Tóm tắt họp OB DD HCM tháng 11

Tóm tắt họp OB DD HCM tháng 11
Vào 18:00 ngày 28 tháng 11, tại nhà hàng Ngọc Sương quận Phú Nhuận đã diễn ra buổi giao lưu định kỳ tháng 11 của những anh em Đông Du đang có mặt ở Hồ Chí Minh.

Phần đầu là ẩm thực, giao lưu tự do và phần “mỗi người 3 phút” nhằm mục đích tăng cường sự quen biết giữa các anh em. Đăc biệt trong phần “mỗi người 3 phút” lần này Thầy đưa ra đề tài xoay quanh bài báo “Nỗi lòng giáo sư đi 'xây nhà hàng xóm'!” (Được đăng trên vnexpress.net và đăng lại trong dongdu.org) để cho mọi người thể hiện suy nghĩ của bản thân mình. Chủ yếu có những ý kiến như sau :

 1. Nước mình chưa có chính sách đãi ngộ nhân tài rõ ràng nên có phần cảm thấy lo cho gs Thuận có quyết định vội vàng quá hay không.
 2. Với điều kiện như hiện nay thì chắc chắn sẽ không phát huy được tài năng, khó cống hiến hết mình được
 3. Chỉ có người sau khi đã thành đạt, có dư giả về mặt kinh tế, chỉ 1 lòng giúp cống hiến vô vụ lợi thì mới có thể cống hiến được tối đa năng lực của mình
 4. Đừng đòi hỏi phải chuẩn bị môi trường cho mình rồi thì mình mới về, mà mình phải biết tận dụng cái môi trường sẵn có, phải tự mình tạo ra cái môi trường thích hợp cho mình để phát hu
 5. Và còn 1 vài ý kiến khác nữa


Sau phần này là phần “Thảo luận theo đề tài”. Đề tài lần này là “Khi áp dụng mô hình của Nhật vào Vn thì có thành công hay không ?” do anh Trung K2004 phát biểu.


Sau đó mọi người tham gia thảo luận và nêu rất nhiều ý kiến đáng tham khảo :

 1. Câu trả lời cho câu hỏi là “Được”. Nhưng do khác nhau về văn hóa và thói quen nên để áp dụng nó cho người Vn thì hơi khó vì do không quen và người Vn có phần mắc cỡ khi làm những việc không quen đó. Thời gian ban đầu rất khó khăn nhưng phải duy trì nó, biến nó thành thói quen của mọi người thì sẽ làm được, có trường hợp mất cả 5 năm mới làm được điều này.
 2. Làm được nhưng thường phải qua 3 giai đoạn như sau :
  • Giai đoạn thất bại : mọi người không ai chịu làm, làm nhưng không được. Nhưng phải duy trì nó.
  • Qua được giai đoạn trên là đến giai đoạn lúc làm được lúc không. Nhưng cũng phải duy trì nó.
  • Qua được giai đoạn trên rồi thì mới đến giai đoạn ổn định. Mọi người làm quen, người đi trước dạy lại người đi sau.
 3. Yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện việc này là người quản lý. Phải tạo ra hệ thống thưởng phạt phân minh, phải phân quyền và chia rõ nhiệm vụ cho từng người, phải luôn kiểm tra, đôn đốc, chỉnh sửa …
 4. Và nhiều ý kiến khác nữa

 Thời gian thắm thoát thoi đưa, mới đó mà đã được 2 tiếng rưỡi rồi, mặc dù còn rất nhiều ý kiến, nhiều điều mà mọi người muốn trao đổi và thảo luận thêm, nhưng đối với những vấn đề hấp dẫn như thế này chúng ta có thể ngồi nói chuyện với nhau hết buổi tối cũng không hết chuyện, vì vậy đành phải để lại trong những hình thức thảo luận khác.


Xin hẹn mọi người trong buổi giao lưu vào tháng 12.