Nhật ký tuần học đầu tiên của Du Học Sinh K. 2013 - 2014 (5/8/2913)

Cứ đi ắt sẽ đến


------Sáng 5/8, gần 200 tân Sinh viên trên mọi miền đất nước trúng tuyển vào chương trình dự bị du học Nhật của Trường Nhật ngữ Đông Du (TP. HCM) đã có ngày đầu làm quen với cuộc sống mới đầy bỡ ngỡ nhưng không kém phần thú vị.


------Ngay từ sáng sớm, không khí chào đón các Kohai tại chi nhánh Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP. HCM) đã rất sôi động, náo nhiệt. Các Thầy Cô cùng hơn 50 Sempai tất bật hướng dẫn Kohai hoàn thành thủ tục nhận phòng ký túc xá, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, phổ biến các quy định nghiêm ngặt trong cuộc sống tập thể... Trán rịn mồ hôi vì làm việc hết công suất, chẳng phút ngơi nghỉ, nhưng khuôn mặt ai ai cũng rạng rỡ, cười tươi rói. Kohai phấn khởi, háo hức vì sắp sửa hòa nhịp vào cuộc sống mới, còn các Sempai tận dụng những ngày cuối cùng trước khi lên đường du học Nhật vào tháng 9 để hỗ trợ tận tình đàn em. Thầy Cô làm việc không ngơi tay, chạy đôn chạy đáo lo chỗ ăn chỗ ở, giấy tờ nhập học...để các cô cậu học trò tuổi 18, đôi mươi cùng phụ huynh học sinh yên tâm trong ngày đầu đến Trường.

 


------Ở từng giai đoạn, ngày đầu tiên đi học của mỗi người thường gắn liền với những cột mốc đáng nhớ: khi vào mẫu giáo, ngày lên cấp 1, rồi cấp 2, cấp 3, ĐH... Hẳn rằng, những buổi học đầu tiên đó, từ thời thơ ấu cho đến khi chúng ta khôn lớn, đều là khoảng thời gian để mọi người làm quen, kết bạn và nghe Thầy Cô dặn dò chuyện bài vở, nội quy Trường lớp. Vậy nên, đã có rất nhiều bạn trẻ dự buổi học đầu tại trường Nhật ngữ Đông Du không giấu nỗi sự ngỡ ngàng, bởi đây là buổi học chia sẻ kỹ năng – những kỹ năng rất đỗi đời thường, ai cũng biết nhưng lại ít người hiểu cặn kẽ và làm được.


------Trong buổi học, Cô hiệu phó Quang Tịnh Nghi đã truyền đạt, chỉ dạy cho chúng tôi tác phong cần có ở mỗi người, cùng những nguyên tắc, chuẩn mực khi chào hỏi, nói chuyện, lắng nghe, rồi tư thế khi đi, đứng, ngồi... Chăm chú nghe và ghi chép cẩn thận những lời Cô nói, mỗi người chúng tôi tự cảm nhận và có những suy nghĩ riêng. Nhưng hầu hết ai nấy đều thẳng thắn thừa nhận rằng: những chuyện nhỏ đó xưa nay ít để ý để thực hiện tới nơi tới chốn.  Khắc ghi lời Cô căn dặn, chúng tôi cùng hạ quyết tâm rèn giũa từng ngày, hoàn thiện những kỹ năng đó để dần tạo dựng tác phong sinh hoạt, làm việc đĩnh đạc, đàng hoàng.


------Song song đó, thầy Trịnh Đình Thắng phổ biến rộng rãi các nội quy và thời gian học lẫn vui chơi khiến nhiều bạn trẻ không khỏi e dè. Lịch học và sinh hoạt ngoại khóa khá căng và sít sao, kéo theo thời gian tham gia cùng tập thể lấn át mạnh mẽ khoảng trời riêng của mỗi người. Nếu một mình tự lập, tự đưa ra những quy tắc, kỷ luật riêng hẳn không dễ để thực hiện, nhưng sống trong một tập thể, mỗi chúng ta không thể sống “khác người”. Đứng lại đã là thụt lùi, không cố gắng thì sẽ bị tập thể đào thải – đó là điều các Thầy Cô gửi gắm với mỗi người trẻ đang từng bước chập chững vào đời.

 


------Qua cách nói chuyện thẳng thắn, nghiêm khắc đan xen những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, thấm thía, Thầy Cô đã bước đầu truyền được cảm hứng và tinh thần Đông Du vào mỗi hoc trò. Lựa chọn con đường du học của Đông Du không chỉ học tri thức mà còn là học cách làm người, cách sống có lý tưởng, có trách nhiệm, sống vì người khác... Buổi nói chuyện đầu tiên của các Thầy Cô kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ đã nhen nhóm, khơi gợi trong tâm trí mỗi Du học sinh chúng tôi những ước mơ, định hướng rõ ràng khi đã lựa chọn một lối đi riêng.

------Những ngày sắp tới, cùng nhau học, cùng nhau vui chơi, cùng nhau bầu bạn tâm tình, chúng tôi tin rằng sẽ chóng thân quen, hỗ trợ nhau học tốt để mỗi ngày thêm một niềm vui. Mong rằng sau một tháng nữa, điều kỳ vọng của Cô hiệu phó Quang Tịnh Nghi nhắn nhủ hôm nay sẽ thành hiện thực: tất cả chúng ta sẽ chính thức được nhận vào học. Đó cũng sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà các Kohai dành tặng vào ngày tiễn các Sempai lên đường du học vào trung tuần tháng 9.

 


“Có đi ắt sẽ đến”, chúng ta hãy tin và cố gắng!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: