Cảm nghĩ về kỳ thi học bổng của trường Đại học RYUTSU

CẢM NGHĨ VỀ KỲ THI HỌC BỔNG

CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC RYUTSU

Chủ nhật ngày 16/12/2012 vừa rồi, tôi cùng hai bạn khác đã tham dự kỳ thi học bổng của trường Đại học Ryutsu. Đây là một cơ hội rất lớn cho những ai yêu thích tiếng Nhật, có ước mơ đươc đến Nhật du học như tôi.

Kỳ thi này gồm hai phần thi là viết và phỏng vấn. Nếu ai đã có bằng N2 trở lên thì không cần phải thi viết. Vì tôi mới chỉ thi N2 đợt tháng 12 vừa rồi nên chỉ mình tôi tham dự cả hai phần thi. Đầu tiên là phần thi viết. Trước khi bắt đầu phần thi này, tôi được thầy cô trường Đại học Ryutsu phổ biến những điều cần chú ý khi làm bài rất kỹ càng với thái độ tất thân thiện nên tôi không cảm thấy hồi hộp lắm. Nhưng khi mở đề thi ra, tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Vì yêu cầu của đề thi là trong vòng 60 phút hãy đọc đoạn văn được cho (trích từ một bài báo trên báo Asahi, dài một trang A4) rồi viết một bài Sakubun nêu lên suy nghĩ của mình về vấn đề được nêu lên trong đoạn văn đó với độ dài khoảng 400 chữ (một trang giấy Sakubun). Tôi sợ mình không thể hoàn thành phần thi này vì ngày thường để viết một bài Sakubun tôi mất khá nhiều thời gian. Nhưng tôi nghĩ kỳ thi ngày hôm đó là cơ hội của mình nên tôi đã cố gắng tập trung và cuối cùng cũng hoàn thành kịp giờ.

Chưa kịp thấy nhẹ nhõm thì tôi bắt đầu cảm thấy lo vì tiếp theo sau đó là phần thi phỏng vấn. Tôi không biết người ta sẽ hỏi gì và liệu mình có trả lời được không. Nhưng khi bước vào phòng phỏng vấn, hai thầy rất vui vẻ và thân thiện nên tôi cảm thấy đó giống như một cuộc trò chuyện hơn là phần thi phỏng vấn.

Sau khi hai phần thi quan trọng kết thúc chúng tôi được hướng dẫn rất cụ thể về những điều cần chuẩn bị, lưu ý trước và sau khi đến Nhật nếu được nhận học bổng. Đến 1:30 trưa mọi thứ kết thúc và chúng tôi ra về hồi hộp chờ đợi, đến ngày thứ sáu là ngày công bố kết quả. Và tôi, sáng thứ sáu khi đang học tôi được báo là đã đậu học bổng của trường Đại học Ryutsu thì tôi đã vui mừng không thể nào tả nổi. Vì cuối cùng, mình cũng sắp có cơ hội để đến Nhật.

Đạt được kết quả này, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành của mình đến trường Đông Du, thầy Itou vì đã tạo điều kiện, cung cấp những thông tin bổ ích cần thiết về trường Đại học Ryutsu, về học bổng, về cách thức nộp hồ sơ, và đặc biệt tôi cũng xin cảm ơn cô Matsumoto vì cô đã rất tận tình hướng dẫn tôi cách viết hồ sơ, dành thời gian để luyện tập cho tôi cách thức khi phỏng vấn và động viên tôi rất nhiều. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý thầy cô.

Nguyễn Sĩ Khánh, CT6S