Nhật ký tuần học đầu tiên của Du Học Sinh K. 2013 - 2014 (8/8/2913)

Học thành tài, sống nên người


------Một ngày mới lại tới với chúng em cùng những bài học bổ ích. Sáng nay chúng em được Thầy Hiệu trưởng dạy cách học tiếng Nhật. Nếu như các bạn biết đến tiếng Anh – một ngôn ngữ chữ La-tinh như tiếng Việt thì đến với tiếng Nhật, bạn sẽ được tiếp xúc với một sinh ngữ mới gồm hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana cùng Hán tự. Đó sẽ là một ngôn ngữ mới với sức sống riêng mà chúng em sẽ được học từ tuần sau. Qua lời Thầy, chúng em hiểu hơn về đất nước, con người Nhật Bản. Từ những năm 1930, Hoa Kỳ đã nổi danh là cường quốc công nghiệp thứ nhất và Nhật Bản – một đất nước dù nhỏ bé nhưng không hề thua kém, luôn xếp hạng thứ hai, thứ ba trên thế giới. Thầy chia sẻ : “Có nhiều người Nhật biết tiếng Anh nhưng họ không lạm dụng nó như người Việt. Những ông giám đốc hay nhà quản lý chỉ giao thiệp bằng tiếng Anh khi bắt buộc. Bởi họ chú trọng tiếng Nhật, sinh hoạt văn hóa bằng tiếng Nhật. Với họ, tiếng Nhật sẽ đi theo suốt cuộc đời”. Qua đó, chúng em hiểu rằng, khi đã tới Nhật du học thì dù học khối ngành Kỹ thuật hay Nhân văn đều phải giỏi tiếng Nhật. Và để học tốt, chúng em sẽ phải tập trung cao độ trong giờ học, chú ý lắng nghe thầy cô dạy. Đặc biệt, như lời Thầy truyền dạy, học tiếng Nhật muốn giỏi cần tuân thủ 5 tiêu chí :

------Thứ nhất: Tự tin vào khả năng của mình sẽ làm được tốt, tin rằng các Thầy Cô của Đông Du đều là người tài giỏi và sẽ đào tạo mình thành người giỏi.

------Thứ hai: Dồn toàn tâm vào việc học, chấp nhận bị mắng và tìm cách sửa sai. Không được giấu “dốt”, chưa hiểu là phải hỏi Thầy Cô ngay.

------Thứ ba: Học một lần là nhớ mãi, học đến đâu hỏi cặn kẽ để hiểu kĩ tới đó. Học mọi lúc mọi nơi.

------Thứ tư: Nói to, rõ ràng, tai nghe và miệng nói theo Thầy Cô. Khi học sinh ngữ, phải biết bắt chước giỏi thì mới học tốt.

------Thứ năm: Học không đua tranh thành tích, học bằng thực lực của chính mình để tiến bộ hằng ngày.

------5 tiêu chí đưa ra là phương pháp học tích cực, hiệu quả với các thế hệ Đông Du hơn 20 năm qua và tiếp tục được áp dụng sâu rộng tới chúng em và lớp sinh viên Đông Du tương lai. Với chúng em, bài học mà Thầy dạy đã mở ra và nhân rộng cho nhiều người hiểu được cách học thiết thực nhất. Đó là sự chuẩn bị cần thiết bước đầu cho chúng em những ngày học tiếng Nhật sắp tới. Mỗi giờ khắc trải qua ở ngôi nhà Đông Du này, chúng em lại được học thêm những câu chuyện cuộc đời mới.

------Chiều cùng ngày, gần 200 sinh viên chúng em say sưa, chăm chú nghe như nuốt từng lời chỉ dạy, khuyên nhủ về đạo đức làm người của Cô Đàm Lê Đức. Cô Đàm Lê Đức năm nay đã 83 tuổi, là người bạn thân hữu của Thầy Hiệu trưởng, là nhà giáo suốt đời tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Cô dạy “ Tại sao phải biết ơn cha mẹ ?”em rất ấn tượng với câu nói của Cô:”Người bất hiếu là người bất nhân, bất trí, bất lễ, bất tín”. Đó chỉ là những con sâu làm hoang hoại xã hội tốt đẹp. Đã biết bao bạn rơi lệ khi nghe Cô chia sẻ về cuộc đời học tập, rèn luyện của mình và công ơn to lớn của những người Cha người Mẹ. Mỗi lời sẻ chia của Cô đã khơi gợi tâm hồn hướng thiện, làm sáng rõ tình yêu thương và sự biết ơn của mỗi chúng em dành cho đấng sinh thành. Bằng nhiệt huyết, kinh nghiệm giáo dục, trải nghiệm của cả cuộc đời, Cô chỉ dạy cho chúng em hiểu bí quyết của thành công, đó là phải dựa trên 4 chữ KKTN: K= Kiên định, trước sau như một với mục đích, lý tưởng của bản thân; K= Kiên trì, nhẫn nại đi đến cùng con đường mình đã chọn; T= Thời gian, sử dụng Thời gian hiệu quả; N= Niềm tin, luôn giữ vững Niềm tin. KKTN = Thành Công.

------Tiếp ngay bài giảng của Cô là những mẩu chuyện xúc động và ý nghĩa mà Thầy Trần Tuấn Anh mang tới. Đó là những câu chuyện thấm đẫm những Hy Sinh của những người Cha, người Mẹ, sống cơ cực cả cuộc đời thầm lặng dốc sức vì con. Tình cảm thiêng liêng, cao đẹp của bậc Mẹ Cha đã tiếp thêm sức mạnh để những cô cậu học trò dù bệnh tật, nghèo khó bủa vây vẫn nung nấu ước mơ học thành tài. Xen lẫn lời giảng sâu lắng, những khúc ca du dương trầm bổng về tình Cha, nghĩa Mẹ là những tiếng nức nở, nghẹn ngào vang lên từ trái tim những học sinh Đông Du hiếu thảo. Buổi học kết thúc trong cơn mưa tầm tã, buồn đến nao lòng, khiến chúng em thêm thấm thía, ngậm ngùi...

------Với chúng em, mỗi ngày học là một chân trời mới được hé mở, và những điều hay lẽ phải đó sẽ khắc ghi mãi trong tâm hồn. Chúng em thấy mình thật may mắn khi được sống dưới mái Trường Đông Du, được những người Thầy, người Cô tâm huyết, giỏi giang


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: