôn ngữ này.

Chính vì vậy, để du học thành công tại Nhật Bản, việc trang bị những nền tảng vững chắc về ngôn ngữ, kiến thức cũng như tinh thần để sớm bắt kịp và hòa nhập với xã hội Nhật rất cần thiết. Đó là lý do Trường Nhật Ngữ Đông Du đề ra một chương trình học tập nghiêm khắc như hiện tại.

Câu hỏi 5: Sinh viên lớp Dự bị Du học, phải ở trong ký túc xá của Nhà Trường ?

Đáp: Đúng vậy, kể cả các sinh viên có gia đình đang sống tại nội thành Tp Hồ Chí Minh. Sinh viên có thể tự do mua sắm, đi chơi, thăm gia đình, bạn bè… trong ngày Chủ Nhật. Điều này là nhằm đạt được kết quả học tập và rèn luyện cao nhất thông qua sự hướng dẫn trực tiếp và liên tục của các thầy cô, từ kiến thức cho đến kỹ năng sống, tác phong học tập, đồng thời để tạo một môi trường có sự ganh đua học tập giữa bạn bè cùng chí hướng.

Câu hỏi 6: Sinh viên theo học lớp Dự bị Du học có chắc chắn được cử đi du học hay không ?

Đáp: Để du học thành công, sinh viên cần được chuẩn bị tốt về Nhật ngữ, về kiến thức cơ bản, Nhà Trường chỉ phái cử sinh viên đi du học nếu sinh viên đạt được những chuẩn tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đã đủ khả năng để sang Nhật du học, sinh viên có thể lo liệu các thủ tục du học qua đường dịch vụ bên ngoài trường và xin nghỉ học giữa chừng.

Câu hỏi 7: Xin cho biết khái quát về Hệ Thống Giáo Dục của Nhật Bản ?

[Phần sơ đồ và nội dung Hệ thống giáo dục Nhật Bản dưới đây được trích dẫn theo “Những điều cần biết về du học Nhật Bản, tại các trường Đại Học, Cao đẳng, Đào tạo nghề chuyên nghiệp, Trường Tiếng Nhật” của Hiệp hội các trường học nghề chuyên nghiệp tại thủ đô Tokyo, và Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật năm 2013 – 2014]


1/ Hệ thống giáo dục Nhật Bản:

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, hệ thống giáo dục Nhật Bản cơ bản được chia thành 4 cấp “6 – 3 – 3 – 4″, nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm Đại học. Sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông người học có thể học tiếp lên các bậc cao hơn. Các bậc học cao hơn mà du học sinh có thể vào học tại Nhật Bản là: Cao học, đại học, cao đẳng, trường chuyên tu, trung học chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo này gồm 3 hình thức sở hữu là quốc lập, công lập và tư thục.

Thời gian học đại học chính quy thường là 4 năm (riêng các ngành y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y là 6 năm). Hệ cao học bao gồm chương trình thạc sĩ (2 năm) và tiến sĩ (3 năm). Chương trình cao đẳng thông thường là 2 năm. Trong các trường chuyên tu, trung cấp chuyên nghiệp, trung học chuyên nghiệp, học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo từ 2 đến 4 năm với trên 1700 giờ học sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Trường trung cấp chuyên nghiệp không phải là cơ sở nghiên cứu như đại học nhưng đó là một hình thức đào tạo độc đáo, thiết thực cho xã hội. Các lĩnh vực như thiết kế, nhiếp ảnh, truyện tranh hay hoạt hình được đặt ở trường trung cấp chuyên nghiệp nhiều hơn ở đại học.

Các cơ sở đào tạo tiếng Nhật không được coi là bậc đào tạo sau phổ thông mà chỉ là chương trình giáo dục chuẩn bị vào các trường học tại Nhật.

2/ Khái quát những đặc điểm và nội dung đào tạo của các cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Nhật Bản:

[2.1].Các trường Trung cấp chuyên nghiệp

a/Các đặc trưng của trường Trung cấp chuyên nghiệp:

- Thứ nhất, đào tạo nhiều chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất, đóng vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nhân lực. Chương trình đào tạo lấy trọng tâm là thực nghiệm và thực tập với đội ngũ giáo viên là những người có kinh nghiệm thực tiễn.

- Thứ hai, mục đích đào tạo thi lấy chứng chỉ hành nghề quốc gia (do Chính phủ Nhật tổ chức thi và chấm thi trên quy mô cả nước).

- Thứ ba, khi tốt nghiệp có thể học liên thông lên Đại học hoặc Cao học.

b/Các ngành đào tạo trong các trường Trung cấp chuyên nghiệp:

- + Công nghiệp

- + Nông nghiệp

++ Y tế

- + Vệ sinh thực phẩm

- + Giáo dục, phúc lợi xã hội

- + Thương mại

- + Thời trang – Gia chánh

- + Văn hóa – giáo dục

[2.2].Các trường Đại học

a/ Ba đặc điểm của trường Đại học:

- Thứ nhất, thực hiện việc nghiên cứu học thuật trình độ tiên tiến và đạo tạo nhân lực có khả năng lãnh đạo.

- Thứ hai, bậc đại học được xây dựng với mô hình đi sâu nghiên cứu chuyên môn.

- Thứ ba, bằng tốt nghiệp mở rộng cánh cửa vào đời

b/ Nội dung đào tạo bậc Đại học:

- - Khối khoa học nhân văn

- - Khối khoa học xã hội

- - Khối khoa học tự nhiên

- - Khối kỹ thuật công nghiệp

- - Khối nông nghiệp

- - Khối y tế, bảo vệ sức khỏe

- - Khối gia chánh và đời sống

- - Khối giáo dục

- - Khối nghệ thuật

- - Khối tổng hợp

[2.3]. Các trường cao đẳng

Các trường cao đẳng chú trọng đào tạo thực tiễn, trang bị những kỹ năng để sinh viên áp dụng một cách trực tiếp khi ra ngoài xã hội. Thời gian đào tạo bắt buộc là 2 năm, riêng ngành kỹ thuật y tế và điều dưỡng là 3 năm. Có khoảng 1/3 các trường cao đẳng dành cho nữ giới. Các môn học thuộc khối nhân văn, gia chánh, giáo dục, xã hội chiếm khoảng 1/2.

[2.4]. Đặc điểm và nội dung giáo dục của Hệ Cao học dành cho bậc Trung cấp chuyên nghiệp

Hệ Cao học Trung cấp chuyên nghiệp được lập ra để đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên gia thực hành. Thời gian theo học là 1 hoặc 2 năm. Điều kiện theo học là đã tốt nghiệp Đại học hoặc đã được cấp bằng “người có chuyên môn cao”.

[2.5].Hệ cao học

Thông thường, hệ Cao học có thời gian học là 2 năm (cho thạc sĩ) và 3 năm (cho tiến sĩ), nhưng với các ngành y khoa, nha khoa, dược khoa và thú y thì không có chương trình đào tạo thạc sĩ mà chỉ có chương trình đào tạo tiến sĩ với thời gian là 4 năm. Về nguyên tắc nếu không có bằng thạc sĩ thì sẽ không được học tiếp tiến sĩ, nhưng những trường hợp được công nhận đã có những nghiên cứu tương đương với thạc sĩ thì sẽ được đặc cách học lên tiến sĩ.

a/ Đặc điểm đào tạo ở Hệ Cao học:

- Hệ cao học được chia thành các khoa nghiên cứu theo từng lĩnh vực chuyên môn.

- Có hệ cao học lấy mục đích đào tạo là các nhà nghiên cứu và có hệ cao học lấy mục đích đào tạo là các chuyên gia có trình độ cao.

- Thông thường, các trường đại học có các khoa chuyên ngành Hệ Cao học, nhưng cũng có trường thành lập Hệ Cao học độc lập với các khoa.

b/ Nội dung đào tạo ở Hệ Cao học:

Ở các trường Đại học có nhiều khoa nghiên cứu khác nhau nhưng nói chung được chia thành Hệ Cao học cho Trung cấp chuyên nghiệp và Hệ cao học tập trung nghiên cứu:

– Hệ Cao học cho trung cấp chuyên nghiệp bao gồm các ngành: Luật học, Thương mại, Quản lý hành chính, Giáo dục, Kế toán, Phúc lợi y tế, Kế toán lâm sàng…

– Hệ Cao học tập trung vào nghiên cứu bao gồm các ngành: Khoa học và công nghệ, Văn học – nhân văn – con người, Ngoại ngữ, Xã hội học – Khoa học xã hội, Luật - kinh tế - thương mại, Y học, Nha học, Dược học, Thú y, Nông nghiệp…

Ở các trường Đại học và hệ Cao học ngoài hệ sinh viên chính quy còn có hệ sinh viên dự thínhnghiên cứu sinh… Để xin tư cách lưu trú “Du học” thì sinh viên dự thính, nghiên cứu sinh nhất thiết một tuần phải tham gia trên 10 giờ học tại trường.

[2.6].Các trường Tiếng Nhật

Trường học tiếng Nhật là nơi học tiếng Nhật, khi tốt nghiệp tại các trường này bạn sẽ không có học vị. Ở các trường tiếng Nhật có nhiều hệ học với các mục đích khác nhau và cũng có khóa học dành riêng cho học viên dự định thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hay cao học tại Nhật Bản. Ở các khóa học này, ngoài tiếng Nhật ra, học viên còn học các môn khác như toán, lý, tích hợp… (các môn đào tạo dự bị). Hiện các trường Nhật ngữ tại Nhật có khoảng 30.000 học viên thuộc nhiều quốc gia theo học, đa phần trong số họ sẽ tiếp tục học lên đại học, cao học, trung cấp chuyên nghiệp…

Từ năm 2002, Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) bắt đầu tổ chức kỳ thi du học Nhật, kỳ thi này nhằm đánh giá kiến thức cơ bản và khả năng Nhật ngữ của những người có nguyện vọng học tập tại Nhật với tư cách là du học sinh. Kỳ thi này được tổ chức 2 lần trong năm vào tháng 6 và tháng 11 (ở trong và ngoài nước). Ở Việt Nam thi tại Tp. Hà Nội và Tp. HCM.

Từ năm 2010, đa số sinh viên học tại các trường đạo tạo Nhật Ngữ có tư cách lưu trú là “Học tập” đã được chuyển thành “Du học” giống sinh viên đại học. Ngoài ra, các học viên còn có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng nếu thành tích học tập xuất sắc.

Nhật Bản là siêu cường kinh tế và công nghệ, là một trong những đất nước có chất lượng học tập và chất lượng giảng dạy tốt nhất thế giới, thành tích và năng lực của sinh viên đào tạo tại các trường khác nhau không chênh lệch nhiều, hầu hết sinh viên đều nắm rõ và làm chủ chương trình học tập. Nhật Bản là một xã hội có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Nền giáo dục Nhật Bản là một nền giáo dục hiện đại nhưng lại mang một màu sắc rất riêng xuất phát từ truyền thống lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, lối sống, con người Nhật Bản. Điều này đã tạo ra một nền giáo dục mang đặc trưng riêng của xứ sở mặt trời mọc.


Trường Nhật Ngữ Đông Du

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU


Với mục đích đào tạo nhân tài xây dựng Đất Nước, hơn hai mươi sáu năm qua Trường Nhật ngữ Đông Du đã gửi

hơn 1,960 sinh viên đi du học Nhật Bản. Từ năm 2011, chương trình đã được mở rộng cho nhiều người tham dự.

 

Các đối tượng sau đây được đăng ký đi du học:

1. Học các trường chuyên nghiệp (Koto Senmon Gakko hay Senmon Gakko): là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng hay đã tốt nghiệp đại học các ngành. Không đòi hỏi học lực toàn diện cao nhưng phải có định hướng rõ rệt về nghề nghiệp và có ý chí lập nghiệp cao.

2. Học đại học (Kỹ sư, hay Cử nhân): là những học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông hạng Khá, Giỏi.

3. Học Cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): là những sinh viên tốt nghiệp Đại học hạng giỏi, xuất sắc, Anh ngữ giỏi. Có định hướng nghiên cứu rõ ràng.
Làm việc tại Nhật (để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp): sinh viên tốt nghiệp hạng khá các đại học ngành kỹ thuật.

4. Du học tự túc.


I - SUY NGHĨ CƠ BẢN, LÝ TƯỞNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Giáo dục là nền tảng của mọi sự phát triển. Để Việt Nam tiến lên bắt kịp bạn bè năm châu, việc đầu tiên cần làm là cải cách giáo dục, là đầu tư cho giáo dục và đào tạo nhân tài. Nhân tài là những người có trí tuệ, kiến thức về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, có lòng yêu nước thiết tha, sẵn sàng mang hết khả năng để xây dựng Đất Nước, tạo hạnh phúc cho những người xung quanh.

Chúng ta nhớ lại lời khuyên của ông Lương Khải Siêu, một nhà lãnh đạo cách mạng Trung Quốc đầu thế kỷ 20 đã nói với cụ Phan Bội Châu: "Thực lực của Quốc gia là Dân trí, Dân khí và Nhân tài. Quý quốc đừng lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài". Chính nhờ những lời khuyên này cụ Phan đã nghĩ tới việc đưa thanh niên ra ngoại quốc du học và phong trào Đông Du được phát khởi từ đó.

Việt Nam mặc dù đã giành được Độc lập, Tự do, nhưng công việc xây dựng lại, xây dựng mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm mang lại ấm no cho nhân dân, giàu mạnh cho Đất Nước vẫn chưa được tiến hành tốt. Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế đang có nguy cơ rơi vào tay tư bản quốc tế. Con dân Việt Nam đừng quá tự hào về tổ tiên, về lịch sử, về vinh quang của quá khứ, đừng quá tự mãn với những tiến bộ tuy có to lớn nhưng cũng phạm nhiều sai lầm trong suốt thời gian khá dài, đổi mới đến quá chậm trễ, trong khi bạn bè các nước đã vượt xa mình. Nay, chúng ta cần phải nghiêm túc khách quan nhận định chính xác tình hình đất nước, tình hình quốc tế, phải làm việc sao cho nhân dân ấm no, hạnh phúc, làm cho đất nước phát triển giàu đẹp, sánh vai cùng bạn bè quốc tế và xây dựng một nước độc lập thực sự (người Việt Nam làm chủ đất nước của mình về mọi mặt). Để làm được việc này không thể thiếu những nhân tài. Việt Nam đang cần một thế hệ nhân tài mới, vừa có trí tuệ, vừa có đạo đức, vừa có con tim yêu nước, để tiếp tục sự nghiệp tạo dựng, xây đắp, gìn giữ, bảo vệ Độc lập, Tự do của Đất nước. Đó cũng là lý tưởng của chương trình đưa sinh viên đi du học Nhật Bản hay "Chương trình du học Đông Du".


II - MỤC ĐÍCH CƠ BẢN CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Đông Du không phải là một công ty kinh doanh dịch vụ du học, mà là một trường học đào tạo ra những người

học trò có trí tuệ, hiểu biết sâu rộng về khoa học kỹ thuật, về kinh tế, quản lý để tương lai có thể đóng góp cho

việc xây dựng đất nước. Thanh niên Đông Du không những có trí tuệ mà còn phải có đức độ, tư cách, hiểu biết

trách nhiệm đối với xã hội. Thanh niên Đông Du là những người yêu nước, tự nhận lấy trách nhiệm xây dựng Đất

Nước làm lý tưởng cho bản thân, luôn luôn học tập tri thức và rèn luyện đạo đức, tư cách để phục vụ Quê hương

Tổ quốc.

Đông Du là một trường đào tạo, có Thầy Cô, có các Anh Chị đi trước dẫn dắt học trò, đàn em học tập, rèn luyện theo lý tưởng đã đề ra. Người học, sau khi tìm hiểu kỹ về trường, về lý tưởng của chương trình Đông Du, tự nguyện tham gia, tự nhận lấy trách nhiệm xây dựng Đất Nước làm lý tưởng của đời mình, sẵn sàng chấp nhận các gian khổ để học hành, chấp nhận khép mình trong sinh hoạt tập thể, rèn luyện nhân cách đạo đức để vươn lên thành người tốt hơn, hoàn hảo hơn.

Học sinh tình nguyện tham gia, nhà trường tiếp nhận, tạo điều kiện học tập, rèn luyện đạo đức, nhân cách và lòng yêu nước. Nhưng vấn đề có được nhà trường chính thức quyết định cho đi du học, lo liệu các thủ tục du học, nhập cảnh, xuất cảnh và chăm lo cho cuộc sống du học tại Nhật hay không, hoàn toàn tùy thuộc vào kết quả học tập và sinh hoạt tại Trường của chính học sinh (tất nhiên trừ trường hợp thật cá biệt hạn hữu, phần lớn người học đều sẽ được đi du học). Quy định này đề ra để tránh việc cử những người không xứng đáng đi du học.


Giúp sinh viên đi du học Nhật Bản theo các hướng sau:

· + Học các trường Senmon.

· + Học Đại học (Kỹ sư, Cử nhân).

· + Học Cao học.

· Ngoài ra Trường còn làm dịch vụ tư vấn du học cho các bạn muốn du học tự túc (học Nhật ngữ, hay làm việc ở Nhật).


III - PHÁC HỌA NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Chương trình bao gồm nhiều giai đoạn thực hiện:

1. Giai đoạn tuyển chọn:

Tuyển những thanh niên ưu tú, học giỏi, biết suy nghĩ, ý thức trách nhiệm đối với xã hội, tự nguyện muốn được đào tạo để tương lai phụng sự sự nghiệp xây dựng Đất Nước. Vì nhiều người muốn du học, nhất là với những lợi thế đặc biệt của chương trình (được chuẩn bị học tập tốt trước khi đi du học, có thể vào Nhật không cần tiền ký quỹ bảo lãnh tại ngân hàng, có thể vừa đi học vừa đi làm gia đình không phải gửi tiền…), trong khi đó khả năng giúp đỡ của chương trình lại có giới hạn, nên chỉ những đối tượng đáp ứng tốt những điều kiện đòi hỏi trên mới được lựa chọn. Việc tuyển chọn này được thực hiện hàng năm vào tháng 7 và những đợt tuyển sinh đặc biệt.

2. Giai đoạn thử thách và chuẩn bị du học:

Sau khi được tuyển chọn, ứng viên phải trải qua một thời gian thử thách, xem khả năng học tập, tác phong sống, cũng như suy nghĩ có phù hợp với mục tiêu của chương trình hay không? Nội dung thử thách là việc ôn tập các kiến thức cơ bản, sinh hoạt tập thể, làm quen với tinh thần kỷ luật, tự giác, tự học tập, luôn luôn cầu tiến, biết quan sát và suy nghĩ….Chỉ những ứng viên thích hợp mới được giữ lại cho học tiếp, người không thích hợp sẽ nghỉ học. Sau khi qua được giai đoạn thử thách, Sinh viên sẽ được học Nhật ngữ đủ để sống và học tập tại Nhật, học 2000 chữ Hán, được dẫn dắt đọc và ôn tập các kiến thức cơ bản (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh ngữ, và kiến thức tổng hợp…) theo chương trình giảng dạy của Nhật Bản (học bằng Nhật ngữ, đủ để dự thi kiểm tra năng lực học Đại học (thi Ryu) và thi vào các trường Đại học, và phải đạt kết quả thật tốt). Tùy theo kết quả học tập và sinh hoạt, Sinh viên sẽ được quyết định chính thức cho đi du học và được hướng dẫn làm các thủ tục du học cần thiết. Thời gian thử thách và đào tạo thay đổi tùy theo từng đối tượng, cũng như ngành học. Cụ thể:

· Sinh viên học Cao học, phải đạt trình độ Nhật ngữ trên N3, có điểm thi TOEFL trên 500 và thi Du Học Nhật Bản trên 400.

