CẢM XÚC VỀ CUỘC THI VIẾT CHỮ ĐẸP

 

CẢM XÚC VỀ CUỘC THI VIẾT CHỮ ĐẸP


Hôm nay, trường tôi tổ chức Cuộc thi Viết chữ đẹp tiếng Nhật. Tham gia cuộc thi này, các bạn thí sinh phải trải qua 3 vòng thi, bao gồm chép lại một đoạn văn, viết bảng chữ và cuối cùng là phần thi viết chính tả.

Cuộc thi được mở đầu bằng nụ cười của các bạn thí sinh tham gia, một sự khởi đầu đầy phấn khởi.

Vòng thi thứ nhất bắt đầu. Chiếc kim đồng hồ tích tắc đếm thời gian cứ quay kèm theo sự tập trung cao độ của các bạn thí sinh. Từng bàn tay nhỏ nắn nót từng nét, từng nét chữ của bảng chữ cái Hiragana. Thỉnh thoảng lại có bạn thí sinh chuốt bút chì bằng những chiếc gọt xinh xắn hình con heo, con gấu, tôi lại nhớ đến ngày mình bước chân vào lớp 1, cũng nắn nót từng nét chữ trong 29 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt. Và tôi hiểu thêm rằng, với tất cả Du học sinh chúng tôi ngày hôm nay, bây giờ chỉ là sự bắt đầu cho một ngôn ngữ mới, một chân trời mới, lại thấy kiến thức của mình thật nhỏ bé trong biển học, tự dặn lòng mình phải cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa!

Vòng một kết thúc với những tiếng xì xầm tôi nghe được, đâu đó là “ Mình viết chậm quá. Tiếc thật!”, hay “ Hôm nay, mình viết nhanh nhưng chữ vẫn đẹp. Vui quá!”. Mỗi bạn mang một cảm xúc khác nhau, nhưng trên môi ai cũng rạng rỡ những nụ cười.

Sau vòng một, chỉ còn 10 bạn đi tiếp. Thử thách tiếp theo các bạn phải thuộc và nhớ thứ tự của bảng chữ Hiragana cùng các biến âm sao cho thật nhanh và đẹp. Bầu không khí sôi nổi ấy cứ tiếp diễn, vẫn những đôi mắt đen lay láy lướt trên từng con chữ, vẫn những bàn tay ấy miệt mài, nắn nót…

Vòng ba mở đầu cùng với khuôn mặt rạng rỡ của 5 bạn thí sinh xuất sắc. Sau vài phút sinh hoạt chung thật vui cùng với các cổ động viên, 5 bạn trông càng tự tin hơn để bước vào chặng đường khó khăn nhất: Viết chính tả. Cả hội trường cùng hòa nhịp với các bạn trong từng lời Cô đọc.

Khoảng thời gian quyết định rồi cũng trôi qua, và ba bạn thí sinh xuất sắc nhất cũng đã được tìm ra. Tôi nhìn thấy những nụ cười thật hạnh phúc trên môi các bạn, niềm vui long lanh trong từng ánh mắt. Trong lòng tôi cũng dấy lên niềm vui, cùng với sự khâm phục những người bạn của mình và càng quyết tâm học thật tốt, để xứng đáng  với bạn bè, với những người xung quanh, với tư cách là một học sinh Đông Du.

Hôm nay, tôi đã học được thật nhiều từ bạn bè xung quanh mình…

Lê Hồng Nhung – Lớp Nhân Văn

---------------------------------------

Du học sinh Đông Du, không chỉ học, mà còn vui chơi. Vui chơi mang tính chất học hỏi, đó cũng chính là ưu điểm của Du học sinh Đông Du.

Khóa học năm 2011-2012 mặc dù chỉ mới bắt đầu, vừa qua giai đoạn bảng chữ Hiragana, nhưng tập thể Kohai hơn 100 em đã rất hào hứng tham gia cuộc thi viết chữ đẹp được tổ chức vào ngày 25/8/2011. Ngay khi nhận được thông báo từ Ban tổ chức, tại mỗi lớp cũng đã tổ chức ngay vòng thi để tuyển chọn 4 bạn đại diện tranh tài cùng các lớp khác.

Tham dự cuộc thi gồm có 16 bạn thí sinh. Đây không chỉ là dịp để các bạn tranh tài viết chữ mà còn là cơ hội để các Kohai thể hiện lòng quyết tâm, ham học hỏi theo truyền thống của Đông Du.

...18h30, cả hội trường ngập tràn những khuôn mặt háo hức, đón chờ cuộc thi. Sau một ngày học tập căng thẳng, những khuôn mặt ấy vẫn cười, vẫn tươi vui. Mở đầu cuộc thi là phần đón chào các Thầy Cô đến tham dự, và giới thiệu các bạn thí sinh tham gia. Ấm áp sau đôi lời nhắn nhủ, động viên tinh thần của các Thầy Cô, và những nụ cười thật tươi từ tất cả mọi người dành tặng, các bạn thí sinh  như tự tin hơn để bước vào chặng đường của mình.

Rời hội trường, các bạn bước xuống phòng thi để bắt đầu.

Phòng 31 là nơi diễn ra vòng loại. 16 bạn trong căn phòng 16 m2, thoáng chút lo âu phảng phất trên từng khuôn mặt. Nhưng sau một lần nữa nhận được sự động viên của các Thầy Cô, nụ cười các bạn trao gửi lẫn nhau, bầu không khí căng thẳng bỗng dưng biến mất, nhường chỗ cho tinh thần lạc quan và niềm tin chiến thắng. Vòng thi này, các bạn có 7 phút để chép lại 1 đoạn văn cho sẵn với tiêu chuẩn sao cho thật chính xác, nhanh và đẹp. Những nét chữ mềm mại dần hiện ra. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn thôi nhưng hầu hết các bạn đều hoàn thành thật tốt phần thi của mình, viết nhanh và thật đẹp. Vòng loại kết thúc cùng nét mặt tươi vui có xen đôi chút  hồi hộp, thấp thỏm, mong đợi kết quả của các thí sinh.

Những tràng pháo tay vang lên cho 16 bạn đã vượt qua chặng đường đầu tiên. Các bạn hôm nay thật xuất sắc. Và tiếp theo là những tiếng reo mừng 10 bạn được chọn để đi tiếp vào vòng trong.

Thử thách tiếp theo ở vòng hai dành cho các bạn là viết lại tất cả bảng chữ Hiragana theo thứ tự, tiếp đến là những dòng nào có thêm ``tenten`` và ``maru``, rồi đến bảng ảo âm. Ở vòng này, các bạn phải nắm vững phần cơ bản, thuộc được bảng chữ, viết phải đúng nét (các Thầy Cô đi từng bàn để xem bạn nào viết không đúng nét sẽ loại ngay, trước khi hoàn tất phần thi của mình). Và điều không thể thiếu đó là chữ viết phải đẹp.  Dễ nhưng cũng thật khó, bởi lẽ thời gian chỉ gói gọn trong khoảng 10 phút.

Đừng nghĩ chỉ có các bạn nữ mới viết chữ đẹp, bạn nhé. Các bạn nam Đông Du cũng không chịu thua các bạn nữ trong khoản viết chữ đâu, có đến 4 bạn nam cùng sánh vai 6 bạn nữ trong vòng thi này. Điển hình là bạn Chu Khánh Dư – người đã xuất sắc hoàn thành bài thi của mình đầu tiên, bạn nói “Mình rất tự tin về bài làm của mình. Dù cho kết quả có như thế nào, mình cũng rất vui. Điều quan trọng là hôm nay mình được ở đây, thử sức cùng mọi người.”.

Trong suốt hai vòng thi đầu tiên, trong khi các bạn miệt mài trong các phòng thi, mọi người trên hội trường vẫn luôn dõi theo, cổ vũ tinh thần cho các bạn thí sinh. Trẻ trung và tinh nghịch với bài hát “Chú voi con ở Bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ con. Từ rừng già chú đến với người, vẫn ham ăn với lại ham chơi...”, cùng một chút phá cách với phần trình diễn của bạn Đức Thiện đã mang đến cho cả hội trường sự vui tươi, tinh nghịch.

Rồi nồng nàn, sâu lắng trong một bài hát rock, bạn Lê Hoàng Duy như ru mọi người trong những lời ca thật đẹp của “Bông hồng thủy tinh”.

“Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui. Niềm tin nối con tim yêu thương mọi người...”, giọng hát truyền cảm của bạn Thành Thảo như  tiếp thêm lửa cho các trái tim đang sục sôi nhiệt huyết cho các bạn thí sinh, cho mọi ngồi dưới hội trường, giúp các bạn như vững bước hơn trên con đường mình đã chọn, con đường đi đến một bến bờ đầy những tiếng cười và sự yêu thương”.

... 7h15 vòng chung kết bắt đầu. Ngoài 5 bạn xuất sắc vượt qua 2 chặng đường, tất cả mọi người đều được tham gia vào phần thi viết chính tả (Ban tổ chức cũng có quà khuyến khích cho các bạn cổ vũ tham gia thi) . Cả hội trường như nín thở, chăm chú lắng nghe từng lời đọc bài của Cô Tuyết Oanh và cố gắng viết thật chính xác, thật đẹp.

Những giờ phút gây cấn nhất rồi cũng trôi qua, phần hồi hộp nhất đã đến. Kết quả cuộc thi cùng tên 3 người chiến thắng đang nằm trên bàn Ban giám khảo. Bạn Trần Hà Vân (lớp Nhân Văn) đã xuất sắc dành được Giải Nhất. Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về 2 bạn Nguyễn Thụy Nhật Thuần (lớp Nhân Văn), và Nguyễn Hoàng Minh Anh (lớp 2).

...9h, Ban tổ chức tuyên bố kết thúc, dù rất mệt nhưng mọi người như vẫn muốn thêm nữa, muốn được cùng nhau vui chơi, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Một kỷ niệm thật vui cho Du học sinh của năm học 2011-2012 chúng tôi. Góp thêm vào nhật ký của mình về những tháng được học dưới mái trường Đông Du.

Lê Phương Ninh – Lớp 4

Khoảnh khắc cuộc thi

Thí sinh lớp 1

Thí sinh lớp 2

Thí sinh lớp 3

Thí sinh lớp 4

Ban giám khảo

Vòng thi tuyển chọn


Trong phòng thi

Khó quá..., chữ ai cũng đẹp!!!


Vui quá...bỏ lại sau lưng 6 bạn rồi!

 

Làm bài xong rồi!!!

Mình cũng muốn thi...!!!

Sempai cổ vủ các em Kohai

Chăm chú ở vòng thi Chung kết

Cùng hợp tác

Giải ba

Giải nhì

Giải nhất


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: