Triển lãm Du học - Việc làm Nhật Bản 2013

____ TRIỂN LÃM DU HỌC – VIỆC LÀM NHẬT BẢN 2013 ____

Thứ bảy 25-5-2013, tại Nhà triển lãm Tân Bình (446 Hoàng Văn Thụ, TPHCM) đã diễn ra buổi :

• Triển lãm Du học, việc làm Nhật Bản 2013

• Lễ trao giải cuộc thi Viết luận tiếng Nhật

Sự kiện lớn lần này được tổ chức nhằm cung cấp thông tin chi tiết về việc làm, du học Nhật. Từ sau thiên tai động đất, sóng thần Tohoku năm 2011, số lượng DHS Hàn Quốc & Trung Quốc ở Nhật có giảm nhưng DHS các nước khác chẳng những không giảm mà còn tăng lên. Buổi triển lãm lần này có sự góp mặt của 149 cơ quan đào tạo tiếng Nhật, hy vọng sẽ giúp quan khách cảm nhận được sự đa dạng và chất lượng cao của sự kiện.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng hiểu được nỗi lo lắng của người nước ngoài về thiên tai ở Nhật, do đó thông qua buổi triển lãm này, phía Nhật sẽ giải thích rõ để mọi người hiểu biết và đỡ lo lắng hơn.

I > Tổng kết nội dung chính của buổi triển lãm

Chủ đề : Nhân lực trình độ cao

Áp dụng thực tiễn vào cuộc sống

• Tổng số SV ngoại quốc du học tại Nhật : hơn 4300 sinh viên

• Cung cấp cho người VN thông tin chi tiết về nhập cảnh / du học / việc làm

• Nói về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp

• Tại VN, có hơn 46,000 người đang theo học tiếng Nhật. Số lượng DHS VN đến Nhật trong 10 năm nay đã tăng gấp 4 lần.

• Nhật hy vọng đào tạo nhân tài phục vụ vấn đề toàn cầu hoá hiện nay.


II > Sơ lược những vị khách quan trọng trong buổi Triển lãm

• Phó Giám đốc Tổ chức hỗ trợ Du học sinh ở Nhật

• Tổng lãnh sự Nhật Bản – ông HIDA HARUMITSU

• Đại sứ Nhật Bản tại VN

• Bộ Giáo dục Khoa học Nhật

• Hiệp hội các trường Tokyo

• Hiệp hội phát triển việc làm ở Nhật

. . . và gần 150 trường Đại học Nhật


III > Lễ trao giải Cuộc thi Viết luận Nhật Bản

Đối tượng nhận giải bao gồm từ các em học sinh cấp 2 đến sinh viên các trường CĐ-ĐH. Giải 3 là máy nghe nhạc, giải nhì là máy chụp hình kỹ thuật số, riêng giải nhất rất hoành tráng : 1 chuyến đi du lịch Nhật 10 ngày. Người viết rất ấn tượng với những học sinh cấp 2 mặc đồng phục lên nhận giải, chỉ mới học cấp 2 mà đã giỏi tiếng Nhật đến vậy, có thể tưởng tượng sau này lớn lên họ sẽ càng giỏi tiếng Nhật bao nhiêu.

IV > Gian hàng của trường Đông Du

Tuy xếp số thứ tự cuối cùng trong danh sách nhưng gian hàng của Đông Du lại chiếm vị trí ưu đãi : ngay hàng đầu bên trái từ cửa bước vào. Với sự hợp tác ăn ý của giáo viên, nhân viên & DHS, gian hàng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và bài trí khá đẹp mắt. Lượng khách ghé tư vấn du học tuy chưa đông lắm nhưng cũng khá nhiều so với các gian hàng khác. Đặc biệt, Đông Du còn đem theo áo yukata cho mọi người mặc chụp hình, nhờ đó gian hàng của trường đã thu hút kha khá các bạn nữ tuy không quan tâm đến du học Nhật nhưng vẫn thích được xúng xính trong những bộ áo yukata dễ thương để ghi lại những bức ảnh đáng nhớ.

 


Tuy hơi ít khách tham dự nhưng nhìn chung, triển lãm du học – việc làm Nhật Bản năm nay vẫn thành công tốt đẹp. Có lẽ vì buổi triển lãm chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du học Nhật, hầu như không đề cập đến tu nghiệp Nhật nên chưa thu hút được các đối tượng lao động. Mong rằng các năm sau, học sinh – sinh viên – người lao động VN sẽ được tham dự những sự kiện Việt – Nhật được tổ chức đa dạng hơn trong nhiều lĩnh vực.

L.T.B.Đ

Phòng dịch thuật ĐD