BÁO TUỔI TRẺ VIẾT VỀ ĐÔNG DU

Thứ Ba, 08/11/2011, 01:17 (GMT+7)

Ít tiền vẫn rộng đường du học Nhật

TT - Đi du học là ao ước của nhiều bạn trẻ, nhưng rào cản lớn nhất - với các sinh viên nghèo - là tiền. Tuy vậy, vẫn có con đường dành cho những sinh viên dù nghèo khó nhưng học giỏi, có ý chí. Sang xứ sở hoa anh đào là một lựa chọn.

Sinh viên lớp dự bị du học trong giờ học tiếng Nhật tại Trường Nhật ngữ Đông Du - Ảnh: Bình Thanh

Hiện có hơn 3.600 du học sinh Việt Nam theo học tại Nhật Bản và số lượng này đang tăng nhanh, theo ông Kashio Takashi (phó chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản - JASSO).

Học giỏi là có học bổng

Một số cơ sở cung cấp thông tin, tư vấn du học Nhật Bản

* Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, 13-17 Nguyễn Huệ, Q.1.

* Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản, 15 đường D5, Văn Thánh Bắc, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

* Câu lạc bộ Cựu du học sinh Nhật Bản tại TP.HCM, lầu 2 tòa nhà ALOV, 55 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

* Trường Nhật ngữ Đông Du, trụ sở chính 43D/46 Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

* Trường Nhật ngữ Sakura, 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM.

Là một đất nước có nền giáo dục hiện đại, chất lượng cao và chi phí sinh hoạt, học phí “mềm” hơn so với du học tại Anh, Pháp, Mỹ... Nhật Bản trở thành sự lựa chọn khá lý tưởng cho học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng đi du học.

Các trường và bậc học mà du học sinh có khả năng vào học ở Nhật bao gồm: trường kỹ thuật chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cao đẳng, đại học và cao học. Tại Việt Nam, kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được tổ chức mỗi năm hai lần tại Hà Nội và TP.HCM. Đây là kỳ thi đánh giá học lực cơ bản và năng lực tiếng Nhật dành cho những sinh viên nước ngoài muốn du học tại Nhật Bản.

Chị Trần Bảo Ngọc (phòng hợp tác quốc tế - phát triển dự án quốc tế, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho biết: “Các học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi EJU sẽ được Bộ Khoa học và giáo dục Nhật Bản tặng học bổng khuyến khích 48.000 yen/tháng”. Kỳ thi EJU tại TP.HCM dự kiến được tổ chức trong tháng 11 này tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM).

Hiện có nhiều suất học bổng du học tại Nhật cho sinh viên Việt Nam. Đại học Kobe Ryutsu dành hai suất học bổng hai năm đầu đại học cho sinh viên Việt Nam học chuyên ngành lưu thông phân phối hàng hóa như vận chuyển, bảo quản, phân phối bán sỉ, bán lẻ. Yêu cầu thí sinh tham gia thi có chứng chỉ Nhật ngữ N2 hay J test trên 550, thi ngày 18-12-2011 tại Trường Nhật ngữ Đông Du.

Tại Việt Nam vào tháng 3-2012, Trường đại học Shizuoka sẽ tổ chức tuyển sinh bậc đại học chương trình đào tạo kỹ sư trình độ quốc tế (NIFEE), học tại bốn khoa: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và điện tử, kỹ thuật vật chất và hệ thống kỹ thuật. NIFEE chọn đối tượng là những người học tiếng Nhật đã dự các kỳ thi EJU, JLPT và kỳ thi tiếng Anh chính quy. Sinh viên trúng tuyển sẽ được làm visa sang Nhật vào khoảng tháng 9, nhập học đầu tháng 10-2012 và được miễn giảm học phí, đồng thời nhận các suất học bổng giá trị nếu có thành tích học tập tốt.

Cơ hội cho sinh viên nghèo

“Chỉ cần có ý chí, nghị lực, con nhà nghèo vẫn có thể đi du học Nhật” - thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), khẳng định. Sau 20 năm thành lập trường, tính đến tháng 10-2011, gần 1.200 bạn trẻ học tại Trường Nhật ngữ Đông Du đã sang Nhật du học, với sự giúp đỡ bằng uy tín và quan hệ cá nhân của ông. Trong số đó, có rất nhiều sinh viên gia cảnh khó khăn.

Về các khoản tiền ký quỹ tại ngân hàng, người bảo lãnh, phí nhập học... thầy Hòe cho biết: “Trung bình mỗi sinh viên phải có tiền trong ngân hàng khoảng 20.000 USD và nộp phí sau khi được cấp giấy phép nhập học khoảng 8.000 USD. Đây quả thật là một số tiền không hề nhỏ đối với sinh viên nghèo. Phần lớn sinh viên Đông Du đi du học Nhật được các tờ báo lớn của Nhật đứng ra bảo lãnh (thay vì phải bảo lãnh bằng tiền), số còn lại trường ký quỹ gộp chung cho cả nhóm từ 10-15 người. Số tiền này phần lớn là bạn bè tôi cho vay. Đối với học phí phải đóng khi nhận giấy nhập học, những sinh viên nghèo học giỏi được Trường Đông Du tiến cử cũng sẽ được tạo điều kiện để trả sau, trả góp”.

Theo thầy Hòe, sinh viên du học tại Nhật Bản được phép đi làm thêm dưới 28 tiếng/tuần. Công việc phổ biến nhất là bưng bê, phục vụ trong các nhà hàng, bán hàng, giao báo, gia sư, lễ tân khách sạn... Vậy nên nếu chăm chỉ làm việc, sinh viên nghèo có thể tự trang trải cho cuộc sống của mình tại Nhật.

Các du học sinh từ Trường Đông Du cho biết có được sự trợ giúp đó là nhờ quan hệ cá nhân của thầy Hòe và uy tín của trường. Còn tại Trường Đông Du, để tạo cơ hội cho sinh viên đi du học, trong suốt sáu tháng đến một năm học tiếng Nhật và ôn tập các kiến thức liên quan, sinh viên nhà nghèo học giỏi sẽ được cấp học bổng, miễn - giảm học phí. Ngoài ra, nhà trường cũng có chế độ cho sinh viên nghèo vay toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt tại Việt Nam, không tính lãi và không cần thế chấp.

Thông tin liên quan

Sinh viên quan tâm tìm kiếm các thông tin mới, chính xác về điều kiện vào học, thủ tục nhập học, thông tin hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt tại Nhật có thể tra cứu tại trang web của JASSO: www.jasso.go.jp; tìm hiểu thông tin về du học Nhật như: học bổng Chính phủ Nhật Bản, thông tin các sự kiện, hội cựu lưu học sinh, thư từ của những người từng du học… tra cứu tại trang web giới thiệu du học của Bộ Ngoại giao Nhật Bản: www.studyjapan.go.jp; trang web của Bộ Khoa học và giáo dục Nhật Bản giới thiệu thông tin về một số học bổng tại địa chỉ: www.mext.go.jp.

BÌNH THANH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: