HỎI ĐÁP CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

HỎI ĐÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU


 1. Cơ quan nào đứng ra tổ chức chương trình du học Đông Du?
 2. Xin cho biết về nội dung của Chương trình Du Học Đông Du ?
 3. Trường Nhật ngữ Đông Du là một tổ chức tư nhân, lại có những hoạt động quá lý tưởng như vậy, liệu có thực hay không ? Hoạt động đưa sinh viên đi du học Nhật Bản có được Nhà nước chấp thuận hay không ?
 4. Nghe nói, việc du học Nhật Bản đòi hỏi nhiều điều kiện khó khăn như chứng minh khả năng tài chánh của bố mẹ, học phí cao và phải đóng học phí trước . . . Sự thực thế nào, và Chương trình Du học Đông Du giải quyết các vấn đề trên ra sao ?
 5. Thời gian chuẩn bị tại Việt Nam trước khi đi du học khoảng 1 năm. Chi phí khoảng bao nhiêu ?
 6. Có học bổng cho sinh viên nghèo không ?
 7. Nghe nói sinh viên phải học rất căng từ sáng sớm tới tối khuya. Kỷ luật sinh hoạt cũng khá khắt khe. Có đúng không ?
 8. Học nặng như vậy, sinh hoạt căng như vậy, sinh viên có chịu đựng nổi hay không? Tỷ lệ đạt yêu cầu được đưa đi du học là bao nhiêu ?
 9. Sinh viên sẽ ăn ở tại đâu trong thời gian chuẩn bị du học?
 10. Nghe nói có sinh viên còn được cả vé máy bay đi du học. Chuyện đó có không ?
 11. Sinh viên còn có thể làm thêm những công việc gì? Thu nhập khoảng bao nhiêu ?
 12. Thu nhập làm thêm mỗi nơi một khác. Liệu sinh viên có được lựa chọn nơi du học hay không ?
 13. Nghe nói, tới Nhật sinh viên được các anh các chị đi du học trước đón tận sân bay, chăm sóc tìm nhà, tìm việc cho, và còn được kèm thêm, luyện thi . . . Những chuyện này có thật không ?
 14. Sau khi tới Nhật rồi, Đông Du còn giúp đỡ gì cho sinh viên không ?
 15. Tại Nhật, Đông Du thực hiện việc quản lý, giúp đỡ sinh viên bằng cách nào?
 16. Vai trò của các Hội Khuyến học các tỉnh ? Và của Hội Phụ huynh Du Học sinh Đông Du ?
 17. Ở Nhật học bằng tiếng Anh có được không ? Chưa biết tiếng Nhật có học được không ?
 18. Trình độ khoa học kỹ thuật của các đại học Nhật như thế nào?
 19. Du học Đông Du là tư phí hay quốc phí ? Tư phí thì tốn kém như thế nào?
 20. Độ tuổi tham gia Chương trình  Đông Du như thế nào, có giới hạn không?
 21. Học lực như thế nào thì tham gia được?
 22. Em sẽ được học gì để chuẩn bị du học Nhật Bản, giờ giấc học tập?
 23. Ngành mà mình muốn học bên Nhật có không ?
 24. Đã tốt nghiệp cao đẳng, muốn học liên thông lên Đại học thì sao?
 25. Sau khi vào Đông Du, bao lâu thì được đi Nhật?
 26. Nghe nói phải nội trú ? ở đâu? Có bắt buộc không?
 27. Thi vào Đông Du là thi những môn nào? Khi nào thi?
 28. Em đã tốt nghiệp Đại học, sao phải thi chương trình lớp 10,11,12?
 29. Em đã tốt nghiệp Đại học, muốn học lên cao học thì sao?
 30. Học phí của trường Đại học bên Nhật khoảng bao nhiêu/năm?
 31. Trình độ tiếng Nhật tối thiểu để được vào Nhật?
 32. Em muốn đi Du Học Nhật Bản tự túc thì phải làm sao? Trường có hỗ trợ gì ko?
 33. Em là tu nghiệp sinh mới về nước muốn sang Nhật du học thì sao?


 

Câu hỏi 1: Cơ quan nào tổ chức Chương trình Du học Đông Du ?

Trả lời : Chương trình Du học Đông Du là một trong nhiều hoạt động của Trường Nhật ngữ Đông Du (song hành với công tác giảng dạy Nhật ngữ), và là một hoạt động chủ chốt thể hiện lý tưởng của người sáng lập và tập thể các giảng viên, nhân viên và những cộng tác viên.

Trường được phép hoạt động như một Cơ sở Giảng dạy Nhật ngữ ngoài giờ của Tp Hồ Chí Minh (Thành lập tháng 4/1991, gia hạn hoạt động Giấy phép số 94/09/GP-GDTX ngày 09/7/2009).Trụ sở chính đặt tại 43D/46 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, có 5 chi nhánh tại Thành phố HCM và 1 chi nhánh tại Thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra Trường còn có các hoạt động khuyến học (Hội Khuyến học Đông Du) như vận động cấp phát học bổng cho các học sinh nghèo, ngoan, học giỏi trong cả nước (HB Lá Xanh, HB Mai Vàng, HB Huynh Đệ Đông Du, và quản lý nhiều học bổng khác của các thân hữu), vận động xây trường cho các vùng sâu vùng xa.

Về hoạt động đưa thanh niên đi du học Nhật Bản (theo Chương trình Du Học Đông Du), Trường cộng tác chặt chẽ với các Hội Khuyến Học các Tỉnh, trong việc tuyển sinh, chăm lo cho sinh viên trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam cũng như trong thời gian du học.


Câu hỏi 2: Xin cho biết về nội dung của Chương trình Du Học Đông Du ?

Trả lời : Chương trình giúp đỡ đưa thanh niên đi du học Nhật Bản, bằng con đường tự túc, nhưng không tốn kém, người có chí ai cũng có thể đi du học được. Cụ thể là, tại Việt Nam Chương trình tuyển chọn những ứng viên ưu tú, chuẩn bị thật tốt cho họ về Nhật ngữ (để có thể vừa học vừa làm thêm ngay từ ngày đầu tới Nhật), ôn tập thật tốt về các kiến thức cơ bản (để thi đậu vào các trường đại học công lập, đại học danh tiếng, để được nhận học bổng . . .), tạo cho họ có được tư duy, đạo đức, nhân cách tốt (biết học cho mình, học để có khả năng làm việc cho xã hội, để phụng sự Đất Nước . . .,và để ra đời thành công, được người xung quanh kính nể). Và tại Nhật, Chương trình tổ chức cho họ đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, khuyến khích nhau học tập vì lý tưởng xây dựng Quê hương.

Để có kinh phí học tập tại Nhật, sinh viên ngoài giờ học tại trường tại lớp, sẽ đi làm thêm. Xã hội Nhật phát triển giàu có, ít người muốn làm những việc nặng nhọc, bẩn thỉu, nguy hiểm. Công việc loại này tương đối có nhiều, tiền thù lao cao, khoảng 7 tới 15 đô la Mỹ/giờ. Sinh viên Việt Nam mỗi ngày làm thêm khoảng 6 tiếng đồng hồ có thể kiếm đủ tiền học, tiền nhà, tiền ăn, tiền tiêu vặt, thậm chí còn có thể để dành phòng những lúc khó khăn (như ốm đau, như khi đi đại học phải nộp ngay một khoản tiền lớn, phải tập trung học tập để giành học bổng . . .). Sinh viên Đông Du sống như vậy đó, sống bằng sức mình, để có thể thỏa sức học tập, chỉ sợ thiếu ý chí nghị lực mà thôi !

Trường Nhật ngữ Đông Du tuyển chọn thanh niên có sức học tốt, có nghị lực muốn vươn lên, từ mọi miền đất nước, tập trung về Tp. Hồ chí Minh, chuẩn bị thật tốt cho họ trước khi đưa đi du học.

Sinh viên sẽ dồn sức học Nhật ngữ cho đạt trình độ N3 (khoảng 1150 tiết học), tập đọc các sách giáo khoa viết bằng Nhật ngữ, đồng thời ôn tập các kiến thức cơ bản (Toán, Lý, Hóa, hoặc Sinh). Thời gian học tập mỗi ngày khoảng 8 tiếng, cộng với 4 tiếng tự học hoặc sinh hoạt tập thể. Sinh viên sẽ sống tập thể trong Ký túc xá của Trường. Sinh viên học tập tốt, có thái độ sinh hoạt tốt, ý chí vững vàng sẽ được chọn đưa đi du học trước, người còn lại phải phấn đấu cho đạt bằng được yêu cầu của Nhà Trường. Do đó, thời gian chuẩn bị tại Việt Nam sẽ dài hay ngắn tùy từng người, tối thiểu là 12 tháng, có khi 18 hoặc 24 tháng. Người không đạt vẫn có thể đi du học Nhật Bản với sự giúp đỡ lo liệu thủ tục du học của Trường, nhưng du học với tư cách tự túc, không có sự tiến cử, bảo lãnh đặc biệt của Đông Du.

Sự tiến cử bảo lãnh đặc biệt của Đông Du bao gồm việc:

- Được tiến cử vào học các trường có quan hệ đặc biệt với Trường (không phải chứng minh khả năng tài chánh của gia đình).

- Được các anh chị Đông Du đi trước và Trường chăm lo giúp đỡ trong lúc học ở Nhật.

Chương trình Du Học Đông Du không nhằm mục đích kinh doanh lấy lời, mà để đào tạo nhân tài xây dựng đất nước, lý tưởng của người sáng lập cũng như của tập thể giáo viên nhân viên của Trường.


Câu hỏi 3: Trường Nhật ngữ Đông Du là một tổ chức tư nhân, lại có những hoạt động quá lý tưởng như vậy, liệu có thực hay không ? Hoạt động đưa sinh viên đi du học Nhật Bản có được Nhà nước chấp thuận hay không ?

Trả lời : Chuyện mới nghe tưởng chừng không có thật, nhưng lại có thật. Ta có thể tin nếu biết rõ về lai lịch người sáng lập và các hoạt động của Ông. Người sáng lập ra Trường Nhật ngữ Đông Du và Chương trình Du Học Đông Du chính là Thầy Nguyễn Đức Hòe. Thầy sinh năm 1940, du học tại Nhật từ tháng 4 năm 1959 tới hết tháng 12 năm 1974, đậu Văn bằng Thạc sĩ Khoa học (Master of Sciences) của Đại học Tokyo Nhật Bản, đã từng làm Giám đốc Hành Chánh và Tài chánh của Viện Đại học Vạn Hạnh , kiêm Khoa trưởng Khoa Khoa học Ứng Dụng của Đại học Vạn Hạnh (năm 1974-75), đã làm Giám đốc Khu chế Xuất Saigon (năm 1989-91), làm Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du (từ năm 1991), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Dân lập Hùng Vương (năm 2004) . ...

Ngay từ ngày học Cao học tại Đại học Tokyo, Thầy đã mở những lớp dạy kèm Nhật ngữ và Luyện thi Đại học cho sinh viên tư phí Việt Nam đang du học tại Tokyo. Năm 1967 thành lập và điều hành Đông du Học Xá, ký túc xá dành riêng cho sinh viên Việt Nam, chăm sóc việc học tập và sinh hoạt cho sinh viên sống trong đó. Đây cũng là một bước chuẩn bị  cho kế hoạch đưa sinh viên nghèo đi du học Nhật Bản của Thầy (tạo nơi sinh hoạt ít tốn kém, nơi học tập tốt . . .). Là sinh viên quốc phí của Chính phủ Nhật Bản, có học bổng, dư dả cho việc học tập và sinh hoạt, nhưng Thầy vẫn dành một số thời gian nhất định đi làm thêm để tìm hiểu về khả năng kiếm tiền ăn học cho sinh viên nghèo. Thầy cũng đã thành lập Xưởng sắp chữ để tạo việc làm thêm cho sinh viên ngay tại Đông Du Học xá. Thấy mọi chuyện có vẻ ổn Thầy bắt đầu thử nghiệm công việc đưa sinh viên đi du học ngay từ những năm cuối thập kỷ 70, tuy số người đưa đi còn ít ỏi ở mức độ hai, ba người một năm. Thế rồi đầu năm 1974, Thầy quyết định về nước. Một trong những mục đích về nước của Thầy là để triển khai công việc đưa sinh viên nghèo đi du học với quy mô lớn hơn.

Ngoài những hoạt động chuẩn bị đưa sinh viên nghèo đi du học nói trên, năm 1973, Thầy Hòe còn thành lập Quỹ Học Bổng Huynh đệ, vận động cấp phát học bổng cho các học sinh mồ côi, nghèo trong nước, mà hậu thân chính là các Quỹ Học Bổng Lá Xanh, Học bổng Mai Vàng, Học bổng Huynh đệ Đông Du ngày nay.

Việc tổ chức đưa sinh viên đi du học Nhật Bản được các vị lãnh đạo hồi đó, Ông Võ Trần Chí, Bí thư Thành Ủy Tp Hồ Chí Minh và Ông Trần Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tán đồng trong buổi báo cáo ngày 17 tháng 3 năm 1991, của Thầy Hòe trước Thành Ủy trong tư cách là Giám đốc Khu Chế xuất Saigon, và đó cũng là lý do để Trường Nhật ngữ Đông Du được thành lập.

Công việc đưa sinh viên đi du học được tiến hành từ giờ phút đó, và đúng một năm sau, tháng 4 năm 1992, 7 sinh viên đầu tiên của Đông Du đã lên đường đi du học Nhật Bản. Đến hết năm 2017, đã gửi được tổng cộng hơn 1,960 sinh viên đi Nhật du học. Những năm gần đây trung bình gửi được khoảng 150 người /năm, và con số này còn có thể tăng cao hơn nếu lựa chọn được nhiều sinh viên tốt.


Câu hỏi 4: Nghe nói, việc du học Nhật Bản đòi hỏi nhiều điều kiện khó khăn như chứng minh khả năng tài chánh của bố mẹ, học phí cao và phải đóng học phí trước . . . Sự thực thế nào, và Chương trình Du học Đông Du giải quyết các vấn đề trên ra sao?

Trả lời : Đúng vậy. Để vào Nhật du học cần phải hoàn tất nhiều thủ tục khó khăn .

- Gia đình phải khá giả, có đủ khả năng tài chánh gửi tiền cho con em ăn học tại Nhật (khoảng 20.000 đô la Mỹ/năm). Khả năng này phải được chứng minh bằng tài khoản có tại ngân hàng hay bằng tài sản sở hữu (bất động sản, cố phiếu,. . .) hay giấy chứng nhận số tiền thuế nộp hàng năm, hay phải mở tài khoản mang tên sinh viên với số tiền đủ để trang trải chi phí ăn học một năm tại Nhật (20.000 đô la Mỹ).

-Để được nhận vào các trường (trường Nhật ngữ, Cao đẳng, Đại học) Sinh viên, trước khi vào Nhật phải đóng một năm hay nửa năm học phí (khoảng 8.000 đô la Mỹ/năm).

Sinh viên Đông Du cũng phải tuân thủ các quy định trên. Nhưng Đông Du nhờ được bạn bè thân hữu đứng ra bảo lãnh thay cho bố mẹ, và nhờ quan hệ đặc biệt với các trường tiếp nhận, sinh viên không phải chứng minh khả năng tài chánh, không phải đóng tiền học phí trước khi vào Nhật, thay vào đó còn được trả chậm từng tháng (theo khả năng thu nhập bằng việc làm thêm). Nhờ vậy các sinh viên nghèo vẫn có thể đi du học được.


Câu hỏi số 5: Thời gian chuẩn bị tại Việt Nam trước khi đi du học khoảng 1 năm. Chi phí khoảng bao nhiêu ?

Trả lời : Chi phi trong thời gian chuẩn bị gồm:

- Tiền cơ sở vật chất: 3.000.000 (Chỉ đóng 1 lần khi nhập học)

- Tiền học phí:

+ 3.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ A)

+ 4.000.000 đồng/tháng (Đối với sinh viên Hệ B)

- Tiền phòng ký túc xá: 500.000 đồng/tháng.

- Tiền ăn (3 bữa/ngày):  1.500.000 đồng/tháng

Thời gian chuẩn bị dài hay ngắn tùy theo kết quả học tập và thái độ sinh hoạt của sinh viên, tối thiểu là 12 tháng hoặc 18 tháng.

 

Tổng chi phí cho thời gian chuẩn bị:
Câu hỏi 6: Có học bổng cho sinh viên nghèo không ?

Trả lời : Có học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo. Nhưng học bổng này chỉ dành cho sinh viên nghèo, có học lực giỏi, hạnh kiểm, đức độ tốt. Khi ứng tuyển, nhất là khi phỏng vấn sinh viên phải nói rõ ý muốn xin hưởng học bổng để tiện cho Nhà Trường xem xét. Học bổng được cấp dưới dạng giảm bán phân hay toàn phần học phí.


Câu hỏi 7: Nghe nói sinh viên phải học rất căng từ sáng sớm tới tối khuya. Kỷ luật sinh hoạt cũng khá khắt khe. Có đúng không?

Trả lời : Đúng! Thời gian chuẩn bị có giới hạn, phải học tập và rèn luyện tối đa để sang Nhật không gặp khó khăn trong cuộc sống và học tập thành công.

Sinh viên Đông Du phải vừa học vừa phải làm thêm kiếm sống. Để có được việc làm thêm phải nghe được, nói được bằng tiếng Nhật những chuyện bình thường trong công việc và trong sinh hoạt hàng ngày. Để học tại các trường Cao đẳng, Đại học, sinh viên phải nghe giảng, đọc sách, thi cử bằng Nhật ngữ. Không những vậy còn phải tập đọc các sách giáo khoa với những thuật ngữ chuyên ngành, cũng như phải ôn tập các kiến thức cơ bản ở Cấp 3, mà vì những lý do nào đó chưa học đủ, học tốt, so với chương trình của Nhật Bản, để thi tuyển vào các đại học quốc lập, danh tiếng của Nhật. Những ai đã từng học tiếng Anh tất sẽ hiểu, để có được khả năng ngoại ngữ, phải đảm bảo một vốn kiến thức vững vàng đến như thế, tất phải tốn công sức to lớn như thế nào. Ngoài ra cũng cần phải am hiểu phong tục tập quán của người Nhật, cách học tập làm việc của họ, mới mong được tiếp nhận tốt và làm việc học tập tốt được tại đây. Sinh viên khi vào Đông Du thường chỉ biết sống trong sự bao bọc che chở của bố mẹ, gia đình, sống đơn độc, sống cho cá nhân mình, chưa quen với lối sống tự lập, sống hòa mình với những người xung quanh, chưa biết làm việc tập thể, chưa biết cách ứng xử ngoài đời . . . Vì Chương trình Du Học Đông Du nhắm tới việc đào tạo nhân tài xây dựng đất nước, nhân tài đó phải có trí tuệ, có khả năng làm việc cá nhân và với tập thể, có đức độ, được mọi người quý mến . . .Tất cả các yếu tố này thường được dạy từ nhỏ và học cả đời vẫn chưa đủ, rất tiếc cho tới khi bước vào Đông Du sinh viên hầu như vẫn chưa hề được học. Trong thời gian hạn hẹp khoảng 1 năm Đông Du chỉ có thể huấn luyện cho họ những suy nghĩ cơ bản để họ tiếp tục học tập thêm, rèn luyện thêm trong thời gian du học và sau khi ra đời. Nói như thế để mọi người, nhất là các sinh viên tham gia Chương trình Du Học Đông Du hiểu rõ hơn về công việc phải làm trong giai đoạn chuẩn bị trước khi đi du học.

Chính vì vậy, lịch sinh hoạt hàng ngày của sinh viên được vạch định như sau:

5.00                    Thức dậy

5.00 tới 5.30         Tập thể thao

5.30 tới 6.00         Tắm rửa, vệ sinh cá nhân

6.00 tới 6.30         Vệ sinh tập thể phòng ở, phòng ăn, lớp học, khuôn viên trường . . .

6.30 tới 7.00         Ăn sáng

7.00 tới 8.00         Tự ôn tập

8.00 tới 11.30       Học sáng

11.30 tới 13.30     Ăn trưa, nghỉ trưa

13.30 tới 17.00     Học chiều

17.00 tới 18.00     Chơi thể thao, vệ sinh

18.00 tới 19.00     Ăn tối – Nghỉ ngơi

19.00 tới 22.00     Tự học tối

22.00 tới 23.00     Tự do

23.00                  Tắt đèn, ngủ

Giờ học sáng, chiều được dùng để học Nhật ngữ, Toán, Lý, Hóa hay Sinh,... bằng Nhật ngữ, dưới sự chỉ đạo của các thầy cô phụ trách. Giờ tự học, sinh viên sẽ ôn tập những gì đã học trong ngày, hay những kiến thức còn yếu kém.

Sinh viên sẽ học tập và sinh hoạt điều độ, tự giác tự quản. Nhà trường chỉ can thiệp những khi cần thiết mà thôi.


Câu hỏi 8: Học nặng như vậy, sinh hoạt căng như vậy, sinh viên có chịu đựng nổi hay không? Tỷ lệ đạt yêu cầu được đưa đi du học là bao nhiêu ?

Trả lời : Nội dung phải học tập rất nhiều, rất nặng, sinh hoạt rất căng, đó là sự thật, nhưng là chuyện cần thiết phải làm, để đạt tới những kết quả tương xứng đáng, đó là :

- Có thể sống tự lập ở ngoại quốc, không cần tiền trợ cấp của gia đình.

- Có thể học được những kiến thức tiên tiến hiện đại nhất, vào được những trường đại học danh tiếng hàng đầu của thế giới.

- Có thể ra đời thành công.

Sinh viên Đông Du không những có kiến thức, bằng cấp không thua kém bất kỳ ai, nhưng còn có cả đạo đức, nhân cách, ý chí nghị lực, những yếu tố sẽ giúp họ thành công ngoài đời.

Tất nhiên chuyện này không phải ai ai cũng làm được. Các thành quả này chỉ thuộc về những người có ý chí nghị lực, biết chấp nhận gian khổ, biết rèn luyện để có tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế con người thích ứng rất nhanh với môi trường mới. Sinh viên chỉ gặp khó khăn trong vài tuần lễ đầu, và rồi quen dần, vui dần với cuộc sống mới: học hết mình và chơi cũng hết mình. Tất nhiên cũng có người vì giáo dục gia đình, vì quen với nếp sống cũ, không muốn sửa đổi, chắc chắn không chịu nổi, sẽ tự nguyện rút lui. Khoảng 15% bỏ cuộc ngay sau vài ngày, tuần lễ hay có thể bị dao động chọn lựa giữa hai con đường, đi du học gian khổ hay ở lại Việt Nam học hành thoải mái như đã từng sống tới giờ. Đó là sự tự do lựa chọn của sinh viên.

Nhưng Trường cũng có quy định của Trường. Sau khoảng 2 tháng học tập trong môi trường Đông Du, nếu phát hiện sinh viên nào có thái độ học tập và sinh hoạt không tốt, không phù hợp với tinh thần lý tưởng của Đông Du, Trường sẽ từ chối đào tạo tiếp (để sinh viên có thể trở lại học tại đại học Việt Nam không bị thiệt thòi) hay chuyển họ sang hệ du học tự túc (nếu vẫn muốn được đi du học).

Những người tự nguyện ở lại và được trường chấp nhận cho ở lại đào tạo hầu hết đều được đưa đi du học, trừ một số trường hợp hãn hữu (khoảng dưới 3%) vi phạm nghiêm trọng các vấn đề đạo đức, kỷ luật


Câu hỏi 9: Sinh viên sẽ ăn ở tại đâu trong thời gian chuẩn bị du học?

Trả lời : Sinh viên trên nguyên tắc tất cả sẽ được sống tập thể trong Ký túc xá của Trường, tại trung tâm Đào tạo du học sinh. Môi trường sống rất tốt, có đủ sân bãi chơi thể thao . . . , có trang bị đầy đủ chăn, mền, mùng. Chi phí là 500.000 đồng/tháng.

Cơm nước, có người nấu ăn. Chi phí ăn uống do sinh viên tự quản. Ngày 3 bữa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, chi phí khoảng 1.500.000/một tháng.


Câu hỏi 10: Nghe nói có sinh viên còn được cả vé máy bay đi du học. Chuyện đó có không ?

Trả lời : Có. Đó là các sinh viên được cử đi phát báo. Hàng năm Đông Du có được khoảng 70 suất làm thêm như vậy. Đây là một công việc làm thêm rất tốt. Ngoài tiền công phát báo (khoảng 93.000 yen/ tháng) còn được cung cấp nhà ở không mất tiền (khoảng 40 tới 50,000 yen/tháng) và nếu hoàn tất tốt công việc sẽ được nhận Học bổng (khoảng 600.000 yen/năm). Tổng thu, nếu tính thành tiền Việt lên tới khoảng 50 triệu đồng/ tháng. Nam và Nữ đều có thể làm được. Trường sẽ tiến cử, và đại diện của Báo lựa chọn cuối cùng. Việc tiến cử người đi phát báo không hoàn toàn căn cứ trên hoàn cảnh gia đình, mà còn xét cả về tính tình, đạo đức, thái độ sinh hoạt của sinh viên.


Câu hỏi 11: Ngoài công việc phát báo, sinh viên còn có thể làm thêm những công việc gì? Thu nhập bao nhiêu ?

Trả lời : Công việc làm thêm của sinh viên tại Nhật thường là công việc trong các siêu thị, hay trong các quán ăn uống. Như, sắp hàng hóa lên các kệ, thu ngân, hay bưng đồ, làm bếp, rửa chén . . .  Thu nhập chênh lệch tùy theo vùng, tại các thành phố lớn khoảng 800 tới 1.000 yen/giờ, tại các địa phương, thành phố nhỏ hơn khoảng 650 tới 800 yen/ giờ. Thu nhập có khác biệt, nhưng chi phí vật giá tại các địa phương, thành phố nhỏ lại rẻ hơn. Thí dụ, tiền thuê nhà ở Tokyo tốn khoảng 40.000 tới 50.000 một tháng, thì tại địa phương chỉ tốn khoảng 20.000 tới 25.000 yen, và đi lại đỡ tốn thời gian hơn. Tổng thu nhập trong một tháng từ việc làm thêm 6 tiếng đồng hồ/ngày khoảng 130.000.tới 150.000 yen. Tạm đủ để đóng tiền học phí, tiền nhà, trả tiền ăn, và để dành chút đỉnh. Tóm lại mỗi nơi đều có ưu khuyết điểm của nó.


Câu hỏi 12: Thu nhập làm thêm mỗi nơi một khác. Liệu sinh viên có được lựa chọn nơi du học hay không ?

Trả lời : Sinh viên đi du học để học, không phải là để kiếm tiền. Việc quyết định cho ai đi học ở đâu, làm việc gì, hoàn toàn do Nhà Trường quyết định. Người không chấp hành quyết định của Trường sẽ phải du học tự túc, không có sự tiến cử đặc biệt của Trường (tất nhiên không được làm những công việc tốt chỉ dành cho sinh viên Đông Du như nói trên).


Câu hỏi 13: Nghe nói, tới Nhật sinh viên được các anh các chị đi du học trước đón tận sân bay, chăm sóc tìm nhà, tìm việc cho, và còn được kèm thêm, luyện thi . . . Những chuyện này có thật không?

Trả lời : Đúng vậy. Đó là truyền thống của Sinh viên Đông Du, luôn luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Những khi gặp hoạn nạn như ốm đau, tai nạn, tập thể Đông Du sẽ chăm sóc lo toan mọi chuyện.


Câu hỏi 14: Sau khi tới Nhật rồi, Đông Du còn giúp đỡ gì cho sinh viên không?

Trả lời : Đông Du không phải là cơ quan làm dịch vụ du học, đưa người sang Nhật xong là hết trách nhiệm.

Đông Du đưa người đi du học vì lý tưởng đào tạo nhân tài cho Đất Nước, tuyển lựa người, chuẩn bị trước khi đưa đi học, theo dõi công việc học tại các trường Nhật ngữ, luyện thi, Cao đẳng, Đại học, Cao học và cả khi ra trường tập sự tại Nhật, và về nước. Thành quả đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước của các sinh viên Đông Du sẽ là thước đo đánh giá Thành Công hay Thất bại của Chương trình.

Đông Du vẫn theo dõi, chăm lo việc học tập cũng như sinh hoạt của sinh viên sau khi họ tới Nhật, học tại các Trường, và vẫn phải giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới sinh viên.


Câu hỏi 15: Tại Nhật, Đông Du thực hiện việc quản lý, giúp đỡ sinh viên bằng cách nào?

Trả lời : Tại Nhật, và tại các vùng chính trong nước Nhật, có Ban Đại Diện Cộng Đồng Sinh viên Đông Du, để đối ngoại, đối nội, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hướng về lý tưởng xây dựng Đất Nước. Trường Đông Du nắm bắt tình hình hoc tập và sinh hoạt tại Nhật, chỉ đạo công việc quản lý, chăm sóc sinh viên qua các Ban Đại diện.


Câu hỏi 16: Vai trò của các Hội Khuyến học các tỉnh ? Và của Hội Phụ huynh Du Học sinh Đông Du?

Trả lời: Hội Khuyến Học các tỉnh cộng tác với Trường Nhật ngữ Đông Du để đào tạo được nhiều nhân tài có kiến thức cao cho tỉnh, trước hết là qua việc quảng bá, tiến cử ứng viên đi du học, tiếp đến là cùng Đông Du giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới sinh viên của tỉnh.

Phụ huynh các sinh viên Đông Du của tỉnh trong mỗi khóa sẽ thành lập ra Hội Phụ Huynh Sinh viên Đông Du các khóa của tỉnh, để giao lưu thân hữu, trao đổi tin tức học tập sinh hoạt của con em mình và để phối hợp cùng Hội Khuyến Học Tỉnh và Trường Nhật ngữ Đông Du giải quyết các vấn đề có thể phát sinh.


Câu hỏi 17: Ở Nhật học bằng tiếng Anh có được không ? Chưa biết tiếng Nhật có học được không?

Trả lời: Học tại đại học tại Nhật thì phải học bằng tiếng Nhật trừ một số giờ đặc biệt giảng bằng tiếng Anh, từ Năm thứ ba sinh viên bắt đầu tham khảo sách tiếng Anh nên cũng cần giỏi tiếng Anh.  Cao học thì 80% giờ giảng là bằng tiếng Nhật. Còn học cao đẳng thì chủ yếu là tiếng Nhật.. Nếu không giỏi tiếng Nhật cuộc sống sinh hoạt tại Nhật cũng gặp nhiều khó khăn.


Câu hỏi 18: Trình độ khoa học kỹ thuật của các đại học Nhật như thế nào?

Trả lời: Ai cũng biết trình độ khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đứng nhất nhì thế giới, ở châu Á cho đến nay có lẽ Nhật Bản là nước có nhiều giải thưởng Nobel nhất, các giải Nobel đó là của các giáo sư đại học. Hiện nay Nhật Bản đi sâu vào sản xuất các sản phẩm kỹ thuật cao, công trình nghiên cứu của đại học phục vụ các công trình khoa học tiến bộ nhất thời đại.

Câu hỏi 19: Du học Đông Du là tư phí hay quốc phí ? Tư phí thì tốn kém như thế nào?

Trả lời: Đông Du là một trung tâm ngoại ngữ nên sinh viên tham gia chương trình này sẽ được giới thiệu đi du học với tính cách là du học tư phí. Nếu là tư phí thì các bạn phải chứng minh mình có đủ năng lực tài chính cho thời gian học tập tại Nhật Bản. Tài chính chứng minh trong tài khoản gia đình khoảng 20.000 USD trở lên, và trước khi nhập học bạn phải đóng học phí khoảng 180 triệu đồng. Nhưng nếu bạn tham gia chương trình du học Đông Du bạn sẽ được hổ trợ phần chứng minh tài chính. Khi sang Nhật nếu bạn đủ năng lực đi làm thêm thì gia đình không cần hổ trợ, nếu bạn muốn tập trung toàn bộ thời gian cho học tập thì mỗi tháng gia đình hổ trợ khoảng 1.200 đến 1.500USD.


Câu hỏi 20: Độ tuổi tham gia Chương trình  Đông Du như thế nào, có giới hạn không?

Trả lời: Nếu muốn học đại học bên Nhật thì khoảng 18 – 19 tuổi, muốn học cao học thì khoảng độ 22 – 25 là tốt nhất. Trừ trường hợp đặc biệt  thì yêu cầu có thực lực về mặt chuyên môn và ngoại ngữ.


Câu hỏi 21: Học lực như thế nào thì tham gia được?

Trả lời: Muốn học đại học tại Nhật Bản thì điểm thi đại học của các bạn nên từ 20 trở lên, từ 16 đến 19 thì bạn chỉ nên theo học cao đẳng, dưới nữa thì không nên du học. Muốn học cao học thì đầu tiên nên giỏi Anh ngữ, luận văn tốt nghiệp loại khá trở lên. Vì khi nói đến du học là phải học giỏi mới du học phải không ?


Câu hỏi 22: Em sẽ được học gì để chuẩn bị du học Nhật Bản, giờ giấc học tập?

Trả lời: Nếu tham gia chương trình du học Đông Du điều chắc chắn là bạn được học Nhật ngữ đủ để học tập và kiếm việc làm thêm tại Nhật. Ngoài ra Đông Du còn giúp bạn đọc sách chuyên ngành lưu loát có thể cạnh tranh ngang ngữa các sinh viên bản xứ. Điều chú ý là Đông Du không cần các bạn biết Nhật ngữ trước, sẽ dạy các bạn ngay từ đầu. Cái bạn cần trang bị trước đó là Anh văn càng giỏi càng tốt.

Quỹ thời gian dành cho học tập chuẩn bị du học là từ 4 đến 8 tiết một ngày, còn lại tự học.


Câu hỏi 23: Ngành mà mình muốn học bên Nhật có không ?

Trả lời: Ngành muốn học bên Nhật thì rộng quá không biết nói bao nhiêu cho đủ, phải hỏi cụ thể mới trả lời chính xác được. Nhưng bên Nhật thì ngành nào cũng có, duy người ta không chia nhỏ ra như ở Việt Nam.


Câu hỏi 24: Đã tốt nghiệp cao đẳng, muốn học liên thông lên Đại học thì sao?

Trả lời: Đã tốt nghiệp cao đẳng cũng có trường có thể liên thông lên đại học, nhưng nếu vào trường công lập thì thi đầu vào không dễ.


Câu hỏi 25: Sau khi vào Đông Du, bao lâu thì được đi Nhật?

Trả lời: Mỗi năm Đông Du có hai đợt giới thiệu du học sang Nhật Bản tháng 4 và tháng 9. Nếu bạn được chọn vào chương trình Du học Đông Du rồi, chừng nào được giới thiệu sang Nhật đều do năng lực và thái độ học tập của bạn quyết định. Tối thiểu là 12 tháng sau khi đạt được các chuẩn mực quy định của Đông Du,  có khi là18 hoặc 24 tháng. Cũng có khi sau một hai tháng trường sẽ cho bạn biết bạn không đủ năng lực du học. Nhưng nếu bạn đi du học theo dạng tự chứng minh tài chính không cần Đông Du giới thiệu thì bạn có thể làm hồ sơ đi lúc nào cũng được miễn bạn có bằng N5 thi năng lực Nhật ngữ trở lên.


Câu hỏi 26: Nghe nói phải nội trú ? ở đâu? Có bắt buộc không?

Trả lời: Vì Đông Du giới thiệu bạn sang Nhật du học nên phải đảm bảo bạn học được, sống được trong môi trường xa lạ chỉ có bạn bè và anh em Đông Du. Đông Du cần biết bạn có khả năng sống độc lập, hòa đồng, đoàn kết giúp đỡ mọi người không. Nên việc sinh hoạt tập thể tức là nội trú là điều bắt buộc nếu bạn muốn chính thức tham gia chương trình Du học Đông Du. Nhà trường có khu nội trú ở ngoại ô thành phố HCM. Các bạn đi du học theo dạng tự chứng minh tài chính thì không cần vào nội trú.


Câu hỏi 27: Thi vào Đông Du là thi những môn nào? Khi nào thi?

Trả lời: Thi tuyển vào lớp dự bị du học Nhật Bản của Đông Du bạn thi theo ba khối. Toán Văn Anh văn, Toán Lý Hóa Anh văn, Toán Hóa Sinh Anh văn. Các môn thi Toán Lý Hóa Sinh theo chương trình lớp 10, 11, 12 . Anh văn hệ 7 năm. Văn tự luận. Để tạo điều kiện cho các bạn ở xa cũng có thể tham gia, chương trình tuyển sinh tổ chức ở 4 địa điểm  Nam Định, Hải Dương, Đà Nẵng, và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thi các bạn sẽ được phỏng vấn, cuối buổi sẽ được thông báo kết quả ngay.


Ngày thi và phỏng vấn ở các nơi như sau :

Nhận đơn đến hết ngày 30/06/2017


Gồm 2 khối thi như sau :

Khối Kỹ thuật: Toán - Lý - Hóa - Luận tiếng Việt (Thí sinh có thể chọn môn Sinh thay cho Lý nếu du học các ngành Y, Dược, Canh nông, Thú y...)
Khối Nhân Văn : Toán - Anh Văn - Luận tiếng Việt - kiến thức tổng hợp (Địa Lý, Lịch Sử, Chính Trị, Kinh Tế...)

Lưu ý : Các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh khi thi KHÔNG dùng máy tính bỏ túi hoặc tính trên điện thoại di động, chỉ được tính toán trên giấy.

 

Địa điểm tổ chức thi và phỏng vấn tại 4 địa phương:

1. HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH:

Thời gian thi và địa điểm sẽ được thông báo cụ thể sau.

2. HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG:

Thời gian thi và địa điểm sẽ được thông báo cụ thể sau.

3. HỘI ĐỒNG THI ĐÀ NẴNG:

Thời gian thi và địa điểm sẽ được thông báo cụ thể sau.

4.  HỘI ĐỒNG THI TP.HỒ CHÍ MINH:

Thời gian thi và địa điểm sẽ được thông báo cụ thể sau.


Thí sinh và phụ huynh lưu ý:

-    Thí sinh và phụ huynh có mặt tại địa điểm thi để dự buổi nói chuyện với Thầy Hiệu trưởng

-    Các thí sinh có mặt tại địa điểm thi trước 7:30 sáng ngày thi viết các môn văn hóa

-    Ngày phỏng vấn: Yêu cầu phụ huynh thí sinh có mặt để cùng dự phỏng vấn

-    Những thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học ngày 01/8/2018 tại Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản tại số 30 đường Huỳnh Thị Dần, Ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh


Câu hỏi 28: Em đã tốt nghiệp Đại học, sao phải thi chương trình lớp 10, 11, 12?

Trả lời: Tuy em tốt nghiệp đại học nhưng khi vào cao học cần có những kiến thức cơ bản mới theo kịp bài giảng của các giáo sư, nếu quên hay thiếu những kiến thức đó không thể theo được.


Câu hỏi 29: Em đã tốt nghiệp Đại học, muốn học lên cao học thì sao?

Trả lời: Muốn học lên cao học điều tiên quyết là em phải giỏi chuyên môn và giỏi Nhật ngữ. Cần thuyết phục giáo sư đúng chuyên ngành của bạn nhận đỡ đầu, sau đó bạn phải trải qua kỳ thi tuyển, môn thi và số môn thi tùy trường tùy ngành sẽ khác nhau. Và ngoải ra cần giỏi Anh văn, vì trong thời gian học cao học nếu giỏi Anh văn em có thể theo giáo sư đi dự hội nghị quốc tế, và cũng rộng đường tham khảo tài liệu các nước bằng tiếng Anh.


Câu hỏi 30: Học phí của trường Đại học bên Nhật khoảng bao nhiêu/năm?

Trả lời: Học phí đại học công lập Nhật Bản bình quân khoảng 540.000 yên/ năm (khoảng 150.000.000 đồng), nếu là đại học tư thì từ 1.000.000 ~ 1.800.000 yên/năm (260 ~ 470 triệu).


Câu hỏi 31: Trình độ tiếng Nhật tối thiểu để được vào Nhật?

Trả lời: Để vào Nhật Bản học Nhật ngữ tối thiểu bạn phải có bằng N5 của kỳ thi Kiểm Định Năng Lực Nhật Ngữ do chính phủ Nhật Bản tổ chức. Để vào học cao đẳng hay đại học tối thiểu bạn phải có bằng N2.


Câu hỏi 32: Em muốn đi Du Học Nhật Bản tự túc thì phải làm sao? Trường có hỗ trợ gì không?

Trả lời: Nếu bạn muốn đi du học tự túc không qua chương trình du học Đông Du, trường có thể hổ trợ bạn tìm trường bên Nhật phù hợp nguyện vọng của bạn, hướng dẫn bạn làm hồ sơ, tư vấn các thắc mắc của bạn về việc sinh hoạt học tập tại Nhật.


Câu hỏi 33: Em là tu nghiệp sinh mới về nước muốn sang Nhật du học thì sao?

Trả lời: Là tu nghiệp sinh mới về nước, muốn sang Nhật du học bạn thì một năm sau khi về nước bạn mới được trở lại Nhật để du học. Với các điều kiện như sau:

 • Bạn còn lưu giữ hồ sơ gốc xin tu nghiệp trước đây.
 • Bạn phải chứng minh được quyết tâm quay lại Nhật là để du học (bằng hành động cụ thể).
 • Chứng minh năng lực tài chính đủ đảm bảo học tập tại Nhật Bản.