Sinh hoạt tại Bình Mỹ

Sinh hoạt tại Bình Mỹ

 

Những ngày gần đây, chúng tôi tiếp tục việc học tiếng Nhật với phương pháp học tập mới do đích thân Thầy Hiệu Trưởng giảng dạy. Cứ mỗi sáng, chúng tôi đọc cuốn sách nói về định hướng cuộc đời ngay từ lúc là học sinh trung học của một vị bác sĩ. Thầy cắt nghĩa, gợi ý cho chúng tôi đặt câu, học thuộc ngay tại lớp và làm quen với cách sử dụng từ-câu trong tiếng Nhật. Bởi vậy, chúng tôi học được những kiểu câu nói hoa văn, cách diễn đạt ý rất hay. Và Thầy cũng muốn chúng tôi qua cách học vậy mà dần dần sẽ quen với cách tư duy của người Nhật. Bên cạnh đó, Thầy cho chúng tôi đọc tin tức từ đài truyền hình NHK của Nhật Bản. Chúng tôi đọc sau đó dịch, để hiểu được về tin tức xã hội và chính trị bằng tiếng Nhật, quả thật thú vị. Và khi đã đọc vững, trong vài tuần sắp tới, Thầy sẽ cho chúng tôi nghe tin tức từ đài NHK, điều đó thì không dễ dàng chút nào nhưng với tâm huyết của Thầy và sự nỗ lực của mỗi cá nhân thì chúng tôi tin là có thể. Nghĩ đến Thầy cứ mỗi sáng lại bỏ công sức và thời gian quý báu xuống Bình Mỹ, dạy từ 8h30 đến 11h30, có khi lại chẳng nghỉ giải lao, thấy áo Thầy ướt đẫm mồ hôi chúng tôi lại càng phải tự nhủ mình phải cố gắng hơn để xứng đáng với những gì Thầy đã bỏ ra.


Về việc học Hán tự, cứ mỗi tuần vào thứ bảy, chúng tôi sẽ tập trung chỉ ôn lại Hán tự. Chúng tôi sẽ ngồi học theo nhóm 4 người với nhau, vì được học lại lần nữa nên chúng tôi lại có thể nhớ chắc hơn. Chúng tôi mong sẽ có được hơn 2000 chữ Hán Tự quý giá trước khi đặt chân sang Nhật Bản.


Vào ngày 26 và 27 tháng 3, trong chúng tôi có 8 bạn đi thi NIFEE với các môn Tóan, Lý, Hóa, tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn cũng sẽ được phỏng vấn cả bằng tiếng Anh và Nhật. Sau cuộc thi, các bạn cũng chia sẻ kinh nghiệm là nên chuẩn bị thật kĩ về nội dung của buổi phỏng vấn để không gặp lúng túng trước các tình huống xảy ra, đặc biệt là một tâm lý thật thoải mái, cùng với nụ cười tự tin. Hi vọng rằng kết quả đạt được sẽ thật tốt! Dù có thế nào đây cũng là một trải nghiệm thú vị thử sức mình, các bạn nhỉ!


Bình Mỹ những ngày hôm nay có thêm 1 chương trình phát thanh vào mỗi buổi sáng do chính chúng tôi tự biên tập và thực hiện. Vừa dọn dẹp vệ sinh, vừa nghe những mẩu chuyện cuộc sống, những ca khúc chào ngày mới thì trong lòng lại bỗng thấy vui và phấn chấn hơn.


Vào thứ 7 của hai tuần vừa rồi, sau buổi sinh họat cùng Thầy, chúng tôi được gặp gỡ và giao lưu cùng các em học sinh của cô Kuroe – người đã cho chúng tôi biết nhiều hơn về văn hóa Nhật Bản qua các điệu nhảy như là điệu nhảy Yosakoi. Các em biểu diễn một điệu nhảy mới và nhảy cả hip hop nữa! Các em thật giỏi! Các bạn biểu diễn Yosakoi trong lễ tiễn cũng được dịp khoe tài với các em. Các em còn bảo nhìn các anh chị nhảy thật dứt khóat và nụ cười thật tươi khi biểu diễn, các em lại càng muốn cố gắng hơn nữa! Quả là tinh thần khiêm tốn của người Nhật! Không chỉ thế, các em còn hát tặng cho chúng tôi bài hát tuyên truyền bảo vệ loài voi, thật ý nghĩa nhỉ!

 


Chúng tôi rất cảm kích với lòng nhiệt tình của cô Kuroe, vì cô phải bay đi bay lại từ Nhật Bản sang Việt Nam chỉ để cho chúng tôi giao lưu và dạy cho chúng tôi những điệu nhảy. Hi vọng rằng cô mãi luôn tràn đầy sức sống tươi khỏe như bây giờ và sợi dây gắn kết giữa nhà trường và cô sẽ luôn bền chặt!

Một tuần ở Bình Mỹ trôi qua thật nhanh với nhiều điều mới mẻ và thú vị. Mọi người hãy cùng cố gắng duy trì học tập và làm việc thật tốt nhé! Chúc tất cả mọi người 1 tuần làm việc hiệu quả!

Tú Lài – Hòang Dung

Du học sinh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: