Bài cảm nhận sau khi tham gia lớp học điện của một trường Cao đẳng Nhật Bản tại Đông Du

Cuối tháng 7 đầu tháng 8, trường Nhật ngữ Đông Du đã mời giáo viên của một trường Cao đẳng ở Osaka, Nhật Bản sang giảng dạy một khóa học ngắn hạn về điện thuộc một trong những nội dung đào tạo của trường. Tham gia khóa học này khoảng 20 bạn, các bạn đã được trải qua những giờ học thú vị và bổ ích với thầy giáo người Nhật. Dưới đây là bài cảm nhận của học viên sau khi kết thúc khóa học.

..................

Trước tiên em xin chân thành cảm ơn trường Nhật ngữ Đông Du Sài Gòn cũng như trường Nhật ngữ Đông Du Đà Nằng đã tạo cho chúng em có cơ hội được học tập cũng như biết thêm về thiết bị điện dân dụng của Nhật Bản. Thông qua buổi học em xin được rút ra một số nhận xét của riêng em như sau:

-          Trước tên là về sự an toàn cho con người: ở Nhật Bản là một nước phát triển nên họ có điều kiện hơn về kinh tế cho nên những thiết bị điện họ yêu cầu về sự an toàn rất cao, về mặt kĩ thuật, thao tác trong lắp đặt cũng phải theo những quy cù nhất định. Những người tham gia lắp đặt cũng phải có chứng chỉ hành nghề khi đó mới được làm việc.

-          Thấy được sự khác biệt nhau hẳn giữa thiết bị điện của Nhật Bản và Việt Nam. Thiết bị điện được sản xuất cũng như đang sử dụng ở Việt Nam có độ bền không cao cũng như là độ an toàn cho người sử dụng chưa cao.

-          Ở Nhật Bản: điện áp sử dụng của họ là 110V/ tần số 60Hz. Vì sao họ làm được điều này: vì họ là nước có nền kinh tế mạnh, thứ 2 là trình độ kĩ thuật của họ cao. Vì sao họ sử dụng điện áp 110V và tần số 60Hz: vì họ muốn đặt an toàn cho người sử dụng lên trên hết.

-          Ở Việt Nam: điện áp sử dụng là 220V ~ 240V/ tần số làm việc 50Hz. Vì sao Việt Nam cũng như là đa số các nước đang phát triển lại sử dụng điện ở điện áp và tần số này vì: tổn thất điện năng thấp -> có lợi về kinh tế. Nhưng ngược lại vì là điện áp cao nên không an toàn lắm cho người sử dụng.

-          Buổi học thầy giáo cũng đã cho chúng em lắp đặt một mạng điện đơn giản nhất, sử dụng cho 1 hộ gia đình ở Nhật Bản.

Đánh giá buổi học:

-          Buổi học tuy ngắn nhưng cũng đã tạo cho chúng em cơ hội được học tập cũng như học hỏi những điều mà nước mình vẫn chưa áp dụng.

-          Chúng em chưa có điều kiện để ra nước ngoài cũng như tìm hiểu về thiết bị điện dân dụng của các nước khác. Em thấy trường Nhật ngữ Đông Du có ý tưởng đưa giáo viên về giảng dạy như thế này thật hay.

-          Nhược điểm: do trình độ ngoại ngữ còn kém nên một phần nào đó lượng kiến thức mà thầy giáo truyền đạt vẫn chưa được hiểu hết nên cảm giác thấy thật tiếc.

Cuối cùng em xin chân thành cám ơn trường Nhật ngữ Đông Du đã tạo cho chúng em có cơ hội học tập để hiểu thêm được nhiều điều mình chưa biết, xin cảm ơn thầy giáo đã dạy cho chúng em rất nhiệt tình và chỉ bảo rất tận tâm. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Đình Quyền

CT2S_Đông Du Đà Nẵng

..................

Sau 2 ngày được tham gia lớp học về điện do giáo viên người Nhật sang dạy, thời gian tuy không nhiều nhưng cũng giúp tôi nắm bắt thêm một số thông tin và các kĩ thuật cơ bản trong cách bắt điện ở Nhật. Nhìn chung thì về nguyên lý và kĩ thuật bắt điện ở nước ta và Nhật thì giống nhau. Nhưng ở Nhật thì độ an toàn đòi hỏi rất cao, vì vậy mà các thiết bị điện được sử dụng trong ngành này cũng đòi hỏi tiêu chuẩn cao và luôn được cải tiến nhờ sự tiến bộ về khoa học kĩ thuật.

Các thiết bị ở nước ta đang sử dụng hiện nay thì ở Nhật đã sử dụng cách đây khoảng hơn 30 năm về trước. Con số đó cũng đủ cho ta thấy được sự tiến bộ và phát triển của ngành hệ thống điện ở Nhật như thế nào.

Ở Nhật thì mỗi hộ sử dụng điện được bắt riêng 1 máy biến áp, ở Việt Nam thì cả khu chung cư,.. chỉ sử dụng 1 máy biến áp. Mạng lưới điện ở Nhật được thiết kế khoa học, có sự đồng bộ cao và rất mỹ quan. Cách chạy dây điện trong các tòa nhà hay công trình,… thì cũng được tính toán rất kĩ, các điểm đi dây điện đều được chụp ảnh làm dấu.

Những người thợ điện muốn đi làm thì đòi hỏi phải trải qua các kì thi và phải lấy được giấy chứng nhận nghề.

Chỉ nói riêng về ngành hệ thống điện thì tôi tự hỏi bao giờ Việt Nam mình mới làm được như người ta. Và điều này thôi thúc tôi phải học tập nhiều hơn nữa, luôn nâng cao tay nghề và tiếp nhận được kĩ thuật mới… để 1 ngày giúp ích được cho đất nước. Nếu có cơ hội thỉ tôi muốn được học thêm nhiều lớp như vậy nữa.

Lê Văn Duy