· Sinh viên học các trường senmon (chuyên ngành), hay học Đại học các ngành Nhân văn, trước khi du học phải đạt trình độ thi Ryu trên 450 điểm hay trình độ N2 Nhật ngữ và và trình độ Anh ngữ TOEFL trên 500 điểm.

3. Giai đoạn học thêm Nhật ngữ tại Nhật:

Sinh viên có thể được chọn cho đi du học Nhật vào cuối tháng 3 (cho học kỳ khai giảng đầu tháng 4) và cuối tháng 9 (cho học kỳ khai giảng đầu tháng 10). Tại Nhật, sinh viên trước hết phải học thêm Nhật ngữ và luyện thi Đại học. Để đạt điểm thi Ryu đạt từ 550 hay tốt hơn 650, 700 điểm (điểm loại của sinh viên Đông Du là 500). Thời gian luyện tập khoảng 1 năm, 1 năm rưỡi, 2 năm tùy từng đối tượng.

4. Giai đoạn học tập tại các Đại học:

Tùy theo kết quả thi Ryu, sinh viên có thể lựa chọn và đăng ký thi vào trường Đại học mình chọn (phần lớn các trường đều đòi hỏi phải có điểm TOEFL trên 500 mới nhận hồ sơ xin thi). Nếu đậu, sẽ học 4 năm trước khi tốt nghiệp Học sĩ (Cử nhân hay Kỹ sư). Và sau đó có thể học tiếp lên Cao học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đa số sinh viên Đông Du đều đậu vào các Đại học quốc lập và được cấp học bổng của Trường, của Chính phủ Nhật Bản, của các Hội đoàn Tư nhân.

5. Giai đoạn thực tập, làm việc học kinh nghiệm tại các xí nghiệp Nhật:

Sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học, Cao học, sinh viên được khuyến khích đi thực tập hay làm việc trong các xí nghiệp Nhật để học những kinh nghiệm thực tế trong vòng 2 đến 3 năm trước khi về nước.

6. Giai đoạn về nước:

Sau khi tốt nghiệp các trường tại Nhật, và học hỏi kinh nghiệm tại các xí nghiệp Nhật, sinh viên có thể về nước làm việc cho Nhà Nước, cho các xí nghiệp trong nước, hoặc tự mình mở công ty, xí nghiệp riêng để kinh doanh. Và cũng có thể cùng anh em Đông Du thành lập các Trung Tiểu Xí nghiệp trong "Chương trình Khởi nghiệp Đông Du".

Tóm lại: Chương trình Đông Du là một kế hoạch đào tạo dài hạn, kéo dài nhiều năm, cho tới đích cuối cùng là cụ thể đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Lĩnh vực học tập trong thời gian du học và lĩnh vực làm việc khi về nước, người tham dự được hoàn toàn tự do lựa chọn. Chỉ lưu ý là, "Chương trình Du Học Đông Du" không chủ trương đào tạo những người làm việc ở ngoại quốc, hay làm việc cho các xí nghiệp ngoại quốc, vì quyền lợi tiền bạc, hay hạnh phúc cá nhân.


IV - BA LỜI NGUYỆN CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU

Lý tưởng Đông Du được thể hiện rõ qua 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du thường đọc trong các buổi học tập sinh hoạt:

+ Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quốc gia, Dân tộc.

+ Thứ hai: Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất Nước lên trên hết.

+ Thứ ba: Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Đây là những lời nguyện, các cá nhân tự nguyện phấn đấu đạt tới lời nguyện thứ nhất.V - THỦ TỤC ĐĂNG KÝ

1. Hồ sơ:

Download mẫu đăng ký

 

Từ website Đông Du: www.dongdu.edu.vn, hoặc xin từ Hội Khuyến học các Tỉnh. Hồ sơ gồm có:

· Phiếu đăng ký xin tham gia Chương trình Du Học Đông Du (theo mẫu quy định và do chính người đăng ký viết).

