Phát biểu của Đại diện Sinh viên khoá tháng 4 / 2013

PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN SINH VIÊN KHÓA THÁNG 4/2013

Sinh viên Lâm Hoàng Kiệt

 

Kính thưa quý vị khách quý,

Kính thưa Thầy, Cô Hiệu trưởng,

Kính thưa Ban Giám hiệu Nhà trường,

Kính thưa quý thầy cô, các anh chị sempai cùng toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.


Lời đầu tiên con xin được gửi lời cám ơn chân thành sâu sắc đến Thầy Cô- những người đã tận tâm dìu dắt chúng con, để chúng con đến được ngày hôm nay. Đại diện cho toàn thể sinh viên du học trong khóa tháng 4 năm 2013, con xin được phát biểu cảm nghĩ của mình- một người con đã trải qua quá trình học tập và rèn luyện dưới mái trường Đông Du.


Chúng con từ mọi miền của Tổ quốc, với mong muốn được học tập ở một trong những đất nước có nền kinh tế - khoa học kĩ thuật phát triển hàng đầu  thế giới, đã tụ hội về ngôi nhà Đông Du. Việc tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới thật sự không phải là một điều dễ dàng, và khó khăn là điều không thể tránh khỏi, từ phát âm cho đến nét viết, lần lượt những khó khăn đều được hóa giải bởi sự tận tâm dìu dắt từng bước một của Thầy Cô và sự nỗ lực quyết tâm học hành của chúng con. Lần lượt các bảng chữ Hiragana, Katakana, 850 chữ Hán và cuối cùng là 2136 chữ Hán đều đã bị chinh phục. Chỉ trong vòng 6 tháng, chúng con đã có thể nói, viết và đọc, dịch thành thạo sách giáo khoa tiếng Nhật, một ngôn ngữ khó của thế giới. Không chỉ là kiến thức, ở Đông Du, chúng con còn được Thầy Cô dạy cho đạo lý làm người, dạy cho những điều cơ bản nhất để làm sao định hướng được tương lai của mình, trở thành một người sống có trách nhiệm với bản thân gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, vì biết rằng sống trong một xã hội nghiêm khắc như Nhật Bản không phải là điều dễ dàng, nên Thầy Cô luôn chỉ bảo từng chút, từng chút một, từ cách đi, đứng, ngồi, đến cách ăn nói gói mở, tác phong làm việc… cốt sao cho chúng con tránh những bỡ ngỡ, âu lo và nhanh chóng hòa nhập được với xã hội Nhật Bản. Qua việc sinh hoạt trong môi trường tập thể, chúng con đã học được nhiều điều, tôn trọng kỉ luật, tuân thủ giờ giấc và hòa vào cùng mọi người. Qua những cuộc trò chuyện, tâm sự, chúng con chia sẻ những khó khăn, những niềm vui nỗi buồn và động viên nhau cùng tiến về phía trước. Nhờ đó mà hơn một trăm con người từ khắp nơi trên đất nước dần xích lại gần nhau hơn. Sẽ nhớ lắm những buổi vui chơi Noel, tiệc tất niên, những buổi tổ chức sinh nhật tập thể, đó mãi là những kỉ niệm đọng lại trong chúng con.


Khi nhắc đến Đông Du là nhắc đến tâm huyết của Thầy Cô Hiệu trưởng. Với một niềm mong ước đất nước mình ngày một đi lên, phát triển mạnh mẽ trên một nền tảng đạo đức cơ bản vững chắc, Thầy Cô mong chúng con học tập thật tốt để trở về đóng góp sức mình cho đất nước. Thầy Cô đã hết sức cố gắng, xây dựng cho chúng con một môi trường với những điều kiện học tập tốt nhất. Thầy dạy cho chúng con biết thế nào là sống. Sống là phải có lí tưởng, lí tưởng thì phải gắn liền với mục tiêu phục vụ quê hương Tổ quốc, sống là phải hiên ngang, phải tự hào, phải thấy đau trước những vấn đề của xã hội và tìm cách cải thiện những điều tai nghe mắt thấy được hàng ngày. Thầy vui khi chúng con học tập tốt, sinh hoạt tốt. Ngược lại, khi chúng con học tập không tốt, Thầy trằn trọc suy nghĩ nguyên nhân tại sao, phải giải quyết thế nào để chúng con quay trở lại quỹ đạo học tập. Thầy từng nói trên báo là: Sau hơn 20 năm thực hiện chương trình du học Đông Du, người ta được còn Thầy thì mất. Thầy buồn vì nhiều người đi mà không quay lại, nhưng Thầy ơi, con tin là vẫn luôn có những người học trò âm thầm góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước, thực hiện ước mơ của Thầy Cô.


“Nghề trồng người” thật không phải là một nghề đơn giản, làm giáo viên là chấp nhận một trách nhiệm to lớn, làm giáo viên của Đông Du còn trách nhiệm hơn gấp nhiều lần. Là những tiết học từ sáng đến tối, có khi là cả ngày chủ nhật; là những lúc làm và gửi hồ sơ du học, từng loại giấy tờ, từng mẫu đơn đều được thầy cô dịch sang tiếng Nhật, kiểm tra kĩ lưỡng từng dòng một, rồi dõi theo hồ sơ khi gửi đi, từng ngày một, từng ngày một, khi hồ sơ đến nơi cũng vẫn chưa yên tâm, phải chờ đợi, lo lắng, hồi hộp, và chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm, vui mừng khi kết quả báo hồ sơ đậu được gửi về. Các cô bếp chăm lo từng bữa cơm no đủ, để chúng con có sức mà học tập, rồi mai đây ở nơi đất khách quê người, khi phải tự tay chế biến các bữa ăn hằng ngày của mình, chúng con mới thấu hiểu những khó nhọc trong công việc của các cô. Bên cạnh niềm tự hào về đứa con sắp được đi du học Nhật Bản là cả một nỗi lo âu to lớn của cha mẹ, không biết đứa con còn non nớt của mình sẽ sinh sống, học tập như thế nào khi không có thầy cô cha mẹ bên cạnh đôn đốc nhắc nhở, nhưng cha mẹ ơi, cha mẹ đừng lo lắng, sau những tháng ngày sinh hoạt dưới mái nhà Đông Du, chúng con đã trưởng thành hơn rất nhiều, chúng con đã có thể sống tự lập và sẵn sàng đón chờ cuộc sống xa xôi nơi xứ người trong thời gian tới.


Và giờ đây, khi cầm trên tay visa du học Nhật Bản, chúng con cũng hiểu rằng chúng con đang nắm giữ bao công ơn, kì vọng của Thầy Cô, gia đình. Vì vậy, chúng con phải biết giúp đỡ người khác như Thầy Cô đã luôn giúp đỡ chúng con, phải cố gắng học tập để không phụ lòng cha mẹ ngày đêm mong mỏi.


Chúng con xin kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe và giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết trong tim thật vững chãi để đưa con thuyền Đông Du ngày càng vươn xa vươn cao hơn nữa.


Xin chúc các bạn kohai ở lại học tập ngày một tốt hơn, đừng bận tâm lo lắng bởi vì con đường phía trước của ta vẫn còn rất dài, hãy cố gắng học tập, nghe lời Thầy Cô, đến một ngày nào đó, chắc chắn các bạn cũng sẽ hiên ngang bước đến đất nước mặt trời mọc.Hẹn gặp lại các bạn vào một ngày không xa.


Và cuối cùng, xin được chúc các bạn sinh viên du học khóa tháng 4 năm 2013 lên đường thành công và đạt được điều mà mình vẫn luôn mơ ước!