Điệu múa YOSAKOI

Các bạn yêu thích văn hóa Nhật chắc đã từng nghe 3 từ “ Yosakoi” rồi nhỉ?!  Đó là tên một điệu múa truyền thống của Nhật Bản được biểu diễn thường xuyên tại các lễ hội, và hầu hết tất cả các học sinh trung học tại Nhật đều múa thành thạo điệu múa này. Và thật vinh hạnh cho tất cả 44 thành viên nhóm sinh viên Đông Du khóa 2013 đi Tokyo của chúng tôi đã được Cô Kuroe – một giáo viên dạy múa giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết đã đến trung tâm Bình Mỹ hướng dẫn cho chúng tôi điệu múa này.


Trước khi vào học múa. Cô Kuroe đã giải thích cho chúng tôi nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa của điệu múa này. Đây là điệu múa mà người Nhật dùng để diễn tả cuộc sống lao động hằng ngày giúp mọi người thêm niềm vui và động lực làm việc. Điệu múa Yosakoi được chia thành 2 loại là mạnh mẽ của miền Bắc Hokkaido và nhẹ nhàng uyển chuyển của vùng Shikoku. Điệu múa mà chúng tôi  được học  là ở vùng Hokkaido.


Cô bắt đầu bằng một trò chơi, khi đó thật sự chúng tôi cũng chỉ nghỉ đơn thuần đó là trò chơi, nhưng sau khi trò chơi kết thúc, chúng tôi mới vỡ òa ra rằng thông qua trò chơi đó Cô tập cho chúng tôi sự tập trung, vì khi múa cần phải tập trung nghe nhạc, hòa nhập với điệu nhạc thì động tác múa sẽ có hồn hơn. Ôi, bài học tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự cuốn hút chúng tôi làm sao…!


Sau đó chúng tôi tập làm quen với một vài động tác khởi động.


Và…cuối cùng được học múa cùng Cô. Trước hết là Cô múa cho chúng tôi xem. Xem Cô múa có vẻ đơn giản nhưng khi múa thử thì không đơn giản chút nào. Nào là phải múa cho đều này, từng động tác phải thật dứt khoát này, phải theo đúng nhạc v.v…


Khi đã quen dần Cô lại cho chúng tôi múa với nhạc cụ cầm tay. Khi múa các nhạc cụ này phải gõ ra tiếng kêu đúng  với nhịp điệu của bài hát nếu không sẽ gây ra những âm thanh gây phiền hà cho người nghe. Các nhạc cụ cầm tay này chính là biến thể từ dụng cụ dùng để đuổi chim chóc không ăn lúa trên các cánh đồng. Thật là gần gũi với cuộc sống phải không các bạn!


Sau khi cơ bản hoàn thành bài múa chúng tôi chia thành các đội nhỏ múa cho nhau xem và nhận được những lời góp ý chân thành từ các đội khác. Tất cả đều tự hào và vui sướng trước những tràn pháo tay tán thưởng dành cho những màn biểu diễn của đội mình.  Mặc dù luyện tập gần 2 tiếng nhưng cả Thầy và trò đều không cảm thấy mệt.


Thời gian trôi qua thật mau, thoáng chốc đã đến 5h. Trước khi kết thúc buổi học Cô đã có đôi lời dặn dò chúng tôi hãy luyện tập thường xuyên mỗi ngày để thành thạo hơn. Hy vọng chúng tôi có thể sớm múa thành thạo để có thể góp mặt trình diễn trong hoạt  động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Tokyo vào tháng 8/2013.


Mai Nguyên Khôi