· Bài luận văn viết về đề tài: Tự giới thiệu về mình, về ưu khuyết điểm, về kế hoạch lập thân (viết cụ thể, tránh nói chung chung), kế hoạch học tập, sinh hoạt và khởi nghiệp, do chính người đăng ký viết tay, không chấp nhận đánh máy.

2. Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ phải chuyển về Hội Khuyến Học Tỉnh nơi ứng viên đang cư trú hoặc gửi trực tiếp đến Trường Đông Du.

3. Lịch thi tuyển sinh và dự kiến đi du học:

a. Kỳ thi tuyển chính thức được tổ chức trên quy mô cả nước vào tháng 7 hằng năm tại các địa phương ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Kỳ thi tuyển chính thức niên học 2017 – 2018 được tổ chức vào tháng 7/2017, sinh viên sẽ nhập học vào đầu tháng 8/2017.

b. Môn thi:

+ Khối tự nhiên: Gồm các môn Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Anh, Luận Tiếng Việt.

+ Khối Xã hội - Nhân Văn: Gồm các môn Toán, Văn, Anh Văn, Kiến thức tổng hợp (Kinh tế, Địa Lý, Lịch Sử, Chính trị...).

c. Nhận đơn, xét tuyển và tổ chức thi :

Nhận đơn đến hết ngày 30/06/2018

Tổ chức thi và phỏng vấn tại 4 địa phương

1. Nam Định

2. Hải Dương

3. Đà Nẵng

4. TP. HCM

(Thời gian chi tiết và địa điểm thi tại 4 Hội Đồng thi trên sẽ được thông báo chính thức sau)

+ Những thí sinh trúng tuyển nhập học vào đầu tháng 08/2018

d/ Học tập và sinh hoạt tại Trường (xem mục VI)


VI - HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI TRƯỜNG TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

1/ Xác định mục tiêu học tập:

Sinh viên phải toàn tâm, toàn ý cho việc chuẩn bị đi du học, và dùng toàn bộ thời gian cho việc học tập chuẩn bị du học. Không thể vừa học ở đại học, hoặc vừa học chuyên môn vừa theo đuổi Chương trình Du Học Đông Du vì khối lượng kiến thức phải học rất lớn (Nhật ngữ, ôn tập Toán, Lý, Hóa… theo chương trình của Nhật, luyện thi…), dù cố gắng hết sức vẫn khó theo kịp.

2/ Quy định về giờ học, sinh hoạt tại trường:

Tất cả sinh viên đều phải sống nội trú, kể cả các em có gia đình đang sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh. Ký túc xá do nhà trường tổ chức tập trung. Thời gian biểu như sau:

· 5:00                  thức dậy

· 5:30 ~ 6:30       tập thể dục

· 6:30 ~ 7:30       làm vệ sinh cá nhân, ăn điểm tâm

· 7:30 ~ 8:00       ôn tập tại trường

· 8:00 ~ 11:30     học Nhật ngữ

· 11:30 ~13:30    ăn trưa và nghỉ trưa

· 13:30 ~ 17:00   ôn tập Toán, Lý, Hóa

· 17:00 ~ 18:00   ăn chiều

· 18:00 ~ 21:00   tự ôn tập Nhật ngữ, Anh ngữ

· 21:00                về ký túc xá

· 21:00 ~ 22:00   ôn bài, vệ sinh cá nhân

· 22:00                đi ngủ

· Ngày chủ nhật hoàn toàn tự do, nhưng đôi khi có các chương trình du ngoạn ngoài trời hoặc công tác xã hội.

· Mỗi tuần một lần sinh hoạt tập thể toàn bộ sinh viên chuẩn bị du học dưới sự điều khiển của Thầy Hiệu trưởng.

3/ Nội dung học:

· Nhật ngữ : Khoảng 1.000 tiết (45 phút/tiết), trình độ đạt Trung cấp Nhật ngữ Đông Du.

· Đọc và viết 2.000 chữ Hán.

· Đọc hiểu thông thạo các giáo trình bằng Nhật ngữ ở đại học.

· Ôn tập kiến thức cơ bản: toàn bộ kiến thức về Toán, Lý, Hóa, Sinh (cho người theo học các ngành Khoa học, Kỹ thuật) và Kiến thức xã hội tổng quát, Thế giới sử (cho người theo học các ngành Nhân văn), theo chương trình của Nhật và học bằng Nhật ngữ.

4/ Chi phí học tập:

+ Tiền nhập học (cơ sở vật chất): 3.000.000 đồng.

- + Tiền Học phí:

3.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ A)

4.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ B)

(Khi nhập học chỉ nộp 1 tháng cho thời gian thử thách, các tháng sau nộp 3 tháng/lần).

- + Tiền ký túc xá: 500.000 đồng/tháng (nộp 3 tháng/lần, trừ tháng đầu).

+ Tiền ăn (3 bữa): 1.500.000 đồng/tháng.


* Các sinh viên có kết quả học tập không tốt sẽ bị yêu cầu nghỉ học hay phải học lại, thời gian học kéo dài hơn.Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình du học Đông Du

Click vào đây để tìm hiểu về lịch tuyển sinh và Download hồ sơ đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ du học Đông Du.

Ban Tuyển Sinh

Normal 0 false false false EN-US JA X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Giáo dục là nền tảng của mọi sự phát triển. Để Việt Nam tiến lên bắt kịp bạn bè năm châu, việc đầu tiên cần làm là cải cách giáo dục, là đầu tư cho giáo dục và đào tạo nhân tài. Nhân tài là những người có trí tuệ, kiến thức về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, có lòng yêu nước thiết tha, sẵn sàng mang hết khả năng để xây dựng Đất Nước, tạo hạnh phúc cho những người xung quanh.

Chúng ta nhớ lại lời khuyên của ông Lương Khải Siêu, một nhà lãnh đạo cách mạng Trung Quốc đầu thế kỷ 20 đã nói với cụ Phan Bội Châu:" Thực lực của Quốc gia là Dân trí, Dân khí và Nhân tài. Quý quốc đừng lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài". Chính nhờ những lời khuyên này cụ Phan đã nghĩ tới việc đưa thanh niên ra ngoại quốc du học và phong trào Đông Du được phát khởi từ đó.

Việt Nam mặc dù đã giành được Độc lập, Tự do, nhưng công việc xây dựng lại, xây dựng mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm mang lại ấm no cho nhân dân, giàu mạnh cho Đất Nước vẫn chưa được tiến hành tốt. Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế đang có nguy cơ rơi vào tay tư bản quốc tế. Con dân Việt Nam đừng quá tự hào về tổ tiên, về lịch sử, về vinh quang của quá khứ, đừng quá tự mãn với những tiến bộ tuy có to lớn nhưng cũng phạm nhiều sai lầm trong suốt thời gian khá dài, đổi mới đến quá chậm trễ, trong khi bạn bè các nước đã vượt xa mình. Nay, chúng ta cần phải nghiêm túc khách quan nhận định chính xác tình hình đất nước, tình hình quốc tế, phải làm việc sao cho nhân dân ấm no, hạnh phúc, làm cho đất nước phát triển giàu đẹp, sánh vai cùng bạn bè quốc tế và xây dựng một nước độc lập thực sự (người Việt Nam làm chủ đất nước của mình về mọi mặt). Để làm được việc này không thể thiếu những nhân tài. Việt Nam đang cần một thế hệ nhân tài mới, vừa có trí tuệ, vừa có đạo đức, vừa có con tim yêu nước, để tiếp tục sự nghiệp tạo dựng, xây đắp, gìn giữ, bảo vệ Độc lập, Tự do của Đất nước. Đó cũng là lý tưởng của chương trình đưa sinh viên đi du học Nhật Bản hay "Chương trình du học Đông Du".