CẢM XÚC CỦA CÁC BẠN DU HỌC SINH THAM GIA ĐỔ BÁNH XÈO NGÀY 8/10/2011

Ngày 8-10-2011, Trung tâm Du học sinh – Trung tâm Bàu Cát – của Trường nhật ngữ Đông Du đã có một buổi sinh hoạt ngoại khóa thật vui và ấn tượng. Buổi sinh hoạt ngoại khóa này được tổ chức ngay tại Trường với đề tài: “Cùng nhau đổ bánh xèo miến Nam”. Một công việc nghe qua rất “con gái”, nhưng cũng đã có khá nhiều “con trai” cũng đã háo hức đăng ký xin tham gia, vì ai cũng muốn học nấu những món ăn Việt Nam, chuẩn bị thêm hành trang trước ngày lên đường du học Nhật Bản. Ngoài các bạn Du học sinh, các Thầy Cô giáo người Việt, còn có sự tham gia của các Giáo viên người Nhật, các Cô tham gia thật nhiệt tình, ghi chép thật kỹ từng công thức khi pha bột, khi đổ bánh, nguyên liệu cho vào bánh, rồi cả việc thực hành.

Công đoạn đầu tiên của chúng tôi là việc là đi chợ để mua sắm các nguyên liệu. Sau hơn một tiếng đồng hồ cẩn thận, tỉ mỉ tìm kiếm và lựa chọn từng bó rau, cây nấm sao cho thật tươi, thật ngon, cuối cùng nguyên liệu cho món bánh xèo cũng sẵn sàng. Cái nắng gay gắt cùng những cơn mưa bất chợt cũng không thể làm tắt đi niềm vui, sự háo hức vẫn hiện rõ trong mắt mỗi người.

Người trực tiếp hướng dẫn cho việc đổ bánh là Cô Tâm – phụ trách bếp của nhà Trường – . Cô đã hướng dẫn cho chúng tôi từ công thức pha bột, pha nước mắm, rồi cả những bí quyết làm sao cho bánh xèo được giòn, nước mắm pha như thế nào sẽ ngon v.v…, những kinh nghiệm mà nếu không thật sự trải nghiệm thì không thể có được.

Cô đã hướng dẫn cho chúng tôi từng công đoạn làm bánh xèo một cách tận tình, kỹ lưỡng. Trước hết là việc pha nước chấm. Đây là một công đoạn rất quan trọng, quyết định đến 50% sự thành công của món ăn. Cô dạy kỹ phải cho nguyên liệu nào vào trước, nguyên liệu nào vào sau. Sau đó đến công đoạn pha bột, không chỉ đơn thuần là cho nước và bột vào với nhau, còn có cả bí quyết làm tăng hương vị của bánh. Vừa pha trộn các nguyên liệu, Cô vừa giảng giải cho chúng tôi làm sao để có được chiếc bánh ngon. Ai cũng chú ý lắng nghe và ghi nhớ những điều cô dạy. Đặc biệt, hai cô giáo người Nhật với sự giúp đỡ của cô Trầm đã ghi chép đầy đủ công thức làm bánh.

Đúng 14 giờ, 30 bạn có mặt tại bếp để chuẩn bị làm bánh. Ngoài niềm vui được trải nghiệm, chúng tôi còn có chút hãnh diện và niềm tự hào khi giới thiệu đến Giáo viên người Nhật về món ăn Việt – một nét văn hóa ẩm thực người Việt Nam –.

Cuối cùng là công đoạn đổ bánh xèo - công đoạn được mọi người mong đợi nhất diễn ra tại sân thượng. Sáu chiếc bếp ga mini được xếp gọn gàng trên sáu chiếc bàn, hai bạn một bếp cùng nhau đổ bánh xèo. Với sự giúp đỡ tận tình của hai cô hướng dẫn, từng bạn, từng bạn đã tự mình đổ được những chiếc bánh thật đẹp, thật vừa ăn. Những giọt mồ hôi lấm tấm, dầu ăn bắn vào người nhưng trên môi các bạn là những nụ cười rạng rỡ. Thầy cô giáo cùng du học sinh thưởng thức những chiếc bánh vừa nóng hổi vừa thơm ngon. Gương mặt ai cũng tươi vui, hân hoan bởi đã tự tay làm được một món ăn ngon.

Vậy là sau này khi du học, chúng tôi có thể làm bánh xèo với các nguyên liệu có sẵn ở Nhât để chiêu đãi các bạn Việt Nam cũng như các bạn Nhật, được giới thiệu cho bạn bè các nước về món ăn Việt Nam, thật vui và mong đợi làm sao!!!

Ngày hôm đó thực là một kỷ niệm vui, chúng tôi rất biết ơn nhà Trường đã có những hoạt động vui và bổ ích, Chúng em mong sao có nhiều hoạt động như thế này để Du học sinh có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, gần gũi nhau hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống du học sau này.

DHS khóa 2011-2012


Công đoạn pha bột

Rửa rau cho sạch nhé!!!

Công đoạn pha bột đã xong!!!

Mọi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng!!!

Hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu

Nhanh lên!!! Chuẩn bị tập kết lên sân thượng nào!!!

Đến sân thượng rồi!!! Chuẩn bị đổ bánh thôi!!!

Để chảo dầu cho nóng nha các bạn!

Cho thịt vào này...

Cho tớ xin tí giá nào...

Khét rồi đây này!!!

Thành quả của tớ đây !!!

Hấp dẫn quá!!!

Ngon lắm đó!!!

Ảnh: Mai Nguyên Khôi


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: