Nhật ký tuần học đầu tiên của Du Học Sinh K. 2013 - 2014 (6/8/2913)

Càng hiểu rõ hơn


--------Các em tân sinh viên, những người mới ngày hôm qua còn được Bố Mẹ chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, nhưng từ ngày hôm nay sẽ phải học tập tại một ngôi trường mới đầy những điều lạ lẫm này. Mọi nếp sống sinh hoạt đều mới mẻ với các em. Nhưng cũng chính tại nơi đây các em sẽ được học tập, ngoài các môn tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa, Anh văn thì các em còn được học tác phong, văn hóa của người Nhật. Thế nhưng chỉ mới trải nghiệm 1 ngày, đã có một số bạn không vượt qua được những cảm xúc nhớ gia đình, không thoát được sự chăm sóc của bàn tay Bố Mẹ, đã quay về với gia đình. Vì vậy, sỉ số sinh viên tại thời điểm này là 189 em.


--------Và hôm nay, 189 em Sinh viên này đã được nghe Thầy giảng cho hiểu: Vào Đông Du để làm gì? Học để làm gì? Học gì tại Đông Du? Thầy đã đặt các câu hỏi đó để giúp các em – những người đang phân vân nên mở cánh cửa nào để mở tương lai – một lần nữa tự tin quyết định con đường đi đúng đắn cho mình. Và cũng trong buổi học này các bạn sinh viên đã được Cô Nguyễn Thị Duyên - hiệu phó – kể về những điểm tốt của người Nhật. Có lẽ qua câu chuyện của Cô các em đã NGỘ ra nhiều việc. Người Nhật không phải chỉ có những người giàu có mới làm từ thiện. Minh chứng cho điều đó là Cô đã chứng kiến cuộc sống cũng không mấy dư giả cũng cố gắng dành dụm hằng tháng gửi tiền về quỹ Học Bổng Lá Xanh - một trong các quỹ học bổng của nhà trường - để giúp các em học sinh nghèo cấp 1,2,3 và Đại học. Qua câu chuyện đó dường như Cô Duyên muốn gửi đến các em một thông điệp: “Các em đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới giúp đỡ người khác, đợi đến khi mình trở thành Tiến Sỹ thì mới về thăm hỏi các Thầy Cô đã dạy mình. Tất cả mọi chuyện các em hãy cố gắng làm đừng chờ đợi một điều kiện nào đó xa vời em nhé!”

 


--------Buổi chiều, các em được Cô Tạ Đình Bích Như - trưởng trung tâm dạy tiếng Việt của Trường – đã dạy cho các em về những lỗi thường viết sai trong tiếng Việt. Vì với các em Sinh viên trong độ tuổi này đã quá quen với cách viết tắt ngắn gọn, khi viết tin nhắn điện thoại cho bạn bè, hành động đó đã vô tình làm mất đi sự tinh tế trong tiếng Việt. Tại sao tiếng Việt của chúng ta đầy đủ các nguyên âm, phụ âm mà giới trẻ không dùng để giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt nhỉ? Đó cũng là lời nhắn nhủ của cô dành cho các bạn Sinh viên.


--------Cuối giờ học các bạn sinh viên đã được Cô Nghi hướng dẫn cách viết bài thu hoạch. Cô mong muốn tất cả các em Sinh viên trong khóa này phải biết luôn quan tâm, để ý đến mọi việc mà chúng ta làm. Chính sự quan tâm đó sẽ giúp chúng ta thành công trong mọi việc. Điển hình trong công việc sản xuất, nếu người làm ra sản phẩm, quan tâm đến người tiêu dùng, thì họ sẽ luôn day dứt người tiêu dùng có dùng sản phẩm mình một cách thuận tiện không? Trả lời được câu hỏi đó cũng sẽ đem đến thành công cho nhà sản xuất.

 

 


--------Qua buổi học ngày hôm nay, có lẽ các bạn Sinh viên đã chọn cho mình hướng đi, và cách đi thế nào để sớm mở được cánh cửa thành công rồi phải không?


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: