Hội thảo tại Hà Nội

Hội thảo tại Hà Nội

 

Những ngày đầu năm mới Quý Tỵ, trời Sài Gòn rực lửa, nắng chói chang, Hà Nội mặc dù nghe nói đã ấm dần lên không còn rét buốt nữa nhưng bầu trời u buồn, sương mù dày đặc.

Nhận lời mời của văn phòng hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Kyoto Nhật Bản (VKCO), trường Nhật ngữ Đông Du chúng tôi hân hạnh được cùng các đại biểu đại diện các trường Trung Học Phổ Thông cũng như các trường Đại Học có chương trình đào tạo tiếng Nhật ra Hà Nội tham dự hội thảo.

Chiều tối 22/2/2013 tất cả đại biểu từ Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng đã tề tựu về khu vực Cầu Giấy chuẩn bị tham dự hội thảo “Xúc tiến trao đổi sinh viên và phát triển ngành Nhật Bản học” vào sáng sớm ngày 23/2/2013 tại Nhà điều hành ĐH Quốc gia Hà Nội.

 


Mặc dù cùng hoạt động trong một lĩnh vực đào tạo tiếng Nhật, cũng có nghe tiếng và biết chút ít về nhau nhưng chưa bao giờ chúng tôi có dịp gặp mặt nhau đầy đủ như hôm nay. Hơn 60 đại biểu đến từ nhiều cơ quan khắp 3 miền trên đất nước.

Chương trình hội thảo được ban tổ chức tóm gọn trong một ngày từ 8 giờ 45 phút đến 17 giờ thay cho kế hoạch thêm một buổi sáng chủ nhật như dự định ban đầu. Vì thành phần đại biểu khách mời người Việt là chủ yếu nên ngôn ngữ sử dụng trong hội thảo là tiếng Việt. Hai vị Giám đốc văn phòng là TS Ngô Minh Thủy và TS Shine Toshihiko chủ trì cuộc họp theo các nội dung và thời gian đã định rất hiệu quả.

 


Hy vọng các cơ quan cùng nhau hợp tác để thực hiện các kế hoạch chương trình học bổng tiếp nhận giao lưu trao đổi sinh viên học sinh giữa hai quốc gia cũng như việc xây dựng và phát triển ngành Nhật Bản học, nghiên cứu chuyên sâu tiếng Nhật tại các trường.