Tin tức về chuyến đi của Thầy Hiệu Trưởng (cập nhật thường xuyên)

Tin tức về chuyến đi của Thầy Hiệu trưởng


Click chuột phải vào ĐÂY , chọn "Open this link in new Tab" để đọc phần 1 của bài viết này.


---------------------------------

Ngày 21/5

Sau khi rời Kagoshima, Thầy quay trở về hướng Bắc, đi Fukui và gặp sinh viên Fukui (gặp 11 sinh viên)
Ngày 22/5
Đi Kanazawa, gặp Thuỷ là sinh viên duy nhất ở đây.

Ngày 23/5
Buổi sáng: làm việc với một công ty chuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là lĩnh vực có triểm vọng phát triển tại Việt Nam nên Thầy khuyến khích anh em làm. Tuy là chuyên môn về Hoá học nhưng bất cứ ai cũng có thể làm được.

Buổi chiều: Đi Nagano, gặp mặt và nói chuyện với sinh viên Nagano. Chuyến này đáng lẽ là đến thăm Toyama và Niigata. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên Thầy chỉ đi Nagano mà thôi. Mong các anh em ở Toyama và Niigata, Nagaoka thông cảm và theo dõi nội dung của Thầy qua các anh em vùng khác.
Ngày 24/5
Buổi sáng: làm việc với Kodomo Kikin tại ABK. Sau đó, gặp Cô Yamazaki, trường Gaigo tại ABK.

Buổi chiều: Đi Takasaki, gặp sinh viên Gunma. Tại đây, ông bà Shimizu - những người bạn của Thầy thời sinh viên đã giúp đỡ cho sinh viên rất nhiều.
Ngày mai sẽ gặp sinh viên Kanto tại Kawasaki.
Hi vọng các sinh viên phát báo, các sinh viên đại học và các OB đã đi làm sẽ về tham dự đông đủ.

 

-----------------------------------------------------------------------

Ngày 25/5
Gặp mặt và nói chuyện với sinh viên vùng Kanto (Gặp khoảng 130 sinh viên)

Trước đó, Thầy đã họp bàn sơ bộ với ban đại diện về kết quả của chuyến công tác và định hướng tổ chức tập thể Đông Du thời gian tới.

Trong phần họp mặt, cũng như các vùng khác, Thầy đã trình bày các vấn đề mà sinh viên Đông Du đang gặp phải, cần phải khắc phục, đó là:

1, Vấn đề tiếng Nhật

2, Kiến thức tổng quát

3, Kiến thức chuyên môn

4, Vấn đề tự học

5, Định hướng tương lai

6, Tầm quan trọng của 4 tháng đầu Đại học (và Cao đẳng) và vấn đề thành lập Quỹ tương trợ ở các Trường

Cũng như các vùng, các sinh viên đều đã nhận thức được các vấn đề trên, các Sempai có mặt đều đồng tình với tầm quan trọng của mỗi vấn đề. Hi vọng mỗi người sẽ có những điều chỉnh để khắc phục.

Buổi nói chuyện kết thúc bằng quyết tâm củng cố quan hệ Sempai - Kohai bằng sự gương mẫu và những hoạt động giúp đỡ từ Sempai. Mọi người đứng lại cùng đọc Ba lời nguyện của sinh viên Đông Du trước khi ra về.

Ngày 26/5
Sáng: Thăm viện dưỡng lão ở Hachioji.

Chiều: Thăm xưởng sản xuất ở Kofu

Tối: Gặp mặt và nói chuyện với sinh viên Yamanashi (gặp 13 sinh viên)

Ngày 27/5
Làm việc với Quỹ học bổng Asahi, thăm trường Nhật ngữ Naganuma

Ngày 28/5
Làm việc với trường Nhật ngữ ABK.

Họp bàn lần cuối với Ban đại diện.
- Đã thống nhất phương hướng tổ chức tập thể Đông Du. Theo đó, sinh viên tại các trường Nhật ngữ, Đại học sẽ tự tổ chức thành nhóm. Mỗi nhóm sẽ có một người tự nguyện đứng ra làm cán sự (hiểu theo nghĩa của Nhật là: người đứng ra lo việc tổ chức, không có vai trò đại diện mà phục vụ các thành viên trong nhóm).


- Trường Đông Du sẽ lập một văn phòng điều phối tại Việt Nam. Thầy Hiệu Trưởng trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức này. Ban đại diện sẽ giải thể, chuyển thành ban liên lạc hỗ trợ Trường cho đến khi các nhóm đi vào hoạt động.


- Chắc chắn còn nhiều vấn đề phải bàn, nhưng đây là mô hình tốt nhất có thể thống nhất được. Các thành viên họp bàn đều nhất trí thực hiện. Các vấn đề còn tồn đọng thì còn một quãng đường dài để điều chỉnh dần dần.Họp ban đại diện (Ngoài ra còn có Nguyễn Phú Thắng, Trịnh Đình Thắng): là những thành viên sẽ đóng vai trò liên lạc, vận động tổ chức.

Ngày 29/5
Thăm và làm việc cùng trường Cao đẳng Ohara.

Ngày 30/5
Về nước.

< Lời kết >
Thầy đã về nước an toàn, khoẻ mạnh. Sau khi đáp xuống sân bay Thầy đã về Trường, thông báo tình hình với các Thầy Cô ở nhà. Thầy rất vui vì chuyến đi thành công, ít nhất các sinh viên đã hiểu và cảm thông với những nội dung Thầy nói.

Cảm ơn các anh em ban đại diện và các anh em ở các vùng đã bớt thời gian quý báu đến gặp Thầy. Thầy rất vui vì được gặp mặt và nói chuyện với nhiều sinh viên.

Dù tập thể Đông Du còn gặp nhiều khó khăn, sinh viên Đông Du còn nhiều điều chưa làm Thầy vừa ý, song ít nhất chúng ta đã cùng nhau nhìn thẳng vào vấn đề và sẽ cùng bắt tay vào giải quyết. Tất cả các vùng Thầy nói chuyện, các bạn đều thú nhận đúng là mình còn thiếu sót như 6 vấn đề ghi ở trên, một số bạn khóc khi nghe Thầy nói chuyện... Đó không phải là vấn đề của riêng ai, mà là vấn đề của tất cả chúng ta.

Tập thể Đông Du là chỗ dựa của mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải củng cố vững chắc tập thể, để hỗ trợ cho Kohai khi các em gặp khó khăn. Không ai khác chính là từ sự quan tâm, giúp đỡ của các anh chị Sempai, vì các anh chị đã từng trải qua và hiểu Kohai cần những gì. Các em Kohai hãy tin tưởng, lắng nghe những lời tâm huyết của các Sempai mà cố gắng.

Những lời Thầy nói ra, viết gọn lại thành vài chữ như 6 vấn đề kể trên. Mong rằng các sinh viên sẽ từ đó mà suy nghĩ, tự mình giải đáp và làm theo cách của mình. Điều quan trọng nhất mà Thầy đã nói là phải có ước mơ, hoài bão lớn để vượt qua mọi khó khăn!

Một lần nữa, cảm ơn tất cả các sinh viên.
Chúc sức khoẻ và thành công.

(Hết)

Ghi chép: Trịnh Đình Thắng