Du học sinh _ Học tập thật thú vị

Chủ đề : Giờ học tìm hiểu về nước Nhật

TP.HCM, thứ năm 20 / 12 / 2012

8h sáng, buổi học đầu tiên trong khoá học tìm hiểu về Nhật Bản được bắt đầu với chủ đề khái quát về địa lý Nhật Bản và đôi nét về Osaka. Cô Phượng đã mang đến cho chúng tôi kiến thức về địa lý, dân số và khí hậu của từng tỉnh một cách khái quát và dễ hiểu nhất. Vậy là từ bây giờ có ai hỏi : “Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh?”, “Dân số là bao nhiêu?”, “Tokyo nằm ở vùng nào?”, chúng tôi có thể trả lời được ngay rồi.

2 tiết học tiếp theo, anh Tuấn Anh – sempai của chúng tôi – đã dạy chúng tôi cách làm các giấy tờ cần thiết sau khi sang Nhật và còn chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ của anh nữa. Thật là bổ ích!

13h30, giờ học được tiếp tục bởi cô Takamoto – cô giáo người Nhật “xì tin” và dễ thương nhất trường. Giờ học với chủ đề khá thú vị : “Văn hoá tắm suối nước nóng” và “Văn hoá ăn uống của người Nhật”. Hoá ra làm gì cũng có những quy tắc chung của nó, dù là những chuyện nhỏ cũng không được xem thường. Bắt đầu tập làm theo từ những việc nhỏ nhất.

Thứ sáu 21 / 12 / 2012

Hôm nay chúng tôi được thầy Hiệu trưởng dạy cách quản lý thời gian và tiền bạc. Làm thế nào để sau khi sang Nhật, vừa có thể đi làm để trang trải học phí và sinh hoạt, vừa có thể học hành đàng hoàng để thực hiện những ước mơ của mình? Qủa thật là bài toán khó. Và nếu như không quản lý thời gian, tiền bạc một cách hợp lý, hài hoà thì chắc chắn sẽ không thể làm được. Điều mình tâm đắc nhất chính là không được để những “Grey Time” tồn tại và trôi qua một cách vô ích.

Buổi chiều, 13h30, giờ học mà mình mong đợi nhất – Tác phong của người Nhật. Cô Nghi – cô giáo nghiêm khắc nhất mình từng biết – đã nhấn mạnh rằng : “Người Nhật làm gì cũng có cái gọi là manner. Đó cũng chính là điều để đối phương đánh giá mình là người có văn hoá, có giáo dục hay không? Nó thể hiện từ những việc nhỏ nhất như là cách đi, cách đứng, cách ngồi v.v.. . Mình chợt nghĩ phải chăng chính những manner nó đã làm nên con người Nhật Bản , cư xử, làm việc có quy củ, trật tự mà bất kỳ quốc gia nào cũng nên học tập.

Thứ bảy 22 / 12 / 2012

Chủ đề : Tiếng địa phương Osaka

Ở Nhật Bản, từng vùng đều có những từ ngữ địa phương riêng, và hôm nay chúng tôi được học ngôn ngữ địa phương riêng đó của Osaka – “Thành phố Hồ Chí Minh” của Nhật Bản. Tiếng Osaka khác rất nhiều so với tiếng phổ thông ở cả 3 phương diện : từ ngữ, ngữ điệu và cách kết thúc câu. Câu nói mà tôi ấn tượng nhất là câu えらいこっちゃ, nghĩa là  大変だ. Nghe rất thú vị. Cuối giờ học còn được nghe 1 bài hát tiếng địa phương Osaka nữa. Tiết tấu rất nhanh, nghe ngộ lắm mà không hiểu gì hết! Thú vị thật đấy!

3 ngày học đã kết thúc. Tuy ngắn ngủi nhưng đã dạy cho chúng tôi nhiều điều bổ ích, hành trang cho chúng tôi khi sang Nhật.

Đào Vân Anh

Chủ đề: Chuyển nơi học mới

Thứ 7, ngày 22 tháng 12 năm 2012 vừa rồi, trung tâm DHS Bình Mỹ có một sự kiện rất quan trọng. Sự kiện đó chính là: chuyển sang nơi học tập mới.

Giống như mọi thứ 7 khác, tất cả Du học sinh được họp với Thầy hiệu trưởng. Nhưng trong buổi họp ngày hôm đó, Thầy đã công bố chuyển sang nơi học tập mới. Vì vậy, tất cả mọi người đều rất phấn khởi và vui sướng.

Ngay sau khi Thầy cho phép chuyển thì tất cả mọi người đều hăng hái tham gia và bắt tay ngay vào công việc.

Trước tiên, mọi người đã chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là nhóm làm sạch lớp, nhóm 2 là nhóm di chuyển bàn ghế, nhà bếp và nhóm 3 là nhóm mắc điện.

Mặc dù việc chuyển sang lớp học mới là việc phức tạp và đầy khó khăn, nhưng dưới sự hướng dẫn của Thầy cùng với tinh thần tự giác của mọi người thì công việc đó trở nên rất đơn giản.

Vì công việc đã được phân chia ngay từ ban đầu nên mọi người đã cố gắng hoàn thành thật sớm công việc của mình.

Mọi người làm việc rất hăng hái, vui vẻ. Chính vì vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi mà công việc đã hoàn thành xong một cách nhanh chóng và gọn gàng.

Ngay trong buổi chiều ngày hôm đó, mọi người đã được ăn tại nhà bếp mới. Ai cũng vui vẻ và phấn khởi, quên cả sự vất vả, mệt mỏi. Trong bữa tối hôm đó, mọi người đã trò chuyện với nhau và kể với nhau rất nhiều về môi trường mới.

Tạ Đình Xuân