TUYỂN SINH HỌC BỔNG

I. ĐỐI TƯỢNG:

Là những học sinh con nhà NGHÈO, GIỎI và NGOAN, đó là 3 tiêu chuẩn cần thiết. Đây không phải là một quỹ từ thiện, mà là một quỹ chăm sóc cho những hạt giống tốt, có thể trưởng thành tốt tạo cho xã hội những quả ngon, quả ngọt.

II. QUY ĐỊNH CHUNG VỀ THỦ TỤC CẤP VÀ TÁI CẤP HỌC BỔNG:

Mặc dù học bổng được cấp từ tháng 1 đến tháng 12 mỗi năm, nhưng những thủ tục cần và tái cấp sẽ phải thực hiện từ ngày 01/09 đến 30/09. Hồ sơ cấp và tái cấp gồm có:

 1. Đơn xin tái cấp học bổng: Do học sinh và phụ huynh viết theo mẫu đính kèm. Để tiện cho việc liên lạc khi cần, xin ghi rõ địa chỉ: số nhà, tên đường (đối với các em ở thành phố và thị xã), thôn, ấp, xã, huyện… (đối với các em ở vùng nông thôn).
 2. Sơ yếu lý lịch: Gồm 02 bản có dán ảnh mới nhất (ảnh không quá 06 tháng), có xác nhận của giáo viên chủ nhiệm và của Hiệu Trưởng, đóng dấu của nhà trường ở năm học cũ theo mẫu đính kèm. Đối với các em chuyển cấp ( từ lớp 5 lên lớp 6 và từ lớp 9 lên lớp 10) hoặc chuyển trường phải có thêm giấy xác nhận của trường mới, có kèm theo hồ sơ.
 3. Riêng các em tại Tp. HCM, phải nộp thêm 02 ảnh 3x4 mới nhất (ngoài 02 ảnh dán trong lý lịch), để dán vào phiếu nhận tiền và bao thư đựng tiền.
 4. Một thư giới thiệu của một vị thân hữu biết em rất rõ và vui lòng viết thư giới thiệu em với Quỹ Học Bổng Lá Xanh. Vị thân hữu đó sẽ cho Quỹ Học Bổng Lá Xanh biết về hoàn cảnh gia đình, về đạo đức của em (em có là học sinh ngoan ngoãn, siêng năng và hiếu học hay không…). Thư giới thiệu cần tránh viết chung chung, nên có các chi tiết, yếu tố đặc thù về cá nhân học sinh. Vị này sẽ cho Quỹ Học Bổng Lá Xanh biết quý danh, địa chỉ và số điện thoại (nếu có).
 5. Một thư của học sinh tự viết gửi đến ân nhân: Giới thiệu về hoàn cảnh gia đình, về ước vọng tương lai và về sự hữu ích của học bổng trong năm qua. Thư này học sinh phải tự viết tay xin ân nhân tiếp tục cấp cho học bổng mới với lời hứa sẽ cố gắng học tập sao cho xứng đáng với sự quan tâm của ân nhân. Thư viết phải thành thực và có tình cảm, không khách sáo quá mức hoặc rập khuôn theo mẫu. Những thư không do các em tự viết hoặc nhờ người khác viết dùm hoặc hướng dẫn viết sẽ không được đánh giá. Đối với các em còn quá nhỏ (dưới lớp 4) chưa thể viết được thư thì phải có thư tiến cử của giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt cho ý kiến về mặt tính tình đạo đức của học sinh.
 6. Thời hạn: Hồ sơ xin cấp và tái cấp học bổng phải được gửi tới Văn phòng Học Bổng Lá Xanh từ ngày 01/09 đến 30/09 là hết hạn. sau thời gian này Văn phòng Học Bổng Lá Xanh sẽ không chịu trách nhiệm về những hồ sơ gửi trễ (theo địa chỉ ghi trên).
  • Trường hợp có cha mẹ bị bệnh hiểm nghèo thì phải có giấy chứng nhận của bệnh viện.
  • Trường hợp các em thuộc diện xóa đói giảm nghèo thì phải có giấy chứng nhận của phường xã nơi đang ở.
  • Nghề nghiệp của cha mẹ phải ghi rõ ràng, cụ thể. Nếu buôn bán thì là buôn bán gì, nếu là công nhân viên thì làm chức vụ gì, (không nên ghi chung chung là công nhân viên, buôn bán…) và có tên của cơ quan làm việc của ba mẹ (nếu có).

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHÁC:

 1. Học sinh học xong lớp 12 sẽ không được tái cấp học bổng (trừ những trường hợp đặc biệt là học sinh xuất sắc, giỏi hay có hoàn cảnh đặc biệt hay đã có những đóng góp cho Học Bổng Lá Xanh, hoặc tham gia công tác xã hội).
 2. Về mặt HỌC TẬP: đối với học sinh cấp I, II, III; Hội đồng xét cấp theo tiêu chuẩn học sinh xuất sắc, giỏi (trừ trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ xét lại).
 3. Về mặt ĐẠO ĐỨC: Ngoài việc căn cứ vào kết quả do nhà trường đánh giá, chúng tôi còn căn cứ vào thái độ nhận học bổng của các em trong thời gian qua, có thiết tha với học bổng hay không, để xét tái cấp.
 4. Số xuất học bổng có hạn, cho nên các hồ sơ không đầy đủ và chậm trễ sẽ không được xét cấp (căn cứ theo dấu bưu điện).
 5. Tất cả các hồ sơ được xét cấp phải hội đủ tiêu chuẩn: NGHÈO – NGOAN – GIỎI.