KÝ SỰ LỄ TIỂN VÀ NHẬP MÔN CỦA DU HỌC SINH KHÓA THÁNG 10-2011

Hằng năm, vào mùa thu, trường Nhật ngữ Đông Du lại tổ chức lễ tiễn các du học sinh lên đường sang Nhật Bản và lễ nhập môn dành cho các Du học sinh mới. Nối tiếp thông lệ đó ngày 11/9 vừa qua, buổi lễ đã được tổ chức thành công thật tốt đẹp tại Bảo Tàng Nam Bộ – Số 3, Phạm Văn Hai, TP. Hồ Chí Minh. –

Sài Gòn mùa thu, những cơn mưa đến thật bất chợt. Trước buổi lễ, cơn mưa như xua đi cái nóng bức, bầu không khí mát mẻ cho một khởi đầu thật tốt đẹp.

18h, chương trình bắt đầu. Mở màn cho buổi lễ là tiết mục ‘‘Hùng thiêng Âu Lạc’’ do nhóm Asahi thể hiện. Tiết mục đã đưa người xem trở về với không khí hào hùng của dân tộc trong buổi đầu dựng nước. Tiết mục khép lại cũng là lúc bắt đầu cho phần lễ nhập môn của Du học sinh 2011-2012. Cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng lên sân khấu xướng tên 106 Du học sinh đến từ 24 tỉnh của khóa này. Những gương mặt tươi sáng từ mọi miền đất nước bước lên sân khấu tràn ngập hy vọng về tương lai phía trước, hát vang bài ‘‘Nối vòng tay lớn’’. Bài hát chính thức khép lại phần lễ nhập môn.

Mở đầu lễ tiễn là tiết mục hợp xướng ‘‘Nắng Cảng Nhà Rồng’’. Cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng, cô Nguyễn Thị Duyên và cô Trần Thanh Trúc lên tổng kết quá trình học tập, gắn hoa và trao giấy phái cử du học. Nét bồi hồi, xúc động hiện rõ trên khuôn mặt của các du học sinh ra đi. Chắc chắn rằng trong lòng của mỗi Du học sinh lúc này là lời cảm ơn tới các Thầy Cô, gia đình, bạn bè - những người đã luôn sát cánh bên các Du học sinh.

Nghi thức truyền thống không thể thiếu trong mỗi lễ tiễn của Đông Du là nghi thức đốt đuốc truyền lửa thiêng. Ánh đèn sân khấu tắt đi, nhường lại chỗ cho sự trang nghiêm, lời Thầy gọi lửa thiêng vang lên như gọi cả ngàn xưa, sông núi bao đời. Ngọn đuốc đầu tiên của thầy bừng cháy rực sáng cả sân khấu. Thầy truyền lửa cho cô Nguyễn Thị Duyên đại diện cho thế hệ thứ 2 tiếp nhận lửa. Ngọn lửa lại được truyền lại cho đại diện các du học sinh đi đợt này. Những ngọn đuốc rực sáng, 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du vang lên cả hội trường xúc động. Bài hát ‘‘Lên Đàng’’ vang lên ngay sau kết thúc 3 lời nguyện như bày tỏ ý chí quyết tâm của các Du học sinh đi. Nghi thức lễ tiễn kết thúc.

Tiếp theo, Thầy hiệu trưởng lên phát biểu và dặn dò các Du học sinh sắp lên đường. Những lời Thầy dạy sẽ là hành trang không thể thiếu của mỗi Du học sinh sang Nhật Bản. Đó là kim chỉ nan theo chân mỗi Du học sinh trong những ngày đầy gian khó nhưng vinh quang trước mắt.

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, các Du học sinh cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các Thầy Cô giáo người Nhật. Đại diện cho các Thầy Cô người Nhật, cô Tezuka đã có những lời dặn dò chân tình dành cho các học sinh của mình. Những lời động viên tuy đơn giản nhưng lại chất chứa biết bao ân tình.

Buổi lễ kết thúc bởi những cành hoa tươi thắm các Du học sinh sắp lên đường gửi tặng như một lời tri ân sâu sắc đến các Thầy Cô cùng những giọt nước mắt, nụ cười của toàn thể ngôi nhà Đông Du.

Chúc các Sempai lên đường bình an. Chúc các Kohai có một khởi đầu mới thật tốt đẹp tại mái trường Đông Du.

Phùng Minh Thu - Thanh Hóa

MC nữ của buổi lễ tiễn ngày 11/09/2011

-----------------------------------------

Mới đó mà đã được hơn 1 tuần kể từ buổi lễ tiễn DHS diễn ra vào ngày 11/09/2011 do Trường Nhật Ngữ Đông Du tổ chức. Dù đã trải qua 1 tuần với nhiều căng thẳng, áp lực về việc học tập & thi cử nhưng những cảm xúc trong em về buổi lễ đó vẫn còn trọn vẹn như mới ngày hôm qua.

Những giai đoạn đầu tiên…

Bắt đầu câu chuyện là khi Trường Nhật Ngữ rộn ràng lên với việc các anh chị DHS khóa 2010 – 2011 chính thức được chọn đi Nhật Bản du học. Theo thông lệ hằng năm, nhà trường sẽ tổ chức một buổi lễ tiễn để ghi nhớ sự kiện này. Những DHS mới chúng em cũng biết điều này, nhưng chúng em chỉ nghĩ đơn giản là sẽ có một buổi lễ như thế và mình sẽ vui vẻ tham gia với tư cách người tham dự…

Câu chuyện của chúng em với tư tưởng trên đã rẽ hẳn sang một hướng khác khi vào một ngày đẹp trời, cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Trung Tâm Trưởng TT DHS Bàu Cát thông báo với chúng em rằng buổi lễ đó sẽ chính thức được diễn ra vào ngày 11/09/2011 và chúng em, những DHS mới cùng những anh chị DHS sắp lên đường sẽ cùng nhau tham gia vào công tác tổ chức và chuẩn bị cho buổi lễ này, điều này thật sự rất bất ngờ và không có sẵn trong suy nghĩ của chúng em lúc đó, chúng em có được gần hai tuần để chuẩn bị cho buổi lễ quan trọng này. Đầu tiên, Cô Phượng nhờ anh Hoàng – DHS đi khóa tháng 10/2011, phác họa và viết ra một kịch bản mô phỏng cho buổi lễ ngày hôm đó, kế đến Cô Phượng thông báo việc cần có những nhóm chuyên môn cho công tác chuẩn bị và tổ chức buổi lễ, có những nhóm đã có sẵn trong hoạt động điều hành của nhà trường nhưng cũng có nhiều nhóm cần bổ sung thêm cho buổi lễ ngày hôm đó như: sân khấu, lễ tân, văn nghệ, MC, làm đuốc, băng rôn, đưa tin, hậu cần….

Mỗi nhóm chuyên môn đều có một công việc cụ thể và trách nhiệm rõ ràng trong buổi lễ nên mỗi DHS tham gia vào các nhóm này đều chuẩn bị đầy đủ tâm lý và hoàn toàn nghiêm túc trong công tác chuẩn bị, tổ chức buổi lễ này.

Mấy ngày sau chúng em nhận được kịch bản phác họa chung về buổi lễ tiễn, mọi người bắt tay ngay vào công việc của mình theo các nhóm đã chia.

Do đặc thù công việc, hầu như các nhóm đều làm việc độc lập với nhau nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung là hoàn thành tốt công việc của mình để góp phần tạo nên sự thành công và trọn vẹn cho buổi lễ đó.

Ngày qua ngày, bên cạnh những giờ học trên lớp, DHS chúng em đã phải tranh thủ và dành khá nhiều thời gian cho các công tác tổ chức buổi lễ này, chúng em tranh thủ làm việc vào giờ giải lao và ngày nghỉ, cũng có những buổi trưa không nghỉ ngơi, cũng có những ngày về muộn, dù thế nào đi nữa, DHS chúng em ai cũng nhận thức rõ ý thức và trách nhiệm của mình đó là cần phải hoàn thành tốt công việc của mình, phối hợp nhịp nhàng các nhóm khác để mang đến cho Quý Thầy Cô, Quý vị khách mời & chính các bạn DHS một buổi lễ thật trang trọng và thành công tốt đẹp.

Áp ngày chính thức diễn ra buổi lễ, hầu hết các nhóm đã hoàn thành xong và kịp tiến độ của chương trình đề ra. Trong quá trình làm việc, các nhóm luôn được sự hướng dẫn và giúp đỡ rất tận tình của Thầy Cô, vì vậy nên DHS chúng em cảm thấy rất yên tâm và có động lực để cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Chiều tối ngày 10/09, chúng em đã hoàn thành gần xong hết các nội dung công việc cần làm, tổng duyệt lại và có những điều chỉnh vào chương trình để đảm bảo rằng chương trình diễn ra thật suôn sẻ và thành công tốt đẹp.

Buổi lễ đã diễn ra như thế nào?

Sáng sớm Chủ Nhật ngày 11/09/2011, DHS chúng em thức dậy sớm với tâm trạng nao nao và háo hức cho một ngày thật quan trọng, tập kết tại Trung tâm Bàu Cát, chúng em nhanh chóng di chuyển lên Thảo Cầm Viên ở Quận 1, TPHCM để tham dự buổi lễ dâng hương đền Hùng truyền thống hằng năm của nhà trường. Tại buổi lễ dâng hương đền Hùng, chúng em đã thật sự cảm nhận được một sức mạnh tinh thần mạnh mẽ từ những nghi thức truyền thống này, có thêm niềm tin và quyết tâm cho con đường dài nhiều khó khăn và thử thách ở phía trước.

Chiều ngày hôm đó, chúng em lại tập trung ở Bảo Tàng Nam Bộ một lần nữa để tổng duyệt lần cuối cùng, chuẩn bị và hoàn tất các công việc cho buổi lễ diễn ra vào tối hôm đó, đến thời điểm đó, các nhóm chuyên môn phải đảm bảo đã hoàn thành xong đầy đủ các công việc của mình và có sự phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với các nhóm khác.

Buổi lễ này có hai phần chính:

Đầu tiên là phần dành cho các em DHS mới vào trường, phần đầu của buổi lễ này sẽ là phần tiếp nhận, dặn dò các em DHS mới.

Kế đến sẽ phần dành cho các anh chị DHS lên đường sang Nhật Bản du học, phần hai sẽ phần tiễn và chúc mừng các anh chị DHS được chọn đi vào khóa tháng 10/2011.

Phần đầu tiên của buổi lễ được mở đầu với các tiết mục văn nghệ của DHS mới, các bạn đã mang đến cho chương trình những tiết mục thật ấn tượng và sôi động.

Chính thức bước vào nội dung chính của buổi lễ là các tiết mục múa do các nhóm DHS đi thực hiện, đó là nhóm đi Fukuyama & Osaka và nhóm đi Tokyo.

Nhóm Fukuyama & Osaka mang đến cho buổi lễ tiết mục múa “Việt Nam Gấm Hoa” với giai điệu nhẹ nhàng, cho ta cảm nhận được sự tự hào sâu sắc về truyền thống lịch sử và vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

Nhóm Ashahi đi Tokyo thì mang đến cho buổi lễ tiết mục múa “Hùng Thiêng Âu Lạc” với giai điệu và tiết tấu nhanh chóng, mạnh mẽ. Mang đến cho chương trình một không khí sử thi hoành tráng, tái hiện lại hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam mạnh mẽ với lịch sử ngàn năm văn hiến, đất nước của con rồng cháu tiên, của con cháu Vua Hùng.

Tiết mục múa “Hùng Thiêng Âu Lạc” là tiết mục văn nghệ chính thức mở màn cho buổi lễ ngày hôm đó, buổi được bắt đầu với sự giới thiệu về mục đích, nội dung và thành phần khách mời tham gia buổi lễ.

Tiếp tục buổi lễ, Cô Phượng đại diện cho BGH nhà Trường lên sân khấu báo cáo về quá trình tuyển chọn các DHS khắp nước tại các hội đồng thi. Cô Phượng lần lượt mời các DHS mới tiến lên sân khấu theo đoàn để bắt đầu cho lễ nhập môn.

Kế đến, Cô Phượng mời Cô Duyên, hiệu phó, đại diện nhà Trường lên tiếp nhận và có những lời dặn dò chân tình dành cho các em DHS mới.

Kế đến, tất cả các DHS mới đồng lượt cuối chào Thầy Cô Hiệu Trưởng, Quý khách mời và Quý Thầy Cô nhà trường. Sau đó, bạn Trần Hà Vân đại diện cho DHS mới của nhà trường có bài phát biểu về môi trường học tập, sinh hoạt của mình trong khoản thời gian vừa qua, có những chia sẽ về ước mơ và hy vọng của mình khi đến với Đông Du. Sau khi Vân phát biểu xong, các bạn DHS mới trên sân khấu hát “Nối Vòng Tay Lớn” và chính thức khép lại phần lễ đón nhận DHS mới vào trường.

Qua phần hai của buổi lễ, phần lễ tiễn DHS lên đường sang Nhật Bản du học là tiết mục văn nghệ hợp xướng “Nắng Cảng Nhà Rồng”, đây là một trong những tiết mục đặc sắc nhất của chương trình tối hôm đó, bài hát này là tình cảm mà các DHS lên đường gửi tặng đến Thầy Cô Hiệu Trưởng cùng Qúy Thầy Cô, tri ân sâu sắc công ơn dạy dỗ và sự tin tưởng mà Thầy Cô đã dành cho các DHS.

Một lần nữa, Cô Phượng lên sân khấu để đọc báo cáo về kết quả học tập và rèn luyện của DHS đi trong suốt hơn 1 năm qua tại trường Nhật Ngữ Đông Du. Sau khi cô Phượng đọc xong báo cáo, các DHS đi lên sân khấu dàn đội hình, Cô Phượng sau đó mời Cô Nguyễn Thị Duyên và cô Trần Thanh Trúc lên sân khấu gắn hoa cho DHS đi và trao giấy phái cử gửi đi du học theo danh sách mà cô Phượng đọc (bao gồm 48 DHS).

Sau khi nhận giấy phái cử xong, Cô Phượng, Cô Duyên & Cô Trúc lần lượt xuống sân khấu, các DHS đi vẫn tiếp tục đứng tại sân khấu theo đội hình để theo dõi phần quan trọng nhất của buổi lễ đó là nghi thức đốt đuốc truyền lửa thiêng, đây là một nghi thức rất thiêng liêng và đầy ý nghĩa mà trường NN Đông Du thực hiện hằng năm trong những đợt đưa DHS đi du học. Ý nghĩa của nghi thức này là sự gìn giữ, tiếp nối và phát triển những giá trị tinh thần đạo đức tốt đẹp truyền từ nhiều thế hệ này sang nhiều thế hệ khác.

Khởi đầu của việc này là từ phong trào du học Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng tại Việt Nam những năm 1905 – 1909, là phong trào đưa sinh viên trong nước sang nước ngoài học tập để sau này về giúp nước. Với ý hướng tiếp nối sự nghiệp này, thầy Hiểu Trưởng Nguyễn Đức Hòe đã tâm huyết thực hiện chương trình Du Học Đông Du trong suốt hơn 20 năm qua, đào tạo & đưa được 1172 đến thời điểm tháng 10/2011 sang nước ngoài du học thành công.

Trong nghi thức đốt đuốc truyển lửa này:

Thầy Hiệu Trưởng đại diện cho thế hệ thứ nhất thắp sáng ngọn đuốc và truyền sang cho các thế hệ sau.

Cô Duyên đại điện cho thế hệ thứ hai tiếp nhận lửa thiêng.

Theo đúng kịch bản và nghi thức đốt đuốc thì anh Ngô Hoài Đức, một DHS ưu tú của nhà trường, đại diện cho thế hệ thứ ba tiếp nhận lửa thiêng, nhưng tiếc là vào ngày hôm đó anh Đức vì bận việc đã không thể tham gia buổi lễ được.

Thế hệ thứ tư là đại diện 4 DHS ưu tú đại diện cho toàn bộ DHS đi khóa tháng 10/2011, tiếp nhận ngọn lửa thiêng truyền thống này.

Sau khi kết thúc nghi thức đốt đuốc trao lửa thiêng, các DHS đi đứng trên sân khấu đọc 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du và cùng nhau hát bài hát “Lên Đàng”.

Kế đến, các DHS vẫn tiếp tục đứng trên sân khấu để chụp ảnh lưu niệm chung với Thầy Cô Hiệu Trưởng, ban giám hiệu nhà trường, Quý vị khách mời, Quý Thầy Cô nhà trường cùng với quý vị phụ huynh học sinh, đến đây thì thì nghi thức lễ tiễn đã đã kết thúc, các DHS đi lần lượt theo hai hàng xuống sân khấu để tiếp tục theo dõi buổi lễ.

Sắp lên đường du học, hẳn tâm trạng của các DHS đi sẽ rất vui và hạnh phúc vì đã có một cơ hội để thay đổi cuộc đời và tương lai của đất nước mình, thế nhưng bên cạnh cảm giác háo hức và lạc quan đó, cũng có đôi chút lo lắng và bân khuân trên con đường nhiều thử thách ở phía trước. Chính vì vậy trước khi lên đường du học, các anh chị DHS đi mong muốn được nghe những lời dặn dò của Thầy Cô, những người đi trước và của phụ huynh để có thể an tâm và vững bước hơn trên con đường mình đã chọn. Theo những điều như trên, một lần nữa Thầy Hiệu Trưởng lên sân khấu có những lời dặn dò rất chân thành và thiết thực do các anh chị DHS đi, những lời Thầy dặn dò chúng con như tiếp thêm cho chúng con một sức mạnh và niềm tin mạnh mẽ trên con đường phía trước. Mỗi DHS Đông Du đều phải luôn ghi nhớ những lời dặn dò của Thầy, sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành một người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng tổ quốc ngày càng giàu mạnh hơn. Đưa đất nước sánh vai cùng với các cường quốc năm châu. Như lời Thầy mong đợi, sẽ cùng với Thầy làm thành những cánh chim én bay khắp bầu trời tạo nên một mùa xuân mới trên đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Thầy Hiệu Trưởng tiếp tục ở lại sân khấu để tặng món quà lưu niệm của nhà trường dành cho một đại diện DHS đi khóa tháng 10/2011. Và cũng để đáp lại những tình cảm của Thầy Cô đã dành cho mình, các anh chị DHS đi cũng có món quà lưu niệm muốn gửi tặng đến Thầy Cô Hiệu Trưởng, và tất cả DHS đi đã tỏa ra khắp hội trường để gắn hoa và tặng hoa cho tất cả Thầy Cô của nhà trường. Đây là một trong những giây phút đẹp và xúc động nhất của buổi tối ngày hôm đó, chắc có lẽ chỉ ở trên sân khấu thôi mới thấy trọn vẹn được vẻ đẹp đó, ánh sáng trắng vàng tỏa sáng khắp hội trường, DHS đi tỏa ra khắp nơi, đến với tất cả Thầy Cô để gắn hoa, tặng hoa và có những lời cảm ơn chân thành đến Thầy Cô đã dạy dỗ mình trong những tháng ngày qua, ở Đông Du có những người học sinh như thế, có những tình cảm & sự biết ơn chân thành đến thế.

