Cảm nhận về Hội thi Kể chuyện tiếng Nhật 2012

Cảm nhận về Hội Thi KỂ CHUYỆN tiếng Nhật 2012

Trường Đông Du vốn là một trường Nhật ngữ nổi tiếng từ lâu về phương pháp giảng dạy, cũng như sự nhiệt tình của đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức nhiều Hội thi hấp dẫn, thú vị nhằm tìm ra những học viên xuất sắc, năng động. Điển hình như “Hội thi Kể Chuyện tiếng Nhật” hằng năm.


Ngay từ lúc cô Vi Tần thông báo nhà trường sẽ tổ chức Hội thi kể chuyện bằng tiếng Nhật dành cho học viên Trung cấp, các lớp đã xôn xao, tất bật tìm đề tài để tự thân thể hiện chính mình trước đám đông. Và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi cũng đã gợi ý với những người bạn thân của tôi rằng là sẽ cùng nhau kể một câu chuyện để ghi dấu kỷ niệm, đồng thời để bản thân mình được trải nghiệm, dạn dĩ và tự tin hơn. Với suy nghĩ đó nên tôi bắt đầu lên mạng tím kiếm.


Quyết tâm thể hiện là vậy, nhưng khi nghĩ đến cảnh hàng trăm cặp mắt sẽ nhìn chằm chằm vào mình thì liệu mình còn giữ được bình tĩnh mà tiếp tục câu chuyện nữa hay không !? Hay là sẽ nói lắp bắp chẳng câu nào ra câu nào !? Hay là sẽ run lên bần bật, toát mồ hôi, và xỉu luôn giữa sân khấu!? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra trong đầu. Và rồi tôi – một cô gái không ồn ào, không năng động lắm nhưng cũng không đến nỗi thụ động đã quyết định lùi bước sau vài ngày đắn đo suy nghĩ.


Lớp tôi CT3S2, đã đăng ký thi kể 2 câu chuyện: むじな và どうして猫年がない với nhiều thành viên thể hiện từ vai chính đến vai phụ. Đúng thật là cái gì mình làm không được, không dám làm thì khi thấy người khác mạnh dạn làm, mình sẽ nhìn họ bằng đôi mắt ngưỡng mộ. Tôi tình nguyện làm cổ động viên nhiệt tình cho các bạn. Các thành viên dự thi tự luyện tập ở trường hoặc ở nhà, sau đó lên lớp diễn thử cho thầy cô và bạn bè xem. Mọi người đóng góp ý kiến xây dựng cho câu chuyện được sáng tạo hơn, lôi cuốn hơn. Và cũng từ khi có Hội thi này tôi mới thấy lớp tôi càng ngày càng đoàn kết hơn, gần gũi thân quen hơn. Mặc dù rất bận rộn chuẩn bị cho ngày công diễn gần kề, nhưng tôi thấy tinh thần học tập của mọi thành viên vẫn hăng hái, không bị sao lãng chút nào. Tôi cũng vậy, vẫn chú tâm học, hết giờ học thì ở lại lớp thêm một chút để phụ được cho các bạn cái gì thì phụ.


Ngày 14 tháng 11 – ngày tôi háo hức trông đợi đã đến. Tôi đã được tận mắt xem phần thi diễn thật sự của các nhóm. Phần dự thi của các lớp khác rất thú vị, đầy tính sáng tạo, tự nhiên. Bỗng nhiên tôi thấy lo lắng cho đội lớp tôi trước sự chuẩn bị công phu đến từng chi tiết của đội bạn. Rồi khi nghe MC thông báo tới phần thi của lớp CT3S2 tôi đã không rời mắt, chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Dù có một số chi tiết chưa hoàn hảo, không như mong đợi nhưng tôi thấy các bạn vẫn vui vì đã cố gắng đến mức có thể.


12 câu chuyện dự thi kết thúc, trong lúc chờ sự hội ý của Ban Giám Khảo và Ban Tổ Chức thì bạn Thùy Trang, học viên lớp CT7 đã trình bày một bản nhạc tiếng Nhật rất hay, khiến cho mọi người quên đi sự hồi họp mà chú ý lắng nghe, hòa tan vào giai điệu của ca khúc. Ban Tổ Chức cũng chuẩn bị cho tất cả cổ động viên mỗi người một tờ giấy có viết lời của bài đồng dao Nhật Bản シャボン玉 với ca từ mộc mạc dễ hiểu, dễ hát.


Giây phút quan trọng đã đến, đó là phần công bố kết quả. Giải nhất thuộc về lớp CT3S1 với câu chuyện 舌きりスズメ. Giải nhì thuộc về lớp CT3C với câu chuyện 鶴の恩返し. Đồng giải ba thuộc về bạn Nguyễn Trần Thịnh với câu chuyện tự dịch từ tiếng Việt sang Tiếng Nhật “Trí khôn của ta đây” và nhóm Saiyuki với một trích đoạn trong tác phẩm nổi tiếng 西遊記. Các đội bạn đã xứng đáng nhận được những giải cao nhất với sự nổi trội về diễn xuất, phát âm, phục trang, đạo cụ, phối nhạc nền... Nghe nói các tiết mục xuất sắc này sẽ tiếp tục đi công diễn cho các bạn Du Học Sinh Đông Du hiện đang học tại Trung Tâm Bình Mỹ, Củ Chi xem.


Hội thi làm cho không khí trong trường cũng nhộn nhịp hẳn lên, mọi người cười vui rom rả. Tôi cũng rất vui và thầm cảm ơn nhà trường đã tổ chức một Hội thi thật sự bổ ích cho học viên được trải nghiệm bản thân, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, và được cười thật sảng khoái, vô tư sau giờ học. Hi vọng nhà trường sẽ tổ chức nhiều Hội thi tương tự như vậy, chẳng hạn như Hội thi về Văn phạm, Từ vựng, Hán tự, Nghe, Đọc hiểu...


* Sau đây là vài hình ảnh của Hội thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết của Trúc Phượng – học viên lớp CT3S2.K83