Sinh hoạt tại Bình Mỹ (bài viết 20-5-2013)

Sinh hoạt Bình Mỹ _ bài viết 20-5

 

Việc học tập và sinh hoạt của chúng tôi sau một tuần Thầy đi công tác cũng không thay đổi nhiều lắm. Thầy đi vắng thì chúng tôi phải gương mẫu hơn, chăm chỉ hơn và phải đoàn kết hơn nữa. Nhiều lúc ngồi nói chuyện với nhau chúng tôi thường hỏi nhau “Không biết giờ này Thầy đang làm gì nhỉ?”, “Thầy có khỏe không nhỉ?”, “Thầy có nhớ tụi mình không nhỉ?”. Dù chúng tôi biết rằng Thầy đang cách xa chúng tôi hàng ngàn cây số nhưng Thầy vẫn lo cho chúng tôi, không biết chúng tôi học hành có ngoan không, sinh hoạt thế nào rồi?. Hiểu được điều đó ai nấy chúng tôi cũng đều cố gắng hơn và nhắc nhở nhau phải làm tốt hơn!


Thông qua những bài học đạo đức của học sinh tiểu học Nhật Bản mà chúng tôi được học trong tiết tiếng Nhật cùng Cô Takamoto, mặc dù chưa thể biết nghĩa hết các từ vựng, nhưng Cô sẽ bằng mọi cách giúp chúng tôi có thể hiểu nghĩa, bằng Hán tự, hay thậm chí bằng những hành động, tất cả chỉ có tiếng Nhật, Cô dạy chúng tôi phải biết tưởng tượng, nhập tâm vào câu chuyện, hình dung mình đang sống trong câu chuyện đó. Cách học đó làm chúng tôi hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn và đặc biệt là cảm nhận được ý nghĩa của câu chuyện. Và chúng tôi học thế này không còn đơn thuần là đọc dịch theo văn phạm mà là học cách dịch theo văn của 1 câu chuyện kể. Sau khi ngắt dịch từng cụm nhỏ theo cách diễn tả của Cô, đối với tôi thì dường như lúc đó đã có thể hiểu được. Sau đó, chúng tôi học dịch hết tất cả qua bằng tiếng Việt cùng Cô Nghi, Cô Mừng. Lúc đó thì thật sự, bản thân tôi cảm thấy đã thấm câu chuyện này hơn nhiều. Cô sẽ hỏi chúng tôi sau câu chuyện, cảm nhận của chúng tôi là gì? Từ những câu chuyện tưởng như rất đơn giản ấy nhưng lại mang ý nghĩa lớn, ví dụ như từ việc nhỏ như đổ rác, chúng ta cũng cần phải khắc phục, tự đặt vị trí mình vào những người đi thu rác, liệu chúng ta có xả rác như bây giờ không? Liệu môi trường của chúng ta có ô nhiễm như bây giờ không?... Và tôi cũng hiểu được đối với bất kì công việc nào đi chăng nữa, chỉ cần đặt tấm lòng của mình cảm nhận nó thì làm việc sẽ hiệu quả hơn và thấy ý nghĩa hơn rất nhiều.


Và sau đây là hình ảnh vườn hoa của các bạn đi tháng 4/2013. Nhớ hôm nào những người bạn thân yêu của chúng tôi vất vả cuốc đất, gieo hạt, những giọt mồ hôi, khuôn mặt lấm lét, chân tay đầy bùn đất xây dựng vườn hoa kỉ niệm. Vậy mà cũng đã được 2 tháng rồi nhỉ, chúng mình vẫn hằng ngày tưới cây, nhặt cỏ, chăm sóc chúng nên bây giờ vườn hoa kia đã ngày càng trở nên xinh đẹp hơn, vươn mình khoe sắc dưới ánh nắng này!
Phạm Minh Thu – Du học sinh