Tiếp nối chương trình buổi lễ ngày hôm đó. Bác Trần Văn Cù, phụ huynh của DHS Trần Quốc Anh lên sân khấu có lời dặn dò với DHS đi và có những cam kết với trường Nhật Ngữ Đông Du khi cho con em mình tham gia vào chương trình Du học Đông Du.

Điều bất ngờ trong buổi tối ngày hôm đó! Theo chương trình thì sẽ không có phần này, thế nhưng đây là môt yếu tố bất ngờ rất thú vị trong buổi tối ngày hôm đó, Cô Tezuka, giáo viên người Nhật của trường Nhật Ngữ Đông Du, lên sân khấu có những lời dặn dò cho các DHS của nhà trường, vì khả năng tiếng Nhật của các DHS mới vẫn còn đang ở giai đoạn sơ cấp, nên những gì Cô Tezuka nói đều không quá khó nên DHS mới hoàn toàn có thể hiểu được, những tình cảm và quan tâm của cô Tezuka cho DHS của nhà trường.

Kế đến, anh Lê Phúc Thiện, một trong những DHS ưu tú của nhà trường, đại diện cho DHS đi khóa 10/2011 có những lời chia sẽ về cảm nghĩ của mình về trường Nhật Ngữ Đông Du sau khi đã rèn luyện và thử thách tại đây suốt hơn 1 năm vừa qua, anh Thiện cũng đại diện cho DHS đi có những cam kết với nhà trường khi tham gia vào chường chương trình Du học Đông Du.

Sau cùng, khép lại buổi lễ ngày hôm đó là là tiết mục múa “Dân Ca Ba Miền” do nhóm DHS đi thực hiện, bài múa đó như một lời mời gọi thiết tha đưa ta về những vùng miền tươi đẹp của đất nước, cho ta những cảm nhận sâu sắc hơn về quê hương và đất nước Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ ngày hôm đó là những lời cảm ơn trân trọng Thầy Cô Hiệu Trưởng, Quý vị khách mời, Quý Thầy Cô đã hiện diện và có sự quan tâm đặc biệt buổi lễ ngày hôm đó.

Kính chúc Thầy Cô Hiệu Trưởng, quý vị khách mời, quý Thầy Cô có nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Chúc các anh chị DHS lên đường du học thành công, đạt được những kết quả thật tốt, không phụ lòng mong đợi của gia đình, Thầy Cô và bạn bè, học được nhiều điều hay và sớm quay trở về quê hương để phát triển đất nước.

Chúc cho các bạn DHS mới vào trường học tập tốt, cố gắng thật nhiều và luôn vững tin trên con đường mình đã chọn.

Kết lại câu chuyện

Buổi lễ đã diễn ra tương đối thành công, các nhóm đã cố gắng làm việc hết sức mình để mang đến sự thành công trọn vẹn cho chương trình. Trong quá trình diễn ra buổi lễ, cũng có những lỗi nhỏ làm ảnh hưởng ít nhiều tới chương trình, thế nhưng mọi người đều nhận thức được rằng những gì đã qua đều không thể lấy lại được, nên việc tập trung hết mình vào những gì còn lại của buổi lễ là điều được quan tâm nhất và đưa lên hàng đầu.

Tham gia việc tổ chức buổi lễ tiễn ngày, DHS học được rất nhiều điều, đầu tiên là tinh thần trách nhiệm, kế đến là tinh thần làm việc và tổ chức theo nhóm, sau cùng là niềm vui không thể diễn tả khi chương trình đã kết thúc một cách thành công.

Các DHS tham gia việc tổ chức buổi lễ tiễn này sẽ luôn ghi nhớ về buổi lễ này, một là tri ân những tình cảm và ý nghĩa của chương trình mang lại, hai là nhớ về quy cách tổ chức buổi lễ này, để sau này còn có thể truyền đạt lại cho các em DHS mới, để buổi lễ những năm sau sẽ chỉnh chu hơn, trọn vẹn hơn, và thành công nhiều hơn.

Bùi Đình Châu – DHS Dự Bị Khóa 2011 - 2012

MC nam của buổi lễ tiễn ngày 11/09/2011


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: