Tin tức về chuyến đi của Thầy Hiệu Trưởng (cập nhật thường xuyên)

Tin tức về chuyến đi Nhật của Thầy Hiệu Trưởng

 

Điểm một vài nội dung chính trong chuyến đi công tác của Thầy Hiệu trưởng tại Nhật Bản từ ngày 9/5 ~ 30/5:

Ngày 9/5: Thầy Hiệu trưởng đã đến Tokyo và họp bàn với ban đại diện trước khi đi thăm các vùng.
Ngày 10/5: Thăm và làm việc với Trường Tokyo Kokusai, Trường Kyoritsu Zaidan.
Ngày 11/5: Thăm và họp bàn sinh viên Akita (gặp 12 sinh viên), sinh viên Morioka (gặp 23 sinh viên).
Ngày 12/5: Thăm và họp bàn sinh viên Sendai (gặp 4 sinh viên), sinh viên Fukushima (gặp 8 sinh viên).

Chuyến đi lần này chủ yếu là để gặp mặt sinh viên, truyền đạt những thông điệp quan trọng để giúp sinh viên tại Nhật biết cách học, định hướng cuộc đời trước khi về nước. Đồng thời, để hỗ trợ kinh tế cho sinh viên, giúp sinh viên có điều kiện tập trung học tập, Thầy trình bày giải pháp là "Quỹ tương trợ Đông Du" để lấy ý kiến của sinh viên.

Nhìn chung, các vùng đến họp mặt tương đối đầy đủ, lắng nghe nghiêm túc. Sau khi nghe giải thích về cách học, nhiều bạn đã hiểu ra vấn đề của bản thân, nhận ra những sai lầm trong việc học của mình và tỏ ra muốn thay đổi để học tốt hơn.

Về Quỹ tương trợ, các sinh viên đều thể hiện sự đồng tình, ủng hộ. 

(Tiếp tục cập nhật...)

Ghi chép: Trịnh Đình Thắng

 

Ngày 14/5
- Làm việc tại Sanko Gakuen (三幸学園): nếu ai muốn học về Motivation (Động lực làm việc) thì trường đại học Tokyo Mirai Daigaku sẵn sàng miễn học phí!
- Đến thăm Quỹ học bổng Okamoto, thắp hương ông Okamoto Tadashi, là ân nhân của Đông Du, đã cho Thầy mượn tiền để xây dựng học xá Hồ Văn Huê.
- Thăm và làm việc với ABK
- Gặp mặt quỹ học bổng Kenshin, là hai người bác sỹ, đang giúp đỡ và cấp học bổng cho một số sinh viên Đông Du.

Ngày 15/5: Bắt đầu đi về phía Nam...
- Gặp và làm việc với trường Nhật ngữ Shizuoka, nói chuyện với sinh viên Shizuoka (gặp 20 sinh viên).
- Gặp và nói chuyện với sinh viên ĐH Shizuoka, Toyohashi Gikadai tại Hamamatsu (gặp 15 sinh viên).
- Đi Okazaki, gặp và làm việc với trường nhật ngữ Yamasa, nhà máy sản xuất nồi cơm công nghiệp Hattori Kogyo, một nhà máy tuyệt vời. Hi vọng sẽ có anh em cơ khí tìm hiểu và đến thực tập tại đây, ở đây có đúc nồi gang, nồi inox đường kính khoảng 80cm!
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Shiga (gặp 9 sinh viên)- Đến Gifu, làm việc với Đại học Chubu Gakuin Daigaku
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Nagoya, Mie, Gifu tại Meikodai (gặp 21 sinh viên)
* Sơ kết một tuần công tác:
Thầy và Thầy Thắng đã đi được 1/3 lịch trình. Sức khoẻ của Thầy vẫn tốt, nhưng đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, vì lịch làm việc nhiều, di chuyển nhiều.


Về mục đích của chuyến đi là giải thích cho sinh viên về những khó khăn hiện tại và tương lai về nước, Thầy đã đạt được. Anh em tập trung khá đầy đủ, lắng nghe nghiêm túc và có những phản ứng tích cực. Hầu hết anh em đều hiểu và đồng ý với quan điểm của Thầy, là phải 1, xem lại tiếng Nhật của mình; 2, cố gắng đọc sách thật nhiều; 3, phải nắm vững chuyên môn của mình; 4, phải biết tự học, tự tìm tòi vì học đại học là tự học; 5, chuẩn bị tư tưởng để về nước, và 6, đóng góp quỹ tương trợ để giúp đỡ Kohai năm 1 đại học.


Tuy nhiên, chuyến đi của Thầy chỉ mang tính chất cảnh tỉnh đối với anh em. Hai tiếng đồng hồ không thể nói hết mọi điều của 4 năm đại học. Điều quan trọng nằm ở mỗi anh em sinh viên. Chúng ta là sinh viên, công việc của chúng ta là học tập. Chúng ta phải làm tốt việc học bằng mọi giá. Thầy chỉ mong anh em sẽ nghiệm lại những điều Thầy đã nói và bắt đầu thay đổi theo cách của mình. Những điều Thầy nói có thể anh em chưa hiểu, nhưng không sao. Hãy lao vào học!
Mong các anh em không đến tham dự được, hoặc Thầy không đến được hãy liên lạc với các anh em đã đến nghe để nắm vững tinh thần lần này để cùng thay đổi.


Nếu các vùng cùng thay đổi, chúng ta sẽ có không khí học tập mới. Anh em sempai, kohai hãy động viên nhau học tập, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Mình học tốt, bạn bè xung quanh chúng ta học tốt thì chúng ta sẽ có một tập thể vững mạnh. Mình học yếu sẽ làm cho tập thể yếu đi. Vậy nên mỗi chúng ta phải cố gắng, càng cố gắng bao nhiêu càng đóng góp cho tập thể chúng ta mạnh lên bấy nhiêu...

 

Ngày 17/5
- Đến Osaka, làm việc với các trường Senmon Osaka.
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Osaka, Kobe (Gặp 22 sinh viên)Ngày 18/5
- Đi Okayama, gặp và nói chuyện với sinh viên Kurashiki (Gặp 3 sinh viên)
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Fukuyama (Gặp 9 sinh viên)
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Hiroshima (Gặp 11 sinh viên)

 Ngày 19/5
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Fukuoka tại Kokura (Gặp 9 sinh viên)
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Nagasaki (Gặp 4 sinh viên)Ngày 20/5
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Kumamoto (Gặp 2 sinh viên)
- Gặp và nói chuyện với sinh viên Kagoshima (Gặp 8 sinh viên)

Ảnh 5: Sinh viên Kagoshima

 


... Kagoshima là tỉnh cực Nam của chuyến đi. Từ ngày mai, Thầy sẽ quay ngược về hướng Bắc, đi qua Fukui, Kanazawa, Nagano, Gunma rồi trở về Tokyo.

Thầy vẫn khoẻ. Thầy rất vui khi anh em hiểu những điều Thầy nói, và hi vọng các anh em sẽ nhanh chóng thay đổi và định cho mình một hướng đi riêng.

Ngày 25/5 sẽ có buổi gặp mặt viên Kanto tại Tokyo. Thầy hi vọng các Sempai học đại học, các Sempai đã đi làm về tham dự. Thầy sẽ có những lời khuyên kịp thời để các anh em định hướng phù hợp với hoàn cảnh của đất nước.

(Tiếp tục cập nhật)
Ghi chép: Trịnh Đình Thắng