Cảm nhận về buổi nói chuyện với ông HIKAWA

CẢM NHẬN VỀ BUỔI NÓI CHUYỆN VỚI ÔNG HIKAWA

Sáng hôm qua ngày 09/01/2013, ông Higawa – người giúp đỡ sinh viên đi phát báo Asahi rất nhiều đã ghé thăm Bình Mỹ và có một buổi nói chuyện thân mật với 44 sinh viên sẽ đi phát báo Asahi tháng 4/2013.

So với các vùng đi khác như Morioka hay Fukuyama,… chắc có lẽ sinh viên phát báo Asahi chúng tôi là có “baito” ổn định nhất với mức lương phải nói là khá cao có thể trang trải đủ chi phí sinh hoạt và học tập. Mặc dù vậy, trong mỗi đứa chúng tôi vẫn còn nhiều lo lắng khác bởi ngày đi cũng đã sắp cận kề song chúng tôi còn “non” lắm! Còn “non” về vốn tiếng Nhật và cả kinh nghiệm sống.

Theo như lời của ông Higawa, sinh viên đi phát báo Asahi đợt này sẽ bay tại Việt Nam vào ngày 14/03/2013 và đến Nhật vào khoảng 7h sáng ngày 15/03/2013. Sau khi đến Nhật, tất cả chúng tôi sẽ tập trung lại với nhau và được Sempai các khóa trước của Đông Du ôn tập lại Giao thông khoảng 4, 5 ngày trước khi đi thi.  Do đó, chúng tôi nên chuẩn bị những gì, phân chia hành lý ra sao để có thể tiện cho việc sinh hoạt và học tập trong tuần đầu tiên đều được ông căn dặn rõ.

Vấn đề mà ông Hikawa chú trọng cho chúng tôi nhất trong buổi nói chuyện là vấn đề học Luật giao thông. Chính vì Luật giao thông Nhật Bản và Luật giao thông Việt Nam có nhiều điểm khác biệt nên nếu không hiểu rõ thì rất dễ gây tai nạn giao thông. Đặc biệt ở một đất nước tuyệt đối nguyên tắc như Nhật thì dường như việc vi phạm Luật giao thông hay gây ra tai nạn giao thông là điều khó chấp nhận. Trong buổi nói chuyện với ông Hikawa, chúng tôi nhận thức được rằng học giao thông không chỉ là để lấy được bằng lái mà còn để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân mình và cả những người xung quanh, đặc biệt là những sinh viên đi phát báo Asahi như chúng tôi vì phải thường xuyên đi lại bằng xe máy. Không những thế, ông còn dặn dò chúng tôi nhiều việc khác để có thể vượt qua được kỳ thi lấy bằng lái. Nếu có gặp khó khăn gì trong công việc thì liên hệ với ông để nhận được sự giúp đỡ. Qua buổi nói chuyện này, chúng tôi cũng cảm thấy bớt lo lắng hơn rất nhiều.

Buổi nói chuyện kết thúc với lời động viên của ông Hikawa cùng lời cám ơn chân thành của chúng tôi gửi đến ông vì buổi nói chuyện đầy bổ ích này. Thay mặt cho 44 sinh viên đi phát báo Asahi đợt này, cám ơn ông một lần nữa.

Đoàn Minh Thuận

- Du học sinh -