Bài phát biểu của đại diện phụ huynh trong lễ tiễn các sinh viên Đông Du du học tháng 10/2012

--- Tôi, là đại diện cho tất cả phụ huynh của các Du học sinh khóa 10/2012, xin nói lên lời chân thành đến Thầy Hiệu trưởng, quí Thầy Cô. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Thầy Hiệu trưởng, quí Thầy Cô đã đón nhận con em của chúng tôi đến học tập tại trường. Đã qua một năm, quí Thầy Cô đã lao tâm khổ tứ để bồi dưỡng trí tuệ cũng như rèn luyện đạo đức, để các em tự tin và sẵn sàng đi đến nước Nhật để học tập, vì văn hóa của hai đất nước Nhật và Việt Nam rất khác biệt nhau. Tuy vậy, nhờ công sức của quí Thầy Cô, trong thời gian qua đã tận tình chỉ dạy nên các em đã có tạm đủ một số kiến thức và hiểu biết để biết cách sinh sống cũng như ứng xử trong thời gian sinh hoạt và học tập tại Nhật. Mỗi lần về thăm gia đình, chúng tôi nhận ra các em đã thay đổi rất nhiều, dù chỉ một thời gian ngắn được học tập tại trường, các em đã trưởng thành hơn lên, vì thế chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và an tâm ki đã giao phó các em cho quí Thầy Cô dạy dỗ. Chúng tôi cũng không quên cám ơn các Thầy Cô quản sinh cũng nỗ lực và đồng hành với các em, theo dõi việc học tập và chăm sóc sức khỏe, an ủi động viên các em lúc đau ốm. Chúng tôi vô cùng biết ơn các cô cấp dưỡng đã không quản ngại vất vả và cực khổ chăm chút cho các em từng bữa ăn ngon trong những ngày xa nhà. Chúng tôi cũng thành tâm xin lỗi Ban giám hiệu và tập thể giáo viên của trường về những thiếu sót của chúng tôi trong thời gian qua, xin lỗi về những lỗi lầm đáng tiếc của các em trong lời nói cũng như việc làm đã khiến quí Thầy Cô phiền lòng và lo lắng.

--- Sau đây, xin phép Ban giám hiệu và quí Thầy Cô, tôi cũng dành cho các em Du học sinh đôi lời: ba mẹ chúc mừng các con, các Du học sinh khóa 10/2012 thương mến. Hôm nay, ba mẹ đến đây gửi thêm cho các con những lời này, không phải là những lời khuyên nhủ nữa và càng không phải là những lời dạy dỗ mà là một món quà nhỏ đầy yêu thương để các con gói gọn vào hành trang trước khi các con lên đường đi học. Ba mẹ vẫn mong các con sống một cuộc đời có giá trị, các con là những con người có trái tim được hướng đến bằng một lý trí sáng suốt và được hun đúc bằng một tình thương sâu đậm cũng như được nối dài bằng những niềm vui nho nhỏ. Không phải là trước khi rời xa mái trường Đông Du này, các con chỉ cần thốt ra câu "Cám ơn quí Thầy Cô" là đã đủ, mà các con hãy cảm ơn Thầy Cô bằng kết quả học tập, bằng những sẻ chia của cuộc sống, bằng những lời hỏi thăm chân tình từ nơi đất khách đến Thầy Cô mỗi khi có dịp, các con hãy nhớ, chỉ cần một nụ cười, một tiếng gọi "Thầy Cô ơi" trong những ngày xa xứ, Thầy Cô của các con sẽ cảm nhận được lời cám ơn sâu sắc nhất của các con mà có khi Thầy Cô cảm động đến rơi nước mắt. Ba mẹ cũng muốn nói với các con rằng: ai cũng gặp thất bại trong cuộc sống, nhưng đừng vì thế mà các con chán nản, hãy chấp nhận thất bại với nụ cười để các con trở thành những con người có bản lĩnh. Ba mẹ cũng mong ước, sau này khi nhắc đến các Du học sinh khóa 10/2012 các Thầy Cô sẽ nói với các thế hệ sau bằng những lời ưu ái: những anh chị này là những người thành đạt và quan trọng nhất là các anh chị đã thật sự thành người.

--- Thương mến chào các con, hôm qua các con là người lớn đứng giữa các em nhỏ, hôm nay các con lại là người nhỏ nhất trong thế giới của người lớn. Ba mẹ cầu chúc các con khẳng khái và tự tin để lên đường, chúc các con ngày trở về thành đạt để các con trở về nơi đây, dưới mái trường này, các con sẽ hân hoan và hãnh diện nói với các Du học sinh thế hệ sau rằng: "Chào các em, tất cả anh chị đây đều là các sinh viên của trường Nhật ngữ Đông Du".

 

_Đại diện phụ huynh sinh viên Đông Du khóa 10/2012_


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: